Phân tích tiếng cười trong truyện Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích tiếng cười trong truyện Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Phân tích tiếng cười trong truyện Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích tiếng cười trong truyện Ba chú gà lớn

Bài giảng: Tam đại gà trống – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Truyện cười là một trong những thể loại dân gian đặc sắc thường kể về những điều xấu xa, trái với lẽ tự nhiên trong cuộc sống, có tác dụng gây cười hoặc phê phán nhẹ nhàng. Truyện cười Tam đại con gà là một câu chuyện như thế, câu chuyện mang lại tiếng cười sảng khoái, hóm hỉnh, phê phán những thầy giáo dốt hay giấu dốt.

Trong truyện cười, tiếng cười chỉ có thể nảy sinh khi có đủ hai điều kiện, trước hết đó phải là hiện tượng đáng cười, cái đáng cười phải chứa đựng trong nó những mâu thuẫn phi tự nhiên, thường đối lập với cái hay. Đẹp. Thứ hai, người nghe phải phát hiện ra cái phi lý, cái đáng cười thì câu chuyện mới có nghĩa.

Truyện Ba chú gà con đã tạo nên tiếng cười bằng một nghệ thuật gây cười độc đáo. Trước hết, tiếng cười đã tạo ra một mâu thuẫn tiềm ẩn: ông thầy học dốt mà hay khoe khoang, khoác lác, chỗ nào cũng cho rằng mình văn hay chữ tốt. Một người cho rằng ông thực sự có tài nên mời ông về nhà dạy dỗ con mình. Mâu thuẫn này là điều kiện, là cơ sở cho tiếng cười ở phần tiếp theo.

Vì dốt nên khi đi dạy chắc chắn sẽ gặp nhiều tình huống phải xử lý. Tình huống thứ nhất là gặp chữ “kê” trong “Tam thiên tử”. Vì dốt nên không biết đọc chữ. Anh ta mù tịt về kiến ​​thức sách vở, nhưng lại vô cùng liều lĩnh trả lời: “Tôi là một đứa trẻ mặc dù tôi là một đứa trẻ”, sự ngu dốt của anh ta đã lộ ra. Anh không chỉ dốt kiến ​​thức sách vở mà còn dốt cả kiến ​​thức đời, vì trên đời này làm gì có đủ kiến ​​thức, kể cả dì. Nhưng ông cũng cực kỳ thận trọng, dặn học trò phải nhỏ nhen, lo lắng, bất an vì sợ người ta phát hiện ra mình dốt. Đỉnh điểm của sự ngu dốt là hành động cúng đất, ba lần xin đài âm dương, cả ba lần đều được một đồng một ngửa, tức là được đất đồng ý. Được sự hỗ trợ tinh thần, ông tự tin hơn, yêu cầu học sinh đọc to, khoe rằng mình có tài.

Nhưng chính vào lúc anh ta ung dung và khoe khoang nhất thì cha của đứa trẻ, một người nông dân, đã vạch trần sự ngu dốt của mình. Tính hài hước được đề cao ở chỗ: “Ta ngu, nhà nó cũng ngu”. Đây là chi tiết quan trọng làm cho tiếng cười thêm thú vị, sảng khoái. Câu này cho ta thấy chính ông thầy cũng biết mình ngu nhưng cố tìm cách chống chế nên tiếng cười càng to hơn. Dù bị vạch mặt nhưng anh vẫn chống trả một cách yếu ớt: “Tôi vẫn biết chữ kê là kê, kê là gà. Tôi muốn dạy cho cháu tôi ba điều tuyệt vời của gà: Nếu là con, dù là cô/ Dù là chị công/ Công là ông nội gà”. nhưng anh ta thường khoe khoang và ra mặt.

Với kết cấu ngắn gọn, chặt chẽ, những mâu thuẫn hài hước được bộc lộ ngay từ đầu. Nhưng các tác giả dân gian đã khéo léo tăng kịch tính cho tình huống đó bằng cách dẫn dắt câu chuyện một cách tự nhiên, logic. Kết hợp tài tình ngôn ngữ kể chuyện, ngôn ngữ nhân vật đặc sắc. Nghệ thuật cường điệu, phóng đại càng cho thấy rõ sự ngu dốt, hư không của ông thầy đồ.

Tác phẩm phê phán sự ngu dốt và hư danh. Thực ra, bản thân sự ngu dốt không đáng cười, mà đáng cười ở chỗ giấu dốt, khoe khoang, hư vinh. Thông qua các tác phẩm của tác giả dân gian, họ cũng ngầm nhắn gửi, khuyên nhủ mỗi chúng ta hãy mạnh dạn học hỏi để tiến bộ hơn nữa, tránh thói giấu dốt, sĩ diện hão.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-dai-con-ga.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích tiếng cười trong truyện Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tiếng cười trong truyện Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích tiếng cười trong truyện Tam đại con gà hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Những nét đặc sắc trong bài thơ Viếng lăng bác bỏ

Viết một bình luận