Nhà văn I-li-a Ê-ren-bua có câu nói “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nhà văn I-li-a Ê-ren-bua có câu nói “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Nhà văn I-li-a Ê-ren-bua có câu nói “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nói về lòng yêu nước, nhà văn Ilia Erenbua có câu nói nổi tiếng: “Suối chảy vào sông, sông chảy vào sông Volga, sông Volga chảy ra. Tình yêu nhà, yêu làng, yêu quê thành tình yêu Tổ quốc”.

Em hiểu câu trên như thế nào? Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn về quê hương của bạn.

Hồ Chủ tịch đã từng khẳng định: Dân tộc ta có tinh thần yêu nước nồng nàn, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Vậy truyền thống đó đã được hình thành và phát triển như thế nào?

Nhà văn Ilia Erenbua đã nói về quá trình hình thành chủ nghĩa yêu nước một cách sinh động và giàu hình ảnh: Dòng suối chảy vào sông, sông chảy vào Volga đoạn sông, và dòng sông Volga. – khí đi vào bình. Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc.

Thực tế đã chứng minh điều đó là đúng. Lòng yêu nước vốn là một khái niệm trừu tượng nhưng lại được thể hiện qua những hành động cụ thể, đời thường. Câu nói của nhà văn Nga đã thể hiện tình yêu Tổ quốc một cách giản dị, dễ hiểu bằng những hình ảnh so sánh: tình yêu quê hương, yêu xóm làng, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc như dòng suối chảy vào trong nước. Các sông và sông đổ vào một đoạn dài của sông Volga, và sông Volga đổ ra lưu vực.

Mỗi người sinh ra và lớn lên đều gắn bó với ngôi nhà, con ngõ, con phố, làng quê… Chính cuộc sống thân thuộc, đời thường ấy đã làm nên tình yêu của mọi người dành cho họ. nơi chôn rau cắt rốn. Từ đó mở rộng ra tình yêu quê hương, yêu đất nước.

Tình yêu Tổ quốc bắt đầu từ tình yêu ngọn núi, bờ sông; từ tình yêu thương của cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè… Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết:

Ôi Tổ quốc chúng con yêu như máu thịt, Như cha mẹ như vợ chồng. Ôi Tổ quốc nếu cần tôi chết, Cho từng nhà, từng núi, từng sông.

Xưa nay con không chê cha mẹ khó, người không vì giàu nghèo mà mất tình yêu nước. Nước ta trình độ khoa học kỹ thuật còn lạc hậu, chiến tranh tàn phá liên miên nên nhân dân càng khốn khổ, nghèo đói hơn. Gần ba mươi năm phấn đấu dựng nước, chúng ta đã tạo dựng được những thành tựu đáng ghi nhận nhưng cuộc sống không được ấm no, dư giả. Vì vậy, mỗi người cần phải đóng góp công sức của mình để xây dựng đất nước. Dân có nước mới giàu mạnh. Doanh nghiệp giỏi, nông dân làm kinh tế giỏi, thanh niên giúp nhau lập nghiệp là những công dân đã thể hiện rõ lòng yêu Tổ quốc. Dân tộc ta vốn có lòng yêu nước, quyết hy sinh tất cả để bảo vệ độc lập, tự do. Tiếp nối truyền thống đó, công dân Việt Nam hôm nay tự hào, tin tưởng và quyết tâm xây dựng đất nước văn minh, dân giàu, nước mạnh.

Yêu đất nước tức là yêu những người gần gũi nhất với mình: ông bà, cha mẹ, bạn bè, thầy cô, chăm sóc trẻ nhỏ, giúp đỡ người già. Yêu Tổ quốc cũng có nghĩa là yêu quý, nâng niu, bảo vệ những gì bình thường, gần gũi nhất với ta: ngôi nhà ta đang ở, ngôi trường ta đang học, bảo vệ môi trường sống trong lành… Học sinh, lòng yêu nước phải được thể hiện bằng những hành động cụ thể như như chăm học, chăm làm, tích cực rèn luyện sức khỏe, đạo đức để trở thành người có ích cho xã hội.

Yêu nước là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người. Nó luôn được thể hiện trong từng hành động, từng việc làm cụ thể, đúng như Ilia Erenbua đã nói: Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê trở thành tình yêu Tổ quốc.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Nhà văn I-li-a Ê-ren-bua có câu nói “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhà văn I-li-a Ê-ren-bua có câu nói “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhà văn I-li-a Ê-ren-bua có câu nói “Dòng suối đổ vào sông, sông đổ …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả một buổi lao động ở trường em

Viết một bình luận