Phát biểu cảm nghĩ về bài “Động Phong Nha” hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phát biểu cảm nghĩ về bài “Động Phong Nha” hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về bài “Động Phong Nha” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Nêu cảm nghĩ của em về bài hát “Động Phong Nha” hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Động Phong Nha (trích trong sổ tay địa điểm du lịch các tỉnh miền Trung Trung Bộ của Trần Hoàng)

Bài giảng: Động Phong Nha – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Phong Nha nằm trong một quần thể hang động thuộc dãy núi đá vôi Kẻ Bàng nên có địa danh là Phong Nha – Kẻ Bàng, thuộc địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Quan”, có nghĩa là cảnh đẹp nhất. Động Phong Nha nằm gần đường mòn Hồ Chí Minh xuyên Trường Sơn, từng là kho lương thực, vũ khí khổng lồ của bộ đội ta trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. càng có giá trị và ý nghĩa.Động Phong Nha đã và đang thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.Chúng ta tự hào vì đất nước có động Phong Nha cùng với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác.

Bài viết của tác giả Trần Hoàng đề cập đến mối quan tâm hàng đầu trong cuộc sống hiện nay, đó là bảo vệ môi trường tự nhiên và phát triển kinh tế du lịch; Đồng thời giúp người đọc hình dung được vẻ đẹp lộng lẫy, huyền ảo của động Phong Nha và hiểu được vị trí quan trọng của nó trong đời sống của dân tộc Việt Nam hôm nay và mãi mãi. Từ đó khơi dậy niềm tự hào và ý thức tham gia bảo tồn danh lam thắng cảnh của đất nước.

Ở phần mở bài, tác giả giới thiệu địa điểm của quần thể động Phong Nha: “Kỳ quan đệ nhất động Phong Nha” nằm trong quần thể hang động thuộc khối núi đá vôi Kẻ Bàng, phía Tây Quảng Bình… Tiếp theo là miêu tả theo hai cách để vào hang, (một đường thủy, một đường bộ) gặp nhau ở bến sông Son, rồi theo sông Son đi tiếp vào hang. Du khách có thể đến Phong Nha rất dễ dàng bằng hai cách:

Đường thủy đi ngược sông Gianh đến đoạn sông Gianh gặp sông Son thì theo sông Son mà vào. Dường như theo tỉnh lộ 2 đến bến sông Son (dài khoảng 20 km). Từ bến đò này, đi thuyền máy mất khoảng ba mươi phút là đến cửa động Phong Nha.

Nếu di chuyển bằng đường thủy, du khách có thể thoải mái chiêm ngưỡng cảnh đẹp hai bên bờ sông Son:

Dòng sông mang tên “Sơn” nhưng nước có màu xanh thẳm và rất trong. Ngồi trên thuyền xuôi dòng, nhìn ra hai bên bờ là những dãy núi đá vôi trùng điệp, lác đác những làng mạc, nương ngô, nương mía.

Hai phần chính của Phong Nha là Động Khô và Động Nước:

Động khô ở độ cao 200m, theo các nhà địa lý, xưa kia là một dòng sông ngầm, nay đã khô cạn, chỉ còn lại những vòm đá nhũ trắng xóa và vô số cột đá xanh ngọc bích óng ánh.

Trái ngược với Động Khô, Động Nước hiện nay vẫn còn một dòng sông dài ngày đêm chảy róc rách… Lòng sông khá sâu và nước rất trong. Hấp dẫn và được du khách lui tới nhiều nhất là Động Nước.

Tác giả giới thiệu tỉ mỉ, chi tiết khơi dậy trí tò mò của người xem:

Để vào Động nước, bạn phải đi thuyền và mang theo đuốc, vì càng vào sâu, động càng tối. Hiện tại, một số nơi trong hang đã có điện, nhưng muốn đi hết 1500m vẫn cần đuốc, đèn.

Động chính Phong Nha gồm 14 buồng, nối với nhau bằng một hành lang dài hơn một nghìn rưỡi mét và nhiều hành lang phụ dài vài trăm mét. Ở các khoang phía ngoài, trần hang hơi thấp, chỉ cách mặt nước khoảng 10m. Từ khoang thứ 4 trở đi, vòm hang cao tới 25-40m. Đến hang thứ mười, bạn men theo những hành lang hẹp để đến những hang lớn nằm sâu trong hang, nơi chỉ có một số đoàn thám hiểm với đầy đủ trang thiết bị (máy móc, đèn, quần áo, thuốc men…) mới cân được việc đặt chân đến. Tuy nhiên, sâu bên trong động Phong Nha, những dòng sông ngầm dưới khối núi đá vôi Kẻ Bàng và khu rừng nguyên sinh rộng 40.000ha vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn thú vị và hấp dẫn mà con người vẫn chưa biết đến. .

Nhà văn đã miêu tả từ khái quát đến chi tiết làm cho vẻ đẹp lộng lẫy, huyền ảo của động Phong Nha hiện ra rõ mồn một trước mắt du khách:

Đi thuyền vào thăm động Phong Nha, chúng ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng và thích thú trước vẻ đẹp lộng lẫy, huyền ảo của nó. Dưới ánh sáng lung linh của đèn đuốc, những nhũ đá hiện lên muôn hình, muôn sắc. Có khối mang hình con gà, con cóc, khối mang hình đốt tre dựng đứng trên mặt nước… Khối khác mang hình mâm xôi, khánh hay hình các tiên ông đang ngồi và đánh cờ… Bàn tay tài hoa của tạo hóa đã khéo léo tạo nên những nhũ đá không chỉ đẹp về đường nét mà còn rất huyền ảo về màu sắc, một màu lấp lánh như kim cương mà không bút mực nào có thể diễn tả được. Đó đây, trên vách hang là những nhành phong lan xanh biếc. Trong hang còn có một số bãi cát, đá. Thuyền dừng lại để người chèo thuyền dừng lại leo trèo, luồn lách qua những bậc đá, ngõ ngách để tham quan đây đó, chụp ảnh, quay phim hay thắp hương trên những bàn thờ do người Chăm, người Việt lập. nên bao giờ được.

Đây thực sự là một bức tranh hang động tuyệt đẹp với đường nét, hình khối đa dạng, phong phú, màu sắc rực rỡ, lung linh. Bạn đọc đã cảm nhận được vẻ kỳ vĩ có một không hai của quần thể động Phong Nha.

Những cảnh quan đa dạng và đầy màu sắc khiến du khách mê mẩn. Động là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, vui chơi sau những ngày lao động mệt nhọc. Du khách có thể thưởng ngoạn phong cảnh bằng thuyền hoặc đi bộ, chụp ảnh lưu niệm, thắp hương lễ Phật,… Phong cảnh động Phong Nha đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh.

Đi suốt chiều dài hơn nghìn mét phía ngoài động Phong Nha, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào một thế giới khác – chốn bồng lai tiên cảnh. Nơi đây vừa mang nét hoang sơ, vừa huyền bí; nhưng rất yên bình và thơ mộng cùng một lúc. Tiếng nước rơi, tiếng trong hang có âm vang riêng, như tiếng đàn, tiếng chuông chùa, cõi Phật.

Người viết bài này đã nhắc lại lời của trưởng đoàn thám hiểm Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Anh để khẳng định vẻ đẹp của động Phong Nha và nhắc nhở người đọc về tương lai của động trong tương lai gần:

Với vẻ đẹp độc đáo có một không hai, động Phong Nha được coi là “đệ nhất kỳ quan hang động” của Việt Nam. Nhà thám hiểm Hao-ớt Lim-be, người dẫn đầu đoàn thám hiểm của Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Anh, sau khi tham quan động Phong Nha đã cho biết: “Với kinh nghiệm mười sáu năm thám hiểm hang động tại một tổ chức nghiên cứu hang động mạnh, của Hoàng gia Anh. , tôi khẳng định Phong Nha là động dài và đẹp nhất thế giới”. Theo một báo cáo khoa học mới đây của đoàn thám hiểm Hiệp hội Địa lý Hoàng gia Anh, động Phong Nha có bảy cái nhất: hang dài nhất; cửa hang cao nhất, rộng nhất; bãi cát và bãi đá rộng và đẹp nhất; có những hồ ngầm đẹp nhất; hang khô rộng nhất và đẹp nhất; những nhũ đá tráng lệ và huyền ảo nhất; sông ngầm dài nhất

Kết thúc bài viết, tác giả xác định giá trị của động Phong Nha về cảnh quan và sức hấp dẫn lớn đối với du khách thập phương:

Động Phong Nha đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của nhiều nhà khoa học, nhà thám hiểm và khách du lịch trong và ngoài nước. Phong Nha cũng đang được đầu tư xây dựng và khai thác cơ sở hạ tầng để sớm trở thành một điểm du lịch, khám phá và nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh của cả nước.

Bài thơ Động Phong Nha đã cho ta thấy vẻ đẹp kỳ thú của động. Từ đó, tác giả đề cập đến những vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra một cách cấp thiết: bảo vệ môi trường tự nhiên, bảo vệ danh lam thắng cảnh, đầu tư khai thác tài nguyên để phát triển kinh tế. Du lịch – một trong những mũi nhọn kinh tế làm giàu cho đất nước.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

dong-phong-nha.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về bài “Động Phong Nha” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về bài “Động Phong Nha” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về bài “Động Phong Nha” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Chứng minh ý kiến thiên nhiên là bạn tốt của con người hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận