Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS hay nhất
Bạn đang xem: Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích tác phẩm Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 1-12-2013 của Cố Phi An-Nan.

Bài giảng: Thông Điệp Ngày Thế Giới Phòng Chống AIDS – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Dàn ý Phân tích tác phẩm Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 1-12-2013

1. Mở bài

Vài nét về tác giả Cophi Annam

Người da đen đầu tiên được bầu làm Tổng thư ký Liên hợp quốc

Là người đưa ra lời kêu gọi hành động 5 điểm trong cuộc chiến chống đại dịch HIV/AIDS.

Hoàn cảnh ra đời của văn bản Thông điệp nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 01/12/2013

Nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12/2013, khi đại dịch HIV/AIDS hoành hành nhưng chưa có dấu hiệu giảm bớt.

2. Cơ thể

Cơ sở của thông điệp

Nhắc lại cam kết của các quốc gia trên thế giới về đánh bại HIV/AIDS vào năm 2001

Nhắc lại Tuyên bố cam kết phòng chống HIV/AIDS của các nước đó.

Thực trạng và nhiệm vụ phòng chống AIDS

Điểm lại công tác phòng, chống AIDS trong thời gian qua:

Dưới đây là một số kết quả:

Ngân sách phòng chống AIDS tăng đáng kể

Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS đã được phê duyệt

Các nước đã xây dựng chiến lược phòng chống AIDS.

Ngày càng có nhiều công ty áp dụng các chính sách phòng chống AIDS tại nơi làm việc

Các nhóm từ thiện đi đầu trong cuộc chiến chống AIDS và có các hoạt động phối hợp tích cực

Các vấn đề còn lại:

Đại dịch HIV/AIDS vẫn hoành hành, gây tử vong cao

Mỗi phút có khoảng 10 người nhiễm HIV

Tuổi thọ của người dân bị giảm sút nghiêm trọng.

Đại dịch này đang lây lan với tốc độ đáng báo động ở phụ nữ.

Lây lan sang các khu vực trước đây hầu hết là an toàn.

Cách trình bày vấn đề:

Rõ ràng, khoa học có sức thuyết phục cao.

Trình bày trên cả ba khía cạnh của cuộc chiến: thống nhất các cam kết, hoạt động thực tế và kết quả đạt được.

Lập luận, đánh giá, bình luận theo phương pháp lật ngược vấn đề.

Dẫn chứng cụ thể, sinh động, đáng tin cậy.

⇒ Tác giả đánh giá tình hình một cách trung thực, đáng tin cậy và làm cơ sở cho các kiến ​​nghị đề xuất.

Nhiệm vụ được thiết lập:

Cam kết phải được thực hiện với các nguồn lực và hành động cần thiết.

Vấn đề AIDS phải được đưa lên hàng đầu.

Phải công khai lên tiếng về AIDS.

Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS

Đừng để ai ảo tưởng rằng bạn có thể tự bảo vệ mình.

Đừng im lặng, hãy hành động để chống lại đại dịch này.

Lời kêu gọi phòng chống AIDS

Hãy cùng tôi lên tiếng thật to về HIV/AIDS.

Hãy phá bỏ những rào cản của sự im lặng, kỳ thị và phân biệt đối xử.

Hãy sát cánh cùng tôi, vì cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính bạn.

Hãy tránh xa AIDS!

3. Kết luận

Thông điệp nhân ngày Thế giới phòng, chống AIDS 1-12-2013 là một văn kiện giàu giá trị nhân văn và có khả năng thôi thúc mạnh mẽ hành động.

Bài học kinh nghiệm:

Nhận thức được ý nghĩa vô cùng quan trọng của cuộc chiến chống lại đại dịch HIV/AIDS hiện nay trên thế giới, nhận được thông điệp, mỗi chúng ta phải thấy rõ trách nhiệm của mình, không được thờ ơ. vô cảm hoặc đứng khoanh tay.

Để bảo vệ hạnh phúc của chính mình và của nhân loại, nhất định chúng ta phải có những hành động cụ thể phòng chống HIV/AIDS.

