Phân tích Vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích Vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Phân tích Vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Bài giảng: Trao duyên – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên (Truyện Kiều) của Nguyễn Du.

Đoạn trích “Tiễn trao” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tác phẩm Truyện Kiều, nó là bản lề đóng mở giữa hai trang đời của Thúy Kiều: phía trước là cuộc sống êm đềm hạnh phúc, phía sau là mười lăm năm lưu lạc. mạng sống. lưu lạc, đày ải. Qua đoạn trích, ta không chỉ thấy được số phận bất hạnh của nàng mà còn thấy được vẻ đẹp tâm hồn, nhân cách của Thúy Kiều.

Trước hết, cô ấy là một người con gái rất hiếu thảo với cha mẹ. Trước sự biến thiên của gia đình, cũng là lúc tình cảm của nàng và Kim Trọng đang ở giai đoạn ngọt ngào, đẹp đẽ nhất thì nàng lại dứt áo ra đi, quyết dứt bỏ chữ tình để đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ:

Làm con trước hết phải đền ơn sinh thành.

Trước mâu thuẫn giữa tình yêu và chữ hiếu, tuy đau đớn nhưng Kiều đã giải quyết mâu thuẫn này một cách rất dứt khoát và có phần thanh thản. Cô bán mình chuộc cha và anh, để gia đình có cuộc sống bình yên, còn bản thân cô sẵn sàng hy sinh hạnh phúc, sống cuộc đời lưu lạc mười lăm năm. Qua những việc làm đó thể hiện lòng hiếu thảo của Thúy Kiều đối với cha mẹ, nàng là người có trách nhiệm với gia đình.

Không chỉ vậy, đoạn trích còn cho thấy vẻ đẹp khác của Thúy Kiều là con người trọng tình nghĩa, vô cùng trung thành và trọng nghĩa tình. Vì là người trọng tình nghĩa nên khi phải bỏ chàng Kim để đi theo Mã Giám Sinh, tâm trạng của Kiều vô cùng day dứt, đau đớn vì chính mình là kẻ phản bội chàng Kim. Nhưng chỉ đến khi em gái Thúy Vân đến hỏi thăm, em mới bày tỏ tình cảm và nhờ Thúy Vân trả lời Kim Trọng giúp mình:

Tin tôi đi, tôi sẽ chấp nhận

Ngồi dậy cho tôi và tôi sẽ nói

Câu Kiều vô cùng tha thiết, khẩn khoản, đặt trọn niềm tin và hi vọng vào Thúy Vân. Các từ cậy, nhờ, nhận thể hiện thái độ chân thành tha thiết kết hợp với hành động cúi đầu, nói dường như đặt Vân vào tình thế buộc phải nhận lời thay cho Kim Trọng. Nhưng đồng thời ta cũng cần thấy rằng, hành động tha thiết, van nài của Kiều đối với bạn là vì nàng hiểu rằng việc nhờ bạn là vô cùng khó xử, vì Thúy Vân không hề có tình cảm với Kim Trọng, dùng những lời lẽ đó đã khiến Thúy Vân vô cùng cảm động và thương cảm cho số phận cô yêu.

Kiều không nói quá nhiều về hoàn cảnh của bản thân, bởi hơn ai hết Vân là người hiểu rõ nhất. Vì vậy, Thúy Kiều sau khi kể về nỗi bất hạnh của mình, lại tiếp tục thuyết phục Thúy Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng: “Mùa xuân cho con dài/ Thương thay máu đào thay nước lã/ Chị em dù thịt mà nát. xương/ Ngập tràn tiếng cười, suối vẫn thơm”. Nàng đã dùng hàng loạt từ ngữ: yêu mủ máy móc, thịt xương mòn mỏi, lời nước non đã có tác dụng thuyết phục lớn trong việc thuyết phục Thúy Vân. Cô trói Vạn bằng máu mủ của mình và van xin anh cho cô một chút niềm vui, một chút ân huệ vì sự hy sinh cao cả của cô. Lời thơ vừa có tính thuyết phục, vừa cầu khẩn, vừa ràng buộc đã giúp Kiều thể hiện mục đích của mình: xin Vân trả nghĩa Kim Trọng thay cho mình.

