Phân tích truyện cười Treo biển hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích truyện cười Treo biển hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phân tích truyện cười Treo biển hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Phân tích truyện cười Treo biển hay nhất

Đề bài: Phân tích truyện cười Treo biển

Bài giảng: Treo biển – Cô Trường San (giáo viên )

Tiếng cười là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người, đặc biệt là những người lao động. Truyện cười là món ăn tinh thần cho nhân dân ta sau những ngày lao động mệt nhọc. Trong kho tàng truyện cười Việt Nam không thể không nhắc đến truyện Treo biển. Truyện mang lại tiếng cười sảng khoái, vui vẻ và cả sự phê phán của những con người chính trực, luôn lắng nghe người khác nói mà không phán xét.

Câu chuyện kể về một cửa hàng bán cá, để giới thiệu với mọi người về cơ sở kinh doanh của mình, cửa hàng đã làm một tấm biển rất lớn với dòng chữ: “Ở đây bán cá tươi”. Nội dung của biển rất đầy đủ bao gồm địa điểm (ở đây), hoạt động (bán), sản phẩm (cá) chất lượng (tươi). Những tưởng một biển với nội dung đầy đủ như vậy sẽ không bị ai bình phẩm hay quở trách, nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Người đầu tiên đi ngang qua nói “Nhà này ngày xưa bán cá ươn, giờ phải nói biển là cá tươi”; người khác bình luận “Không phải ra chợ mua cá bán hoa sao mà đăng lên đây”; người thứ ba nói: “Ở đây không bán cá thì bày cá ra khoe chứ phải nói là bán”; Người cuối cùng bình luận: “Chưa đi đến đầu phố đã ngửi thấy mùi tanh, vào gần đến nhà thấy cá nhiều, ai chả biết là bán cá nhỉ? Tôi có thể làm gì khác với biển”. Và mỗi lần nghe góp ý của mọi người, chủ cửa hàng lại bỏ đi một chữ, cho đến khi bỏ tấm biển đi. Tiếng cười phá lên khi thấy cách cư xử của chủ cửa hàng với tấm biển của mình. Sếp là người không có chính kiến, khi nghe mọi người góp ý hay khuyên bảo gì là làm theo mà không cần suy nghĩ đúng hay sai, cần phải ra đi hay không. Đằng sau tiếng cười là tiếng nói nhẹ nhàng phê phán những người thiếu chủ kiến ​​khi làm việc, không xem xét ý kiến ​​khi người khác góp ý.

Truyện có kết cấu rõ ràng, mạch lạc, ngoài lời mở đầu chỉ có bốn câu đối thoại của người qua đường, người mua cá và người hàng xóm nhưng tiếng cười vẫn bật ra. Cười bởi sự ngơ ngác, bởi sự vội vàng của chủ cửa hàng, sẵn sàng lắng nghe ý kiến ​​của mọi người. Ngoài ra, để tạo tiếng cười, những tình huống truyện gay cấn cũng góp một phần không nhỏ.

Treo biển mang lại tiếng cười cho mọi người. Truyện cũng lên tiếng phê phán nhẹ nhàng những bạn thiếu chủ kiến ​​khi làm việc, không suy nghĩ kĩ khi lắng nghe ý kiến ​​của người khác.

Bài giảng: Treo biển – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện cười Treo biển hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích truyện cười Treo biển hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích truyện cười Treo biển hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ hay nhất (dàn ý - 6 mẫu)

Viết một bình luận