Vật mẫu

Trong thời đại biến hóa khôn lường, việc nghe đi nghe lại những tin nhắn có nội dung “quan trọng”, “khẩn cấp” không phải là điều gì đặc biệt. Do đã quá quen với điều này, nhiều người đã tỏ ra thờ ơ, lãnh đạm, thậm chí dị ứng với mọi loại thông điệp, dù là của những cá nhân có địa vị xã hội quan trọng hay của những người dân. dù tổ chức chính trị – xã hội có quy mô lớn đến đâu. Những loại phản ứng tiêu cực này cũng có thể được khắc phục, nếu thông điệp đáp ứng các điều kiện thiết yếu sau:

Chứa thông tin đặc biệt về một vấn đề thực sự cấp thiết đối với đời sống cộng đồng. Cái gọi là “khẩn cấp” đó phải khách quan chứ không thể, không thể là cái “khẩn cấp” được lập ra vì mục đích không trong sáng, cao cả.

Được nói (viết) bởi người có tư cách cao thượng, có uy tín lớn trong xã hội, biết bảo đảm sự thống nhất giữa lời nói và việc làm.

Có lẽ chưa ai đo lường được tác động của lời kêu gọi mà Cophi Annan đưa ra nhân Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12-2003, nhưng đối chiếu những gì được phản ánh trong thông điệp với thế giới ngày nay, chúng ta có cơ sở để nói rằng đây là một văn kiện thực sự có ý nghĩa đối với cuộc sống của cả nhân loại.

Đối tượng của thông điệp là mọi người, mọi tổ chức xã hội, mọi quốc gia trên trái đất. Chính vị trí của Tổng thư ký Liên hợp quốc Cophi Annan đã đưa thông điệp phòng chống HIV/AIDS trở thành mối quan hệ phát – nhận quy mô toàn cầu mà không phải thông điệp nào cũng đến được. Được chứ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là người gửi thông điệp không tách mình ra như một cá nhân thống trị, chỉ biết yêu cầu, ra lệnh hoặc truyền đạt, khuyên nhủ. Tự ý thức trách nhiệm hàng đầu của mình và của tổ chức mình phụ trách không ngăn cản anh chọn cách nói rất gần gũi và đầy tinh thần dân chủ. Vì vậy, những lời lẽ trong thông điệp dễ được cảm nhận như tiếng nói lương tâm trong mỗi chúng ta, và những thành tựu hay trì trệ, tiêu cực nêu trong đó đều được hiểu là thành tựu hay khuyết điểm. và không ai trên thế giới không chia sẻ trách nhiệm. Đại từ “ta” (chúng ta) được chọn dùng trong thông điệp có tác dụng liên kết cả thế giới về một mối, vào một mối quan tâm chung. Đó là sự lựa chọn hoàn hảo.

Một bản sao của tin nhắn thường có độ dài vừa phải và mỗi câu đều chứa đầy thông tin. Thông điệp nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS lần thứ nhất – tháng 12 năm 2003 cũng có đặc điểm này và thông tin chính được tập hợp trong các câu sau:

“Chúng ta phải đặt AIDS lên hàng đầu trong chương trình nghị sự chính trị và thực tế của mình.”

“Trong thế giới khốc liệt của AIDS, không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết”.

“Hãy cùng tôi phá bỏ sự im lặng, sự kỳ thị và phân biệt đối xử bao quanh dịch bệnh này.”

Qua những câu chủ chốt đó, có thể xác định được vấn đề trọng tâm mà thông điệp hướng đến: chúng ta phải nỗ lực cao nhất để ngăn chặn đại dịch AIDS trên cơ sở có lý lẽ trong sáng, nhân văn và ý thức tự bảo vệ mình.

Đã là thông điệp thì mọi thứ đưa ra (yêu cầu, đề nghị) đều phải có cơ sở pháp lý và đạo đức vững chắc. Thông điệp của Cophi Annan cũng được xây dựng trên các yếu tố nền tảng như:

Đã có những cam kết quốc tế về phòng chống HIV/AIDS với những mục tiêu và thời hạn cụ thể.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hoàn thành một số chỉ tiêu đề ra cho năm 2003, “chậm làm giảm quy mô và mức độ ảnh hưởng của dịch so với chỉ tiêu đề ra cho năm 2005”.