Nhưng khi điều ước của cô được thực hiện cũng là lúc bi kịch tình yêu của cô được đẩy lên đến đỉnh điểm. Nàng chỉ trao cho ta tình yêu với Kim Trọng, nhưng tình yêu và kỉ niệm sao dễ dàng trao đi. Tâm trạng của cô bị giằng xé giữa lý trí và trái tim. Thúy Kiều tìm đường quay lại với tình yêu bằng hai con đường: để lại kỷ vật và để lại linh hồn.

Nàng tặng Vân kỷ vật tình yêu của nàng và Kim Trọng: chiếc vành, tấm mây nhưng đồng thời nàng cũng mong rằng với những kỷ vật đó nàng vẫn còn hiện diện trong tình yêu. Những kỉ niệm đẹp đẽ ấy gắn liền với những tháng ngày tươi đẹp nhất trong cuộc đời nàng, đó là những kỉ niệm thiêng liêng, kỉ niệm riêng của nàng và Kim Trọng, Kiều không bao giờ muốn trao nó cho ai khác. Vâng em gái tôi. Từ “sở hữu chung” gợi bao nỗi xót xa, xót xa: “Cái nhân duyên này là của chung”. Hiện thực tươi đẹp đã trở thành dĩ vãng, kỷ vật còn đó nhưng đối với Kiều yêu thì đã không còn là hiện tại. “Điều đó có nghĩa là gì khi” một chút niềm tin “và mọi người đã mất?” Con đường cô chọn để quay về với tình yêu đã không thể thành hiện thực.

Cô bướng bỉnh tìm một con đường khác, đó là với tâm hồn bất tử: “Nhìn cỏ cây lá/ Nếu thấy gió thoảng sẽ về”. Cô hy vọng khi linh hồn trở về sẽ nhận được sự cảm thông từ người yêu mà trút bỏ thác oan cho mình. Nhưng sự trở về ấy chỉ mình nàng biết, người sống không biết, nên sự trở về bằng linh hồn bất tử chỉ là sự trở về không gặp, rơi vào ngõ cụt. Kiều trở về với thực tại càng thêm đau đớn. Cô ý thức sâu sắc về thực tại, về hoàn cảnh của bản thân: nước chảy trâm gẫy, gương vỡ lại lành, tình duyên ngắn ngủi, bạc mệnh. Càng nhận thức rõ, bi kịch của cô càng được đẩy lên cao. Nỗi đau đẩy lên đến đỉnh điểm, đang lúc nói chuyện Thúy Vân chợt nói với Kim Trọng: “Ôi Kim Lang! Hỡi Kim Lang/ Dừng lại, ta đã giúp nàng từ đây”. Sự tồn tại của tình yêu khiến Kiều quên đi sự tồn tại của người em gái, trong một câu thơ tên người mình yêu – Kim Trọng được nhắc đến hai lần, kèm theo những ngữ điệu cảm thán đau đớn, tuyệt vọng: Ôi ôi kết hợp với nhịp 3/3. đọc lên như tiếng nấc nghẹn ngào của nàng Kiều.

Đoạn trích “Trao duyên” thể hiện tấm lòng độ lượng, tình yêu lớn lao của Thúy Kiều đối với mọi người. Trong hoàn cảnh vô cùng bất hạnh, cô không tính kế cho mình, chỉ lo nghĩ cho người khác. Đoạn trích đã một lần nữa khẳng định nhân cách cao đẹp của Thúy Kiều.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

cho-duyên.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích Vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích Vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích Vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn trích Trao duyên hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Phân tích văn bản Phong cách Hồ Chí Minh| Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận