Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô hay nhất – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Kênh Văn Hay

Phân tích Chiếu dời đô hay nhất

Đề bài: Phân tích tác phẩm “Chiếu dời đô” (Thiên đô chiếu) của Lý Công Uẩn.

Bài giảng Chiếu dời đô – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Đại cương Phân tích Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

I/ Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Lý Công Uẩn – là vị vua khai quốc anh minh, sáng suốt, là người có tầm nhìn xa trông rộng, trí tuệ, thông minh.

– Chiếu dời đô là công trình đánh dấu bước ngoặt trọng đại trong lịch sử dân tộc

II/ Thân bài

1. Lý do dời đô

– Dời đô là chuyện thường tình trong lịch sử, mang lại lợi ích lâu dài

+ Nhà Thương: 5 lần dời đô

+ Nhà Chu: 3 lần dời đô

– Mục đích:

+ Kinh đô nằm ở vị trí trung tâm của đất trời, phong thủy và khẳng định được vị thế của mình.

+ Thuận lợi cho sự nghiệp, kế hoạch kinh doanh lớn.

+ Là nơi thích hợp để có thể trường tồn đất nước, mưu sự muôn đời cho con cháu.

– Kết quả:

Vận mệnh đất nước còn dài.

+ Phong tục, tập quán, lối sống đa dạng, trù phú.

– Các triều đại Đinh-Lê đóng đô hạn hẹp tại một địa điểm.

– Kết quả:

+ Các triều đại không bền, yếu và không mạnh, dễ rơi vào suy vong.

+ Trăm họ đều thua.

Số phận ngắn ngủi, không tồn tại.

+ Sự sống và vạn vật không thích nghi.

⇒ Dời đô là một việc làm chính nghĩa, vì nước vì dân, tuân theo mệnh trời, thể hiện sức mạnh và ý chí tự cường, tự cường của nước ta.

2. Lý do chọn Đại La làm kinh đô

– Những lợi thế của thành Đại La

+ Về lịch sử: là kinh đô cũ của Cao Vương.

+ Về địa lý: Là trung tâm của trời đất, địa hình rộng nhưng bằng phẳng, đất cao thoáng mát, địa thế đẹp, lợi về mọi mặt.

+ Dân cư không bị ngập úng, vạn vật trù phú tươi tốt, là thế đất vượng khí ⇒ Xứng đáng là nơi an cư bền vững, là nơi phát triển, đưa đất nước phát triển phồn vinh

Ngoài tính chất ra lệnh, Chiêu bài còn mang tính chất tình cảm khi nhà vua hội ý với quần thần.

⇒ Lập luận thuyết phục vì đã phân tích được nhiều ý ⇒ Chọn Đại La làm kinh đô là một sự lựa chọn đúng đắn, xứng đáng là kinh đô đầu tiên của đế vương.

III/ Kết luận

– Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật: Chiếu như một lời tâm sự của nhà vua với thần dân và triều thần, thể hiện sự thấu tình đạt lý, thể hiện sự anh minh của nhà vua trong sự nghiệp dựng nước. quốc gia.

Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Trước những biến động của đất nước, hàng loạt chiếu chỉ của triều đình được ban xuống cho đến nay đã trở thành những tác phẩm có giá trị trong nền văn học Việt Nam. Cùng với chiếu chỉ dụ hiền của vua Quang Trung, chúng ta còn biết chiếu dời đô của vua Lý Công Uẩn. Bài chiếu không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà nó còn mang nhiều nét văn học trong đó. Lý Công Uẩn nổi tiếng là vị vua anh minh, nhân ái, có trí tuệ cao rộng, lập được nhiều chiến công hiển hách. Khi Lê Ngoa Triều mất, quần thần lên ngôi vua, lấy hiệu là Lý Thái Tổ, niên hiệu là Thuận Thiên. Năm Canh Tuất (1010), Lý Thái Tổ viết Chiếu dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La (Hà Nội ngày nay).

Tương truyền, khi thuyền của nhà vua đến dòng sông dưới chân thành, bỗng có một con rồng vàng bay lên. Như một điềm lành, Lý Thái Tổ đổi tên Đại La thành Thăng Long.

Chiếu là một văn bản cổ, nội dung thông báo quyết định hoặc mệnh lệnh của nhà vua cho thần dân của mình. Chiếu thường thể hiện một tư tưởng lớn ảnh hưởng đến vận mệnh triều đại, đất nước. Chiếu đế vương cũng có đầy đủ các đặc điểm trên nhưng bên cạnh đó nó cũng có những nét riêng. Tính chất mệnh lệnh được kết hợp hài hòa với tính chất tình cảm. Ngôn ngữ của trang chiếu vừa là ngôn ngữ hành chính, vừa là ngôn ngữ đối thoại. Cũng như thể và thể, chiếu được viết bằng văn xuôi và chữ Hán, gọi là thể cổ; từ đời Đường (Trung Quốc) làm theo thể tứ lục gọi là cận thân (dạng gần đây).

Trước hết, tác giả chỉ ra những dẫn chứng, cơ sở làm tiền đề cho việc dời đô của mình. Từ ngàn xưa đến nay, dời đô là việc làm thường xuyên của các vua chúa, chủ yếu là để tìm một nơi phong thủy phù hợp với sự phát triển của đất nước, góp phần làm cho đất nước hưng thịnh. Lí Công Uẩn dẫn chứng hàng loạt cuộc dời đô của các đời vua Trung Quốc trước đây. Xưa nhà Thương đến vua Bành Cảnh năm lần dời đô; Từ đời nhà Chu đến vua Thành Vương cũng ba lần dời đô. Chẳng phải các vị vua trong Tam Đại đều hành động theo ý mình sao? Chỉ vì muốn định đô, mưu nghiệp lớn, mưu muôn đời cho con cháu; Trên thuận theo ý trời, dưới thuận theo ý dân, nếu thuận thì thay đổi. Cho nên vận nước trường tồn, phong tục thịnh. Có thể nói qua những dẫn chứng trên, tác giả lấy đó làm tiền đề, mở đầu cho Chiếu dời đô của mình. Dời đô không phải là việc xấu, từ xưa đến nay vẫn thường xảy ra. Mục đích của nó chỉ là làm cho cuộc sống thuận tiện hơn, bộ máy hành chính được đặt ở trung tâm của đất nước. Thuận theo ý trời, hợp lòng dân nên nước thịnh dài lâu.

Bằng những luận cứ và dẫn chứng trên, tác giả khẳng định việc dời đô đối với nhà Lý là một tất yếu khách quan. Ý định dời đô của Lý Công Uẩn bắt nguồn từ thực tế lịch sử, đồng thời thể hiện ý chí quật cường của nhà vua cũng như của dân tộc ta lúc bấy giờ. Nhà vua muốn xây dựng và phát triển Đại Việt thành một quốc gia hùng mạnh trong tương lai.

Tiếp theo, tác giả phân tích nhưng thực tế cho thấy kinh đô cũ không còn phù hợp với việc mở rộng đất nước vì sự cần thiết phải dời đô. Ông không ngần ngại phê phán các triều đại cũ “Tuy nhiên, nhà Đinh, nhà Lê lại theo ý mình, khinh mệnh trời, không theo vết xưa của nhà Thương, nhà Chu, đóng đô ở đây, làm nên triều đại không bền thì đoản mệnh, trăm họ phải tiêu, cái gì cũng không thích ứng được. Tôi rất ân hận về điều đó, không thể không thay đổi”. Tác giả cho rằng, các vua Đinh nhà Lê không nghe theo ý trời nên mới đóng đô ở đây nên vương triều không tồn tại được lâu. Không biết học những điều của thời xưa như nhà Thương và nhà Chu. Như vậy trái với mục tiêu thì sẽ diệt vong, nếu không tuân theo quy luật thì sẽ không có kết quả tốt. Tóm lại, kinh đô Đại Việt không thể phát triển trong một đất nước chật hẹp như vậy. Nhưng trên thực tế, vào giai đoạn đó, hai triều chưa đủ thế và lực để dời đô về đồng bằng trống trải, nên vẫn phải dựa vào địa hình rừng núi hiểm trở để chống giặc trong và ngoài. ngoài. Nhưng đến thời Lý, trên đà phát triển của đất nước, việc định đô ở Hoa Lư không còn phù hợp nữa. Ngoài những dẫn chứng thuyết phục đó, tác giả còn bộc lộ cảm xúc của mình. Điều đó đã làm cho bài văn có sức thuyết phục hơn. Tình cảm đó là tình cảm mà tác giả muốn phát triển đất nước theo hướng phát triển phồn vinh, lâu dài và bền vững hơn.

Sau đó, nhà vua chứng minh và xác nhận tính hợp pháp và phù hợp của việc dời đô. Đại La là nơi có đầy đủ các điều kiện để phát triển đất nước. “Hơn nữa, thành Đại La, cố đô của Cao Vương: Ở giữa trời đất, thế rồng cuộn hổ ngồi. Bắc Đông Tây, ngắm sông núi. rộng, bằng phẳng, đất đai cao ráo, thoáng mát, dân cư không bị ngập úng, vạn vật rất trù phú, tươi đẹp về mọi mặt như địa lý, văn hóa, đầu mối giao lưu, điều kiện dân cư và sự trù phú, tươi tốt của phong cảnh.Tác giả đã nhìn nó dưới góc độ của một nhà phong thủy, cho thấy tất cả những điều kiện tốt đẹp của thiên nhiên và con người nơi đây.Thành Đại La nằm ở trung tâm đất nước.Có thế rồng cuộn hổ ngồi.Địa thế đa dạng có sông núi, địa thế cao ráo, thoáng đãng, mở ra bốn hướng nam, bắc, đông, tây thuận lợi cho sự phát triển lâu dài của đất nước, đồng thời là đầu mối giao lưu chính trị, văn hóa, kinh tế của cả nước . Về tổng thể, thành Đại La có những điều kiện tối ưu để trở thành kinh đô mới của Đại Việt. Những bằng chứng nhà vua đưa ra rất thuyết phục vì đã được xem xét kỹ lưỡng trên nhiều lĩnh vực. Có thể nói đây là mảnh đất lý tưởng để định đô và với những điều kiện đó thì vương triều sẽ hưng thịnh. Bản thân nhà vua cũng cho rằng xét cả nước Đại Việt, chỉ có nơi đây là thánh địa. Có thể hiểu thánh địa là nơi có địa thế tốt phù hợp để phát triển mạnh mẽ.

Cuối chiếu, Lý Công Uẩn không dùng vũ lực, uy quyền để quyết định dời đô mà dùng giọng điệu như hỏi ý kiến ​​quân dân, bề tôi trung thành “Trẫm muốn dựa vào thế đất ấy mà định nơi ở. trực tiếp. Các bạn nghĩ sao?”. Như thể hiện sự dân chủ, công bằng cho mọi người dưới quyền, quyền quyết định đương nhiên thuộc về nhà vua nhưng ông vẫn muốn hỏi ý kiến ​​của người dưới để được lòng dân. Vì chỉ có lòng dân thì vua mới vững bền.

Như vậy, có thể thấy Lý Công Uẩn là một vị vua anh minh, nhân từ, hiền lành rất được lòng dân chúng. Ông không chỉ lấy những sự kiện từ các triều đại trước cũng như vẻ đẹp của địa thế Đại La, mà ông còn dùng tình cảm để thuyết phục. Tuy là một chiếu mang ý nghĩa ban bố nhưng Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn có sức thuyết phục rất cao bởi hợp với ý trời, hợp lòng dân. Tác giả đã sử dụng một hệ thống lập luận chặt chẽ, lập luận sắc bén, giọng văn chặt chẽ, mạnh mẽ để thuyết phục nhân dân tin và ủng hộ chiếu dời đô của mình.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

chieu-doi-do.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Phân tích truyện ngắn Làng | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận