Phân tích bức tranh thiên nhiên làng quê trong bài Lao xao hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích bức tranh thiên nhiên làng quê trong bài Lao xao hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phân tích bức tranh thiên nhiên làng quê trong bài Lao xao hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Phân tích bức tranh thiên nhiên làng quê trong bài Lao xao hay nhất

Đề bài: Phân tích bức tranh thiên nhiên làng quê trong bài Lao xao

Bài giảng: Hỗn Độn – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )

Bức tranh thiên nhiên làng quê hiện lên trong đoạn trích Lao Xao của Duy Khán thật sống động và gần gũi với mỗi chúng ta. Đọc văn ta như được hòa mình vào thế giới của loài chim, của những câu ca dao thấm đẫm chất dân gian,… và càng thêm yêu cảnh vật làng quê Việt Nam.

Đoạn trích mở đầu bằng không gian của một sớm hè, cái hối hả, nhộn nhịp của mùa hè đã tràn ngập khắp nơi: cây cối xum xuê, tươi tốt, “thơm cả làng”, đó là mùi hương của “hoa lan nở” màu trắng nhạt. Hoa nhài mảnh mai mọc thành chùm. Hoa móng rồng… mùi mít chín…”.Những hương vị vô cùng thân thuộc, gần gũi, giản dị, tự nhiên mà thân thương biết bao với mỗi người. Nhưng không chỉ có hương thơm, bức tranh còn trở nên sinh động hơn khi có sự góp mặt của đàn ong và những con bướm. Nào ong vàng, ong vò vẽ, ong mật đang đánh nhau, tranh nhau giành mật, những chú bướm hiền lành lặng lẽ rủ nhau ra về.Từng hình ảnh đẹp đẽ, thanh bình của một vùng quê thanh bình hiện ra khiến người đọc không thể nào quên.

Ống kính máy quay chuyển đến những đứa trẻ ngây thơ, trong sáng, chúng đang tụ tập ở góc sân, trò chuyện, tán gẫu với nhau. Và đó là lúc thế giới các loài chim đa dạng và phong phú xuất hiện.

Chim được chia thành các hạng từ chim hiền đến chim dữ, với tài quan sát và am hiểu thế giới loài chim, Duy Khẩn cũng chỉ ra những đặc điểm khác biệt của chúng. Bắt đầu là những chú chim bồ câu với tiếng kêu chói tai, và loài chim này cũng rất đáng yêu khi vừa bay vừa hót líu lo như có người đuổi bắt. Qua lời kể của chị Điệp, những chú chim sáo, sáo đen, sáo đen… cũng lần lượt xuất hiện. Họ đều là họ hàng và có chung một đặc điểm là “hiền lành”, khi sáo, sao đen hót báo hiệu một năm tốt lành; lần nào tu cũng báo quả chín đỏ, quả không sai chút nào.

Len lỏi trong những âm vang vui tươi là tiếng kêu của những chú nhái. Để giải thích về tiếng gọi của loài chim này, Duy Khán kể lại ngắn gọn đầu đuôi câu chuyện còn nằm vùng. Với sự đan xen hài hòa giữa cổ tích và tự sự, câu chuyện trở nên hấp dẫn và sinh động hơn. Mỗi khi chim ác là kêu là chim ác là xuất hiện. Cách tác giả chuyển từ miêu tả loài chim hiền lành sang loài chim hung dữ cũng rất tinh tế, qua âm thanh bập bẹ khi xuất hiện của con diều hâu hung ác. Con diều hâu được tác giả miêu tả khá chi tiết về ngoại hình và đặc điểm: bay cao, mỏ khoằm và đánh hơi rất tinh. Ngoài ra còn có hình ảnh quạ đen, quạ chuyên ăn cắp trứng,… Kế đến là những chú chim ưng, đôi cánh sắc như dao chọc tiết lợn, chúng được ví như những con quỷ đen bay đi. Nhưng họ cũng phải sợ sự đoàn kết của loài chèo. Các hình ảnh so sánh sinh động, hấp dẫn giúp người đọc hình dung được hình dáng, đặc điểm của các loài chim này.

Bức tranh về các loài chim hiện lên phong phú, đa dạng về âm thanh, màu sắc. Tác giả đã rất tài hoa khi sử dụng thành ngữ, đồng dao, truyện cổ tích đan xen vào tác phẩm làm cho câu chuyện thêm hay và hấp dẫn. Ngoài ra, Duy Khánh còn khéo léo kết hợp miêu tả, kể chuyện và bình luận, qua đó thể hiện sự hiểu biết và tình cảm phong phú của tác giả đối với loài chim – người bạn thân thiết nhất. của tuổi thơ. Cùng với tài quan sát tỉ mỉ, ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, tất cả những yếu tố đó đã hòa quyện vào nhau tạo nên sức hấp dẫn cho tác phẩm.

Qua bức tranh thiên nhiên làng quê ta đã thấy rõ tài quan sát và hiểu biết về thế giới của các loài chim của Duy Khán. Đồng thời qua đó các em cũng thấy được tình yêu thiên nhiên, quê hương tha thiết, sâu sắc của tác giả.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bức tranh thiên nhiên làng quê trong bài Lao xao hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bức tranh thiên nhiên làng quê trong bài Lao xao hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bức tranh thiên nhiên làng quê trong bài Lao xao hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Máy lọc nước NanoSky NS0302 Red

Viết một bình luận