Ông cha ta thường nói “Có học phải có hạnh”

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Ông cha ta thường nói “Có học phải có hạnh”
Bạn đang xem: Ông cha ta thường nói “Có học phải có hạnh” tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Ông cha ta thường nói: “Có học ắt có phúc”. Em hiểu gì về lời dạy trên?

Ông cha ta xưa nói có học thì có phúc – văn mẫu 1

Trong chúng ta, không ít người mải mê học hành mà quên rèn luyện nhân cách, đạo đức. Để nhắc nhở con người phải trau dồi cả đức lẫn tài, có câu tục ngữ: “Có học mới có phúc”.

“Học” là sự tiếp thu kiến ​​thức, mở rộng hiểu biết thông qua sự truyền đạt của thầy cô và kiến ​​thức từ sách vở. “Hạnh” là tính tốt, là đạo đức của con người. Người có “đức” là người có nhiều đức tính như: lễ độ, khiêm tốn, cầu tiến, chăm chỉ, thật thà, dũng cảm. Câu tục ngữ “Học phải có đức” nêu lên tầm quan trọng và sự cần thiết. về đạo đức của một người có học.

Đạo đức của một người là vô cùng quan trọng để hình thành nhân cách và giá trị của người đó. Những người có học, hiểu biết càng phải nhận thức sâu sắc hơn giá trị của đạo đức để tu dưỡng bản thân. Bởi suy cho cùng, chúng ta thấy rằng, dù giáo dục là chìa khóa mở cánh cửa văn hóa, nhưng đạo đức con người mới thực sự là nền tảng tạo nên những giá trị con người. những gì học được đúng chỗ, vì mục đích cao cả, có lợi cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngược lại, người vô lương tâm sẽ dễ trở thành kẻ phá hoại. Người có học và có đức sẽ thu phục được mọi người. Ngược lại, người vô lương tâm sẽ bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ, cô lập. ) Vì vậy, khi đánh giá một con người, trước hết người ta thường nhìn vào cách cư xử, lời nói, việc làm của người đó để đánh giá về đạo đức; Khi đó người ta mới biết người đó học hành ra sao, tài năng ra sao.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, có rất nhiều thanh thiếu niên chỉ biết chăm chỉ học hành, để có được thật nhiều bằng cấp nhằm tìm kiếm một công việc với mức thu nhập cao. Để có được những phẩm chất này, nhiều người không những không rèn luyện hạnh kiểm mà còn có những hành vi phi đạo đức. Có nhiều người vì lợi ích cá nhân mà chạy theo vật chất để rồi tha hóa, biến chất. Kinh khủng hơn nữa là những người có trình độ chuyên môn cao nhưng không có lương tâm đã gây ra những thiệt hại cho bao người. Thật đáng lên án. Vì vậy, người có học cần phải có đạo đức. Học càng nhiều đạo đức càng phải cao. Học và hạnh, tài và đức là hai yếu tố không thể tách rời. Nói như vậy không có nghĩa là người có học cần phải có đạo đức tốt, mà ngay cả người vô học cũng cần phải có đạo đức. Bởi lẽ, đạo đức luôn là cái gốc làm nên nhân cách của mỗi người.

Câu tục ngữ “Có học phải có đức” là bài học đạo đức quý giá mà mỗi học sinh chúng ta cần phải nhận thức sâu sắc để tu dưỡng, rèn luyện mỗi ngày.

Ông cha ta xưa nói có học thì có phúc – mẫu 2

Xã hội đang trên đà phát triển, đất nước ta đang mở cửa. Vì vậy, kiến ​​thức và trình độ chuyên môn là rất cần thiết đối với mọi người; Đồng thời, tác phong, đạo đức cũng là nhân tố rất quan trọng để xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội. Mối quan hệ giữa giáo dục và hạnh kiểm một lần nữa được nhấn mạnh qua câu tục ngữ:

“Học phải có phúc”

Lời dạy trên dạy chúng ta điều gì?

“Học” là sự hiểu biết, kiến ​​thức của mỗi con người. Người có học là người biết suy nghĩ, có nhận thức, có hiểu biết. “Hạnh” là hạnh kiểm, là phẩm chất đạo đức. Một người có hành vi tốt là một người có nhân cách đúng đắn và đạo đức tốt. Vì vậy, người học cao cần phải có đức hạnh và có hạnh kiểm tốt.

Từ khi chào đời cho đến khi biết nói bập bẹ rồi đến khi cắp sách đến trường, chúng ta đã được rèn giũa dạy dỗ biết bao bài học đạo đức. Lớn lên, song song với việc học văn hóa, mở mang kiến ​​thức, bài học làm người càng cao hơn. Một người có văn hóa và trình độ được mọi người kính trọng. Nhưng nếu chỉ có kiến ​​thức sâu rộng mà thiếu đạo đức, nhân phẩm thì không những giảm đi sự tôn trọng mà còn bị mọi người xa lánh, khinh thường. Làm người trên đời thì phải được học hành, cần phải hiểu biết về mọi vấn đề trong xã hội, đó là điều cần thiết đối với mỗi chúng ta. Nhưng hành vi đạo đức của con người cũng không kém phần quan trọng. Nó là thước đo giá trị của con người. Chúng ta đều nhất trí coi văn hóa là chìa khóa mở cánh cửa khoa học và công nghệ, là những viên gạch xây dựng nền văn minh cho đất nước. Và đạo đức ứng xử cũng là bức tường thành để giữ vững, để bảo vệ nền độc lập và sự tồn tại của một thể chế Quốc gia. Điều này càng khẳng định một chân lý có học thì phải có đức” bởi “học” và “hữu”, “tài” và “đức” là hai yếu tố cần thiết đối với mỗi con người. Một con người vừa có học, vừa có tài và có đức, có tư cách. quả là người đáng quý, đáng được mọi người kính trọng, yêu mến.

Bác Hồ cũng nhắc nhở chúng ta qua lời nói ân cần, đằm thắm: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm gì cũng khó”, thật đáng quý! Đó là bài học về đạo đức làm người.

Tóm lại, câu tục ngữ trên đã nói rõ tầm quan trọng của học vấn và hạnh kiểm. Có cả hai yếu tố trên, chúng ta sẽ trở thành một người toàn diện. Tức là chúng ta thực hiện tốt lời dặn của tổ tiên, đồng thời cũng góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, tiến bộ.

Ông cha ta xưa nói có học thì có phúc – mẫu 3

“Cái nết đánh chết mỹ nhân”. Đó là câu ca dao mà ông bà truyền lại để khuyên bảo con cháu. Cùng chung quan điểm, ông cha ta thường nhắn nhủ ngắn gọn qua câu tục ngữ:

“Giáo dục phải có hạnh phúc”.

Đây là tư tưởng định hướng rèn luyện những phẩm chất đạo đức cần thiết cho chúng ta ngày nay, chúng ta hãy thử tìm hiểu nhé.

Trước hết là học để có tri thức, hiểu biết, tư duy, nhận thức. Học tập giúp ta hiểu sâu hơn, hiểu biết thêm nhiều kiến ​​thức trong khoa học, trong xã hội và trong nghề nghiệp của mình. Có “hạnh kiểm” là có tư cách tốt, có phẩm chất đạo đức mẫu mực, có sự rèn luyện, nhận thức và hành vi theo chuẩn mực đạo đức. Đó là những điều đúng, điều tốt được mọi người công nhận. Hạnh phúc là đức hạnh. Tóm lại, câu tục ngữ trên nhấn mạnh sự kết hợp giữa tài và đức. Để học và luyện tài không thể quên rèn luyện nhân cách và lẽ sống.

Từ thuở ấu thơ, chúng ta đã được học những bài học đầu tiên về cách cư xử. Khi đi học, chúng ta thường nghe nói: Tiên học lễ, hậu học văn. Cùng với việc học văn hóa để mở mang kiến ​​thức thì bài học làm người càng cần thiết. Một người có văn hóa, có tư cách được mọi người kính trọng. Nhưng nếu chỉ có kiến ​​thức sâu rộng mà thiếu đạo đức thì không những giảm đi sự kính trọng mà còn bị mọi người xa lánh, khinh thường. Đạo đức là thước đo giá trị con người.

Những người có học nhưng không có đức, có thể sử dụng tài năng đó vào những mục đích bất chính, chỉ làm vinh quang cho gia đình hoặc làm tay sai cho nước ngoài. Người có tài, có liêm thì được kính trọng, yêu mến. Thật vậy, nếu văn hóa là cánh cửa dẫn chúng ta vào khoa học, kỹ thuật và văn minh, mở ra một xã hội phồn vinh, tiến bộ, thì nhân đức như đóa hoa dịu dàng, thơm ngát, quý lâu tàn. Để được như vậy, chúng tôi phải tập trung rèn luyện, không dễ gì có được. “Học phải có đức” là chân lý, là hai yếu tố làm nên giá trị con người toàn diện.

Tóm lại, câu tục ngữ trên là kim chỉ nam cho học sinh chúng ta rèn luyện một cách toàn diện. Chúng ta cần hiểu sự cần thiết của việc vừa học kiến ​​thức vừa rèn luyện hạnh kiểm. Thiếu một trong hai khía cạnh này thì thật đáng tiếc, chúng ta không thể là một con người toàn diện, đáng yêu và đáng trân trọng. Làm theo lời dạy của tổ tiên, chúng ta mới có thể trở thành người tốt, có ích, thành đạt trong xã hội, không hổ thẹn với ông bà, cha mẹ:

“Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy Nghĩ sao cho bù lại những tháng ngày mong chờ”.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Ông cha ta thường nói “Có học phải có hạnh” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ông cha ta thường nói “Có học phải có hạnh” bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Ông cha ta thường nói “Có học phải có hạnh” của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Kể về người bà kính yêu của em hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận