Phân tích bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Phân tích bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Phân tích bài Chiều đứng ở điện Thiên Trường trông đẹp nhất

Đề bài: Phân tích cảnh Trần Nhân Tông Chiều đứng ở điện Thiên Trường.

Trong văn học trung đại, bên cạnh chủ đề thể hiện tình yêu đất nước, tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, còn có những bài thơ thể hiện tình yêu thiên nhiên, cảnh vật. Tình cảm ấy được thể hiện rõ nét trong bài thơ Chiều đứng ở điện Thiên Trường của Trần Nhân Tông.

Bài thơ được viết nhân dịp Trần Nhân Tông về thăm quê cũ ở điện Thiên Trường. Vì vậy, cả bài thơ chan chứa nỗi nhớ, tình yêu quê hương da diết. Câu thơ mở đầu tả cảnh chiều tà:

Xóm sau thôn khép kín.

Cần bán, cần bán, cần bán quyền sở hữu Yang Bien

Cảnh vật hiện ra không rõ ràng, nửa hư nửa thực, nhòe nhoẹt. Đó là cảnh vào buổi chiều muộn, cảnh vật mờ ảo trong sương cho thấy vẻ đẹp mơ màng, tĩnh lặng của vùng quê. Khung cảnh đó một phần là có thật và một phần là do cảm nhận của chính tác giả. Khung cảnh vừa thực vừa mộng “bán hữu bất biên” – nửa như có nửa như hư không. Buổi chiều gợi lên nỗi buồn của con người, không gian làng quê vắng lặng, yên tĩnh. Điều đó thể hiện một tâm hồn tinh tế nhạy cảm trước vẻ đẹp giản dị của cuộc sống.

Sự đối kháng lẫn nhau của con bò

Con đường trắng song song với Phi Hà Điện

Tiếng sáo làm cho bức tranh trở nên sống động. Buổi chiều trên cánh đồng, đàn trâu chạy theo tiếng sáo của lũ trẻ, cảnh thật yên bình và đẹp đẽ. Màu trắng của từng đôi cò liệng xuống đồng cũng làm cho không gian bớt hiu quạnh. Bức tranh được tác giả cảm nhận bằng nhiều giác quan: thị giác – màu trắng tinh khôi của những chú cò; thính giác – âm thanh du dương, du dương của tiếng sao của lũ trẻ chăn trâu. Nếu như ở hai dòng đầu của bài thơ, cảnh vật tĩnh lặng, tĩnh lặng không chút chuyển động thì ở hai dòng cuối, cảnh vật trở nên sống động nhờ sự xuất hiện của âm thanh, hoạt động của sự vật. Hình ảnh “đàn cò trắng từng đôi liệng xuống đồng” làm cho không gian rộng mở, thoáng đãng, cao rộng, trong lành và yên tĩnh. Qua đó cũng thể hiện sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, mang đến cảm giác thân thuộc, gần gũi.

Bài thơ có sự kết hợp sáng tạo giữa phép điệp ngữ và phép điệp ngữ. Nhịp thơ nhịp nhàng, hài hòa, giọng điệu tha thiết thể hiện tình yêu quê hương sâu nặng. Sử dụng ngôn ngữ mô tả là hình ảnh. Đó là một bức tranh phong cảnh làng quê quen thuộc ở bất kỳ vùng miền nào trên đất nước ta, chỉ với vài nét phác họa nhưng cho thấy một bức tranh thanh bình, yên ả.

Bằng ngôn ngữ biểu cảm và hình ảnh, tác giả đã vẽ nên bức tranh làng quê yên ả mà không hiu quạnh. Bức tranh thiên nhiên, cuộc sống tươi đẹp, hài hòa và thơ mộng. Qua bài thơ cũng thể hiện tình yêu quê hương sâu nặng của tác giả.

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

buoi-chieu-dung-o-phu-thien-truong-trong-ra.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Phân tích bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích bài Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2021] Miêu tả chân dung một người bạn của em xem nhiều nhất

Viết một bình luận