Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Sóng

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

phan tich 3 kho tho cuoi bai song
Bạn đang xem: Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Sóng tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Ca dao

Phân tích 3 khổ thơ cuối của Bài ca dao

Bạn đang xem: Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Ca dao

I. Dàn ý Phân tích 3 khổ thơ cuối Bài ca dao (chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả Xuân Quỳnh.– Giới thiệu bài thơ Sóng và 3 khổ thơ cuối.

2. Cơ thể

– Khổ thơ thứ nhất:+ Giữa đại dương bao la, có trăm nghìn con sóng vỗ về, sóng vẫn xô vào bờ dù phải trải qua muôn vàn trở ngại.+ Hình ảnh con sóng là ẩn dụ chỉ em- những cô gái. khi yêu.+Tác giả đã dùng sự giống nhau về đặc điểm của những thứ hữu hình để nói về những thứ vô hình.–> Trên con đường tình yêu sẽ có muôn vàn thử thách, khó khăn. Có thể là khoảng cách, có thể là thời gian, có thể là một lời hờn dỗi vội vàng. Nhưng nếu biết vượt qua tất cả, biết giữ chữ tín và lòng trung thành.

– Khổ thơ thứ hai:+ Đời dài rộng bao năm tang tóc. → Suy ngẫm sâu sắc: Vũ trụ bao la, vĩnh cửu nhưng đời người thì hữu hạn.

– Khổ thơ cuối:+ Tác giả gửi gắm niềm hi vọng về một tình yêu bất diệt trường tồn theo năm tháng và khát vọng mãnh liệt được đắm chìm, tận hưởng hạnh phúc trong biển lớn tình yêu. + Hai tiếng “sao” được đặt ở đầu khổ thơ. Câu thơ thể hiện niềm khao khát cháy bỏng được hòa vào biển lớn của nhân vật trữ tình. + Trạng ngữ chỉ mục đích đặt cuối bài “Suốt ngàn năm vẫn vỗ” một lần nữa khẳng định. Tình yêu trong “em” là vĩnh cửu, trường tồn, không thể xóa nhòa.

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của 3 khổ thơ cuối.

II. Bài văn mẫu Phân tích 3 khổ thơ cuối Bài ca dao (Chuẩn)

Nhà thơ Xuân Quỳnh là nữ thi sĩ nổi tiếng với những bài thơ tình hay và sâu sắc. Bằng tiếng nói của trái tim chân thành và khao khát yêu thương, tác giả đã viết nên những vần thơ có sức rung cảm mạnh mẽ trong lòng người đọc. Bài thơ “Sóng” là một bài thơ tiêu biểu của bà, đặc biệt ba khổ thơ cuối nói về những khó khăn, trắc trở trong tình yêu, qua đó tô đậm niềm tin của bà vào một tình yêu vĩnh cửu, bất diệt trong cuộc đời. .

“Trăm ngàn con sóng giữa đại dương, nhưng không ai có thể đến được bến bờ mặc dù sóng.”

Giữa đại dương mênh mông trăm ngàn lớp sóng vẫn vỗ về dù phải trải qua muôn vàn gian khổ. Trong đại dương bao la, sóng luôn hướng về bờ như một quy luật. Hình ảnh sóng ấy là ẩn dụ cho em – một cô gái đang yêu, rằng “đại dương” bao la chính là cuộc đời bao la ngoài kia. Tác giả đã dùng sự giống nhau về đặc điểm của cái hữu hình để nói về cái vô hình. Để đến được bến bờ hạnh phúc, cảm nhận được niềm vui trọn vẹn của tình yêu, cặp đôi sẽ phải trải qua vô vàn thử thách, khó khăn, đó có thể là khoảng cách, thời gian, những thứ khác nhau. hờn dỗi vội vàng, những lời buộc tội vô cớ,… Nhưng nếu biết vượt qua tất cả những “chướng ngại vật” đó, biết giữ chữ tín, chung thủy để nuôi dưỡng tình yêu thì mọi khó khăn sẽ bị xóa nhòa. Tình yêu cuối cùng sẽ đơm hoa kết trái ngọt ngào như những con sóng vỗ bờ.

Niềm tin có thể lớn lao, nhưng khi gặp giông bão, thử thách, người ta sẽ lo lắng về sự mong manh của hạnh phúc. Đó là linh cảm khắc khoải của một trái tim nhạy cảm khi yêu:

“Đời dẫu dài vẫn trôi Như biển dù rộng Mây vẫn bay”

Thời gian không bao giờ chờ đợi một ai. Đời người dẫu biết là dài, nhưng cũng chỉ tính bằng năm tháng. Đoạn thơ làm ta nhớ đến những câu thơ của Xuân Diệu:

“Xuân đến nghĩa là xuân đã qua, Xuân còn trẻ nghĩa là xuân sẽ già, Xuân qua rồi lòng ta rụng rời, mà trời chật đất, Đừng để tuổi trẻ của thế gian qua đi, làm sao nói được rằng xuân còn lưu truyền Nếu tuổi trẻ còn trẻ đừng bao giờ gặp lại”

Cuộc đời là hữu hạn, còn thời gian thì vô thường, trôi chảy. Vì vậy, người con gái chung thủy sợ tình yêu phai nhạt, phai nhạt, không thể níu kéo. Lo lắng cho tương lai tình yêu không trọn vẹn có lẽ cũng là tâm trạng chung của nhiều người khi yêu. Tác giả dường như đang nói hộ suy nghĩ của người khác.

Khổ thơ cuối kết thúc bài thơ, tác giả gửi gắm niềm hi vọng về một tình yêu bất diệt trường tồn theo năm tháng và khát khao mãnh liệt được đắm chìm, tận hưởng hạnh phúc trong biển lớn tình yêu:

“Làm sao có thể tan thành trăm con sóng nhỏ Giữa biển lớn tình yêu ngàn năm cũng vỡ tan”

Hai chữ “bao” đặt ở đầu câu thơ thể hiện niềm khao khát cháy bỏng được hòa mình vào biển lớn của nhân vật trữ tình. Con sóng nhỏ giữa đại dương ngàn năm vẫn vỗ như con sóng trong lòng tôi ngàn năm vẫn khao khát hạnh phúc của tình yêu, khao khát được tận hưởng dư vị của tình yêu. Trạng ngữ chỉ mục đích đặt ở cuối bài “Nghìn năm vẫn vuốt ve” một lần nữa khẳng định tình yêu trong “em” là vĩnh cửu, vĩnh hằng, không gì có thể xóa nhòa.

Bài thơ được viết theo thể thơ năm chữ với giọng điệu nhẹ nhàng mà da diết. Ở ba khổ thơ cuối, vần, nhịp, điệu được đan xen một cách tinh tế với những hình ảnh ẩn dụ giàu sức gợi, đoạn thơ đã đem đến cho người đọc những giây phút khó quên. Đó là một bản tình ca hội tụ vẻ đẹp của niềm tin, sự chung thủy cao cả của một trái tim luôn sống vì tình yêu.

——-HẾT——-

Chắc hẳn bài viết trên cũng đã giúp bạn khám phá được phần nào giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm rồi phải không? Ngoài ra, các em xem thêm một số bài văn mẫu hay như: Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh, Cảm nhận khổ thơ 5, 6, 7 trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, Vẻ đẹp tâm hồn của Xuân Quỳnh. Phụ nữ trong tình yêu qua bài Sóng của Xuân Quỳnh, hãy phân tích bài thơ Sóng để chứng minh thơ Xuân Quỳnh in đậm vẻ đẹp nữ tính.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn

Bạn thấy bài viết Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Sóng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Sóng bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Phân tích 3 khổ thơ cuối bài Sóng của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Cách chia động từ Cling trong tiếng anh

Viết một bình luận