Trong khi đại dịch HIV/AIDS đang hoành hành, nhiều quốc gia vẫn chưa “đặt AIDS lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự chính trị và thực tiễn”, đồng thời cho biết thái độ kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS vẫn còn phổ biến.

Nhìn chung, cơ sở để Cophi Annan đưa ra lời kêu gọi kiên quyết tuyên chiến với HIV/AIDS là: “Hôm nay, chúng ta đã cam kết và nguồn lực đã được tăng cường. Nhưng hành động của chúng ta còn quá nhỏ so với yêu cầu thực tế”.

Để thuyết phục mọi người rằng nỗ lực phòng chống HIV/AIDS của chúng ta thời gian qua là hoàn toàn chưa thỏa đáng, tác giả thông điệp chú ý làm rõ tốc độ lây lan nhanh chóng của “căn bệnh thế kỷ” cùng với những con số, sự việc có thật. Với tốc độ lây lan đó, đại dịch HIV/AID thường vẫn đặt người ta vào thế bị động khiến người ta luôn tự soi mình bằng những câu nói bắt đầu bằng cụm từ “đáng lẽ phải có” – cụm từ thể hiện sự tiếc nuối của người nhiễm bệnh; và lẽ ra chúng ta nên triển khai các chương trình chăm sóc toàn diện ở khắp mọi nơi.”

Như đã đề cập ở trên, một trong những điều cơ bản làm nên sức thuyết phục của thông điệp chính là uy tín cá nhân của tác giả – thứ tồn tại cả với tư cách là yếu tố phụ trợ bên ngoài và với tư cách là một thành viên. yếu tố cấu trúc của nó. Đọc thông điệp, ta thấy khá rõ tầm nhìn, bản lĩnh và tâm huyết của tác giả – người đứng đầu Liên hợp quốc: khả năng bao quát vấn đề rộng, nhìn nhanh điểm mấu chốt; dám đối mặt với những bất cập trong công tác phòng chống HIV/AIDS trên thế giới hiện nay và thẳng thắn phê bình; đầy trách nhiệm và tình yêu thương con người… Nhìn chung, đoạn văn được viết trên tinh thần đối thoại bình đẳng, hoàn toàn không gợi lên sự áp bức về địa vị xã hội giữa người nói và người nói. nhận được tin nhắn. Nó đánh thức lương tâm và tinh thần cộng đồng trong mỗi người. Nó cũng chỉ ra mối quan hệ giữa việc bảo vệ hạnh phúc chung của nhân loại với việc bảo vệ hạnh phúc của mỗi cá nhân con người: “Đừng ai có ảo tưởng rằng chúng ta có thể tự bảo vệ mình. Đặc biệt, trong thông điệp còn có những câu từ ấn tượng, gần như khôn ngoan: “Trong thế giới khốc liệt của A1DS, không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với điều tốt đẹp. chết”.

Thông điệp nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12-2003 là một văn kiện giàu giá trị nhân văn và có khả năng thôi thúc mạnh mẽ hành động. Nó ngắn gọn nhưng đầy âm vang, giúp chúng ta nhận thấy ý nghĩa vô cùng quan trọng của cuộc chiến chống lại đại dịch HIV/AIDS đang hoành hành trên thế giới. Nhận được thông điệp đó, mỗi chúng ta phải thấy rõ trách nhiệm của mình, đừng thờ ơ, vô cảm hay khoanh tay đứng nhìn. khoanh tay. Để bảo vệ cuộc sống hạnh phúc của mình và của nhân loại, nhất định chúng ta phải có những hành động cụ thể phòng chống HIV/AIDS. Khi hành động, chúng ta luôn có người đồng hành tin cậy là Tổng thư ký Liên hợp quốc Cophi Annan.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Miêu tả vẻ đẹp của cánh đồng quê em hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận