Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất

Đề bài: Phân tích bài Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi.

Nguyễn Trãi là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của dân tộc. Ông đã để lại một số lượng tác phẩm đồ sộ và phong phú. Bên cạnh những tác phẩm thể hiện lòng yêu nước, thương dân tha thiết của ông, còn có một mảng sáng tác khác thể hiện tâm hồn thơ rất riêng của ông, đó là chủ đề của những sáng tác về thiên nhiên, qua đó thể hiện tình yêu thiên nhiên của ông. , cảnh vật ở mỗi vùng quê mỗi khác. Côn Sơn La là một bài thơ như thế.

Bài ca Côn Sơn được Nguyễn Trãi viết bằng chữ Hán với một thể thơ khác, khi dịch ra là thơ lục bát, một thể thơ thuần túy dân tộc. Tác phẩm rất có thể được sáng tác vào lúc Nguyễn Trãi buộc phải về ẩn ở Côn Sơn. Nhưng trong bài thơ vẫn nổi bật lên là tình yêu thiên nhiên, cảnh vật sâu sắc của tác giả.

Có rất nhiều bài viết về Côn Sơn trong các tác phẩm của Nguyễn Trãi, nhưng ít bài nào tả Côn Sơn cụ thể, chi tiết như vậy. Đoạn thơ trích, phong cảnh Côn Sơn được miêu tả khá đầy đủ: suối, phiến đá, rừng tùng, rừng trúc. Điều đặc biệt khi miêu tả Côn Sơn, tác giả đã sử dụng tất cả các giác quan của mình để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của nó: cảm nhận bằng âm thanh (tiếng thì thầm); cảm nhận bằng xúc giác (ngồi trên đá rêu giống như ngồi trên thảm mềm); Cảm nhận thị giác (màu xanh của rừng trúc) kết hợp với nó là biện pháp so sánh: như tiếng đàn, như chiếu êm, như nêm, đã gợi ra khung cảnh thiên nhiên xưa cũ, nguyên sơ, tạo cảm giác thanh cao, mát mẻ. , mới.

Côn Sơn đã được Nguyễn Trãi cảm nhận bằng sự hiểu biết, bằng tâm hồn thiết tha nên mang vẻ đẹp sinh động, tràn đầy âm thanh, giàu màu sắc, giàu nhạc họa. Qua những cảm nhận đó, ta cũng thấy được những sáng tạo độc đáo trong lối viết của ông. Nhà thơ đã lấy tiếng người để so sánh với tiếng suối khiến âm thanh ấy gần gũi, ấm áp hơn. Thiên nhiên còn đáp ứng mọi yêu cầu khác của con người: nghe, nằm, ngâm thơ,… kết hợp với đại từ ta khẳng định vị trí làm chủ của con người đối với thiên nhiên. Nhưng đằng sau đó vẫn là sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, đến với thiên nhiên để tìm cảm giác tĩnh lặng, bình yên cho chính mình.

Qua bức tranh phong cảnh Côn Sơn, ta không chỉ thấy một Côn Sơn tươi đẹp, trong lành mà còn thấy được tấm lòng của Nguyễn Trãi đối với nơi đây. Ông là người có tình yêu thiên nhiên tha thiết, hơn thế nữa còn thể hiện một tâm hồn cao thượng, giàu cảm xúc và mang trong mình nhân cách trong sáng của một nhà thơ lớn.

Trong đoạn trích, tác giả đã vận dụng linh hoạt các biện pháp nghệ thuật để vẽ nên bức tranh Côn Sơn đẹp đẽ, trong trẻo. Sử dụng phương pháp liệt kê, so sánh (như ngồi trên chiếu mềm, như nêm,…). Nhịp thơ đa dạng như điệu nhạc, làm cho bức tranh tươi vui, tràn đầy sức sống.

Với tình yêu tha thiết với thiên nhiên Côn Sơn, Nguyễn Trãi đã miêu tả nơi đây thật trong lành và thanh bình. Con người và thiên nhiên hòa làm một, xuất phát từ nhân cách cao cả và hồn thơ Nguyễn Trãi.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

ba-ca-con-son.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích vẻ đẹp của bức tranh mùa xuân hay nhất

Viết một bình luận