Phát biểu cảm nghĩ về bài “Lòng yêu nước” hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phát biểu cảm nghĩ về bài “Lòng yêu nước” hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về bài “Lòng yêu nước” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Bày tỏ suy nghĩ của em về bài hát “Lòng yêu nước” hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài “Lòng yêu nước” của Ilia Erenbua

Bài Giảng: Lòng Yêu Nước – Cô Trương San (Thầy )

Iliad Êrenbua (1891 – 1962)! là nhà văn lớn của Liên Xô, nhà báo xuất sắc trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Các sáng tác của ông thấm đẫm tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân Nga. Cuộc đời của nhà văn là một tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu và lao động không mệt mỏi. Ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học Xô viết hiện đại…

Bài Lòng yêu nước được trích từ bài “Ngọn lửa” của Ilia Erenbua viết năm 1942, giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh yêu nước vĩ đại chống phát xít Đức. Nó được coi là bài ca bất hủ về cội nguồn và sức mạnh tinh thần yêu nước của người dân Nga.

Bài văn thể hiện lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc của tác giả và nhân dân Liên Xô trước hoàn cảnh thử thách gay gắt của cuộc Chiến tranh Vệ quốc. Đồng thời, bài viết đã nêu lên một chân lý: Lòng yêu nước trước hết là yêu cả những gì tầm thường nhất… Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc. Trong đoạn văn này, tác giả giải thích nguồn gốc của lòng yêu nước. Đánh giá của người viết được rút ra từ thực tế: Lòng yêu nước đầu tiên là yêu những gì tầm thường nhất. Tiếp theo, tác giả nói về tình yêu quê hương đất nước trong một hoàn cảnh cụ thể. Cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc khiến mỗi người dân Liên Xô nhận ra vẻ đẹp rất thân thuộc của quê hương mình. Điều này được minh họa bằng một loạt hình ảnh độc đáo thể hiện vẻ đẹp riêng của từng vùng trên đất nước Xô Viết. Điều này dẫn đến kết luận chung: Dòng chảy vào sông, sông chảy vào đoạn dài của sông Volga, và sông Volga đi về lưu vực. Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc. Cội nguồn của lòng yêu nước được chứng minh, mở rộng và nâng cao thành chân lí ở cuối đoạn văn.

Để nói về vẻ đẹp riêng của từng vùng trên đất nước Xô Viết rộng lớn, tác giả đã lựa chọn những chi tiết tiêu biểu cho vẻ đẹp ở nhiều vùng khác nhau. Từ cực Bắc nước Nga đến vùng núi Tây Nam nước Cộng hòa Gruzia, những làng quê yên bình của Ukraine, từ cố đô Mátxcơva đến thành phố Lênin trang nghiêm và mộng mơ,… Mỗi hình ảnh chỉ là một sự miêu tả về nỗi nhớ, nhưng vẫn làm nổi bật vẻ đẹp riêng và tất cả đều thấm đượm tình yêu, niềm tự hào của mỗi người về quê hương đất nước. .

Ilia Erenbua đã miêu tả lòng yêu nước như một khái niệm trừu tượng bằng những hình ảnh cụ thể và dễ hiểu: Lòng yêu nước đầu tiên là yêu những điều tầm thường nhất: yêu cây cỏ. trước cửa nhà, yêu miếng pho mát nhỏ đổ ra sông, yêu vị chua ngọt của lê mùa thu hay mùa cỏ thảo nguyên pha chút rượu nồng. Điều đó có nghĩa là lòng yêu nước bắt nguồn từ lòng yêu những sự vật, những cảnh vật gần gũi, quen thuộc xung quanh ta trong cuộc sống hàng ngày. Tình yêu ấy tạo nên sợi dây vô hình nhưng bền chặt gắn kết con người với làng xóm, quê hương, địa phương.

Khi xa quê, tình yêu ấy càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn trong lòng mỗi người. Giữa những giờ phút im tiếng súng của một trận chiến cam go, ác liệt, mỗi người lính Liên Xô lại nhớ đến hình ảnh đẹp đẽ, tinh tế của quê hương: Người miền Bắc nghĩ đến rừng cây bên sông Vị. -na hay vùng Sucono, thân cây là mặt nước, nghĩ đến những đêm tháng Sáu rực rỡ và tiếng “nàng” gọi. Đùa người yêu rộng và hùng vĩ như nước Nga… Người Moscow nhỏ bé như thấy phố cổ ngoằn ngoèo lang thang như một nỗi nhớ, rồi đổ về những đại lộ của thành phố mới. Xa xa là Điện Kremli, là những ngọn tháp cổ kính năm xưa, một dấu son vinh quang của nước Nga… Như vậy trong lòng người lính nước nào dù miền núi hay đồng bằng, dù thôn quê hay nông thôn. hay đô thị… đều chất chứa những hình ảnh, kỉ niệm sâu sắc về nơi chôn nhau cắt rốn.

Nhà văn Êrenbua đưa ra một quan niệm yêu nước rất giản dị và cụ thể: Lòng yêu nước, yêu làng, yêu quê trở thành yêu Tổ quốc. Đơn giản và dễ hiểu vì nó là một chân lý, một quy luật, như dòng suối chảy vào sông, sông chảy vào khúc dài của sông Volga, và sông Volga sẽ ra hồ. Tình yêu gia đình, yêu quê hương được mở rộng và lớn lên sẽ trở thành lòng yêu nước.

Lòng yêu nước bắt nguồn từ lòng yêu những điều bình dị, gần gũi, yêu gia đình, quê hương. Nhưng chủ nghĩa yêu nước chỉ có thể phát huy hết sức mạnh to lớn của mình trong những hoàn cảnh khó khăn thử thách, đó là cuộc chiến tranh giữ nước ác liệt với kẻ thù. Chính trong hoàn cảnh đó, cuộc đời và số phận của mỗi người gắn bó chặt chẽ với số phận của Tổ quốc và lòng yêu nước của nhà văn đã được thể hiện hết sức mãnh liệt.

Không thể dung thứ cho một thứ lòng yêu nước mơ hồ, chung chung. Lòng yêu nước phải đi đôi với suy nghĩ và hành động thiết thực và được thể hiện rõ nét nhất trong khói lửa chiến tranh. Trước sự tồn vong của Tổ quốc, mỗi người dân Nga đều hiểu lòng yêu nước của mình lớn lao đến nhường nào. Họ yêu những người thân yêu của họ, yêu Tổ quốc, yêu nước Nga, yêu Liên Xô. Ai cũng cảm thấy nếu mất nước Nga, chúng tôi không còn gì để sống, bởi nước Nga thiêng liêng đã biến thành máu thịt, linh hồn của mỗi người.

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống phát xít Đức xâm lược, nhân dân Nga càng yêu Tổ quốc bao nhiêu thì càng căm thù bọn cướp nước bấy nhiêu. Họ đã biến sự căm ghét đó thành hành động cụ thể. Mỗi ngôi làng, thành phố ở Nga là một pháo đài, và mỗi người dân Nga là một người lính dũng cảm và kiên cường.

Lòng yêu nước chân chính là cơ sở để phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa Hồng quân – người anh hùng cầm súng bảo vệ Tổ quốc và lính Đức – hung thủ, sát thủ chuyên nghiệp. Lòng yêu nước và tinh thần bất khuất của những người lính Hồng quân đã khiến binh lính Đức phải nể sợ và khâm phục.

Sự hy sinh anh dũng của 5 người lính hải quân trong những trận chiến ác liệt để bảo vệ Zebastopol là bằng chứng hùng hồn của lòng yêu nước: Họ ôm nhau, chào tạm biệt nhau, quấn lấy nhau thắm thiết. lựu đạn vào người, lăn ra chặn xe tăng địch. Hơn ai hết, họ là những con người thiết tha yêu cuộc sống nhưng cũng dám lao vào cái chết, cống hiến cuộc đời mình để giữ gìn sự sống cho đất nước, dân tộc. Họ đã chiến thắng cái chết và trở thành bất tử bởi tinh thần hy sinh cao cả của họ đã thổi một luồng sinh khí mới vào trái tim của hàng triệu con người; nó đã mở ra và củng cố tâm hồn nước Nga; nó sống giữa trận chiến khốc liệt nhất trong năm; nó sống mãi sau ngày toàn thắng giữa những bông hoa rực rỡ nở khắp đất nước và trong tiếng hát trong trẻo nhất của dàn đồng ca thiếu nữ. Tổ quốc Liên Xô và nhân dân Nga ngàn năm ghi nhớ công lao của các anh hùng cứu nước. Vinh quang vĩnh cửu thuộc về họ.

Lòng yêu nước là tình cảm vô cùng thiêng liêng – cội nguồn sức mạnh của mọi suy nghĩ, hành động, sáng tạo ở mỗi con người chân chính. Đoạn văn trên của Ilia Erenbua không chỉ ca ngợi lòng yêu nước, cổ vũ toàn dân đánh giặc phát xít bảo vệ Tổ quốc, mà còn đáng được coi là một khúc ca oan. về lòng yêu nước của nhân dân Nga nói riêng và của nhân loại nói chung trên trái đất này.

Bài giảng: Lòng Yêu Nước – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

long-yêu-nuoc.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về bài “Lòng yêu nước” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về bài “Lòng yêu nước” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về bài “Lòng yêu nước” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tôi thấy mình đã khôn lớn (dàn ý - 12 mẫu)

Viết một bình luận