Nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ về biện pháp nhân hóa

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ về biện pháp nhân hóa
Bạn đang xem: Nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ về biện pháp nhân hóa tại Kênh Văn Hay

Trong văn miêu tả, nhân cách hóa là một trong những biện pháp tu từ được dạy ngay từ khi còn nhỏ ở trường tiểu học. Được sử dụng bởi các nhà thơ và nhà văn trong các tác phẩm của họ để làm cho bài viết của họ sống động và độc đáo hơn. Vậy nhân hóa là gì? Bạn đã hiểu hay chưa? Bài viết dưới đây giúp chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về phép tu từ nhân hóa, cũng như tác dụng và ví dụ minh họa của nó nhằm giúp các bạn nắm vững kiến ​​thức để vận dụng tốt trong những bài viết sau nhé!

nhân hóa là gì? Khái niệm nhân hóa

Thủ pháp nhân hóa chủ yếu là nhân hóa các đồ vật, cây cối, con vật để chúng có tên gọi, hành động, suy nghĩ, tình cảm, tính cách giống con người nhằm làm cho hình tượng tác phẩm trở nên sinh động. năng động, gần gũi. gần hơn. Nhân cách hóa được sử dụng rộng rãi trong các tác phẩm văn học và thường xuất hiện trong nhiều thể loại như thơ, tiểu thuyết, v.v.

Khái niệm: Nhân hóa là gọi, tả con vật, cây cối, đồ vật,… bằng những từ dùng để gọi, tả người, làm cho thế giới con vật, đồ vật, cây cối,… trở nên gần gũi. gần hơn. gần gũi với con người, đồng thời bộc lộ tâm tư, tình cảm của con người.

nhân hóa là gì?

Tác dụng của biện pháp tu từ nhân hóa

Nhân cách hóa có tác dụng làm cho sự vật trở nên sinh động, gần gũi với con người. Đồng thời, nhân hóa cũng giúp tác phẩm có điểm nhấn và ý nghĩa hơn. Nó được ứng dụng khá nhiều trong văn học nghệ thuật cũng như trong lời ăn tiếng nói hàng ngày. Cụ thể tác dụng của biện pháp tu từ nhân hóa như sau:

 • Giúp các đồ vật, sự vật (như cây cối) trở nên sinh động trong suy nghĩ và gần gũi với con người hơn
 • Giúp đồ vật, đối tượng bày tỏ suy nghĩ hoặc bày tỏ thái độ, tình cảm như con người
 • Giúp tác phẩm trở nên có hồn và sinh động hơn
 • Giúp tác giả thể hiện đầy đủ cảm xúc, câu văn cũng như cách diễn đạt hay hơn, logic hơn

nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ của biện pháp nhân hoáBiện pháp tu từ nhân hóa giúp tác giả thể hiện tác phẩm hay hơn, gần gũi hơn

Các kiểu nhân hóa

Nói chung, tu từ nhân cách hóa có thể được chia thành ba loại chính:

 • Dùng từ gọi người để gọi vật: Đây là hình thức nhân hoá phổ biến nhất, vì thay vì gọi tên sự vật, con vật, đồ vật như thông thường, nhân hoá có thể gọi sự vật bằng từ. đại từ chỉ người như cô, chú, bác, ông, bà… Cách gọi này làm cho sự vật trong tác phẩm văn học trở nên thân mật, gần gũi hơn.
 • Dùng từ chỉ hoạt động, tính chất của người để chỉ hoạt động, tính chất của sự vật: Đây là hình thức nhân hóa mang lại hiệu quả nghệ thuật cao, nhằm tạo ra nhiều tầng nghĩa, tăng sức gợi hình, gợi hình. cảm nhận từ ngữ hay ý thơ, làm cho sự việc thêm sinh động.
 • Xưng hô, xưng hô như xưng hô: Xưng hô như xưng hô là một trong những hình thức nhân hóa thường được sử dụng khi nhân vật độc thoại nội tâm.

nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ của biện pháp nhân hoáCó ba loại biện pháp tu từ nhân cách hóa

Bài tập ví dụ về nhân cách hóa

Để dễ hiểu và nắm vững thao tác tu từ nhân hóa, sau đây xin nêu một số ví dụ giúp bạn nhận biết câu văn, đoạn văn có sử dụng nhân hóa và cách sử dụng. Việc sử dụng linh hoạt các nhân cách hóa trong bài viết của bạn làm cho nó hấp dẫn và thú vị hơn.

Đặt câu nhân hóa về con vật

Thông thường trong các bài văn miêu tả, con vật là đối tượng thường được nhân hóa nhiều nhất, nhằm tăng thêm sự gần gũi, sinh động trong bài viết. Dưới đây là một vài câu nhân hóa về động vật:

 • Mèo con sung sướng khi được ăn cá tươi

Trong câu này, “vui như được mùa” ban đầu được dùng để diễn tả tâm trạng vui vẻ của con người, nhưng trong trường hợp này nó được dùng cho mèo con, coi động vật là đối tượng của tình cảm.

 • Làm thế nào con công màu đỏ!

Ở câu này “đẹp” được dùng để miêu tả vẻ đẹp hào nhoáng, thích chăm chút cho hình thức bên ngoài của các chàng trai, còn ở câu này, nó lại được dùng để miêu tả vẻ đẹp phô trương, sặc sỡ của con công.

 • Có chú chim sẻ nhỏ bay gần ban công ríu rít

Trong câu này từ “cô ấy” được dùng để chỉ người nhưng lại được dùng để chỉ con chim.

Đặt câu có hình ảnh nhân hoá

Ngoài câu đối về loài vật, câu đối có hình ảnh nhân hóa cũng được sử dụng nhiều trong văn, thơ. Dưới đây là một số câu văn có hình ảnh nhân hóa bạn có thể tham khảo:

 • Mấy hôm nay trời lạnh nên buổi sáng càng lạnh hơn. Bên bếp lửa hồng, chú mèo mướp cuộn tròn người để sưởi ấm.

Trong câu này, “mèo mướp” là hình ảnh nhân cách hóa để làm cho chú mèo có vẻ gần gũi, sinh động và làm cho câu văn thêm phần hấp dẫn.

 • Cây tre mạnh mẽ vươn lên, che chở cho xóm làng, che chở cho mọi người. Tre xung phong giết giặc, anh dũng đánh trả quân thù. Vậy chúng ta hãy biết ơn cây tre đã cứu nước, giúp dân.

Trong câu văn trên, nhờ tác giả đã nhân hóa hình ảnh cây tre với những tính cách, hành động của con người như: khỏe mạnh, che chở cho làng xóm, đùm bọc mọi người,… nên cây tre trở nên gần gũi, nhân văn hơn bao giờ hết.

 • Cô cầm cây bút bi cần mẫn viết từng chữ ngay ngắn trên trang giấy trắng, trông thật đẹp.

Ở câu này, hình ảnh nhân hoá “chị bút bi” càng làm cho hình ảnh cây bút trở nên gần gũi hơn.

nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ của biện pháp nhân hoáSử dụng nhân cách hóa của một con mèo mướp bên ngọn lửa đỏ

Tìm 5 ví dụ về nhân cách hóa

Từ khái niệm, tác dụng và các loại biện pháp nhân hóa, các bạn đã phần nào hiểu được thế nào là biện pháp tu từ nhân hóa, tuy nhiên để hiểu rõ hơn, dưới đây là 5 ví dụ về biện pháp nhân hóa mà các bạn có thể nghiên cứu. . nghiên cứu và tham khảo:

 • Chú Ong buồn bã và chán nản không còn muốn lấy mật như ngày thường

Trong câu này, “buồn rầu ủ rũ” vốn dĩ được dùng để diễn tả tâm trạng buồn bã của con người, nhưng trong trường hợp này lại được dùng để diễn tả tâm trạng của loài Ong, khiến chúng có những suy nghĩ, cảm xúc. như con người. Mọi người.

 • Dòng sông uốn mình qua cánh đồng xanh thẳm

Tác giả dùng từ “uốn cong” để gợi tả vẻ đẹp mềm mại của dòng sông như vẻ đẹp dịu dàng của người con gái Việt Nam.

 • Khi bình minh ló rạng cũng là lúc tàu mẹ và tàu con cập bến sau một chuyến đi vất vả.

Trong câu này, những từ như “tàu mẹ”, “tàu con” được nhân hóa nên ta cảm thấy sinh động, gần gũi như những con người đang lao động vất vả.

 • Nước càng sâu, cua, cá càng trong. Vì vậy vạc, bồ nông, sếu từ xa cũng bay về đây kiếm ăn.

Ở câu này, tác giả dùng từ miêu tả hoạt động của con người để chỉ hoạt động của sự vật, nhằm giúp người đọc hình dung cuộc sống của muôn loài cũng phong phú, sinh động như con người.

 • Tre tấn công xe tăng và pháo binh. Cây tre giúp con người giữ làng, giữ nước, giữ mái đồng xanh. Tre luôn che chở, sát cánh cùng nhân dân trong các trận chiến đấu với kẻ thù.

Ở câu này, tác giả miêu tả cây tre với những hoạt động của con người như “xung phong”, “giữ gìn”, “bảo vệ” nhằm giúp hình ảnh cây tre trở nên gần gũi hơn trong mắt mọi người. Đây là cách tri ân cây tre Việt Nam đã luôn đồng hành, gắn bó với nhân dân trong những năm tháng khó khăn của đất nước.

nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ của biện pháp nhân hoáTả vẻ đẹp mềm mại của dòng sông như vẻ đẹp của người con gái Việt Nam

Tìm 5 câu thơ có sử dụng nhân hóa

Dưới đây là 5 câu thơ có sử dụng nhân hóa giúp bạn hình dung được nhân hóa sẽ được sử dụng như thế nào trong thơ ca.

“Trăng cứ tròn vành vạnh”

Hoan hô người vô tội

Ánh trăng im lặng

Đủ để làm tôi giật mình.”

Ở bài thơ này, tác giả đã nhân cách hóa hình ảnh vầng trăng “im lặng” như một con người, để giúp bộc lộ cảm xúc như một con người.

nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ của biện pháp nhân hoáBài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy

“Chúa

Mặc áo giáp đen

đi chiến đấu

hàng ngàn cây mía

kiếm anh hùng

con kiến

bước đều”

Trong bài thơ, tác giả dùng những từ dùng để gọi người, tả vật như: “anh”, “mặc áo”, “ra trận”, “nhảy múa”, “hành quân”. để đoạn văn thêm sinh động, có hồn.

“Thật buồn khi thấy một con nhện quay

Con nhện, con nhện, con nhện, đợi ai đó”

Ở bài thơ này, nhà văn đang độc thoại với chính mình về nỗi buồn nhớ quê hương, nhưng để câu thơ thêm hấp dẫn, sinh động, tác giả đã nói chuyện với con nhện như một con người. Hình ảnh ấy như gợi và tô đậm tâm trạng cô đơn, lạc lõng của tác giả nơi đất khách quê người.

“Hôm nay trời nắng

Mèo con đi học không có gì

Chỉ mang theo một cây bút chì

Và mang theo một mẩu bánh mì nhỏ.”

Trong bài thơ này, tác giả đã dùng những từ chỉ hoạt động của con người để nói về hoạt động của chú mèo như: cầm bút chì đi học, mang mẩu bánh mì. Để giúp bài thơ trở nên quen thuộc, sinh động.

“Những ngọn núi cao bao nhiêu, ôi, những ngọn núi cao bao nhiêu?

Núi che mặt trời không thấy người thương!”

Ở bài thơ này, tác giả trò chuyện, xưng hô với núi như một con người, nó làm cho hình ảnh núi trở nên gần gũi, thân thuộc hơn với con người. Điều này giúp tác giả bày tỏ tình cảm một cách kín đáo hơn.

Xem thêm:

 • Biện pháp tu từ là gì? Tu từ, hiệu ứng và ví dụ minh họa
 • từ bắt đầu là gì? Tác dụng, dấu hiệu nhận biết và ví dụ minh họa của giới từ
 • từ đồng nghĩa là gì? Hiệu ứng, phân loại và ví dụ về từ đồng nghĩa

Hi vọng với nội dung bài viết và các ví dụ trên. Đã giúp các em hiểu khái niệm phép tu từ nhân hóa là gì? Đồng thời, vận dụng tốt biện pháp tu từ nhân hóa trong tác phẩm. Chúc các bạn học tốt và có những bài viết thú vị khi áp dụng nhân cách hóa vào bài viết!

Bạn thấy bài viết Nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ về biện pháp nhân hóa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ về biện pháp nhân hóa bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ về biện pháp nhân hóa của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Công thức đạo hàm nguyên hàm và những kiến thức cần nhớ muốn giải toán chính xác

Viết một bình luận