Phân tích bài Cây tre Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích bài Cây tre Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Phân tích bài Cây tre Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Phân tích cây tre Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Đề bài: Phân tích bài văn “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới.

Bài giảng: Cây tre Việt Nam – Cô Trương San (giáo viên )

Cây tre là biểu tượng cho con người và đất nước Việt Nam. Viết về vẻ đẹp mộc mạc, giản dị của tre ta có thể nhắc đến bài thơ “Cây tre Việt Nam” của nhà thơ Nguyễn Duy và không thể không nhắc đến tác phẩm “Cây tre Việt Nam” của nhà văn Thép Mới. Tác phẩm được viết dưới dạng bình luận về một bộ phim Ba Lan. Thông qua hình ảnh hàng tre, tác phẩm đã thể hiện vẻ đẹp của con người và đất nước Việt Nam, đồng thời ca ngợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta.

Ngay từ những câu mở đầu, tác giả đã khẳng định cây tre là “người bạn thân thiết của người nông dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam”. Câu nói như một lời khẳng định chắc nịch về mối quan hệ gắn bó lâu bền của cây tre với con người. Để làm nổi bật vai trò, ý nghĩa của cây tre, tác giả đã đặt nó trong muôn ngàn loài cây khác nhau, nhưng cây tre luôn đứng giữa ở một vị trí đặc biệt quan trọng: “Nước Việt Nam xanh tươi muôn màu muôn cây lá, cây nào cũng đẹp, Cây nào cũng quý, nhưng thân thuộc nhất vẫn là cây tre”.Bởi vậy, đâu đâu cũng thấy tre: “Tre Đồng Nai, tre Việt Bắc, tre Điện Biên Phủ bao la, lũy tre làng tôi thân thiết…, đâu đâu cũng có tre. như những người bạn”. Câu văn có nhịp điệu kết hợp với biện pháp liệt kê đã cho thấy sự thân thuộc, gần gũi của tre đối với đời sống con người.

Ngay sau đó, Thép Mới đã khẳng định vẻ đẹp, phẩm chất của cây tre: thẳng tắp, xanh khắp nơi, dáng tre mộc mạc, màu tre dịu dàng, cứng cáp, dẻo dai, chắc chắn,… được thể hiện. với ca từ nhịp nhàng, cân đối như một bản nhạc. Còn vẻ đẹp và khí chất của tre được tác giả so sánh: “Tre trông cao sang, giản dị mà chí khí như người”. Câu nói như một lời ngầm khẳng định cây tre chính là biểu tượng của con người Việt Nam, vẻ đẹp và khí chất của cây tre cũng chính là phẩm chất cao quý của dân tộc ta.

Ngay từ đầu bài, Thép Mới đã khẳng định sự gắn bó thân thiết, bền chặt của cây tre với con người. Để chứng minh cho nhận định của mình, ông đã dùng hàng loạt ví dụ khác nhau để làm sáng tỏ vấn đề đó.

Không chỉ mang những phẩm chất cao đẹp của dân tộc Việt Nam, cây tre còn gắn liền với đời sống dân tộc Việt Nam. Tác giả bắt đầu sự gắn bó đó bằng trích dẫn câu thơ của Tố Hữu: “Bóng tre rợp mát”, đây chính là nhịp cầu, gợi lên sự gắn bó thân thiết giữa con người với tre. Tre bao bọc, che chở cho con người. Dưới bóng tre xanh, nhân dân ta vỡ ruộng, khai hoang, làm ăn sinh sống. Cụm từ “bóng tre” “dưới bóng tre” được lặp đi lặp lại càng khẳng định sự gắn bó chung thủy của tre với con người. Cây tre cứ thế gắn bó trong lao động, trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam. Không chỉ vậy, cây tre còn gắn bó với con người từ khi mới sinh ra với chiếc nôi tre và lời ru ngọt ngào của bà ngoại, những năm tháng tuổi thơ bên tiếng sáo với bản nhạc du dương trầm bổng hay một bộ trúc làm bạn. Tuổi già hưởng điếu thuốc lào, khi nhắm mắt tre còn bên người.

Không dừng lại ở đó, những năm tháng chiến tranh gian khổ, ác liệt còn là người đồng chí, người bạn đồng hành của dân tộc Việt Nam. Cảm hứng chủ đạo của đoạn văn được khơi dậy từ hình ảnh: “Tre mọc thẳng, con người không chịu khuất phục”. Một mặt đề cao đặc tính của cây tre nhưng đằng sau đó là sự ngợi ca ý chí kiên cường, bất khuất của con người. bộ lạc của chúng tôi. Trước mưa bom, bão đạn của kẻ thù, cả tre và người đều không chịu khuất phục, tre đã giúp đỡ con người: chông tre, cọc tre chống lại sắt thép của quân thù. Trong đoạn văn, tác giả đã sử dụng hàng loạt biện pháp nhân hóa: tre là đồng chí, tre giữ làng, tre hi sinh,… vừa tôn vinh giá trị của tre vừa làm sống lại những năm tháng chiến tranh oanh liệt, hào hùng. của quôc gia.

Kết lại bài viết, là hình ảnh cây tre của hiện tại, khi cuộc sống con người đã trở nên hiện đại hơn, xi măng sắt thép dần thay thế cây tre. Nhưng không vì thế mà tre mất đi vị thế của mình. Tre vẫn xuất hiện trên chiếc huy hiệu cài trên ngực áo trẻ em được tác giả thể hiện tinh tế qua hình ảnh “măng mọc”, tiếng sáo diều vi vút… Lời cuối vút lên như một lần nữa ca ngợi sự gắn bó thủy chung. , sự son sắt của tre với con người.

Bài văn sử dụng lớp ngôn ngữ thơ giàu nhịp điệu, biến tấu linh hoạt, phù hợp với nội dung bài viết. Hệ thống điệp ngữ, điệp ngữ, chia thành nhiều câu ngắn gọn đã tạo nên không khí sôi nổi, hào hùng trong những năm kháng chiến chống Pháp. Không chỉ vậy, góp phần làm nên thành công của văn bản còn là những lời bình giàu hình ảnh, gợi lên khung cảnh làng quê thanh bình. Giọng điệu nhẹ nhàng kết hợp với những câu thơ (ca dao, câu thơ) trữ tình hòa quyện với nhau như một lời ru tha thiết. Tất cả đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm.

Bằng những chi tiết, hình ảnh được chọn lọc kĩ càng, giọng văn tha thiết tác giả đã khẳng định sự gắn bó, thủy chung của cây tre với cuộc sống của người dân Việt Nam. Cây tre với những phẩm chất đáng quý, là biểu tượng của đất nước và con người Việt Nam.

Bài giảng: Cây tre Việt Nam – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài Cây tre Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài Cây tre Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài Cây tre Việt Nam hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  30+ mẫu Tả hoa sen | Tập làm văn lớp 3

Viết một bình luận