Nguyên tử là gì? Nguyên tử được cấu tạo bởi những hạt nào?

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nguyên tử là gì? Nguyên tử được cấu tạo bởi những hạt nào?
Bạn đang xem: Nguyên tử là gì? Nguyên tử được cấu tạo bởi những hạt nào? tại Kênh Văn Hay

Như chúng ta đã biết, mọi vật thể trong tự nhiên cũng như nhân tạo đều được cấu tạo từ chất này hay chất khác. Vì vậy, câu hỏi tiếp theo là những chất này đến từ đâu? Đây là câu hỏi đã được đặt ra hàng ngàn năm và được các nhà khoa học giải đáp bằng khái niệm “nguyên tử”. Hãy cùng Kênh Văn Hay tìm hiểu chi tiết qua bài tổng hợp dưới đây nhé!

Lịch sử nghiên cứu về nguyên tử trong hóa học

Trên thực tế, khái niệm nguyên tử đã được đề cập từ hàng ngàn năm trước. Lịch sử nghiên cứu về nguyên tử được chia thành nhiều thời kỳ, bao gồm: Hy Lạp cổ đại, thế kỷ 18, lý thuyết nguyên tử của thế kỷ 19 và thời của các Giáo sư Vật lý Henri Becquerel và Marie Curie.

Lý thuyết nguyên tử có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại Atomos (không thể chia cắt). Theo đó, vật chất bao gồm các hạt rời rạc. Thuyết nguyên tử là một trong nhiều cách giải thích về vật chất và không gian dựa trên dữ liệu thực nghiệm.

Một số mốc quan trọng của thuyết khoa học về nguyên tử:

  • 1805: John Dalton là nhà hóa học, vật lý học và nhà khí tượng học nổi tiếng người Anh. Ông cũng là một trong những người tiên phong của thuyết nguyên tử hiện đại, thuyết này đã sử dụng khái niệm nguyên tử để giải thích tại sao các nguyên tố luôn phản ứng theo số tự nhiên nhỏ và có các chất khí hòa tan. trong nước tốt hơn so với các khí khác.

“Mỗi nguyên tố hóa học chứa các nguyên tử cùng loại, duy nhất và những nguyên tử này kết hợp với nhau để tạo thành các hợp chất hóa học.”. (Wikipedia.org)

Trong thuyết nguyên tử này không có thông tin về kích thước cụ thể của nguyên tử mà chỉ được xác nhận qua giác quan là “rất nhỏ”.

  • Năm 1827: Robert Brown – Nhà thực vật học nổi tiếng người Scotland đã dùng kính hiển vi để quan sát các hạt bụi nổi trên mặt nước. Lúc này, anh nhận ra rằng chúng di chuyển theo hình zíc zắc.

  • 1865: Johann Josef Loschmidt – nhà bác học người Áo có bước đột phá trong nghiên cứu về nguyên tử. Cụ thể, ông đã tìm ra kích thước của các phân tử trong không khí.

  • Năm 1905: Albert Einstein – Nhà vật lý vĩ đại người Đức đã phân tích thành công khối lượng và kích thước của nguyên tử và khẳng định thuyết nguyên tử của nhà hóa học kiêm vật lý John Dalton.

Khái niệm Nguyên tử là gì?

Trên thực tế, có hàng chục triệu chất khác nhau, nhưng chỉ có khoảng 100 loại nguyên tử. Nguyên tử được hình dung như một quả cầu rất nhỏ, đường kính chỉ khoảng 0,00000001 cm.

Nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ và trung hòa về điện.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

SGK Hóa học 8 (NXBGDVN) định nghĩa nguyên tử như sau:

“Nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ và trung hòa về điện. Nguyên tử gồm có hạt nhân mang điện tích dương và lớp vỏ tạo bởi một hay nhiều electron mang điện tích âm..

Electron ký hiệu là e có điện tích âm nhỏ nhất và được quy ước mang dấu âm (-).

Nguyên tử được cấu tạo từ những hạt nào?

Dựa vào định nghĩa nguyên tử là gì ở trên, chúng ta có thể thấy rõ nguyên tử được cấu tạo từ hai loại gồm hạt nhân mang điện tích dương và lớp vỏ được tạo thành từ một hay nhiều electron mang điện tích âm.

Cấu trúc nguyên tử.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số khái niệm khác liên quan đến nguyên tử

Để hiểu bản chất của nguyên tử là gì, chúng ta cũng nên tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến nguyên tử, bao gồm hạt nhân nguyên tử, lớp vỏ electron trong nguyên tử hay định nghĩa khối lượng nguyên tử.

Tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến nguyên tử.  (Ảnh: Shutterstock.com)

Hạt nhân

Hạt nhân nguyên tử được tạo thành từ các hạt proton và nơtron, nằm ở tâm nguyên tử. Proton được ký hiệu là p và có cùng điện tích với electron nhưng khác dấu (biểu thị bằng dấu + dương). Nơtron không mang điện tích, kí hiệu n. Các nguyên tử cùng loại có cùng số proton trong hạt nhân.

Có nhiều proton trong một nguyên tử như có điện tử. Kết luận số p = số e. Trên thực tế, proton và neutron có cùng khối lượng, và electron có khối lượng rất nhỏ, chỉ bằng khoảng 0,0005 lần khối lượng của proton. Do đó, các nhà khoa học coi khối lượng của hạt nhân là khối lượng của nguyên tử.

Vỏ electron trong nguyên tử

Trong nguyên tử, các electron luôn chuyển động rất nhanh xung quanh hạt nhân và sắp xếp thành từng lớp có số electron nhất định. Và nhờ có electron mà các nguyên tử có khả năng liên kết với nhau.

Số nguyên tử

Trong bảng tuần hoàn, mỗi phân tử có số nguyên tử riêng. Dựa vào số hiệu nguyên tử, chúng ta có thể phân biệt nguyên tố này với nguyên tố khác.

số nguyên tử là gì? Số nguyên tử là số proton được tìm thấy trong hạt nhân nguyên tử của nguyên tố hóa học đó. Trong trường hợp nguyên tử không mang điện, số lượng nguyên tử bằng số lượng electron.

khối lượng nguyên tử

“Khối lượng nguyên tử là khối lượng của một nguyên tử tính bằng đơn vị cacbon. Mỗi nguyên tố có khối lượng nguyên tử riêng biệt của nó.” (Hóa học 8, NXB Giáo dục Việt Nam).

Do nguyên tử có khối lượng rất nhỏ, không tiện sử dụng nên các nhà khoa học đã quy ước lấy 1/12 khối lượng của nguyên tử cacbon làm đơn vị khối lượng cho nguyên tử (viết tắt là dc).

Xem thêm: Khối lượng nguyên tử là gì? Tìm hiểu thêm từ A-Z

Phân biệt giữa nguyên tử và phân tử

Trong quá trình tìm hiểu về nguyên tử, rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa nguyên tử và phân tử. Vậy làm thế nào để phân biệt hai khái niệm này?

đặc điểm so sánh

nguyên tử

phân tử

Ý tưởng

Nguyên tử là hạt vô cùng nhỏ và trung hòa về điện. Nguyên tử gồm có hạt nhân mang điện tích dương và lớp vỏ tạo bởi một hay nhiều electron mang điện tích âm.

Phân tử là đại diện của một chất, gồm một số nguyên tử liên kết với nhau và thể hiện đầy đủ tính chất hóa học của chất đó.

Ví dụ

Nguyên tử oxi, nguyên tử cacbon

Oxy (O2), Nước (H2O)

Hình dạng

hình cầu

Nhiều hình dạng

Thiên nhiên

Không thể tách một nguyên tử

Các nguyên tố trong phân tử có thể tách rời và kết hợp với nhau.

Tồn tại

Có thể tồn tại hoặc không tồn tại ở trạng thái tự do

Tồn tại trong trạng thái tự do

Tầm nhìn

Không thể nhìn thấy bằng mắt thường

Vô hình với mắt thường nhưng vẫn có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi

khả năng phản ứng

Phản hồi cao, có một số ngoại lệ nhất định

Ít phản ứng

liên kết

liên kết hạt nhân

Liên kết cộng hóa trị hoặc liên kết cộng ion

Bài tập củng cố kiến ​​thức bài nguyên tử

Sau khi nắm chắc lý thuyết, đừng quên làm các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập hay sách bổ trợ để ghi nhớ kiến ​​thức chắc chắn hơn. Dưới đây là một số bài tập khỉ được tổng hợp từ SGK Hóa học 8 (NXB Giáo dục Việt Nam) có đáp án gợi ý cho các bạn tham khảo.

Bài tập củng cố kiến ​​thức.  (Ảnh: Shutterstock.com)

Bài 1: Ôn tập về khái niệm nguyên tử

“(1) là hạt vi mô trung hòa về điện: từ tính (2) tạo nên mọi chất. Nguyên tử gồm (3) mang điện tích dương và vỏ làm bằng (4)”.

Câu trả lời gợi ý:

(1): Nguyên tử

(2): nguyên tử

(3) hạt nhân

(4) một hoặc nhiều electron tích điện âm

Bài 2: Bài tập ôn tập SGK Hóa học 8 trang 25

Đồng và sắt được làm từ nguyên tố nào? Trình bày sự sắp xếp các nguyên tử trong nguyên tố kim loại.

Câu trả lời gợi ý:

Kim loại đồng được tạo thành từ nguyên tố Cu; kim loại sắt được tạo thành từ nguyên tố Fe;

Sự sắp xếp của các nguyên tử trong nguyên tố kim loại: Chúng được sắp xếp gần nhau và theo một trật tự xác định.

Nguyên tử là một bài học quan trọng trong chương trình Hóa học THCS. Vì vậy các em đừng quên ôn tập thật kỹ kiến ​​thức cũng như làm bài tập đầy đủ để nắm vững kiến ​​thức của bài học này nhé. Chú khỉ con chúc bạn học tốt!

Bạn thấy bài viết Nguyên tử là gì? Nguyên tử được cấu tạo bởi những hạt nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nguyên tử là gì? Nguyên tử được cấu tạo bởi những hạt nào? bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Nguyên tử là gì? Nguyên tử được cấu tạo bởi những hạt nào? của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Bị ốm nghén vào chiều tối: Dấu hiệu và cách khắc phục hiệu quả nhất!

Viết một bình luận