Phát biểu cảm nghĩ về bài Cô Tô hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phát biểu cảm nghĩ về bài Cô Tô hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ về bài Cô Tô hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Bày tỏ suy nghĩ của bạn về bài hát Cô Tô hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Cô Tô của Nguyễn Tuân

Bài giảng: Cô Tô – Cô Trường San (Thầy )

Nguyễn Tuân là nhà văn lớn của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Ông đã viết nhiều tác phẩm về đề tài cuộc sống mới, con người mới trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc nước ta. Cô Tô là tùy bút trong tập Kí, xuất bản năm 1976. Nguyễn Tuân đã ghi lại những ấn tượng tốt đẹp của mình về cảnh đẹp tuyệt vời của quần đảo Cô Tô trong vịnh Bắc Bộ và hình ảnh những người dân chài cần cù. lao động, góp phần làm giàu cho Tổ quốc, đồng thời thể hiện tình yêu thiên nhiên, con người tha thiết, thiết tha qua ngòi bút thiêng liêng này.

Đoạn văn trong SGK là đoạn cuối, gồm 3 phần, mỗi phần miêu tả một cảnh thiên nhiên hoặc cuộc sống thường ngày của người dân đảo Cô Tô. Tất cả đều toát lên vẻ đẹp trong sáng, phong phú và độc đáo qua cảm quan tinh tế và tài miêu tả tài hoa của nhà văn Nguyễn Tuân.

Khung cảnh Cô Tô sau khi cơn bão đi qua hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp. Trên phông nền là bầu trời trong xanh và mặt nước trong xanh, nổi bật lên màu xanh mướt của cây cối, màu vàng giòn của cát và màu trắng xóa của những con sóng vỗ vào đảo.

Cảnh Cô Tô được miêu tả từ cao xuống thấp. Từ nóc pháo đài trên đảo, Nguyễn Tuân phóng tầm mắt ra Thái Bình Dương bao la tứ phía và quay ngoắt 180 độ? ngắm toàn cảnh đảo Cô Tô. Cảnh đẹp thu vào tầm mắt khiến người viết dâng lên một cảm xúc mãnh liệt: càng thêm yêu biển đảo như bất cứ ngư dân nào đã từng sinh ra và lớn lên trong mùa sóng nơi đây.

Đọc đoạn trích này, người đọc không thể quên cảnh bình minh trên biển Đông. Đây là một bức tranh hiếm có, huy hoàng. Cảnh mặt trời mọc được miêu tả trong một không gian rộng lớn, bao la, trong trẻo, tinh khôi: Sau cơn bão, chân trời, bờ hồ trong veo như tấm kính gạt sạch mọi mây bụi. Tác giả đã sử dụng hình ảnh so sánh đặc sắc, so sánh mặt trời sau khi mọc tròn trịa, phúc hậu như lòng đỏ trứng gà thiên… hồng hào, còn trên mặt bể là chiếc mâm bạc, đường kính mâm rộng bằng toàn bộ cơ thể. một chân trời màu ngọc trai nước biển hồng.

Khung cảnh thật uy nghiêm, hoành tráng như một mâm lễ vật tiến ra từ rạng đông để mừng sự trường tồn của muôn đời ngư dân trên biển Đông. Xa xa, vài cánh én mùa thu lắc lư bay lại… một chú hải âu bay ngang qua, là nhịp đập cánh báo hiệu một ngày mới tốt lành bắt đầu. Bức tranh với đủ màu sắc: đỏ, rỗng, xanh, bạc… lấp lánh đan xen tạo nên vẻ đẹp của muôn ngàn bông hoa tím.

Sinh hoạt trên đảo vừa khẩn trương, tấp nập nhưng cũng vừa vui vẻ, yên bình. Xung quanh giếng nước ngọt trên đảo Thanh Luân có nhiều người đến gánh, múc… Ngư dân gánh nước ngọt từ giếng lên thuyền, chuẩn bị cho mười tám chiếc thuyền lớn nhỏ ra khơi đánh bắt cá điêu hồng, Sự yên bình của cuộc sống còn thể hiện ở việc nhà văn suy tư, liên tưởng đến hình ảnh: Châu Hoa Mãn bồng con, thấy nó nhẹ nhàng, yên tâm như hình ảnh biển cả mẹ hiền cho đàn cá con ăn. chữa lành.

Nguyễn Tuân cảm nhận thật tinh tế những sắc thái cuộc sống ở Cô Tô. Điều đó được thể hiện qua phép so sánh: Giếng nước ngọt ở rìa một hòn đảo giữa hồ, hoạt động vui như bến đò và nhẹ nhàng hơn bất cứ cái chợ nào trong đất liền.

Cô Tô biển đẹp quá! Sức hấp dẫn của biển và những sản vật mà nó hào phóng ban tặng cho con người đã thu hút biết bao thanh niên lao vào biển để làm giàu cho mình và cho đất nước. Chủ nhân của hòn đảo xinh đẹp này là những ngư dân ngày đêm bám biển. Họ “ăn gió nói lớn” và quen chịu đựng gian khổ do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

Kết thúc bài cáo là cảnh đoàn thuyền chuẩn bị ra khơi và Châu Hoa Mãn đứng trên bãi biển tiễn chồng. Đó là những hình ảnh tiêu biểu về cuộc sống lao động lành mạnh, vui tươi của những ngư dân cần cù, chất phác trên đảo Cô Tô.

Cảnh thiên nhiên, cảnh sinh hoạt của con người trên đảo và vùng biển Cô Tô được miêu tả trong đoạn trích thật đẹp, trong sáng và đa dạng qua ngòi bút điêu luyện, giàu cảm xúc của Nguyễn Tuân. Đặc biệt, cảnh mặt trời mọc trên biển là một bức tranh lộng lẫy và thơ mộng.

Đoạn trích trên đã giúp em hiểu thêm về một danh lam thắng cảnh của đất nước, từ đó càng thêm yêu quý, gắn bó và tự hào về Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp.

Bài giảng: Cô Tơ – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Thầy )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

co-to.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ về bài Cô Tô hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ về bài Cô Tô hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ về bài Cô Tô hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2022] Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ rất vui lòng xem nhiều nhất (dàn ý - 10 bài)

Viết một bình luận