Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh
Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh

Phan Châu Trinh (1872-1926) quê ở Quảng Nam, đã đứng trên bục giảng. Ông là một chí sĩ yêu nước, một nhà cách mạng lỗi lạc của nước ta. Ông là người chiến sĩ tiên phong giương cao ngọn cờ dân chủ, chống phong kiến, thực dân, giải phóng dân tộc. Thơ ông vừa hùng hồn vừa trữ tình thiết tha.

Năm 1908, phong trào đấu tranh chống sưu thuế của nhân dân ta ở Trung Kì bùng lên dữ dội và bị thực dân Pháp đàn áp dã man. Nhiều sĩ phu yêu nước đã bị giặc Pháp bắn chết và giam cầm. Phan Châu Trinh bị bắt giam và đày ra Côn Lôn. Bài thơ “Đập đá Côn Lôn” được ông viết khi đang lao động khổ sai ở Côn Đảo.

Mượn câu chuyện của những người tù khổ sai trên đảo Côn Lôn, tác giả thể hiện bản lĩnh, bất chấp mọi khó khăn thử thách, luôn giữ vững niềm tin và ý chí chiến đấu bất khuất của người chiến sĩ yêu nước. .

Hai câu kết thể hiện tư thế trơ trẽn của một người đàn ông, không sống trong cảnh “vợ đùm bọc con” hay khom lưng quỳ gối nơi quan trường mà “đứng giữa Côn Lôn”, ngục tù. , một địa ngục. Đầu đội trời, chân đạp đất, ngày đêm nghe sóng vỗ. “Splendid” có nghĩa là vang dội, sửng sốt. Công việc đập đá, lao động nặng nhọc là một thử thách vô cùng nặng nề, nhưng với những người đàn ông, họ càng thể hiện khí phách, oai phong của mình:

“Là một chàng trai đứng giữa Côn Lôn,

Hào kiệt làm núi đổ”

Một vũ khí lợi hại, một lối nói hào hoa đầy ấn tượng về sự nam tính: sẵn sàng đón nhận thử thách, sống kiêu hãnh.

Nối các cặp câu thực. Ghi lại công việc nặng nhọc của việc nghiền đá. Công cụ lao động là “búa” và “tay”; hành động mạnh mẽ là “đập” và “đập bể”. Không phải hòn đá nhỏ mà là “năm bảy đống”, “vài trăm hòn đá”. Câu 3, 4 có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện một quyết tâm sắt đá, khí phách anh hùng, không khuất phục, không lùi bước trước mọi gian khổ, hi sinh. Câu thơ như chất chứa, hừng hực lòng căm thù, căm thù, muốn “đập tan”, muốn “đập tan” mọi kẻ thù, mọi thử thách:

“Cầm búa đập năm bảy cọc,

Dùng tay đập vỡ vài trăm tảng đá.”

Hai lập luận trái ngược nhau. Tác giả sử dụng hình ảnh tượng trưng, ​​ẩn dụ rất độc đáo. “tháng, ngày” chỉ thời gian bị giam cầm, lao động khổ sai kéo dài; “nắng mưa” tượng trưng cho sự vất vả, gian khổ, chịu mọi nhục hình, đày ải. Trước những thử thách ghê gớm đó, người lính càng “bảo toàn”, càng “bền bỉ” ý chí của mình. “Trí thân”, “trai sắt” là hai ẩn dụ nói lên ý chí bền bỉ, lòng trung với nước, với dân của một con người, có chí lớn, của một kẻ sĩ chân chính: Của giàu không ham, hèn không thể dời, uy không thể trốn.” Cũng như lửa thử vàng, gian nan thử sức, ngọc càng mài, vàng càng luyện càng sáng, nên Phan Châu Trinh đã khẳng định bản lĩnh, trí lực của mình. Câu thơ vang lên như một lời thề:

“Những ngày giữ gìn thân sành sỏi,

Nắng mưa chỉ làm hao mòn tấm lòng son sắt”.

Hai câu kết mượn câu chuyện “vá trời” của nàng Nữ Oa trong thần thoại Trung Quốc để nói lên chí lớn làm cách mạng cứu nước, cứu dân. Dù “lỡ bước” có gặp khó khăn, thất bại tạm thời, dù trải qua gian khổ, cay đắng chốn lao tù thì đối với một nhà từ thiện, đôi chân cũng chẳng đáng kể, chẳng đáng nói, chẳng đáng quan tâm. Tác giả sử dụng thủ pháp tương phản ( khó >

“Kẻ vá trời lỡ bước,

Qian nan chi đã kể câu chuyện về con trai mình.”

“Đập đá Côn Lôn”, bài “Bát võ đường luật” rất độc đáo và đặc sắc. Ngôn ngữ súc tích. Kết hợp hiện thực với tượng trưng, ​​sử dụng ẩn dụ, biện pháp nghệ thuật tu từ, tác giả đã tạo nên những vần thơ hay thể hiện một tư thế hiên ngang, một khí phách hào hoa, một lòng. lòng trung thành với nước, với dân, với sự nghiệp cách mạng của người chiến sĩ vĩ đại.

Bài thơ “Đập đá Côn Lôn” là một bài ca yêu nước của một bậc anh hùng nghĩa sĩ khiến chúng ta vô cùng tôn kính và khâm phục.

Giới thiệu về kênh Youtube

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 19 bài Văn tả người Viết bài tập làm văn số 6 lớp 6 hay nhất

Viết một bình luận