Phân tích những mâu thuẫn trong Vĩnh biệt cửu trùng đài (dàn ý – 2 mẫu)

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích những mâu thuẫn trong Vĩnh biệt cửu trùng đài (dàn ý – 2 mẫu)
Bạn đang xem: Phân tích những mâu thuẫn trong Vĩnh biệt cửu trùng đài (dàn ý – 2 mẫu) tại Kênh Văn Hay

Bài viết Phân tích mâu thuẫn trong Vĩnh biệt vĩnh viễn bao gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 2 bài văn mẫu phân tích hay và ngắn gọn được tổng hợp, chọn lọc từ những bài văn hay đạt điểm cao. Trình độ học sinh lớp 11 cao. Hi vọng với 2 bài văn phân tích mâu thuẫn trong bài Giã từ cùng ga, các em sẽ yêu thích và viết tốt hơn.

Đề bài: Phân tích mâu thuẫn trong “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” của Lưu Quang Vũ.

đại cương kenkenpham

1. Mở bài

– Giới thiệu về Nguyễn Huy Tưởng

– Giới thiệu khái quát về vở kịch Vũ Như Tô, đặc biệt là đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

– Dẫn dắt vấn đề

2. Cơ thể

* Bối cảnh vở kịch: Viết về các sự kiện diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 1516 đến năm 1517 dưới triều vua Lê Tương Dực, khi đó ở kinh thành Thăng Long xảy ra cuộc phân tranh giữa quân dân và triều đình, đồng thời là quan đại thần Vũ Như Xây dựng Cửu Trùng Đài đồ sộ và tốn kém. Khi tác phẩm tâm huyết của mình bị thiêu rụi, Vũ Như Tô bất lực và đau đớn.

* Mâu thuẫn của vở kịch:

– Mâu thuẫn giữa phe khởi nghĩa với vua Lê Tương Dực; giữa Trịnh Duy Sản với Kim Phượng và các cung nữ.

– Xung đột giữa Vũ Như Tô với nhân dân lao động cũng chính là xung đột nội tâm của Vũ Như Tô.

* Mâu thuẫn cụ thể:

– Mâu thuẫn giữa quân khởi nghĩa và bạo chúa Lê Tương Dực:

+ Phe nổi dậy bao gồm hầu hết các tầng lớp trong xã hội, từ thường dân đến những người công nhân xây dựng Cửu Trùng Đài.

+ Tên vua Lê Tương Dực: Không chăm lo đời sống nhân dân mà ăn chơi sa đọa.

=> Mâu thuẫn: Chỉ vì việc xây Cửu Trùng Đài mà ra lệnh tăng sưu thuế, bắt thợ giỏi, tra tấn những người bất đồng chính kiến ​​khiến nhân dân lâm vào cảnh lầm than, mâu thuẫn gia tăng gây ra hỏa hoạn. nỗi kinh hoàng cho hoàng gia.

– Mâu thuẫn giữa các phe nhóm phản loạn trong nội bộ triều đình:

+ Phái đứng đầu là Trịnh Duy Sản, rồi Ngô Hạch, An Hòa Hầu dấy binh làm loạn, lôi kéo nhân dân nổi dậy, giết Vũ Như Tô, Lê Tương Dực, Đan Thiềm, diệt Cửu Trùng Đài.

+ Mâu thuẫn giữa phe Trịnh Duy Sản với Kim Phượng và các cung nữ.

– Mâu thuẫn gay gắt nhất là giữa Vũ Như Tô với nhân dân lao động:

+ Người có tầm nhìn thực tế, lợi ích nhất thời, thiết thực.

+ Người nghệ sĩ thiên tài Vũ Như Tô: Yêu cái đẹp, có hoài bão lớn, nhiều nhiệt huyết nhưng tài năng thể hiện không đúng lúc, không đúng chỗ; không lường trước được những hậu quả khó lường phát sinh từ dư luận.

=> Hoàn cảnh đất nước không tạo điều kiện cho Vũ Như Tô thực hiện khát vọng sáng tạo của mình.

– Mâu thuẫn trong lòng Vũ Như Tô: Cũng bắt nguồn từ nhân dân và người lao động

+ Nhân dân: Phải chịu cuộc sống nghèo khổ, bị hành hạ, bóc lột, họ căm phẫn nhà vua và người đã khởi xướng việc xây dựng Cửu Trùng Đài.

Kiến trúc sư: Chỉ mải mê với công trình của mình mà quên đi thực tại của người dân.

=> Khi tác phẩm bị thiêu rụi, người nghệ sĩ vẫn cho rằng mình vô tội, hết lòng bảo vệ tác phẩm còn dang dở, vẫn một mực tin vào chính mình.

3. Kết luận

– Tóm tắt vấn đề

sơ đồ kenkenpham

Phân tích mâu thuẫn trong bài Vĩnh biệt vĩnh cửu – văn mẫu 1

Vũ Như Tô là vở bi kịch lịch sử gồm 5 hồi viết về một sự kiện xảy ra ở Thăng Long vào khoảng năm 1516-1517, dưới thời Lê Tương Dực. Tác phẩm được Nguyễn Huy Tưởng hoàn thành vào mùa hè năm 1941. Từ vở kịch 3 hồi đăng trên tạp chí Tri Tân năm 1943-1944, Nguyễn Huy Tổng cải biên thành vở 5 hồi. Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài trong hồi 5 (Cấm Cung) vở Vũ Như Tô.

Trong đoạn trích có hai mâu thuẫn chính: mâu thuẫn giữa phe phản loạn với Lê Tương Dực và mâu thuẫn giữa phe Trịnh Duy Sản với Kim Phượng và các cung nữ.

Mâu thuẫn giữa phe nổi dậy và phe Lê Tương Dực: Phe nổi dậy bao gồm nhiều nhân vật: người dân, công nhân xây dựng Cửu Trùng Đài: các nhân vật này đã xuất hiện từ các đoạn trước. Trong đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”, những nhân vật này chỉ xuất hiện qua lời kể của Đan Thiềm: Dân đói nổi lên khắp nơi… dân chúng nổi lên thì vô cùng sốt ruột. Những nhân vật này cũng hiện ra qua lời kể của người trong cuộc: Thợ xây Cửu Trùng Đài quá nửa theo quân nổi dậy. Phe chống đối trong triều do Trịnh Duy Sản đứng đầu, sau Trịnh Duy Sản là Ngô Hạch và An Hòa Hầu. Xung đột ở Màn V lên đến đỉnh điểm và được giải quyết triệt để. Trịnh Duy Sản, Ngô Hạch giết Lê Tương Dực. Đây là mâu thuẫn bị các mâu thuẫn khác chi phối và khuếch đại bởi chúng.

Mâu thuẫn giữa phe Trịnh Duy Sản với Kim Phượng và các cung nữ:

Trịnh Duy Sản coi Kim Phượng và các cung nữ là phương tiện đi lại của vua Lê Tương Dực nên mâu thuẫn này cũng được đẩy lên cao trào. Kim Phượng và các cung nữ đã lái mối hận đó sang Đan Thiềm và Vũ Như Tô để mong thoát tội, thoát khỏi sự trừng phạt của bọn phản nghịch.

Những mâu thuẫn trong con người Vũ Như Tô cũng được thể hiện rõ nét. Một bộ phận lớn những người xây dựng Cửu Trùng Đài đã tham gia cuộc nổi dậy vì đói khát và bị áp bức đến mức ngạt thở. Họ căm phẫn triều đình, căm phẫn kiến ​​trúc sư Vũ Như Tô và cả Đan Thiềm. Trong khi đó, Vũ Như Tô mải mê với các tác phẩm nghệ thuật mà quên mất thực tại của lòng người. Cho đến khi khởi nghĩa nổ ra, Vũ Như Tô vẫn cho rằng mình vô tội, vẫn muốn chứng minh chính nghĩa sáng suốt của mình, vẫn hy vọng thuyết phục được Hầu An Hóa. Đặc biệt, Vũ Như Tô muốn sống chết với Cửu Trùng Đài, bởi ông coi đó là lẽ sống của chính mình. Đây chính là mâu thuẫn giữa con người xã hội và con người nghệ thuật ở Vũ Như Tô. Các mâu thuẫn trong đoạn trích gắn bó chặt chẽ với nhau, tác động lẫn nhau và cuối cùng được giải quyết triệt để.

Mâu thuẫn giữa quan điểm nghệ thuật trong sáng, cao siêu của muôn đời với lợi ích của nhân dân trong đoạn trích chưa được giải quyết dứt điểm. Điều này được thể hiện ở phần cuối của vở kịch. Quần chúng nổi dậy giết Vũ Như Tô, phá Cửu Trùng Đài. Bản thân Vũ Như Tô bị giết vẫn chưa nhận ra lỗi lầm của mình. Vũ Như Tô không đứng về phía Lê Tương Dực nhưng vẫn muốn hoàn thành tác phẩm nghệ thuật. Chính tác giả cũng băn khoăn về kết cục này.

Việc giết Vũ Như Tô hàng loạt có lý: Nếu Vũ Như Tô không xây Cửu Trùng Đài thì nhân dân đã không lâm vào cảnh lầm than vì bản thân Lê Tương Dực không làm được. Tuy nhiên, hành động giết Vũ Như Tô, phá Cửu Trùng Đài thể hiện sự quá khích. Giá trị nghệ thuật trong tác phẩm và công sức của con người bỏ ra là rất lớn, nếu tác phẩm có thể hoàn thành trong một giai đoạn khác thì sẽ tốt hơn cho nghệ thuật và cho chính con người.

Đoạn trích thể hiện rất rõ những nét đặc sắc trong nghệ thuật kịch của Nguyễn Huy Tưởng ở ngôn ngữ kịch điêu luyện, có tính tổng hợp cao. Tác giả đã dùng ngôn ngữ và hành động để khắc họa tính cách nhân vật. Đoạn trích cũng thể hiện khả năng dẫn dắt và đẩy xung đột kịch tính lên đến đỉnh điểm của tác giả. Tác giả giải quyết mâu thuẫn một cách khéo léo.

Phân tích mâu thuẫn trong bài Vĩnh biệt vĩnh cửu – văn mẫu 2

Vở kịch “Vũ Như Tô” của Nguyễn Huy Tưởng được sáng tác dựa trên một sự kiện lịch sử xảy ra ở Thăng Long dưới triều vua Lê Tương Dực. Vở kịch xoay quanh cuộc đời họa sĩ Vũ Như Tô với khát vọng xây dựng nên một công trình kỳ vĩ có thể “khéo tranh tài hóa họa”, trở thành niềm tự hào của đất nước nhưng lại vì xung đột với kẻ khác. lợi ích của nhân dân mà trở thành đối tượng của thù hận. Trong đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” tác giả Nguyễn Huy Tưởng đã xây dựng những mâu thuẫn đối kháng để đẩy xung đột kịch tính lên cao trào, từ đó đề ra nhiều bài học nhân văn sâu sắc về nghệ thuật, người nghệ sĩ.

Những mâu thuẫn thể hiện trong đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” là những mâu thuẫn đối kháng vô cùng căng thẳng, không thể giải quyết được. Trước hết đó là mâu thuẫn giữa cuộc sống xa hoa, sa đọa của tên bạo chúa với cuộc sống lầm than của nhân dân. Lê Tương Dực muốn xây dựng Cửu Trùng Đài làm nơi ăn chơi hưởng thụ, nhưng lại dùng quyền lực bóc lột tiền của, xương máu của nhân dân, gây bao cảnh khốn cùng, khiến bao gia đình ly tán, con ly cha, vợ gả chồng, oán hận chồng chất. Khi mâu thuẫn này được đẩy lên cao trào, nhân dân đã nổi dậy đập phá tất cả, giết bạo chúa, đốt Cửu Trùng Đài và bắt người xây Cửu Trùng Đài là Vũ Như Tô.

Những mâu thuẫn thể hiện trong đoạn trích “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài” là những mâu thuẫn đối kháng vô cùng căng thẳng, không thể giải quyết được. Trước hết đó là mâu thuẫn giữa cuộc sống xa hoa, sa đọa của tên bạo chúa với cuộc sống lầm than của nhân dân. Lê Tương Dực muốn xây dựng Cửu Trùng Đài làm nơi ăn chơi hưởng thụ, nhưng lại dùng quyền lực bóc lột tiền của, xương máu của nhân dân, gây bao cảnh khốn cùng, khiến bao gia đình ly tán, con ly cha, vợ gả chồng, oán hận chồng chất. Khi mâu thuẫn này được đẩy lên cao trào, nhân dân đã nổi dậy đập phá tất cả, giết bạo chúa, đốt Cửu Trùng Đài và bắt người xây Cửu Trùng Đài là Vũ Như Tô.

Cuối cùng, khi mọi thứ đã bị tiêu diệt: bạo chúa bị giết, Cửu Trùng Đài bị đốt cháy, bản thân Vũ Như Tô bị bắt, ông tuyệt vọng kêu lên đau đớn “Ôi giấc mộng lớn! Ôi Đan Thiềm! Ôi Cửu Trùng Đài”. Và đến cuối cùng, người nghệ sĩ vẫn không khỏi trăn trở “xây Cửu Trùng Đài đúng hay sai? Có công hay có tội”.

Thông qua các xung đột kịch đối kháng, Nguyễn Huy Tưởng không chỉ mang đến cho đoạn trích sự kịch tính, căng thẳng mà còn gửi gắm nhiều bài học, thông điệp sâu sắc về nghệ thuật, người nghệ sĩ với cuộc đời.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 11 ngắn gọn hay nhất khác:

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích những mâu thuẫn trong Vĩnh biệt cửu trùng đài (dàn ý – 2 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích những mâu thuẫn trong Vĩnh biệt cửu trùng đài (dàn ý – 2 mẫu) bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích những mâu thuẫn trong Vĩnh biệt cửu trùng đài (dàn ý – 2 mẫu) của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cảnh Ra-ma buộc tội Xi-ta hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận