Phân tích tác phẩm Đô-Xtôi-Ép-Xki của Xvai-Go hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích tác phẩm Đô-Xtôi-Ép-Xki của Xvai-Go hay nhất
Bạn đang xem: Phân tích tác phẩm Đô-Xtôi-Ép-Xki của Xvai-Go hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích tác phẩm Xvai-Go Dostoy-Ep-Ski.

Vật mẫu

Stephen Svaiger là một nhà văn người Áo, ngoài các tác phẩm văn học, ông còn viết chân dung của một số nhà văn bậc thầy trên thế giới. Nhờ sự giới thiệu của ông mà chân dung và phong cách của các nhà văn này đến với người đọc một cách rõ ràng, gần gũi và thấu đáo. Bức chân dung Dostoyevsky do ông phác họa đã cho chúng ta hiểu hơn về số phận của một nhà văn bất hạnh nhưng cũng rất vinh quang của nước Nga.

Dostolyevski là một nghệ sĩ lớn, một nhà tâm lý học thiên tài, một nhà nhân văn sâu sắc. Dostoyevsky đã để lại những tác phẩm được coi là di sản văn hóa của nhân loại. Câu nói nổi tiếng của ông: “Cái đẹp cứu rỗi thế giới”, đã khẳng định giá trị của nghệ thuật trên con đường nhân bản hóa cuộc sống con người.

Các bài viết của Svaigh phác họa khá rõ chân dung Dostoevsky và những chấn động lớn mà ông đã mang đến cho thời đại của mình: Tiếng sấm khởi nghĩa vang dội.

Đời sống vật chất khổ cực

Mở đầu bài báo, Svaigo đã miêu tả cuộc sống nghèo khổ của Dostolyevski ở nước ngoài. Dostolyevsky đã từng bị Sa hoàng kết án tử hình vì những tư tưởng tự do và dân chủ của mình, sau đó bị buộc phải sống lưu vong. Đó là một cuộc sống leo lét, cô đơn, tủi nhục. Một cuộc đời vô danh, không ai biết, không ai trò chuyện: “Không một nhà văn Đức, Pháp hay Ý nào nhớ lại được gặp ông, nói chuyện với ông”. Một cuộc sống tuyệt vọng vì thiếu thốn: Ngày qua ngày chờ đợi ở ngân hàng để lấy tấm séc một trăm rúp; anh ta đã từng là một khách hàng siêng năng của hiệu cầm đồ. Một cuộc đời luôn bị chế giễu, nhạo báng: Các ông chủ ngân hàng công khai chế nhạo gã điên tội nghiệp và sự chờ đợi muôn thuở của gã. Một cuộc đời đầy tủi nhục cúi đầu, khao khát, van xin, than thở, than thở: tiếng kêu xé ruột gan tuyệt vọng. Một cuộc đời luôn trong tình thế bấp bênh: bệnh tật, vợ con, hết tiền,… Những thiếu thốn đã khiến anh phải cong lưng; Sự tàn phá của bệnh tật ập đến với anh ngày càng thường xuyên hơn: trong nhiều ngày dài anh nằm trong tình trạng hoàn toàn hôn mê…

Đúng là kiếp tha hương xứ lạ, giữa đám người rận. Chỉ bằng vài nét phác thảo, kvaigh đã lột tả được cuộc sống khốn khổ của Dostolyevski giữa thế giới châu Âu xa lạ, ngột ngạt như trong ngục tù.

Thành công vẻ vang

Sau tất cả những đau đớn, khổ sở và tuyệt vọng, Dostolyevski đã đạt đến đỉnh cao của vinh quang.

Cội nguồn của vinh quang ấy, trước hết là vì lòng yêu Tổ quốc. Như Svaige khẳng định: trái tim anh ấy chỉ đập vì nước Nga, nhờ công việc mà anh ấy sống ở đất nước của mình. Anh luôn mong một ngày trở về. Nước Nga, đó là tiếng gọi muôn thuở trong nỗi tuyệt vọng của anh.

Tiếp theo là một cơn đau đẻ bất tận: Anh làm việc suốt đêm trong khi ở trong phòng bên cạnh vợ đang rên rỉ trong cơn đau đẻ. Một cơn co giật tóm lấy cổ họng anh; Chủ nhà không trả tiền dọa gọi công an,… Nhưng lao động đối với anh là sự giải thoát, giải thoát khỏi những dằn vặt vật chất, giải thoát khỏi số phận tha hương, là con đường trở về với Tổ quốc. đất nước, mặc dù trong quá khứ, chính vì những tác phẩm và tư tưởng tự do của mình mà ông đã bị lên án và đe dọa đày ải ở nơi xa lạ này. Lao động mang lại cho anh niềm vui, sự say mê: Chính rượu ngọt làm anh ngây ngất, là niềm vui lớn nhất của anh.

Kết quả của sự lao động bền bỉ và mãnh liệt đó là một khối lượng lớn các tác phẩm văn học, mà theo Svaiger, đó là những tác phẩm lớn của thế kỷ XIX. Đó là các tác phẩm như: Tội ác và trừng phạt, Thằng ngốc, Lũ quỷ, Con bạc, Nhật ký của một nhà văn, Anh em nhà Karamazov,… trong đó Nhà anh em nhà Karamazov là cuốn sách nghệ thuật hoàn hảo nhất.

Dostoevsky được trả về Nga khi ông năm mươi hai tuổi. Cuối cùng, nguyên nhân và giá trị của các tác phẩm của Dostolyevski đã được công nhận trên khắp nước Nga: các cuốn sách của ông đã bảo vệ nguyên nhân của ông; Torgeneb, Tonstoy (những nhà văn lớn của Nga) bị lu mờ. Nga chỉ để mắt đến anh. Ngài đã sống lại vinh quang chói lọi muôn đời.

Chiến thắng của anh tỏa sáng như tia chớp. Sự đón tiếp của anh ấy ở Nga nồng nhiệt biết bao. Trong buổi lễ nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Pushkin, Dostoyevsky đã thốt ra những lời như sấm, báo trước sứ mệnh thiêng liêng là hòa giải toàn diện nước Nga. Những lời tiên tri đó đã được đám đông đón nhận nồng nhiệt, phấn khích và kích động: đám đông quỳ xuống; căn phòng rung lên với niềm vui bùng nổ; phụ nữ hôn tay anh, một sinh viên ngất xỉu dưới chân anh; Tất cả các diễn giả khác đều từ chối phát biểu.

Khi nói về vinh quang của Dostolyevski khi được nước Nga chấp nhận, Svagg sử dụng hàng loạt câu chuyện ngụ ngôn tôn giáo, để thần thánh hóa sứ mệnh và vinh quang của Dostoyev. -xki: Chúa quay sang Gióp (một người chịu nhiều bất hạnh nhưng cuối cùng được Chúa ban phúc lành); Chúa ném cho ông một tia chớp, chiếu sáng cỗ xe lửa để chở các tông đồ (tôi tớ Chúa) vào cõi vĩnh hằng; Một vầng hào quang chói lọi bao quanh đầu kẻ hành hạ này. Hình ảnh của hạt giống đã được gieo, thu hoạch là vô tận. Ngay cả bài nói của Dostolyevski cũng giống như của một nhà truyền giáo vĩ đại: Trong cơn xuất thần của ma quỷ, ông vung lời như sấm; Như thể bị đánh bại, cơn bão quỳ xuống, …

Vinh quang mà Dostolyevski nhận được chính là nhờ các tác phẩm của ông đã định hình thế giới tinh thần của chúng ta – con người.

Lễ tang Dostolyevski và đoàn kết dân tộc

Thời khắc Dostolyevski được chào đón và ngưỡng mộ cũng trôi qua rất nhanh bởi ông cũng nhanh chóng đi về cõi vĩnh hằng. Đó là cái mà Svaiger gọi một cách trang trọng, đầy hình ảnh: một ánh sáng rực rỡ để chứng tỏ rằng nhiệm vụ đã hoàn thành, công việc đã thắng lợi; và khi cứu quả dại, vỏ quả khô rụng đi.

Khắp nước Nga, người ta thương tiếc ông: Một cơn chấn động làm rung chuyển cả nước Nga; một phút mặc niệm đau thương, từ những thành phố xa xôi nhất, những đoàn người đổ về viếng Người; Một làn sóng tình yêu cuồng nhiệt dâng lên từ mọi ngóc ngách của thành phố nghìn tháp chuông. Mọi người đã lấy đi tất cả những bông hoa trong đám tang của anh ấy để làm kỷ niệm.

Tang lễ của Dostolyevski được tiến hành trọng thể. Chính tại đám tang, trong một giờ hổ, giấc mơ thiêng liêng của Dostolyevski đã được thực hiện: sự thống nhất của tất cả những người Nga. Đằng sau quan tài của ông là đủ mọi tầng lớp: hoàng tử trẻ, tù trưởng, công nhân, học trò, sĩ quan, tôi tớ và kẻ ăn mày. Không phân biệt đảng phái, tôn giáo, quan điểm chính trị, họ đều gắn kết với nhau trong tình yêu thương, ngưỡng mộ đối với những con người đã cống hiến cả cuộc đời cho nước Nga, đã vẽ nên bộ mặt tinh thần của nước Nga, đã nêu cao lý tưởng của họ. những tư tưởng về tự do, dân chủ và đoàn kết, với mong muốn nước Nga của thế kỷ XIX thoát khỏi nghèo nàn, đói nghèo và lạc hậu. Đây là sự hòa giải của cả nước, dù chỉ trong chốc lát.

Chính vì vậy, sau đám tang của Dostolyevski, cách mạng đã nổ ra: chế độ phong kiến ​​sắp bị xóa bỏ. Tiếng sấm khởi nghĩa vang lên: Sa hoàng bị ám sát. Cơn bão của cuộc cách mạng Nga đang đến. Phải chăng bộ trưởng tự do, dân chủ và đoàn kết của Dostolyevsky cũng góp phần vào cuộc cách mạng đó?

Hàng loạt hình ảnh: sấm sét ầm ầm, những tia sét thù hận rạch ngang đất nước, những cơn giông tố dữ dội,… khắc họa đầy đủ và ấn tượng những cơn chấn động lớn mà Dostoy đã trải qua. -evski đã mang đến thời đại của mình.

Qua cách viết của Svague, chúng ta hiểu thế nào là một nhà văn lớn. Đó là con người mà cuộc đời có thể đau đớn tột cùng nhưng trái tim luôn đập vì Tổ quốc, vì số phận con người và có những tác phẩm nghệ thuật có sức đoàn kết, tập hợp mọi người. cho dù ý kiến, tư tưởng khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Tức là tác phẩm, tư tưởng của nhà văn đó phải chạm đến những vấn đề của con người, của nhân loại, những vấn đề chung mà ai cũng có thể đồng cảm, chia sẻ.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

do-xtoi-ep-xki.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích tác phẩm Đô-Xtôi-Ép-Xki của Xvai-Go hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tác phẩm Đô-Xtôi-Ép-Xki của Xvai-Go hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích tác phẩm Đô-Xtôi-Ép-Xki của Xvai-Go hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy Hình tượng rừng xà nu dễ nhớ, ngắn gọn

Viết một bình luận