Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay
Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay

Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay

I. Dàn ý nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn nhập chủ đề sẽ nghị luận: “Lời chào của học sinh thời nay”

2. Cơ thể

· giải thích khái niệm: ý nghĩa của lời chào · Vai trò, ý nghĩa của lời chào đối với học sinh…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết dàn ý nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh hiện nay tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay (Chuẩn)

Để trở thành một người trưởng thành không những phải học tập mà còn phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Từ xa xưa, dân tộc ta đã có truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, quả thực chúng ta phải luôn biết ơn và kính trọng, lễ phép với người lớn tuổi và cả những người có công dạy dỗ mình. Tôi. Tuy nhiên, ngày nay truyền thống tôn sư trọng đạo của một số bộ phận sinh viên không được phát huy và điều đó đặc biệt thể hiện trong ý thức chào hỏi của sinh viên ngày nay.

Như chúng ta đã biết ý thức là sự tự nhận thức, là sự nhận thức của mỗi người. Chúng em cũng hiểu rằng, ý thức chào hỏi là sự tự giác, tự ý thức về các mối quan hệ cần chào hỏi. Chúng ta được dạy nói, được giáo dục và uốn nắn từ gia đình, từ nhà trường, chúng ta đều được giáo dục trong một nền giáo dục như vậy thì tại sao lại có một học sinh được coi là có ý thức? nhưng không chỉ vậy, còn có những người được coi là vô thức?

Khi một người được coi là có ý thức chào hỏi, người đó sẽ nhận được sự quan tâm, yêu mến của mọi người. Chào hỏi chỉ là một câu nói, một hành động rất nhỏ nhưng lại thể hiện ý thức của con người. Chào hỏi người khác giúp chúng ta tạo ấn tượng tốt đầu tiên với mọi người là cơ sở của mọi mối quan hệ. Lời chào còn thể hiện nếp sống văn minh, lịch sự, thể hiện mình là người lịch sự, hòa đồng, tôn trọng người khác. Chào hỏi mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta và không phải là một việc làm khó, vậy tại sao chào hỏi lại khó đối với nhiều học sinh?

Câu trả lời cho câu hỏi trên là do bộ phận học sinh bây giờ chưa có ý thức chào hỏi. Nếu đa số học sinh không chào nhau, mà một em bất ngờ chào người lớn hoặc thầy cô đi ngang qua, thì lập tức các bạn bên cạnh sẽ xì xào với nhau rằng học sinh kia giả tạo, nịnh hót và cả nể. đạo đức giả. Điều đó thật tệ phải không, không ai muốn bị bàn tán, rồi họ cũng sợ bị cô lập vì cùng một lý do nhỏ nhặt, giai đoạn học tập sẽ ở một mình, nghĩ về người này ai mà không sợ. Vì vậy những người có ý thức chào hỏi cũng sẽ dần dần bị đồng hóa thành những người không có ý thức chào hỏi.

Câu chuyện về ý thức chào hỏi đã trở thành vấn đề được mọi người bàn tán, quan tâm. Gặp người lớn không chào hỏi, tỏ thái độ với người lớn tuổi, không tôn trọng người khác, không biết cư xử chừng mực, học sinh vô lễ với thầy cô giáo đã trở thành chủ đề quen thuộc của mọi người. Dù đã trải qua những bài học, lời khuyên răn của người lớn, cha mẹ, thầy cô nhưng nghe xong vẫn đâu vào đấy. Học sinh vẫn tụ tập, trò chuyện với nhau nhưng thấy thầy đi qua không chào, học sinh gặp người lớn ngoài đường không chào, bạn bè thản nhiên chửi nhau, thậm chí đánh nhau. Nền nếp, nề nếp của một bộ phận học sinh, sinh viên đang đi xuống trầm trọng cần có giải pháp khắc phục.

Ý thức chào hỏi của học sinh không chỉ được hiểu trong đời sống thực tế mà còn phải được hiểu dưới góc độ mạng xã hội. Ngày nay hầu hết sinh viên đều sử dụng mạng xã hội, nó đã trở thành một phần không thể thiếu của giới trẻ. Cũng chính từ mạng xã hội mà học sinh học cách ăn nói vô lễ, chửi thề, phục tùng như không còn xa lạ khi chúng ta nhìn vào mạng xã hội bây giờ. Nhờ sự phổ biến và lan tỏa của mạng xã hội, nhiều từ mới mang nghĩa tiêu cực được lan truyền rộng rãi hơn, thậm chí việc sử dụng tiếng lóng đã trở thành trào lưu với đông đảo học sinh, sinh viên. Là bạn của nhau nhưng thay vì chào nhau thật thân thiện thì lại có những hành động phù phiếm, thiếu tôn trọng nhau và đó cũng chính là nguyên nhân khiến tình bạn rạn nứt.

Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng không được chào hỏi. Hàng ngày chúng ta vẫn thấy những tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập, vẫn thấy những học sinh lễ phép và hay giúp đỡ mọi người. Cũng giống như hai mặt của một vấn đề luôn có mặt tốt và mặt xấu nên cần tránh thái độ tiêu cực. Vì cuộc sống luôn có người này người kia nên việc làm vấy bẩn đạo đức của chính mình thì dễ nhưng giữ được phẩm chất cao quý đó thì thực sự rất khó.

Xin chào, một hành động đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng làm được. Là một học sinh, ngoài nghĩa vụ học tập, chúng ta cũng cần phải tu dưỡng đạo đức của bản thân để trở thành một con người hoàn thiện hơn, xứng đáng trở thành chủ nhân tương lai của dân tộc đưa đất nước ngày càng phát triển. phát triển.

——–HẾT——-

Chào hỏi là một nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người Việt Nam, bài văn nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay trên đây đã cùng các em tìm hiểu về văn hóa chào hỏi của học sinh. Cùng với cách chào hỏi, khi tìm hiểu về văn hóa Việt Nam, các em không nên bỏ qua: Nghị luận về văn hóa ứng xử của giới trẻ ngày nay, Nghị luận về trang phục và văn hóa, Nghị luận về sử dụng tiếng Việt của học sinh ngày nay, Nghị luận về vấn đề trang phục của học sinh ngày nay.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh ngày nay của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả con búp bê mà em yêu thích (dàn ý - 10 mẫu)

Viết một bình luận