Phân tích nhân vật Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích nhân vật Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Phân tích nhân vật Thánh Gióng hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật Thánh Gióng

Bài giảng: Thánh Gióng – Cô Trương San (Thầy )

Truyền thuyết Thánh Gióng nằm trong hệ thống truyền thuyết thời Hùng Vương, nói về quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong truyền thuyết nổi bật lên là hình tượng người anh hùng Thánh Gióng với sức mạnh vô địch, kiên cường, anh dũng tiêu biểu cho tinh thần quật khởi chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta.

Là một anh hùng có sức mạnh phi thường nên sự ra đời của Thánh Gióng cũng khác thường, không phải do mẹ mang thai chín tháng mười ngày mà Gióng do mẹ sinh ra sau khi thử dấu chân lạ mà mang thai. Mãi đến hai mươi hai tháng sau, Gióng mới sinh. Chưa dừng lại ở đó, Gióng sinh ra đã khôi ngô tuấn tú, tuy đã ba tuổi nhưng vẫn ngồi đó, chưa biết nói, chưa biết cười. Có lẽ đây là dấu hiệu của một người phi thường. Tiếng nói đầu tiên thể hiện ý thức, trách nhiệm của một công dân trước vận mệnh của dân tộc là tiếng nói đòi đánh giặc của Gióng. Thông qua tiếng nói của Gióng, tác giả dân gian đồng thời gửi gắm tinh thần ý thức đánh giặc cứu nước của dân tộc ta.

Thánh Gióng ăn còn chưa đủ no, áo đã chật, gia đình Gióng không còn khả năng nuôi con nên hàng xóm đã cùng góp gạo với gia đình Gióng để nuôi cậu bé. Gióng lớn lên bằng sức mạnh, tình thương yêu, đoàn kết của dân làng. Đó cũng chính là yếu tố tạo nên sức mạnh phi thường của Gióng. Sức mạnh của Gióng là sự tổng hợp sức mạnh của dân tộc ta. Giặc ngày càng mạnh, khi giặc đến gần, Gióng vươn vai biến thành một dũng sĩ oai phong lẫm liệt, Gióng mặc áo giáp sắt, cầm roi sắt nhảy lên ngựa phi nước đại về phía quân giặc. Bằng nghị lực phi thường của mình, hết lớp này đến lớp khác, Gióng đã đánh bại hết. Dù cho thanh sắt bị gãy cũng không làm Gióng nản chí. Gióng liền nhổ bụi tre bên đường đánh giặc. Trước sức mạnh của Gióng, quân giặc đã bị tiêu diệt và chẳng mấy chốc bị đàn áp hoàn toàn.

Người anh hùng Thánh Gióng đã lập nên kỳ tích, đem lại tự do, hòa bình cho dân tộc. Nhưng người anh hùng ấy vẫn có nhân cách trong sáng, không tham danh lợi, sau khi đánh tan quân thù, Gióng đã bay về trời. Đồng thời, chi tiết này cũng thể hiện sự bất tử của Gióng trong lòng mọi người, việc Gióng về trời cũng là về cõi vô biên, sự bất tử mãi mãi cùng đất nước, dân tộc.

Nhân vật được xây dựng bằng sự kết hợp giữa yếu tố thần kì và sử thi. Yếu tố thần kì được thể hiện ngay từ cách thụ thai và ra đời của Gióng, không những thế Gióng còn có sức mạnh thần kì, lớn nhanh như thổi, vươn vai trở thành dũng sĩ đánh đuổi giặc ngoại xâm. Gióng còn là hình tượng anh hùng mang vẻ đẹp tuyệt trần (sinh ra từ chí lớn, vươn lên trở thành anh hùng,…). Sự kết hợp hài hòa các yếu tố đó đã khái quát hóa, lý tưởng hóa hình tượng Gióng để Thánh Gióng trở thành biểu tượng bất tử về tinh thần yêu nước và sức mạnh của dân tộc ta trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Thánh Gióng là hình tượng cao đẹp của dân tộc ta. Thông qua hình tượng Thánh Gióng, tác giả dân gian đề cao truyền thống yêu nước bất khuất và sức mạnh của dân tộc trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật Thánh Gióng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 6 bài cảm nghĩ, kể chuyện Thạch Sanh hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận