Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất
Bạn đang xem: Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích khổ thơ sau trong bài thơ “Đất Nước” của Nguyễn Đình Thi:

“Gió thu thổi hương cốm mới

………….

Hoài niệm ngày xưa.

Bài giảng: Đất Nước (Nguyễn Đình Thi) – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

“Đất nước” là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của “Nguyễn Đình Thi”, thể hiện sự tập trung của tác giả trong cảm hứng về đất nước. Đoạn trích này là phần tinh tế nhất, độc đáo nhất của bài thơ.

Buổi sáng mát mẻ và trong trẻo như buổi sáng xưa

….

Hoài niệm ngày xưa.

Quả thật, bài thơ được nung nấu và sáng tác trong một thời gian dài: bảy năm, từ 1948 đến 1955, 21 dòng đầu của đoạn này chủ yếu trích từ những đoạn trong bài thơ “Sáng mát như sáng năm nào”. . cổ” viết năm 1948 và “Đêm gặp nhau” viết năm 1949. 28 dòng còn lại gồm 7 khổ thơ, mỗi khổ 4 dòng viết năm 1955. Tuy có những câu hay nhưng vẫn có những tự sự và ý thơ chưa thật. sâu sắc, tuy vẫn thống nhất trong cảm hứng chung.

Bài thơ gồm 3 đoạn nhỏ, 7 dòng đầu hoài niệm về những ngày thu đã qua, 5 dòng tiếp theo nói về mùa thu này, 9 dòng còn lại là dòng cảm xúc yêu nước trào dâng.

Đoạn thơ mở đầu bằng một cảm xúc mùa thu trong trẻo, nồng nàn, rạo rực:

Buổi sáng mát mẻ và trong trẻo như buổi sáng xưa

Gió thu thổi hương cốm mới

Trời thu trong xanh, gió thu hiu hiu, thoang thoảng hương cốm mới, hương vị đặc trưng của quê hương Việt Nam, của Hà Nội.

Từ niềm vui bất ngờ đến nỗi nhớ Hà Nội:

Tôi nhớ những ngày mùa thu

Buổi sớm se lạnh giữa lòng Hà Nội

Những con phố dài hơi lộn xộn

Người ra đi trước không ngoảnh lại

Lá rơi sau thềm đầy nắng

Không rõ buổi sáng mát mẻ năm xưa là buổi sáng nào, nhưng buổi sớm lành lạnh của những ngày thu xa xôi này là buổi sáng rời xa Hà Nội. Nhà thơ nhớ đến hình ảnh Hà Nội trong những buổi sáng sớm của mùa thu. Con phố dường như dài hơn vì chưa có ai đi qua, gió thổi những chiếc lá khô trên đường càng làm tăng thêm không khí may mắn. Người ra đi có cử chỉ dứt khoát không lưu luyến, bỏ lại “thềm nắng đầy lá rụng”. Đây là hình ảnh ấn tượng trong kí ức, không theo trình tự thời gian chặt chẽ, hình ảnh dồn nén, đa nghĩa, gợi nhiều hướng nhận thức khác nhau. Một mặt, đó là những hình ảnh rất chân thực về một ngày thu Hà Nội, không bao giờ quên: con phố dài, một chút hiu hiu, những thềm nắng đầy lá rụng, những đường nét thân thương, gần gũi và có gì đó man mác buồn. xa xôi. Nhưng mặt khác, tác giả lại có cảm nhận rất buồn về mùa thu, nhìn Hà Nội chỉ thấy hiu quạnh, se lạnh, rơi rụng.

Đoạn hoài cổ này không phải là hoài cổ, bởi nó đóng vai trò đối lập tương phản cho khung cảnh “Thu nay đã khác”, một tứ bình đối lập đã được khẳng định khá quen thuộc với thơ ca cách mạng bấy giờ.

Tuy nhiên, hình ảnh “mùa thu” của Nguyễn Đình Thi khá độc đáo:

Mùa thu đã khác

Tôi đứng vui nghe giữa núi rừng

Gió thổi rừng trúc

Tiết trời mùa thu thay áo mới

Trong xanh nói và cười tha thiết.

Một mùa thu trung du, núi đồi, rừng trúc. Nếu hiểu so sánh mùa thu Hà Nội xưa với mùa thu miền trung du nay có khác thì hơi khó hiểu nhưng đây là sự so sánh cảm xúc mùa thu của tác giả đã thay đổi. Thu xưa nhìn Hà Nội nhà thơ chỉ thấy hiu quạnh, se lạnh rơi thì mùa thu này, nhìn đâu cũng thấy vui, rạo rực, xao xuyến, nói cười. Cả mùa thu được ẩn dụ, nhân cách hóa với cảnh trời thu thay áo mới, rừng trúc phấp phới vui tươi, cả trời thu trong xanh như biết nói cười. Đây vẫn là hình ảnh quen thuộc của phong cách Nguyễn Đình Thi, pha trộn giữa thực và ảo.

Nếu như đoạn 1 thiên về nỗi nhớ, đoạn 2 thiên về cảm xúc thì đoạn 3 tiếp theo là một dòng cảm xúc với những câu khẳng định, trùng điệp. Cảm giác sung sướng và tự hào của chủ nhân dường như muốn nói thật to về tài sản của mình. Những câu thơ bảy chữ được tổ chức như một lời tuyên bố dứt khoát:

Bầu trời xanh này là của chúng ta

Những ngọn núi này là của chúng ta.

Hai chữ “đây” như muốn nói đến một cái gì rất cụ thể đã được làm chủ chứ không phải một cái gì xa xôi, trừu tượng, mơ hồ. Đất nước hiện ra với tất cả những gì quyến rũ nhất, đẹp đẽ nhất, thân thương nhất:

Những cánh đồng thơm ngát

đường bouncy

Những dòng sông đỏ nặng phù sa

Bầu trời xanh, núi non, cánh đồng, con đường, dòng sông tạo nên hình ảnh một đất nước bao la, rộng mở. Không gian duy nhất là danh sách khô cằn, đang mở rộng ấn tượng. Sau khi ôm trọn cả đất nước, nhà thơ như nghẹn lại với câu thơ ngắn: “Đất nước ta” để mở ra một hướng cảm nhận dân tộc trong chiều sâu lịch sử. Đây là đất nước trong linh thiêng, bí mật:

Đất nước của những người không bao giờ chết

Đêm thì thầm trong bài hát

Những mong chờ về ngày xưa…

Tác giả viết tiếp những hình ảnh đầy ấn tượng, không kể dài dòng về lịch sử, địa danh mà gợi nhớ về tiếng thủ thỉ của cha ông, của hồn thiêng đất nước.

Đoạn đầu của bài thơ Đất nước là một đoạn thơ hay, giàu cảm xúc và sức khái quát. Mở đầu một bài thơ về đất nước bằng một nỗi nhớ mùa thu đã xa, thoạt nghe có vẻ lạc đề nhưng ngẫm lại cũng có lý do của nó. Đất nước trải dài, đổi mới cảm nhận về mùa thu, nhà thơ cũng đổi mới cảm nhận về mùa thu và bắt đầu cảm nhận về đất nước. Từ những kỷ niệm riêng xen lẫn niềm vui chung, từ niềm vui ấy thấm sâu lòng tự hào về đất nước.

Thật thú vị khi nghĩ rằng cùng với mùa thu cách mạng, bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi góp thêm một câu thơ làm mới cảm xúc mùa thu trong thơ ca dân tộc.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 ôn thi THPT quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

data-nuoc-1.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích 4 khổ thơ đầu bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý thuyết minh về con vật nuôi mà em yêu thích

Viết một bình luận