Phân tích bài thơ Quy hứng của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích bài thơ Quy hứng của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Quy hứng của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài thơ Quỳnh (Đói về) của Nguyễn Trung Ngạn

Nguyễn Trung Ngạn (1289 – 1370) tự là Bang Trực, hiệu Giới Hiền, quê ở làng Thổ Hoàng, huyện Thiên Thi (nay là Ân Thi, Hưng Yên), là một danh thần nổi tiếng dưới trần gian, cùng với đó là nhiều những tác phẩm ông để lại, đặc biệt là “Về Tập Thơ”. Tinh thần hồi hương là một trong những tác phẩm của “Thơ bách khoa toàn thư” được sáng tác trong lúc tác giả đi sứ sang Trung Quốc, qua đó thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc sâu sắc của tác giả. Tình yêu tha thiết ấy được thể hiện bằng nỗi nhớ quê hương da diết và sự gắn bó với cuộc sống bình dị nơi quê hương.

Đối với mỗi người con xa xứ, quê hương luôn là nỗi nhớ da diết, luôn trong họ một nỗi buồn, niềm khao khát vô tận về quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mẹ. nơi có cánh đồng, dòng sông hay đơn giản là những bữa cơm đạm bạc. Chỉ là tương tư nhớ ai tát nước, gió đẫm sương mà gợi lên bao cảm xúc:

Anh đi anh nhớ nhà

Nhớ canh rau nhớ canh đậu đắng.

Nhớ ai lướt qua sương,

Hôm nay nhớ ai tát nước bên đường

Tình yêu ấy rất bình dị, xuất phát từ mỗi người và không bao giờ cạn, nhất là khi đứng trên đất khách quê người. Những bài thơ viết về quê hương, những bài thơ gắn liền với những địa danh máu thịt. Háo hức trở về là một trong những bài thơ có chủ đề về quê hương và nỗi nhớ mong được trở lại nơi thân yêu ấy. Bằng tất cả những tình cảm ấy, sự trở về của Hùng đã sớm gây dựng được thiện cảm trong lòng người đọc. Bài thơ “Đói về” mở đầu bằng nỗi nhớ quê da diết chua xót cùng với tình yêu quê hương tha thiết khiến tâm trạng tác giả càng nặng trĩu:

Lá dâu già đã rụng tằm vừa chín,

Lúa sớm thơm, cua béo

Hình ảnh cây dâu, con tằm, cây lúa trổ đòng đã quá quen thuộc với những vùng quê Việt Nam khi sản xuất là chủ yếu. Những cánh đồng dâu xanh mướt, những cánh đồng lúa bát ngát, thấm đẫm bao mồ hôi nước mắt của tổ tiên bao đời nay. Chính những điều nhỏ bé quen thuộc ấy lại có sức tác động mạnh mẽ đến con người đến thế. Một mùi hương quen thuộc, một làn gió chiều, một hoàng hôn buồn chẳng qua là do tâm hồn quá nhạy cảm trước thiên nhiên rộng lớn. Nhưng cũng vì tâm trạng nên cảnh cũng nhuốm màu tâm trạng. Đứng giữa chốn phồn hoa, giữa muôn vàn lạc thú nhưng luôn chọn một nơi để trở về – đó chính là quê hương. Nhưng đó không phải là trọng tâm của tình cảm sâu nặng về tình yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc của tác giả.

Nghe nói nghèo vẫn ở nhà tốt

Xa xứ dù vui cũng không bằng trở về

Tình yêu quê hương đất nước ấy càng được thể hiện rõ hơn ở hai câu cuối này, sự tương phản giữa đất khách quê người và quê nghèo, giữa chốn phồn hoa và chốn phồn hoa khốn khó càng đẩy tâm trạng, cảm xúc của tác giả lên cao hơn. dâng trào. Tinh thần đô thị, sự giàu có và mới lạ nơi đất khách không đủ sức níu bước chân khách. Nỗi nhớ quê hương càng thường trực trong lòng. Trong tình huống này của tác giả có ý nghĩa sâu xa hơn nỗi nhớ đó chính là sự thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc, đồng thời cũng khẳng định tấm lòng kiên định của ông đối với quê hương. Cảm xúc của ông được thể hiện gián tiếp qua những hình ảnh quen thuộc mà giản dị, dễ đi vào lòng người. Nỗi khát khao được trở về quê hương cháy bỏng dâng trào, chỉ có những kỉ niệm hình ảnh quê hương mới làm vơi đi nỗi đau ấy.

Với những gì Hùng trở về mang đến cho độc giả một phong vị mới cho thơ văn Việt Nam. Ngôn từ, hình ảnh hết sức giản dị nhưng lại khai thác triệt để những cảm xúc không chỉ trong bản thân tác giả mà còn trong trái tim của những người con xa xứ đang ngày đêm mong ngóng được trở về quê hương. Chính những nét đẹp giản dị ấy đã làm nên dấu ấn của Hùng trở lại trong lòng người đọc.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

hung-tro-ve.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Quy hứng của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Quy hứng của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Quy hứng của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích bức tranh thiên nhiên trong Đoàn thuyền đánh cá hay nhất

Viết một bình luận