Phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong truyện An Dương Vương hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong truyện An Dương Vương hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong truyện An Dương Vương hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy.

Bài giảng: Truyện An Dương Vương Và Mỵ Châu – Trọng Thủy – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy là một trong những truyền thuyết nổi bật nhất trong kho tàng truyền thuyết Việt Nam. Truyện giải quyết hai bi kịch cơ bản: bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu, mỗi bi kịch có một nét riêng. Qua đó để lại những bài học sâu sắc cho thế hệ sau.

An Dương Vương tiếp nối sự nghiệp dựng nước và giữ nước của cha ông, khi lên thay ông đã có một quyết định táo bạo là dời đô về Cổ Loa, với địa hình bằng phẳng rộng rãi sẽ thuận tiện cho việc giao thương, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển của đất nước. Ông đã tích cực xây dựng Loa Thành chín vòng kiên cố, với sự trợ giúp của Rùa Vàng, Loa Thành đã hoàn thành. Cùng với nỏ thần, An Dương Vương đã đẩy lùi quân Triệu Đà xâm lược. An Dương Vương tỏ ra là một vị vua anh minh, sáng suốt và có tầm nhìn xa trông rộng. Những tưởng đất nước sẽ thịnh vượng, nhân dân sẽ thịnh vượng dưới sự trị vì của An Dương Vương, nhưng chỉ vì một phút lơ là, thiếu cảnh giác mà dẫn đến họa mất nước.

Bi kịch mất nước của An Dương Vương bắt nguồn từ việc nhận lời cầu hôn của Triệu Đà. Triệu Đà sau khi bại trận, biết không thể chống lại binh lực hùng mạnh và nỏ thần của An Dương Vương nên đã nghĩ ra kế hoãn binh sang cầu hôn Mỵ Châu cho con là Trọng Thủy. Hành động này của hắn là bàn đạp để thực hiện âm mưu cướp nước Âu Lạc sau này. Nhưng vua An Dương Vương lại cả tin, ngây thơ và không phòng bị. Theo phong tục Âu Lạc, Trọng Thủy ở nhà. Chính An Dương Vương đã mang con rắn về nhà, tiết lộ bí mật quân sự mà mình không hề hay biết.

Vua cha không chuẩn bị tinh thần nên Mị Châu ngây thơ, trong sáng không mảy may nghi ngờ. Nghe Trọng Thủy đề nghị cho xem nỏ thần, Mỵ Châu lập tức đồng ý mà không cần suy nghĩ. Cô luôn làm tròn bổn phận của một người vợ nhưng lại quên đi trách nhiệm của một công dân đối với đất nước. Trọng Thủy nhân cơ hội đó đổi nỏ thần. Nguy cơ mất nước đang tăng lên từng ngày.

Khi quân Triệu Đà sang xâm lược lần thứ hai, An Dương Vương vẫn bình tĩnh đánh cờ vì nghĩ rằng với một chiếc nỏ thần, quân Triệu Đà sẽ đại bại như lần trước. Anh không hề biết rằng chiếc nỏ thần đã bị đánh tráo từ lâu. Chính tâm lý ỷ lại, ngủ quên vào chiến thắng của An Dương Vương đã một lần nữa đẩy ông vào hố thảm họa mất nước. Những sai lầm nghiêm trọng của thủ lĩnh không có cơ hội sửa sai, phải đem Mị Châu chạy trốn, quân giặc đuổi theo sau, tình thế vô cùng bi đát. Đứng trước biển cả mênh mông, sau lưng là quân thù, An Dương Vương bị dồn đến bước đường cùng và phải gọi Rùa Vàng đến trợ giúp. Kẻ thù, kẻ thù chính là người con gái yêu của ông, nay với tư cách là vua, trên địa vị quyền lợi quốc gia, An Dương Vương đã giết người con gái của mình. Đây là một hành động cần thiết, cho dù vô cùng đau đớn. Sự thức tỉnh của An Dương Vương tuy muộn nhưng sẽ trở thành bài học xương máu cho thế hệ sau để không rơi vào thảm cảnh mất nước.

Bi kịch thứ hai là bi kịch tình yêu, bi kịch này xoay quanh hai nhân vật Mị Chu và Trọng Thủy. Mị Châu là một nàng công chúa ngây thơ trong sáng, lại là con một nên tất yếu nhận được sự yêu thương, chiều chuộng của vua cha, không nề hà việc lớn việc nước. Lấy Trọng Thủy theo lời cha, nàng hết lòng yêu thương, nghe lời chồng, không phán xét hay nghi ngờ những việc làm, lời nói khác thường của Trọng Thủy. Trái ngược với sự ngây thơ của Mỵ Châu, Trọng Thủy là một kẻ mưu mô, luôn tìm mọi cách để lấy được bí mật của nỏ thần. Nhưng trong quá trình chung sống, sự quan tâm chăm sóc của Mỵ Châu đã khiến Trọng Thủy rung động. Chính lúc này Trọng Thủy diễn ra cuộc đấu tranh nội tâm giữa tình yêu và thủy chung. Hai mâu thuẫn này đấu tranh gay gắt trong Trọng Thủy, nhưng đây là mâu thuẫn không thể điều hòa được, buộc phải lựa chọn. Và Trọng Thủy đã chọn làm tròn nghĩa vụ công dân thay vì làm trọn tình yêu với vợ. Cướp bí mật nỏ thần, cướp nước theo lông ngỗng truy sát cha vợ. Trọng Thủy được gì? Chỉ là nỗi đau tột cùng khi nhìn thấy thân xác không đầu của Mị Châu. Khi hoàn thành phận sự của mình, Trọng Thủy chỉ còn lại tình yêu, vô cùng day dứt và ân hận với Mị Châu nên đã tìm đến cái chết. Trọng Thủy cũng như Mị Châu, đều rơi vào nghịch cảnh: khi Mị Châu yêu hết lòng thì Trọng Thủy lại rất tàn nhẫn lừa dối Mị Châu, đến khi Trọng Thủy yêu Mị Châu hết lòng thì trong nàng lúc đó chỉ còn lại một mình. đặc biệt là lòng căm thù. Đó là bi kịch của Trọng Thủy. Bi kịch ấy là lời tố cáo chiến tranh phi nghĩa, dù thắng hay bại đều phải nhận những bi kịch đau đớn nhất.

Ngoài ra, trong tấn bi kịch tình yêu còn phải kể đến chi tiết biểu tượng ngọc trai – giếng nước đầy ý nghĩa. Máu Mỵ Châu chảy xuống biển hóa thành ngọc trai, khi được nước giếng nơi Trọng Thủy tự vẫn rửa sạch thì càng sáng đẹp hơn. Đây không phải là một đại diện chi tiết của tình yêu vĩnh cửu tìm thấy nhau ở một thế giới khác. Mà chỉ có thể hiểu là sự tha thứ của Mỵ Châu sau khi Trọng Thủy phải đền tội. Đồng thời chi tiết này cũng chứng tỏ tấm lòng trong sạch của Mị Châu, nàng không phải là kẻ bán nước. Qua đây ta thấy được sự tiếc thương, xót xa của nhân dân dành cho nàng.

Câu chuyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy có một kết cục bi thảm: nước mất nhà tan, tình tan vỡ. Bi kịch mất nước là bài học cảnh giác với kẻ thù cho các thế hệ mai sau. Bi kịch tình yêu là bài học về ứng xử trong mối quan hệ giữa việc nhà và việc nhà, giữa cá nhân với tư cách là một công dân với đất nước và cộng đồng.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

Truyen-an-duong-vuong-va-mi-chau-trong-thuy.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong truyện An Dương Vương hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong truyện An Dương Vương hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong truyện An Dương Vương hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích màu sắc Nam Bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình hay nhất

Viết một bình luận