Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích diễn biến của truyện cổ tích Tấm Cám để thấy được mâu thuẫn giữa hai mẹ con Tấm – Cám

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Diễn biến của truyện là diễn biến của những sự việc nổi bật gắn với những biến cố trong cuộc đời Tâm

Chiếc yếm đỏ: Tấm bị Cám lừa lấy chiếc yếm đỏ. Chiếc yếm đỏ là ước mơ nhỏ bé đầu tiên trong đời Tâm, cũng là phần thưởng xứng đáng cho sự cần cù tháo vát mà Tâm xứng đáng nhận được. Cám lừa lấy đi chiếc yếm đỏ là tước đi không chỉ quyền lợi chính đáng mà còn cả ước mơ của Tấm. Đây là mâu thuẫn thứ nhất, mâu thuẫn do lòng tham của Cám tạo ra.

Con cá bống: một sinh vật nhỏ bé nhưng lại là người bạn thân thiết nhất của Tâm, là món quà quý giá mà Tiên Phật đã mang đến cho cô Tấm hiền lành. Tâm chia sẻ với anh không chỉ bát cơm đạm bạc hàng ngày mà còn chia sẻ với anh tất cả những tình cảm giản dị, nhân hậu. Cho Bông ăn và trò chuyện là niềm vui và giá trị tinh thần lớn nhất trong cuộc đời Tâm. Mẹ con Cám bắt bông làm thịt và phá tan hạnh phúc duy nhất thuộc về Tấm. Đây là xung đột về vấn đề lợi ích tinh thần, xung đột được tạo nên bởi lòng ích kỷ, ghen tuông và độc ác của mẹ con Cám.

Thử giày: lễ hội, Tâm muốn đi lễ hội. Đó là mong muốn được dung hòa trong đời sống cộng đồng. Mẹ con Cám trộn gạo vo gạo bắt Tấm phải nhặt, tỏ rõ dã tâm vùi dập mọi niềm vui của Tấm, nhất quyết không cho Tấm được hưởng chút sung sướng nào, Tấm thử giày và trở thành Hoàng hậu, bước lên đỉnh cao. của hạnh phúc. Sự kiện này cũng khiến cho mâu thuẫn giữa mẹ con Tấm và Cám được đẩy lên cao trào, trở thành mâu thuẫn sâu sắc không thể điều hòa được mà cần phải giải quyết. Đến đây, mâu thuẫn giữa mẹ con Tấm – Cám chuyển thành mâu thuẫn gay gắt mang tính chất sống còn. Vì nó sử dụng những lợi ích vật chất cao nhất gắn liền với vinh hoa, phú quý, của cải.

Cái chết của Tấm chính là cách giải quyết mâu thuẫn của tác giả (đây là kết cục tất yếu vì trong mâu thuẫn này Tấm hoàn toàn yếu đuối, bị động, còn mẹ con Cám thì quá độc ác và có ý chí tiêu diệt Tấm đến cùng).

Tấm chết và quá trình hóa thân là một diễn biến mới của diễn biến câu chuyện. Đầu tiên, Tâm biến thành con chim vàng anh, báo hiệu sự hiện diện của mình, cảnh báo kẻ thù. Bị giết, cô biến thành cây bách làm khung cửi và công khai tuyên chiến với kẻ thù. Bị tiêu diệt một lần nữa Tâm trốn trong một trái thơm trở lại cuộc sống và trừng phạt kẻ thù của mình không thương tiếc. Những cái chết và tái sinh lặp đi lặp lại của Tâm phản ánh bản chất gay gắt và quyết liệt của xung đột. Mẹ con nhà Cám quyết truy đuổi Tấm đến cùng, tìm mọi cách để tiêu diệt Tấm. Tâm cũng không chịu để mình chết oan trong im lặng nên liên tục khẳng định sự tồn tại của mình và tấn công kẻ thù, càng về sau càng mạnh mẽ và quyết tâm hơn.

Như vậy, diễn biến sự việc thể hiện diễn biến từ thấp đến cao của mâu thuẫn dẫn đến mâu thuẫn gay gắt giữa hai mẹ con Tấm – Cám. Lúc đầu chỉ là những mâu thuẫn về quyền lợi – vật chất và tinh thần trong cuộc sống gia đình hàng ngày, về sau là mâu thuẫn về lợi ích xã hội và biến thành mâu thuẫn cá nhân. Mâu thuẫn, xung đột đó ngày càng cao do sự phát triển của hai tuyến nhân vật. Mẹ con nhà Cám độc ác, tàn nhẫn và cương quyết, quyết đoạt tất cả những gì thuộc về Tấm, muốn tiêu diệt Tấm đến cùng, về phía Tấm lúc đầu cô bị động, yếu đuối chỉ biết khóc nhưng càng về sau càng . mạnh mẽ hơn và cuối cùng đã chiến đấu một mình để tiêu diệt kẻ thù. Chúng ta cần chú ý, tuy hóa thân, tức là quyết xuất hiện để khẳng định chính tâm, nhưng Tâm đã bị giết. Chỉ là phản ứng cuối cùng, Tâm giết chết hung thủ, đã trở thành kẻ thù của cô. Nghĩa là người dân lao động vốn hiền lành, nhẫn nhịn chỉ mong được sẻ chia hạnh phúc, bình yên. Nhưng nếu bạn đẩy họ đến bước đường cùng, phản ứng của họ rất dữ dội.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Khoảng trời hố bom của Lâm Thị Mỹ Dạ hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận