Phân tích bài thơ Lại bài viếng Vũ thị

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích bài thơ Lại bài viếng Vũ thị
Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Lại bài viếng Vũ thị tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ “Lại thăm Vũ Thị” của Lê Thánh Tông

“Lại thăm Vũ Thị” là một bài thơ Nôm đặc sắc trong “Hồng Đức quốc âm thi tập”. Độc đáo bởi đây là bài thơ của một ông vua giỏi chữ hay thơ, người sáng lập Hội Tao Đàn, đã hướng lòng trắc ẩn đến một người phụ nữ bình dân có số phận kém may mắn.

Ở đây, tiếng thơ thực sự là tiếng nói của trái tim, giản dị và tràn đầy cảm xúc.

Nhìn hương khói nghi ngút nơi đầu ghềnh, tôi chợt nghĩ đến vợ chàng Trương, một người đàn bà bất công:

“Nghiền ghềnh tỏa khói hương, Miếu ai như miếu vợ chàng Trương”.

Nơi bắt đầu của khúc ghềnh mà nhà thơ nhắc đến chính là bờ sông Hoàng Giang, thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay. Vợ Trương là Vũ Thị mà Nguyễn Dữ đã kể trong “Chuyện người con gái Nam Xương”, Hình ảnh khói hương chùa bên ghềnh gợi lên sự tâm linh và niềm thương cảm trong lòng người khi nhớ đến người bạc mệnh. định mệnh.

Nhà thơ như than thở về cái chết oan ức của Vũ Thị. Chỉ vì bóng đèn lang thang qua miệng con thơ, người vợ thủy chung, người mẹ hiền đã phải nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử, gửi gắm “bát nước” cho con. Giá như Trương Sinh “không nghe lời con”, “cung cấp nước cho nàng”. Những từ “không nghe”, “dính vào” chất chứa biết bao bi thương. Nhà thơ đã nhẹ nhàng phê phán sự ngu dốt, nông nổi của Trương, là nguyên nhân của mọi bi kịch, đau thương trong cuộc đời:

“Bóng đèn dầu vòng không nghe con, cấp nước sẽ chú ý đến cô ấy”.

Bốn từ Hán Việt được sử dụng rất chọn lọc trong bài làm cho giọng thơ thêm trang nghiêm, trang trọng: quả chứng, nguyệt nguyệt, tha nhân, đàn đúm. Tâm hồn trong sáng, che chở của Vũ Nương được nhật nguyệt phù hộ, được trời đất soi sáng, chứng quả. Lòng nàng vẫn trong như ngọc Mỵ Châu, hồn nàng vẫn thơm như cỏ Ngự Mỹ. Cần lập diễn đàn để xóa oan. Hai chữ “no jar” có nghĩa là không cần. Việc lập đàn của Trương Sinh là một việc làm vô nghĩa vì đã được mặt trời và mặt trăng soi sáng, là kết quả của nỗi oan của nàng. Lê Thánh Tông vừa ca ngợi phẩm chất tốt đẹp của Vũ Thị, vừa phê phán việc Trương Sinh lập đàn. Cách nhìn của nhà vua thật nhân hậu và nhân đạo:

“Chứng đã đôi nhật nguyệt, lời giải chẳng mấy già”.

Không nặng lời, nhiều lời! Cũng không mang tính chất tôn giáo cao, mà chỉ là “bàn chơi”. Một cách nói rất đơn giản, giản dị. Lời của một vị hoàng đế nghe như tiếng nói của một thường dân ở một làng quê có lũy tre, bãi dâu, bãi tằm:

“Qua đây bàn bạc chơi, trách Trường hơi gắt”.

Những từ ngữ “đáng trách”, “độc ác” rất nhẹ nhàng, nhân hậu và sâu sắc. Trương thật độc ác và đáng trách khi đã gây ra cái chết lương thiện và oan uổng cho người vợ hiền của mình.

Bài thơ “Lại thăm Vũ Thị” là một đoạn ghi nhanh cảnh Lê Thánh Tông trên đường đi viếng miếu và thăm Vũ Nương. Giọng văn nhẹ nhàng truyền cảm. Nhà vua khen ngợi đức hạnh của người phụ nữ kém may mắn. Bài thơ đã kín đáo nêu lên cho đời bài học về đối nhân xử thế, nhất là trong đạo vợ chồng. Đắm trong thơ Lê Thánh Tông là một tình yêu bao la. Đó là một trong những tác phẩm mở đầu cho chủ nghĩa nhân văn trong thơ ca cổ điển Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Lại bài viếng Vũ thị có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Lại bài viếng Vũ thị bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Lại bài viếng Vũ thị của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  10 bài văn Tả con vật nuôi mà em yêu thích lớp 8 hay nhất

Viết một bình luận