Phân tích 7 câu đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích 7 câu đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất
Bạn đang xem: Phân tích 7 câu đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích 7 dòng đầu bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Đình Thi:

“Buổi sáng trong mát… nắng rơi đầy lá”.

Bài giảng: Đất Nước (Nguyễn Đình Thi) – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Mùa thu Hà Nội, hồn Thăng Long đã thương nhớ từ lâu. Dáng liễu Cổ Ngư, chuông chùa Trấn Vũ, “gương Tây Hồ”, sắc vàng của “thu linh”, vầng trăng thu Thành Cổ… tất cả đã “hoá hóa tâm hồn” của mỗi người. của chúng tôi:

“Nguyệt, đừng rời khỏi Đế đô

Hồn cố đô vẫn bình yên như xưa”.

Mặt trăng hoàng thành

Mùa thu Hà Nội thật đẹp, một vẻ đẹp mộng mơ, nên thơ nhưng mang một dấu ấn man mác buồn. Vĩnh biệt Hà Nội trong thơ Nguyễn Đình Thi hơn nửa thế kỷ trước vẫn còn đọng lại trong tâm hồn ta:

“Buổi sáng trong lành mát mẻ như buổi sáng xưa

Gió thu thổi hương cốm mới

Tôi nhớ những ngày mùa thu

Buổi sớm se lạnh giữa lòng Hà Nội

Những con phố dài hơi lộn xộn

Người ra đi trước không ngoảnh lại

Lá rơi sau thềm đầy nắng”…

Đoạn thơ gợi lên một nét thu Hà Nội trong tâm hồn của “người ra đi” – một lưu khách chính của thời đại mới. Cấu tứ của bài thơ là từ cảm xúc mùa thu hiện tại mà “nhớ” những ngày thu đã xa, một mùa thu cách biệt thủ đô ngàn năm. Hai câu đầu của bài thơ “Đất nước”, Nguyễn Đình Thi đã xúc động thể hiện hồn nước muôn thuở:

“Buổi sáng trong lành mát mẻ như buổi sáng xưa

Gió thu thổi hương cốm mới”

Những buổi sáng mùa thu, mùa thu xưa cũng như nay, không khí trong lành, bầu trời trong xanh, không một gợn mây, thoáng đãng, bao la, rộng lớn “trên cao xanh ngắt”. lầu” (Nguyễn Khuyến). Những cơn gió thu nhè nhẹ thổi mát rượi hồn người, ai cũng cảm thấy thư thái, nhẹ tênh, lâng lâng. Chỉ hai từ “mát trong” mà nhà thơ đã nhận ra vẻ đẹp của sắc thu, khí thu và tâm hồn mùa thu vĩnh hằng của đất nước. Câu thơ đầu là một phép so sánh rất gợi hình: “Buổi sáng mát trong như buổi sáng xưa”. Đất nước trải qua những năm dài chiến tranh, bao mùa thu đã qua nhưng mùa thu đất nước vẫn “mát trong”, vẫn đẹp như thế! Đất nước bền vững mãi nên mùa thu còn đẹp mãi.

Câu thơ thứ hai nói đến hương mùa thu của đất nước: “hương cốm mới”. Gió thu thổi qua cánh đồng đưa hương thơm của “nếp dẻo”, “cốm mới” vào lòng người, nâng niu hương vị đậm đà, đậm đà của quê hương. Đoạn thơ thể hiện cái tài hoa và chất Hà Nội trong thơ Nguyễn Đình Thi. Có lẽ lần đầu tiên “hương cốm mới” xuất hiện trong thơ chăng? Trong văn xuôi, Thạch Lam và Vũ Bằng đã viết về Cốm Vòng Hà Nội rất nên thơ. Cốm là “quà riêng của đất nước”, là “thứ quà tinh khiết và tao nhã”. Trong cốm có “hương thơm của lúa mới, của hoa dại ven bờ; trong màu xanh của cốm, sự tươi non của lá non, trong vị ngọt của cốm, sự dịu dàng thanh đạm của rau thơm”. ..

Hà Nội 36 phố phường, 1943, Thạch Lam

Đối với Vũ Bằng, trong những năm dài đất nước bị chia cắt, cùng với nỗi buồn của những người con xa xứ là nỗi nhớ miền Bắc, nhớ Hà Nội – quê hương yêu dấu. Suốt đêm ngày, tháng ngày, nỗi nhớ như kéo dài ra, như gom lại thành “Thương nhớ mười hai”. Mùa thu sắp đến, anh ước “Không biết khi nào nghe chút may mắn hoa vàng”? Anh băn khoăn tự hỏi: “Nhưng ở đâu có mùi thơm dịu đến thế? Anh nhớ không ngớt “hương lúa ba tháng”. Giặc nào chia cắt được đất nước, có thể làm khô héo, khô héo nỗi nhớ ấy? Qua đó, ta cảm nhận được sự “mới mẻ”. hương cốm” trên trang văn Thạch Lam, Vũ Bằng, trong thơ Nguyễn Đình Thi, vẻ đẹp của mùa thu đất nước, tâm hồn mùa thu yêu dấu của Thăng Long – Hà Nội.

Ba câu thơ tiếp theo gợi lại nỗi nhớ “những ngày thu đã xa”, một sớm thu “trong lòng Hà Nội”. Những cảm xúc dồn nén, nỗi nhớ rung lên như những sợi tơ của chiếc mang trăng mang nhiều nhãn mác:

“Tôi nhớ những ngày thu đã xa

Buổi sớm se lạnh giữa lòng Hà Nội

Những con phố dài hơi lộn xộn.”

“Những ngày thu đã xa” là những ngày thu tạm biệt Hà Nội, ra đi vì nghĩa lớn, vì đất nước, con người thân yêu. Cuộc chia tay ấy đã để lại trong lòng nhà thơ biết bao kỉ niệm. “Nhớ” cái “chớm lạnh” đầu thu, cái lạnh se sắt của gió thu. Hai từ “chớm lạnh” được gợi tả và biểu đạt rất tinh tế, vừa diễn tả cái lành lạnh của buổi sớm mùa thu, vừa diễn tả chất xúc giác của cảm giác. Trong làn gió mát, còn có tiếng lá thu bay trong gió, lăn nhẹ trên vỉa hè, giữa lòng những “phố dài” của Hà Nội. Từ “bâng khuâng” là tiếng của mùa thu, của lá vàng rơi, của cành cây rung rinh trong cái “sớm lạnh” mà nhà thơ Xuân Diệu đã từng xúc động:

“Suối chảy lay lá

Đôi cành khô xương gầy mong manh”

Đây là màu mùa thu

Mùa thu xưa trong thơ, màu thu Hà Nội đượm buồn man mác. Cảm thấy buồn trong “thân hơi mây” của lá thu bay, của “mái nhà buồn nghe sấu rụng” (Chính Hữu). Chỉ bằng một vài nét chấm phá, một vài chi tiết nghệ thuật về những ngày thu Hà Nội, “những ngày thu đã xa”, trong đó có “sớm lạnh” của mây. Đã từng nghe tiếng “xốn xang” của lá thu, Nguyễn Đình Thi đã để lại trong mỗi chúng ta cái hồn của cố đô ngàn năm văn hiến. Phải là một người có tài, có tình yêu Hà Nội sâu đậm mới viết được những vần thơ súc tích, đẹp và buồn như vậy. Câu thơ ấy được khơi nguồn từ bài thơ “Buổi sáng trong lành như buổi sáng xưa” (1948), nỗi nhớ tràn về, đồng hiện trong một không gian nghệ thuật và thời gian nghệ thuật đầy ấn tượng:

“Cỏ thơm như dấu chân em mãi

Gió mùa thu thổi vào Hà Nội

Phố dài có chút mây

Nắng rọi vào ngõ vắng

Cầu thang cũ dẫn đến lối ra đầy lá rụng.

Hai dòng cuối bài thơ thể hiện tâm trạng của người ra đi trong ngày thu ấy. Giọng trầm buồn:

“Người ra đi trước không ngoảnh lại

Lá rơi sau thềm đầy nắng”.

“Người ra đi” theo tiếng gọi Non Sông đã “ra chiến khu”? “Người ra đi mang bao kỉ niệm sâu lắng về mùa thu Hà Nội”. . Cái “hương cốm mới”, cái “lạnh bắt đầu” trong “mây” đầu thu, cái “loạn” của lá me, lá sấu bay trong “phố dài”, Hà Nội đã trở thành hành trang, đã trở thành sâu lắng, thân thiết. ký ức. “Người ra đi” ôm lấy “kỷ niệm” của một “khách” với quyết tâm “Đầu không ngoảnh lại” ! Câu thơ “sau thềm nắng lá rơi đầy” là một câu thơ thật hay. Có màu vàng nhẹ của nắng thu, có màu vàng tươi của những chiếc lá thu đã “rụng đầy” trải dài khắp phố phường. Đoạn thơ đầy tâm trạng, tác giả đã lấy ngoại cảnh, dùng nắng thu, lá thu để gợi nỗi nhớ. Ra đi với quyết tâm “không ngoảnh lại” nhưng lòng vẫn thấy “sau thềm nắng đầy lá” với bao nỗi nhớ nhung da diết. Vì thế, sau bao nhiêu năm, bao nhiêu mùa thu đã trôi qua, cho đến “mùa thu này…”, “tôi đứng nghe giữa núi đồi” mà vẫn “nhớ những ngày thu đã xa”. Nhớ xa cũng là nhớ Hà Nội, nhớ ngày ra đi… mỗi chuyến đi đều đáng nhớ. Quên sao được thân thương Đông Đô – Thăng Long – Hà Nội! Làm sao tôi quên được Hồ Tây, Hồ Gươm, chợ Đồng Xuân, chợ Dừa ô… “Em đi học về em hát vui”. Người lính chiến trường nào cũng nhớ về Hà Nội với tất cả niềm yêu mến và tự hào:

“Từ thuở cầm gươm đi giữ nước

Nghìn năm thương nhớ đất Thăng Long”

Huỳnh Văn Nghệ

“Đêm mơ Hà Nội, thơm người đẹp”.

Quang Dũng

“Nhớ đêm em ra đi đất cháy

Cả thành phố đang bốc cháy phía sau…”

(Chính Hữu)

Đoạn thơ trên là phần đầu của bài thơ Đất nước, một trong những bài thơ đặc sắc nhất của Nguyễn Đình Thi. Đoạn thơ tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của tác giả. Cảm xúc dồn nén, hình ảnh và ngôn ngữ tinh tế, hình ảnh và cách diễn đạt. Những chi tiết nghệ thuật rất đáng khen khi nói về mùa thu Hà Nội. Mùa thu “ra đi”, mùa thu đi rồi… Mùa thu Hà Nội đẹp nhưng buồn, ghi dấu trong nỗi nhớ cũng là hồn thu muôn thuở của đất nước. Một “chớm lạnh” đầu thu. Một cái “rung rinh” của lá thu, một “hương cốm mới” theo gió thu lan tỏa trong không gian, thấm sâu vào tâm hồn. Một màu vàng tươi, vàng nhẹ của nắng, của lá thu rơi bên thềm… làm lòng tôi lưu luyến mãi.

Thơ chân chính làm phong phú và nâng cao tâm hồn. Đoạn thơ của Nguyễn Đình Thi cho ta một tình yêu đẹp: yêu Hà Nội tha thiết!

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 ôn thi THPT quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

data-nuoc-1.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích 7 câu đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 7 câu đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích 7 câu đầu bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ về câu nói: Trí tuệ giàu lên nhờ cái nó nhận được…

Viết một bình luận