Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất tại Kênh Văn Hay

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam của Lý Thường Kiệt.

Bài giảng: Sông núi Nam Bộ – Cô Trường San (GV )

Nam quốc sơn hà nam đế định cư, thiên mệnh tại thiên. Như nguy lai hố xâm phạm, Nhu thuận thủ bại hàn hán.

Tương truyền, Lý Thường Kiệt đã làm bài thơ trong một trận đánh quân Tống xâm lược. Tác giả không chỉ là một vị tướng tài ba mà còn là một nhà thơ nổi tiếng.

Cuối năm 1076, hàng vạn quân Tống do hai tướng Quách Quỳ, Triệu Tiết dẫn đầu sang cướp nước ta. Quân ta dưới sự chỉ huy của Lý Thường Kiệt đã anh dũng chiến đấu, chặn đứng chúng ở tiền tuyến bên sông Như Nguyệt. Tương truyền, một đêm binh lính trong miếu nghe Trương Hống, Trương Hát (hai tướng của Triệu Quang Phục tử vì nước) ngâm bài thơ này. Điều đó có nghĩa là các vị thần và tổ tiên đã giúp đỡ quân đội của chúng tôi. Bài thơ đã góp phần cổ vũ quân sĩ quyết đánh tan quân thù, buộc chúng phải rút lui nhục nhã vào tháng 3 năm 1077.

Từ trước đến nay, người ta thường cho rằng tướng Lý Thường Kiệt viết bài thơ này chỉ nhằm mục đích khích lệ tinh thần quân sĩ. Đương nhiên là như vậy, nhưng câu thứ tư (Như ý phản nghịch) rõ ràng là một lời cảnh cáo quân tử. Hóa ra đối tượng nghe thơ không chỉ có quân ta mà còn có quân địch. Chính vì vậy bài thơ được coi là văn địch nhằm làm lung lay ý chí chiến đấu của đối phương.

Tác giả khẳng định: Chủ quyền độc lập của nước Nam là một sự thật không thể chối cãi. Từ bao đời nay, dân tộc Việt Nam đã anh dũng chiến đấu giữ vững biên cương, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng đó.

Bài thơ “Sông nước Nam” thể hiện niềm tin tưởng, tự hào về sức mạnh chính nghĩa của dân tộc ta có thể tiêu diệt bất kỳ kẻ thù hung bạo nào dám xâm lược đất nước này. Vì vậy, nó có ma lực cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta, làm quân xâm lược khiếp sợ và góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang. Tinh thần và sức mạnh của bài thơ toát lên từ sự khẳng định dứt khoát, đanh thép như nhát dao chém cực mạnh.

Những bài thơ ngày xưa không có tựa. Sách vở thường lấy mấy câu Nam quốc sơn hà ở câu đầu làm tựa bài thơ (Bài ca và núi nước Nam):

Sông núi nước Nam, vua nước Nam ở Vang, nơi trời chia đất nước. Tại sao kẻ thù lại đến đây? Bạn phải bị phá vỡ.

Câu đầu nói lên sự thật: Sông, núi, nước, Nam vương ở. Nói là dân nước Nam ăn ở thì đúng hơn, mà lúc đó vua là đại diện cho quốc gia, dân tộc. Chân lý đó thật giản dị và hiển nhiên, nhưng nhân dân ta đã phải đấu tranh bao đời nay chống ngoại xâm mới giành lại được.

Từ khi có chủ quyền cho đến năm 1076, dân tộc Đại Việt đã nhiều lần khẳng định chân lý đó bằng sức mạnh quân sự của mình. Giặc phương Bắc vốn hách dịch, trịch thượng, luôn nuôi tham vọng cướp nước nên nhất quyết không chấp nhận.

Ý nghĩa của câu thơ không chỉ dừng lại ở đó. Tác giả tự xưng là nước Nam với dụng ý gạt bỏ thái độ khinh thường coi nước ta là quận huyện đã tồn đọng trong tâm trí bọn cướp nước bấy lâu nay. Đặt quốc gia của bạn (Vương quốc phía Nam) ngang hàng với (Quốc gia phía Bắc). Xưng vua nước Nam (Nam Đế) cũng là để bác bỏ thái độ ngạo mạn của các vua phương Bắc hoặc tự cho mình là thiên tử (con trời), coi thường vua các nước chư hầu gọi là vua. Những tiếng “Nam”, “Nam” vang lên kiêu hãnh thể hiện thái độ kiêu hãnh, tự tôn và tư thế kiêu hãnh làm chủ đất nước của dân tộc Việt Nam. Đó không phải là những từ đơn thuần. Chiến dịch tấn công ồ ạt của quân đội ta vào sào huyệt của hải tặc trước đó mấy tháng là một minh chứng hùng hồn. Vì vậy, sự thật trên có cơ sở thực tế vững chắc.

Ngày ấy, triều đình nhà Tống lấy cớ ta dám làm loạn nơi biên ải nên phải “dâng quân hỏi tội”. Đầu năm 1076, quân ta phá hủy các cứ điểm lương thực, vũ khí, binh lực… để chuẩn bị đánh giặc ngay bên mình. Vì vậy, Lý Thường Kiệt nhắc lại sự thật này để quân dân nước Nam một mặt đang chiến đấu một mặt nắm chắc gươm giáo giết giặc, mặt khác vạch trần bộ mặt bất nghĩa của giặc mà đánh mạnh vào tinh thần chúng. .

Câu thứ hai: Dĩ nhiên thiên mệnh (Thiên sách chia nước) khẳng định chủ quyền nước Nam đã ghi rõ trong sách trời. Sách trời chia cho vua phương Nam có lãnh thổ riêng.

Người xưa tin rằng các vùng đất bên dưới trái đất tương ứng với các khu vực của các vì sao trên bầu trời. Nước nào có vua? Đó là bởi vì ý định thiêng liêng là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Câu thơ nhuốm màu thần thánh khiến cho sự thật được nói đến trong câu trên càng thêm giá trị.

Câu thứ ba: Như trạo lỗ lai trạo? (Tại sao kẻ thù đến đây?) là một câu hỏi nghiêm túc cho các tướng địch. Chủ quyền độc lập của nước Nam không chỉ là vấn đề của con người mà còn là vấn đề tranh cãi (rõ ràng, minh bạch) giữa các phương trời, không thể phủ nhận, mọi người phải biết và tôn trọng. Vậy tại sao kẻ thù kia dám xâm phạm? Câu hỏi thể hiện đồng thời sự tức giận và coi thường của tác giả. Bực mình vì sao tướng của một nước tự xưng là thiên triều lại dám trái lệnh trời? Khinh thường vì coi họ là loạn, tức là những tên cướp nước phóng túng, phóng túng. Gọi họ là phản hố tức là tác giả đã đặt nhân dân Việt Nam vào vị trí chủ nhà và cho rằng họ có đủ sức mạnh để bảo vệ chính nghĩa, bảo vệ chủ quyền và độc lập của mình.

Tác giả củng cố sự khẳng định của sự thật hiển nhiên nói trên bằng cách đối chiếu sự cai trị bất công của bọn giặc gian ác với chính nghĩa nước Nam và sự phân chia rạch ròi trong sách trời.

Câu thứ tư: Tinh quân dĩ dĩ bại (Ta sợ tan vỡ), ý thơ tiếp tục thể hiện thái độ coi thường quân địch và niềm tin sắt đá vào thắng lợi tất yếu của quân ta.

Ở trên, tác giả đã gọi bọn xâm lược là giặc, là giặc, thì đến câu này, tác giả gọi đích danh chúng như thể trước mặt: chúng mày. Cách xưng hô với họ không khác gì trên dưới, hàm ý khinh thường, đồng thời nghiêm khắc cảnh cáo: phải hư. Nó giống như một sự kiện được sắp đặt sẵn, chỉ chờ kết quả. Kết quả sẽ ra sao? Rằng bạn không chỉ thua, mà còn thua lớn và thất bại thảm hại. 10 vạn quân địch do hai tướng giỏi chỉ huy, quân ta ắt dễ bị đánh bại, nhưng vì hành động bất nghĩa nên tất yếu bị diệt vong. Ngoài lời cảnh cáo kẻ thù, câu thơ còn thể hiện niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh của quân và dân ta, trên dưới đoàn kết và một niềm tự hào bay bổng.

Câu gốc chữ Hán: Như dân đẳng khanh thất bại, nghĩa là: Rồi xem, chúng nó sẽ tự chuốc lấy thất bại thê thảm. Thất bại nặng nề của kẻ thù là điều không thể tránh khỏi bởi chúng là những kẻ dám xâm phạm đến điều thiêng liêng nhất của đạo trời và lòng người.

Một lần nữa, chân lý về chủ quyền độc lập, rất hợp lòng người, hợp ý trời đã được tác giả khẳng định bằng tất cả sức mạnh của lòng yêu nước, căm thù giặc.

Bài thơ Thần ra đời trong một hoàn cảnh cụ thể và nhằm một mục đích cụ thể. Cuộc đối đầu giữa quân ta và địch trước phòng tuyến sông Như Nguyệt diễn ra gay cấn, ác liệt. Để tiếp thêm sức mạnh cho quân ta và giáng một đòn chí mạng vào tinh thần quân địch, bài thơ ấy đã được vang lên đúng lúc và lan truyền nhanh chóng. Có thể hình dung lúc đó, quân dân ta như được hun đúc trong lửa thiêng, máu sôi sục khí thế giết giặc ngút trời.

Sự thật bài thơ có giá trị vĩnh hằng vì nó khẳng định chủ quyền độc lập của nước Nam là bất khả xâm phạm. Tác dụng to lớn và mạnh mẽ của bài thơ không chỉ giới hạn trong hoàn cảnh lúc bấy giờ mà còn kéo dài vô tận. Hơn mười một thế kỷ nay, quân xâm lược phương Bắc âm mưu thôn tính nước ta nhưng nhân dân ta đã đồng lòng đứng lên đánh đuổi chúng ra khỏi bờ cõi đất nước để bảo vệ chủ quyền đó.

Chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn, Lý Thường Kiệt đã khẳng định chắc nịch chân lý độc lập, tự do, đồng thời lên án bản chất dã man của hành động xâm lược và sự thất bại tất yếu của kẻ dám xâm lược. vi phạm sự thật đó.

Nhất thiết phải khẳng định lại độc lập, chủ quyền của dân tộc ta để đánh bại tham vọng xâm lược của bọn cướp nước trong hoàn cảnh cụ thể của cuộc chiến khốc liệt. Chính vì lẽ đó, cho đến nay, có nhiều ý kiến ​​cho rằng Bài ca núi nước Nam của Lý Thường Kiệt là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của đất nước và dân tộc Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

song-nui-nuoc-nam.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Người trong bao (dàn ý - 10 mẫu)

Viết một bình luận