Phân tích bài thơ Tự tình 1 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích bài thơ Tự tình 1 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Tự tình 1 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài thơ Tự tình 1 của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương

Bài giảng: Tự Yêu – Cô Thúy Nhàn (GV )

Nhà thơ Xuân Diệu đã tôn vinh nữ sĩ Hồ Xuân Hương là “Bà chúa thơ Nôm. Bà để lại khoảng 50 bài thơ Nôm theo thể thất ngôn bát cú Đường luật.

Chùm thơ “Tự tình” gồm 3 bài; Đây là bài viết đầu tiên:

“Tiếng gà gáy trên bom…

… Ai là nhà từ thiện?

Thân thể này chịu không nổi lão tử!”

Mở đầu bài thơ, hai câu kết gợi ra một không gian bao la, mờ mịt từ chiếc thuyền bom trên sông cho đến khắp thôn xóm. Người phụ nữ nằm thao thức trong nhiều giờ. Tiếng gà gáy “vang” trên thuyền bom từ xa. Đêm dài thay canh, trời tối im lìm, chỉ còn nghe tiếng gà gáy “vang” vọng lại. Nghệ thuật sử dụng động tác (tiếng gà gáy) để miêu tả sự tĩnh lặng êm đềm của đêm dài nơi thôn dã đã góp phần làm nổi bật tâm trạng “oan ức” của người phụ nữ thức thời trường chinh. Cô ngồi dậy, lắng nghe tiếng gà gáy rồi “nhìn ra” vào màn đêm đen kịt. Màn đêm như vây lấy người đàn bà trong nỗi cô đơn và uất ức:

“Tiếng gà gáy trên bom,

Oán hận nhìn xa trông rộng.”

Ở hai câu 3 và 4 ở phần thực, tác giả dựng nên hai hình ảnh “mổ thảm” và “chuông sầu” đối lập nhau, đối đáp với nhau, cùng cực ngang trái với nỗi khổ đau, tủi hờn của chính mình, sống trong cảnh ngộ là quá cũ. 15 rồi, trắc trở trong tình yêu. Bài thơ ám ảnh. Phủ định để khẳng định cái “cốc” của “mổ thảm”, cái “om” của “chuông sầu”. Nữ ca sĩ đã trải qua những đêm dài cô đơn, đau đáu cho nỗi đau của cuộc đời cô đơn như “thảm trải sàn”, không ai bảo “cháu cũng chén”; Tôi thấy tiếc cho nỗi buồn của riêng mình, chỉ như một “tiếng chuông sầu” không đánh “sao om”. Nỗi uất ức, xót xa, xót xa dường như thấm vào đáy tim, tê tái, đau đớn, như lan tỏa trong không gian “khắp chòm sao”, như kéo dài]qua thời gian của những đêm dài. “Om” là từ tượng thanh, tiếng chuông sầu, đồng thời cũng gợi tả nỗi đau đớn đến tột cùng, tê tái. Câu hỏi tu từ đã làm cho giọng thơ ngậm ngùi, xoáy sâu vào lòng người như một lời than thở, như một tiếng thở dài tủi thân trong chán nản:

“Thảm không rung, mà còn rung anh,

Tại sao chuông không kêu, tại sao om?”

Bạn có biết khi còn con gái Hồ Xuân Hương đã có những vần thơ tươi tắn và đẹp đẽ như “Thân em vừa trắng vừa tròn” (Bánh trôi nước), “Hai hàng chân ngọc song song” (Đong đưa),… .. ta mới thấy hết nỗi buồn về bi kịch cô đơn của người nữ sĩ được miêu tả tỉ tê trong hai câu kết ở phần thực này.

Lời than thở tủi thân trong nỗi cô đơn được khoét sâu trong bài văn, để “sầu” thêm, giận thêm cho số phận hẩm hiu:

“Trước nghe” ứng với “sau giận”, “âm thanh” tương ứng với “duyên”; “U sầu” là tâm trạng còn “hức hửng” là trạng thái. “Trước khi tôi nghe thấy âm thanh..”, đó là những âm thanh gì? — Tiếng nói cửa miệng thiên hạ? Hay tiếng gà gáy, tiếng “chuông sầu”, tiếng “cốc”, tiếng “om” trong lòng? Nửa đêm thức giấc, càng nghe càng “sầu”, buồn. Giữa hồi chuông cảnh tỉnh, càng nghe càng “hậm hực” vì mối tình tủi nhục. Mối nhân duyên của tôi được ví như một loại trái cây, không còn “chảnh, gió” (Xuân Diệu) mà đã chín “mồm mép”, tức là chín quá, hư rồi! Bùa “mõm mồm” là số phận hẩm hiu, lỡ già rồi! Trong câu thơ có nhiều giọt nước mắt, nhiều tiếng thở dài, vừa xót xa cho số phận, vừa xót xa về đường tình duyên. Thơ tự tình của Hồ Xuân Hương là lời than thở tủi thân, đồng thời xót thương cho những người phụ nữ cùng cảnh ngộ tuy đã già mà vẫn cô đơn: “Giật mình thấy thương cho mình” (Truyện Kiều).

Đoạn kết xuất hiện một câu tứ tuyệt rất lạ. Như một lời thách thức với định mệnh, với định mệnh. Nữ ca sĩ vẫn “đơ” trước bi kịch cô đơn khi bị “làm nũng”:

‘Diễn viên biết chữ của ai đó?

Thưa cô dâu này phải chịu già tom!

Cả câu nghi vấn và câu cảm thán, hai kết bài đầy nghịch lí. Nữ ca sĩ vẫn tin tài năng của mình có thể xoay chuyển số phận, vẫn hy vọng tìm được bạn trăm năm giữa dàn tài tử giai nhân. Câu 6, nữ sĩ viết: “Sau khi giận vì phận phải rọ mõm”, câu 8 cô viết: Thân này đành chịu già! “Old tom” có nghĩa là rất già, già, khô héo! ! Đó là cách “nói cứng” thể hiện thái độ “ngoan cố”, bản lĩnh ngoan cường trước những mâu thuẫn của cuộc sống. Đọc chùm thơ Tự tình cũng như tìm hiểu về cuộc đời của nữ sĩ, về phương diện tình yêu, ta thấy hạnh phúc trong tình yêu chưa bao giờ mỉm cười với Xuân Hương. Bài thơ “Cám ơn xưa và nay chính học sĩ Nguyễn Hầu” (Nhớ người xưa, viết cho Cần Chính học sĩ Nguyễn Du – Hầu tước) như một bóng đèn soi sáng “mảnh tình riêng” của ông. Bà chúa thơ Nôm” “, giúp ta cảm nhận bài thơ “Tự tình” này:

“Dặm đường là ngàn ước mong,

Mượn người gửi cho bạn.

Từ tình yêu đã được ba năm rồi,

Giấc mơ rồi chợt hiện nửa khắc không.

Chiếc xe ngựa bị đánh cắp đang bận rộn,

Son môi tiếc dài.

Tôi biết vẫn còn một chút sương mù,

Trăng dài năm canh bóng chong”.

Bài thơ Tự tình gieo vần “om”, năm câu, mỗi vần đều hiểm hóc, tài tình: “bom-chom-om-mòm-tom”. Những vần thơ khó hiểu ấy, một mặt thể hiện bút pháp điêu luyện, mặt khác đã tạo nên âm điệu nhịp nhàng, nhịp nhàng, như dồn nén nỗi “oán”, nỗi “ghét”, sự “ngỗ nghịch” của một tâm tư. tư cách – một Xuân Hương rất cá tính. Số phận và hạnh phúc khi yêu của người phụ nữ là nội dung ám ảnh đối với mỗi chúng ta khi đọc bài thơ “Tự tình” này của Xuân Hương. “Tự tình” là tiếng kêu tủi thân cho nỗi cô đơn, bi kịch tình yêu, khát vọng hạnh phúc của người phụ nữ. Vì vậy, “Tự tình” mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

Giới thiệu về kênh Youtube

tu-tinh.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Tự tình 1 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Tự tình 1 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Tự tình 1 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả một người có hành động và ngoại hình khác thường (Dàn ý - 7 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Viết một bình luận