Phân tích nhân vật Đôn-ki-hô-tê hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích nhân vật Đôn-ki-hô-tê hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Đôn-ki-hô-tê hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 tại Kênh Văn Hay

Phân tích nhân vật Don Quixote hay nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật Don Quixote trong Trận chiến với cối xay gió của nhà văn Servantec.

Bài giảng: Đánh nhau với cối xay gió – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Dàn ý Phân tích Đôn Ki-hô-tê trong Đánh nhau với cối xay gió

A. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Tiểu thuyết “Don Quixote” là tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn Servantec – nhà văn nổi tiếng của nền văn học Tây Ban Nha.

– Giới thiệu và khái quát nhân vật: Qua đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió”, nhân vật chính – Đôn Ki-hô-tê hiện lên với phẩm chất của một hiệp sĩ giang hồ dù chỉ là một anh chàng ngô nghê. ảo ảnh, ảo ảnh, ảo ảnh.

B. Thân bài:

Luận điểm 1: Nguồn gốc và sự xuất hiện:

– Don Quixote là một nhà quý tộc nghèo, vì quá say mê hiệp sĩ nên muốn trở thành một hiệp sĩ giang hồ.

– Ngoại hình: gầy, cao, cưỡi trên lưng con ngựa gầy Rosinante.

Luận điểm 2: Phẩm chất, nhân cách

* Lòng dũng cảm của một hiệp sĩ giang hồ trừ gian diệt ác cứu người lương thiện

Khi gặp những chiếc cối xay gió, Đôn Ki-hô-tê tưởng tượng chúng như những tên khổng lồ độc ác. Vì vậy, anh quyết định một mình lao vào “chiến đấu và tiêu diệt tất cả” và “quét sạch giống ác quỷ này khỏi mặt đất”.

– Trong cuộc phiêu lưu của mình Don Quixote luôn chọn những con đường có nhiều nguy hiểm, trên những con đường đó chàng có thể “gặp nhiều cuộc phiêu lưu khác nhau”.

– Sau khi thua trận với cối xay gió, Đôn Ki-hô-tê đã dùng một cành cây khô có mũi sắt làm thành một cây giáo, sẵn sàng chuẩn bị cho trận chiến tiếp theo.

⇒ Lòng dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với khó khăn dù những điều đó chỉ là tưởng tượng của Don Quixote.

* Coi thường những thứ tầm thường, thực dụng của con người

– Dù bị thương sau trận chiến nhưng Don Quixote vẫn không khóc lóc, rên rỉ và bơi theo chàng, chàng hiệp sĩ giang hồ sẽ không mấy đau đớn về thể xác, cho dù có “rút cạn ruột gan” đi chăng nữa. Đây có lẽ là điều mà anh đã học được từ các hiệp sĩ gypsy trong những câu chuyện phiêu lưu mà anh đã đọc.

– Đặc biệt, Don Quixote không thích ăn uống, chè chén say sưa. Vì đó chỉ là những nhu cầu của những người bình thường, thực dụng.

⇒ Đôn Ki-hô-tê coi thường những nhu cầu tầm thường của con người

* Tình yêu nồng nàn và trái tim chung thủy

Don Quixote phải lòng một phụ nữ nông dân và thậm chí còn đặt cho cô ấy cái tên là Công chúa Dusinnea.

Trong trận chiến với cối xay gió, trong lòng Don Quixote vẫn nghĩ đến người phụ nữ và cầu mong nàng cứu mình thoát khỏi hiểm nguy. Ngay cả trong lúc nguy kịch nhất, Don Quixote vẫn nghĩ đến người yêu và lấy đó làm động lực để chiến đấu mạnh mẽ hơn.

“Cả đêm không ngủ, nghĩ về Düsseldorf của anh.

– Không cần ăn uống vì chỉ cần nghĩ đến người yêu thôi là đã thấy no rồi.

⇒ Dù chỉ là tưởng tượng của bản thân từ một câu chuyện hiệp sĩ, nhưng có thể thấy Don Quixote là một người tình say đắm, thủy chung.

C. Kết luận:

– Khái quát nhân vật: Don Quixote tuy có những phẩm chất tốt đẹp nhưng lại là nhân vật đại diện cho những con người mơ mộng, ảo tưởng, hão huyền, phi thực tế.

– Liên hệ, đánh giá sự thành công trong nghệ thuật xây dựng nhân vật của nhà văn nổi tiếng Servantec.

Phân tích Đôn Kihôtê trong Đánh nhau với cối xay gió – bài mẫu 1

Đánh nhau với Cối xay gió là văn bản được trích từ tiểu thuyết đồ sộ Don Quixote của đại văn hào Tây Ban Nha Servantek. Tác phẩm tập trung chế giễu những tàn dư của lý tưởng hiệp sĩ phiêu lưu cổ hủ, phê phán những thị hiếu tầm thường, lối sống thực dụng phổ biến trong xã hội. Trong đoạn trích này, chúng ta sẽ không thể quên được nhân vật Don Quixote, bên cạnh những mặt điên rồ, chàng vẫn còn rất nhiều phẩm chất tốt đẹp và đáng trân trọng khác.

Trước hết, Don Quixote là một kẻ mất trí, đam mê tiểu thuyết đến mức điên cuồng, sự điên cuồng đó cũng biến thành hành động muốn trở thành hiệp sĩ để giúp đỡ những người lương thiện. Thân hình ông già gầy gò, cao lớn, cưỡi một con ngựa gầy, mặc áo giáp, đầu đội mũ trụ, vai vác một cây trường thương, toàn bộ gỉ sét do tổ tiên để lại. Mang trong mình lý tưởng trở thành hiệp sĩ để giúp đỡ mọi người nhưng thời đại hiệp sĩ đã qua, khát vọng của Don Quixote đã trở nên lỗi thời nên mọi suy nghĩ và hành động của chàng đều trở thành trò cười cho mọi người. Cuộc chiến với cối xay gió đã bộc lộ hết sự điên rồ và đầu óc hoang tưởng của Don Quixote.

Là một người luôn sống trong ảo tưởng, khi nhìn thấy những chiếc cối xay gió, Don Quixote đã nghĩ chúng là những tên khổng lồ xấu xa, chàng lao vào cuộc chiến điên cuồng và không cân sức, bất chấp sự phản đối của Sancho nhằm “quét sạch giống quỷ dữ này khỏi mặt đất”. Cuối cùng, khi mũi giáo đâm vào chân vịt, mũi giáo gãy, cả người lẫn ngựa đều ngã lăn ra. Đau đớn, thất bại thảm hại nhưng Donkihote vẫn không nhận ra sự thật, vẫn khẳng định thất bại của mình là do lão pháp sư Freston đã biến những chiếc cối xay gió thành những chiếc cối xay gió khổng lồ để cướp đi công lao của hắn. Sau một trận chiến mệt mỏi, có lẽ một Don Quixote già yếu và đói khát, nhưng để được như những hiệp sĩ trong tiểu thuyết, Don Quixote chỉ cần nghĩ đến tình yêu. Vợ tôi đủ đầy. Những suy nghĩ và hành động của Donkihote cho thấy hắn là một kẻ luôn sống trong hoang tưởng, điên cuồng, đáng bị lên án.

Nhưng đằng sau những hành động và lời nói điên rồ đó, Don Quixote có những phẩm chất tốt đẹp: lý tưởng cao đẹp, tinh thần anh hùng, sự dũng cảm trước những nguy hiểm của cuộc sống.

Trước hết, Don Quixote có một lý tưởng cao cả. Ông là người căm ghét những bất công, bất công, kiên quyết diệt trừ cái xấu, cái ác nhằm đem lại cuộc sống công bằng, bác ái cho mọi người. Vì vậy, dù tuổi cao, nghèo khó, ông vẫn quyết tâm trở thành nghĩa sĩ, đem sức mình cứu giúp mọi người. Trong trận chiến với cối xay gió, khi thấy cai ngục Sancho can thiệp, anh đã chế giễu sự rụt rè của chú mình: “Nếu bạn sợ, hãy tránh xa và cầu nguyện trong khi tôi đối mặt với chúng một lúc.” chiến đấu điên cuồng và không cân sức.”

Không chỉ có lý tưởng cao đẹp mà Donkihote còn có tinh thần dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với thử thách. Trong trận chiến với cối xay gió, chúng ta không chỉ thấy được sự điên rồ mà còn thấy được lòng dũng cảm của anh ấy. Là một nhà từ thiện, Don Quixote muốn “quét sạch giống ác quỷ này khỏi mặt đất.” Anh, một mình, bất chấp nguy hiểm, lao vào trận chiến với những người khổng lồ. Mặc dù có sự chênh lệch rõ ràng trong quan hệ giữa hai bên, chính Don Quixote cũng nhận ra điều đó nhưng trước kẻ ác ông không ngần ngại ra tay: “Hỡi những kẻ hèn nhát, đừng chạy trốn. Can đảm lên, vì chỉ có một hiệp sĩ tấn công bạn.” Đó chính là tinh thần hào hiệp, hào hiệp ở Don Quixote ẩn sau sự điên rồ mà mọi người vẫn chế nhạo.

Để làm nổi bật ngoại hình và tính cách của Don Quixote, tác giả đã sử dụng một cách khéo léo nghệ thuật đối lập, tương phản. Đứng cạnh Đôn Kihôtê cao và gầy là chú ngựa Sancho mập lùn; Tinh thần hiệp sĩ dũng cảm của Don Quixote càng làm nổi bật sự nhút nhát của kỵ sĩ; Tính thực tế của người nông dân giúp ta thấy rõ sự hoang tưởng của lão hiệp sĩ. Ngoài ra, lối viết miêu tả, lối kể chuyện sinh động, hấp dẫn kết hợp với giọng văn hài hước, dí dỏm là những yếu tố góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

Qua nhân vật Đôn Ki-hô-tê nói riêng và đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió nói chung, cho thấy những nét tính cách vừa tốt vừa xấu ở nhân vật này. Ai trong chúng ta cũng có một phần Don Quixote, luôn mang trong mình những lý tưởng và khát vọng cao đẹp nhưng quá trình thực hiện lại có nhiều sai lầm, vấp váp, dại dột. Vì vậy, mỗi người cần có sự cân bằng giữa lý tưởng và thực tế để không trở thành Don Quixote thứ hai.

Phân tích Đôn Ki-hô-tê trong Đánh nhau với cối xay gió – văn mẫu 2

Don Quixote là tác phẩm nổi bật nhất của nhà văn Servant và nền văn học Tây Ban Nha. Bằng tài năng của mình, tác giả đã khắc họa thành công tính cách của nhân vật chính Don Quixote và những bài học quý giá trong cuộc sống. Đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió tuy chỉ là một đoạn trích nhỏ nhưng cũng thể hiện được phần nào những tính cách tiêu biểu của nhân vật này.

Don Quixote là một ông già, người gầy, cao, đọc nhiều truyện hiệp sĩ nên sinh ra ảo tưởng. Đó là lý do tại sao anh ta tự phong mình làm hiệp sĩ và lấy một con ngựa gầy. gò làm bạn đồng hành. Không chỉ vậy, để biến mình thành một hiệp sĩ thực thụ, anh còn lôi những công cụ do tổ tiên để lại như giáo mác, áo giáp nhưng tất cả đều đã hoen gỉ để mặc. Nhìn bề ngoài, Donkihote thực sự rất buồn cười. Nhưng sâu xa bên trong đều có mục đích cao cả, tốt đẹp là diệt trừ kẻ ác, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Mở đầu đoạn trích, ta vừa thấy được sự nực cười của hắn, đồng thời cũng thấy được mục đích tốt đẹp mà hắn mang trong mình. Khi nhìn thấy những chiếc cối xay gió, Don Quixote đã lầm tưởng chúng là những tên khổng lồ, chuyên làm những việc xấu xa. Vì vậy, Don Quixote đã không ngần ngại lao vào chúng và khẳng định: “Hỡi những kẻ hèn nhát, đừng chạy trốn, bởi vì hiệp sĩ duy nhất có thể tấn công các ngươi là ta”. Trong lời nói của ông thấy được sự kiên trung, dũng cảm, thấy được khí phách của người anh hùng có tư tưởng lớn lao, cao cả. Mục đích của Đôn Ki-hô-tê rất cao đẹp, dẫu biết đây là cuộc chiến điên cuồng và không cân sức với bọn khổng lồ, mặc cho kỵ mã can thiệp, chàng vẫn lao vào thực hiện chính nghĩa của mình. suy nghĩ của mình.

Chỉ tiếc đầu óc của hắn quá ngông cuồng ảo tưởng, cho nên mới chịu kết cục thê thảm, cả người lẫn ngựa đều bị hất văng. Có lẽ vết thương không nhẹ. Dù thất bại, anh quyết tâm không nhận ra mình ảo tưởng, cho rằng chính do phép thuật của tên pháp sư thù địch với mình, đã khiến anh thất bại, hòng tước đoạt vinh quang lẽ ra anh được hưởng. . Tuy mục đích cao cả và tốt đẹp nhưng hành động điên rồ, hoang tưởng, phá phách cùng với sự mất mát đau thương khiến người đọc bật cười.

Trong giờ phút cam go sau trận chiến, chịu thất bại nặng nề và bị thương, nhưng Đôn Ki-hô-tê vẫn không nản lòng, không kêu ca, rên rỉ, trái lại, chàng vẫn mang trong mình một niềm tin. đốt cháy thành những hành động cao thượng. Đây là một bản lĩnh đáng khâm phục mà tất cả chúng ta phải học tập và noi theo.

Vì hoang tưởng, vì chỉ đọc sách hiệp sĩ mà không căn cứ vào tình hình thực tế nên sau trận chiến với cối xay gió, ông vẫn giữ trong mình những ý nghĩa hoang đường, lãng mạn: “Tôi không khóc vì đau. Hiệp sĩ giang hồ dù bị thương đến đâu cũng không được rên rỉ, cho dù ruột gan có tuôn ra ngoài”. Chính những hiệp sĩ trong những cuốn truyện kiếm hiệp kia đã động viên, khích lệ tinh thần cho anh. Anh không cần ăn uống gì mà chỉ cần nghĩ đến nhân tình của mình là đủ.

Lối kể chuyện tài tình, đã tái hiện thành công cuộc chiến điên cuồng và không cân sức giữa Don Quixote và cối xay gió. Ngoài ra, ngôn ngữ, cử chỉ, hành động của nhân vật được miêu tả rất kỹ lưỡng. Kết hợp với biện pháp tương phản càng làm nổi bật tính cách nhân vật.

Đánh nhau với cối xay gió chỉ là một đoạn trích ngắn nhưng cũng giúp người đọc hình dung được hết tính cách của nhân vật. Đằng sau vẻ ngoài điên loạn, hoang tưởng là một tâm hồn cao đẹp, yêu tự do, công lý và sẵn sàng chiến đấu vì lý tưởng mà mình đã đề ra. Đồng thời ta cũng thấy được phong cách xây dựng nhân vật, nghệ thuật kể chuyện bậc thầy của nhà văn Servantec.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

danh-nhau-voi-coi-xay-gio.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Đôn-ki-hô-tê hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Đôn-ki-hô-tê hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích nhân vật Đôn-ki-hô-tê hay nhất (dàn ý – 2 mẫu) – Ngữ văn lớp 8 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích tác phẩm Rừng xà nu hay nhất

Viết một bình luận