Phân tích đoạn cuối trong Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích đoạn cuối trong Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Phân tích đoạn cuối trong Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Bài giảng Chiến thắng Mtao Mxây – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Cảnh ăn mừng chiến thắng: cảnh ăn mừng chiến thắng được miêu tả trong một không gian đậm đà bản sắc văn hóa Ê Đê – Tây Nguyên.

Đăm Săn là khát vọng về cuộc sống thanh bình, là niềm tin vào sức mạnh của kẻ chiến thắng. Thể hiện qua những lời cầu xin thần linh, tổ tiên: cầu bình an, vô sự, lớn lên như dòng sông, vươn lên như cây rừng. Cách so sánh nhiều bậc làm cho đất trời hòa nhịp con người cất lên tiếng chiêng, mà chiêng có tiếng đồng, tiếng bạc rung, vang khắp nơi. Khách phương xa là các trưởng bối và đầy tớ chật kín vào nhà. Những con vật dường như cũng hòa chung với niềm vui và hạnh phúc.

Đăm Săn không biết uống, không biết ăn, không biết nói, không biết chán. Đó là tác phong, cách hành xử của một dũng tướng, một tù trưởng nổi tiếng lừng lẫy.

Phần này là những lời bình luận của các tác giả dân gian thể hiện sự ngưỡng mộ, ca ngợi Đam San. Cuộc chiến tranh bộ tộc ở Đam San không có tính chất trạng thái rõ ràng như trường ca Odyssey của Hy Lạp hay Ramayana của Ấn Độ nên vẫn còn phảng phất chút cổ kính, hồn nhiên qua nghệ thuật miêu tả. . Đam San là người anh hùng, tù trưởng trong cuộc chiến tranh bộ tộc mở mang bờ cõi, khẳng định sức mạnh cá nhân trong cộng đồng, là linh hồn trong buổi sơ khai lịch sử của người Ê Đê.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10 khác:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

chien-thang-mtao-mxay.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích đoạn cuối trong Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích đoạn cuối trong Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích đoạn cuối trong Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

Viết một bình luận