Phân tích ý nghĩa của hồi trống trong Hồi trống Cổ thành hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích ý nghĩa của hồi trống trong Hồi trống Cổ thành hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Phân tích ý nghĩa của hồi trống trong Hồi trống Cổ thành hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Bài giảng: Tiếng Trống Thành Cổ – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên )

Đề bài: Phân tích ý nghĩa của câu trống quân trong bài Hồi trống thành cổ của La Quán Trung.

Hồi Tiếng trống thành cổ hồi 28 kể lại sự kiện Quan Công gặp lại Trương Phi với nội dung hết sức gay cấn, hấp dẫn. Đoạn trích hấp dẫn không chỉ bởi nội dung gay cấn mà còn bởi những chi tiết ý nghĩa, trước hết là chi tiết hồi trống.

Sau khi ba anh em Lưu – Quan – Trương bỏ Tào Tháo và bị Tào Tháo truy đuổi, ba anh em mỗi người một ngả: Lưu Bị chạy về theo Viên Thiệu, Trương Phi ở Cổ Thành, Quan Công vì phải bảo vệ chị dâu (vợ Lưu Bị) phải ở chỗ Tào Tháo, nhưng Quan Công chỉ bán hàng Hán chứ không bán hàng Tào, ra điều kiện khi nghe tin anh mình là Lưu Bị ở đâu thì lập tức đi ngay. để tìm anh ta. Quan Công lên đường đi tìm Lưu Bị và trên đường gặp lại Trương Phi. Khi hai anh em gặp lại nhau, nhiều biến cố đã xảy ra.

Khi gặp lại Quan Công, Trương Phi khẳng định ngay Quan Công là kẻ phản bội vì: Trẫm không bao giờ thờ hai chủ (Trung thần thà chết chứ không chịu nhục. Có lẽ nơi bậc đại nhân thờ hai chủ). Vì vậy, khi biết Quan Công đang ở trong doanh trại của Tào Tháo, Trương Phi đã ra tay rất quyết liệt và dứt khoát: Phi nghe thấy, không nói gì, lập tức mặc áo giáp, cưỡi ngựa vác giáo, dẫn binh đi. vạn quân, đi đường tắt đến cửa bắc, định chống lại Quan Công. Dù nhận được lời khuyên của hai phu nhân và Tôn Càn, Trương Phi vẫn không chịu tin. Hơn nữa, Trương Phi còn trông thấy một toán quân Tào, tưởng là Trương Phi đem quân đến bắt. Hai hiểu lầm công khai cộng lại càng khiến mâu thuẫn lớn hơn và cần được giải quyết. Trương Phi chọn hình thức thử thách Quan Công, đó là sau ba hồi trống Quan Công phải giết được tướng Tào để chứng minh mình vô tội. Vì vậy chiếc trống này mang nhiều ý nghĩa.

Đối với Trương Phi, đây là hồi trống mang ý nghĩa thách thức Quan Công, đặt anh vào một thử thách mà anh phải vượt qua để chứng tỏ mình trong sạch. Cũng nên để ý rằng số hồi trống mà Trương Phi cho Quan Công là ba hồi, sao ba hồi, không ít cũng không nhiều. Ta biết Trương Phi là người rất nóng nảy, nếu năm lần thì quá lâu và Trương Phi không thể kiên nhẫn chờ đợi. Còn nếu là một lúc thì quá ít, khiến Quan Công bị đặt vào tình thế khó thanh minh. Như vậy, ba hồi là hợp lý nhất, là thời gian vừa đủ để Quan Công chứng minh mình vô tội, đồng thời ba hồi cũng nói lên niềm hy vọng, khát khao của Trương Phi đối với Quan Công.

Còn với Quan Công, đây là thời kỳ trắng tay minh oan. Khi nhận được yêu cầu của Trương Phi, Quan lập tức đồng ý, bởi Quan Công hiểu rất rõ tính Trương Phi, nếu không chứng minh được thì Trương Phi vĩnh viễn không công nhận sự trong sạch của Quan Công. Quan Công là người đặt điều kiện để lấy lại lòng tin của Trương Phi, chặt đầu Sái Dương, chấp nhận thêm điều kiện về thời gian của Trương Phi và nhanh chóng thực hiện. Sái Dương là tướng giỏi của Tào Tháo. Dưới trướng Tào Tháo, chỉ có Sái Dương là không phục tùng Quan Công. Tấn Kỷ – một trong 6 tướng bị Quan Công giết là cháu nội của Sái Dương. Khi Tào Tháo không đồng ý giết Quan Công, Sái Dương vẫn kiên quyết đi. Vì vậy, lựa chọn giết Sái Dương là lựa chọn đúng đắn. Ngoài ra, để tăng sức thuyết phục với Trương Phi, Quan Công còn bắt một tên lính Tào và nói cho Trương Phi hiểu. Quan Công là người trung nghĩa, tài giỏi, sáng suốt, điềm tĩnh, vượt qua được gian nan.

Sau những khó khăn thử thách đó, họ đã nhận ra nhau, nên bài trống quân còn mang một ý nghĩa khác là tiếng trống hội ngộ. Sau khi nghe chị dâu kể về muôn vàn gian khổ mà Quan Công phải trải qua để bảo vệ chị dâu, Trương Phi đã khuỵu xuống khóc nức nở. Hành động đó thể hiện tình cảm sâu sắc và sự hối hận vì đã đối xử tệ bạc với mình, hành động quỳ gối cũng như một lời xin lỗi của Trương Phi gửi đến Quan Công.

Với những chi tiết nghệ thuật độc đáo, giàu ý nghĩa, tiếng trống không chỉ thể hiện tình cảm sâu nặng mà Trương Phi dành cho Quan Công mà còn thể hiện sự điềm tĩnh, tự tin của Quan Công muốn chứng minh sự trong sạch của mình. của tôi. Đồng thời, chi tiết này cũng thể hiện tài năng nghệ thuật bậc thầy của tác giả.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

goi-trong-co-thanh.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích ý nghĩa của hồi trống trong Hồi trống Cổ thành hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích ý nghĩa của hồi trống trong Hồi trống Cổ thành hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích ý nghĩa của hồi trống trong Hồi trống Cổ thành hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết và bài tập Pharsal Verbs

Viết một bình luận