Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Mưa” hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Mưa” hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Mưa” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Mưa” hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ “Mưa” của Trần Đăng Khoa

Trần Đăng Khoa sáng tác bài thơ Mưa năm 1967, khi mới 9 tuổi. Thơ Trần Đăng Khoa thường viết về những con vật, con người quen thuộc, gần gũi ở thôn quê. Nhưng cũng từ những điều bình thường, giản dị ấy, nhà thơ mới thấy được tầm vóc và khí thế của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Bài thơ Mưa cũng nằm trong mạch cảm hứng đó. Hình ảnh những cơn mưa rào mùa hạ được miêu tả qua cảm nhận tinh tế và đôi mắt thơ ngây, thơ ngây của cậu bé Khoa.

Thể thơ tự do với câu ngắn, nhịp điệu dồn dập, gấp gáp kết hợp với hàng loạt động từ, tính từ điển hình, chính xác đã tô vẽ nên cả một cành mưa. Bài thơ gồm ba phần. Khổ đầu tả cảnh lúc trời sắp mưa. đoạn giữa diễn tả cơn mưa. Bốn câu cuối là hình ảnh con người giữa cơn mưa dữ dội.

Những chuyển biến của đất trời trước cơn mưa được miêu tả qua hàng loạt chi tiết, hình ảnh đặc sắc được chọn lọc từ vốn hiểu biết sâu sắc và trí tưởng tượng phong phú. bay bổng phi thường của nhà thơ.

Những cảnh vật quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày được Trần Đăng Khoa đưa vào thơ trở nên thật sinh động: sắp mưa – sắp mưa – Mối – Bay ra – Mối non – Bay cao – Mối già – Bay thấp. Gà con – Nơi lòng bối rối – Cô trốn. Nhịp thơ gấp gáp, gấp gáp như báo hiệu một cơn mưa lớn.

Nhìn đám cỏ gà rung rinh, cậu bé tưởng tượng: cỏ gà. rung tai. Nghe bụi tre đung đưa tiếng sung trước gió mạnh, chàng trai cảm mến Bụi tre – Tần Dân – Tóc xù.

Điểm nổi bật nhất trong nghệ thuật miêu tả của bài thơ là phép nhân hoá được sử dụng rộng rãi và tài tình: Thần – Mặc áo giáp đen – Ra trận – Ngàn mía – Múa gươm – Con kiến ​​- Hành quân – Đầy đường. Những đám mây đen bao phủ bầu trời trông giống như sự uy nghi của áo giáp của một chiến binh. Và hàng ngàn cây trúc lá nhọn đung đưa trong gió mạnh được ví như những thanh kiếm múa lấp lánh trên tay các chiến binh. Kiến nối đuôi nhau thành đàn như một đội quân hành quân ra trận. Cách tả cảnh của Trần Đăng Khoa thật lạ và độc đáo.

Từ cảnh cây bưởi trĩu quà: Hàng bưởi đu đưa – Địu con – Đầu tròn – Đầu trọc đến cảnh Tia chớp – Khe ngang trời – Phơi – sầm sập – Thả vào sân – Khách – Nụ cười – Cây dừa – Căng – Bơi – Đầu mùng – Nhảy múa, tất cả được miêu tả bằng trí tưởng tượng phong phú của trẻ thơ.

Bài thơ không chỉ tả cảnh mưa chớp nhoáng, gió mưa… mà còn tả hoạt động của vạn vật, con người. Qua đó, người đọc hình dung đầy đủ cảnh tượng cơn mưa rào mùa hè và tác động của nó đến vạn vật trên trái đất:

Mưa – Mưa – ù ù như cối xay lúa – Tõm… – Rớt – Rớt… – Đắt – Sương trắng – Mưa ngang sân – Sủi bọt – Cóc nhảy – Chó sủa – Cây cối hả hê …

Khi trời chuyển mưa, mây đen vần vũ. Gió rít như tiếng cối xay lúa. Trời bắt đầu mưa. Mưa thình thịch trên những tàu cau, chuối. Mưa nặng hạt hơn. Trái đất có màu trắng. Mưa nặng hạt. Sau những ngày khô hạn, đất gặp nước sủi bọt, bọt bay đầy sân. Cóc mừng nhảy cẫng lên, sấm rền vang, đàn chó sợ hãi sủa inh ỏi. Những cây bưởi, mãng cầu trong vườn hả hê đón cơn mưa đầu mùa mát rượi. Trần Đăng Khoa miêu tả rất hay, rất chính xác cảnh một cơn mưa mà nhà thơ quan sát được từ ngôi nhà nhỏ của mình.

Cái tài của Trần Đăng Khoa là biết chọn những chi tiết tiêu biểu, đặc sắc để đua vào bài thơ, làm cho bức tranh thiên nhiên trở nên hấp dẫn.

Hình ảnh con người ở cuối bài thơ được xây dựng theo lối ẩn dụ tu từ. Người cha đi cày về trong cơn mưa tầm tã được nhìn bằng ánh mắt yêu thương, ngưỡng mộ của người con: Bố đi cày về – Đội sầm – Đội chớp – Đội cả mưa. Hình ảnh con người ở đây có tầm vóc cao lớn, tư thế kiêu hãnh, sánh ngang với thiên nhiên, vũ trụ.

Với thể thơ tự do phóng khoáng, câu thơ ngắn, nhanh kết hợp với việc sử dụng nhiều biện pháp nhân hóa, bài thơ đã miêu tả chính xác, sinh động cảnh trước và trong cơn mưa rào ở làng quê; thể hiện tài quan sát, miêu tả tinh tế, độc đáo của Trần Đăng Khoa.

Thơ thiếu nhi Trần Đăng Khoa có nhiều bài hay, trong đó Mưa là một bài xuất sắc. Nhà thơ nhỏ có tài quan sát tinh tế, kết hợp trí tưởng tượng phong phú tuyệt vời, biết sử dụng ngôn từ hồn nhiên. Nhờ vậy mà đến nay thơ Trần Đăng Khoa vẫn được các em thiếu niên, nhi đồng yêu thích.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

mua.jsp

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Mưa” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Mưa” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ “Mưa” hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Thuyết minh về một giống vật nuôi hay nhất

Viết một bình luận