Phân tích tác phẩm truyện ngắn Làng của Kim Lân hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích tác phẩm truyện ngắn Làng của Kim Lân hay nhất – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Phân tích tác phẩm truyện ngắn Làng của Kim Lân hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Làng Kim Lân”

Truyện ngắn Làng của Kim Lân được viết trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Tác phẩm thể hiện tấm lòng yêu nước thiết tha, nồng nàn của người nghĩa sĩ nông dân, đồng thời là những tìm tòi, khám phá mới của tác giả về lòng yêu nước.

Tác phẩm kể về ông Hai, một người có tình yêu da diết với làng Chợ Dầu, nhưng vì chiến tranh mà cả gia đình phải tản cư. Dù phải xa làng nhưng Bác luôn đau đáu nhớ về quê hương, luôn theo dõi tin tức cách mạng và thời sự quanh làng mình. Ông Hai là người có tình yêu quê hương tha thiết.

Trong những ngày sơ tán, ông Hai cũng như bao người nông dân khác rất tự hào về làng quê của mình và ông luôn kể với mọi người về làng Chợ Dầu giàu truyền thống kháng chiến. Anh nhớ những ngày cùng đồng đội đào đường, đắp hào, vác đá, những ngày tháng vất vả nhưng mỗi khi nhớ lại lòng anh lại rạo rực, phấn chấn và thấy mình trẻ ra. đi ra ngoài. Nỗi nhớ ấy có lúc trào dâng, vỡ òa thành lời chân tình: Nhớ làng, nhớ làng lắm. Không chỉ dừng lại ở suy nghĩ, nỗi nhớ làng của ông còn gắn liền với lòng yêu nước, hàng ngày vào phòng thông tin nghe người khác đọc tin, ông không nghe thấy một mẩu tin nào: một em bé bơi ra. Giữa lòng hồ Hoàn Kiếm cắm cờ Tổ quốc, đội du kích bắt sống một tên quan… Niềm vui của ông thật giản dị, mộc mạc nhưng đó cũng là cách ông thể hiện lòng yêu nước chân thành của mình.

Nhưng giữa những ngày đó, ông nghe tin dữ, làng ông nhớ và tự hào vì đã theo Tây. Tin tức đột ngột khiến anh bàng hoàng và choáng váng. Cổ họng ông lão thắt lại, khuôn mặt tê dại, ông bất động đến mức không thể thở được. Câu hỏi có thật không? Hoặc… thậm chí nhấn mạnh hơn nữa sự kinh ngạc của anh ấy, trái tim anh ấy căng lên vì bối rối và nghi ngờ. Nhưng sau khi nghe được lời nói rõ ràng của nữ nhân, hắn không thể làm gì khác hơn là nói một câu: “Ha ha ha, thật là ghê tởm… nhưng thật ra là trốn tránh rời đi.” Kể từ lúc đó, tâm trí anh luôn bị chiếm giữ bởi tin tức đó.

Nếu như mọi ngày về đến nhà, anh đều đến bên các con, kể lể bao nhiêu điều thì hôm nay nằm trên giường, buồn và cô đơn, nước mắt cứ tuôn rơi. Từ lâu anh tự hào về quê hương, khoe làng với mọi người, nhưng giờ nơi đó chỉ còn là sự xấu hổ và oán hận. Phẫn nộ đến tột độ, ông rít lên chửi: Bọn bay ăn miếng cơm hay miếng gì trong mồm mà đi làm như bọn Việt gian giả tạo bán nước, để nhục nhã thế này. Những ngày sau đó, xấu hổ và nhục nhã, anh không dám đi đâu, chỉ cần nghe tiếng sột soạt là tưởng người ta chửi mình, chỉ dám quanh quẩn trong nhà. Mỗi khi thấy đám đông nhắc đến người Việt Nam, anh lại thu mình vào góc nhà, im lặng, hoàn cảnh thật đáng thương.

Trong hoàn cảnh éo le ấy, anh còn bị đẩy sang một tình huống bi đát khác, khi anh bị bà chủ nhà đuổi khéo rằng: “Tưởng làng chợ Dầu linh thiêng lắm, vậy mà nó như cào xé, dày vò lòng tôi”. anh ấy có thể. Nhưng cũng chính lúc này buộc ông phải lựa chọn giữa tình yêu làng và tình yêu đất nước. Đã có lúc ông nghĩ bỏ làng ra đi là tốt, nhưng ông phản đối ngay vì về làng là theo giặc. Vì thế, ông đã có một sự lựa chọn dứt khoát: Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây thì phải thù. Như vậy, tình yêu làng tha thiết, mãnh liệt nhưng không thể mạnh hơn lòng yêu nước, lòng yêu nước bao trùm và chi phối tình yêu làng.

Trong tác phẩm, đoạn ông Hai nói chuyện với người con út là một đoạn văn cảm động, thể hiện tình yêu nước sâu sắc của ông. Trong tâm trạng bế tắc, ông tìm đến Cu Húc để giãi bày nỗi lòng, nói chuyện với đứa con trai ngây thơ nhưng thực chất là nói chuyện với chính mình. Những lời tâm sự của ông thể hiện lòng yêu làng Chợ Dầu sâu sắc, tuy căm thù bọn Việt gian nhưng ông vẫn nhớ sâu sắc nên hỏi bác Húc quê quán ở đâu, muốn khắc cốt ghi tâm. Tâm hồn đứa trẻ yêu làng quê để không quên cội nguồn. Đồng thời, trong cuộc trò chuyện ấy, ông cũng thể hiện lòng trung thành với cách mạng qua lời khẳng định: Hồ Chí Minh muôn năm và nước mắt ông không ngừng chảy khi nghĩ về làng. Nỗi đau ấy là nỗi đau của một kẻ coi danh dự của làng cũng như của chính mình. Qua đó ta thấy được tình cảm với làng, với nước của ông Hai là một tình cảm rất sâu nặng, bền chặt, bền vững và thiêng liêng.

Niềm vui lớn nhất trong cả cuộc đời ông có lẽ là khi nghe tin cải chính “Khuôn mặt buồn bã ngày nào bỗng tươi tỉnh hẳn lên, đôi mắt đỏ hoe chớp chớp”. Vừa về đến nhà, anh gọi các em chia quà. Không những thế, ông còn liên tục mua về khoe với mọi người cái tin Tây đốt làng mình. Tâm lý khoe khoang ấy hoàn toàn hợp lý, bởi lòng yêu nước cao cả đã khiến ông chấp nhận hy sinh tài sản của mình. Đồng thời, đó cũng là minh chứng, chứng tỏ làng ông luôn một lòng, một dạ đi theo kháng chiến. Ở ông, tình yêu làng hòa quyện và thống nhất với lòng yêu nước. Dù thế nào ông cũng đặt lòng yêu nước lên trên tình yêu làng. Vì vậy, từ hình ảnh ông Hai làng chợ Dầu, ông trở thành hình ảnh tiêu biểu cho những người nông dân Việt Nam yêu làng, yêu nước tha thiết trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Tác phẩm xây dựng tình huống truyện độc đáo, giúp nhân vật bộc lộ rõ ​​tình yêu làng. Ngôn ngữ trần thuật giàu hình ảnh, giản dị như lời ăn tiếng nói hàng ngày. Sử dụng linh hoạt các câu văn, câu văn giàu cảm xúc, tạo hình miêu tả sinh động cuộc đấu tranh nội tâm gay gắt của ông Hai.

Qua tác phẩm về làng, Kim Lân đã làm nổi bật tình yêu làng và lòng yêu nước sâu sắc, mãnh liệt của nhân vật. Tình yêu làng gắn liền với lòng yêu nước và bị chủ nghĩa yêu nước chi phối, đây cũng là điểm mới về lòng yêu nước của người nông dân sau cách mạng.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

lang.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích tác phẩm truyện ngắn Làng của Kim Lân hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tác phẩm truyện ngắn Làng của Kim Lân hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích tác phẩm truyện ngắn Làng của Kim Lân hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  10 Bài văn Tả hình dáng và tính tình cô giáo đã dạy em những năm học trước hay nhất

Viết một bình luận