Nghị luận xã hội về tình trạng quảng cáo sai sự thực

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận xã hội về tình trạng quảng cáo sai sự thực
Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về tình trạng quảng cáo sai sự thực tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình trạng quảng cáo sai sự thật

Bình luận xã hội về quảng cáo sai sự thật

I. Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về quảng cáo sai sự thật (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn nhập vấn đề: tình trạng quảng cáo sai sự thật

2. Cơ thể

Một. Nêu biểu hiện và thực trạng của tình trạng quảng cáo sai sự thật.– giải thích khái niệm “quảng cáo”- Biểu hiện của tình trạng quảng cáo sai sự thật: tung tin thất thiệt, phóng đại công dụng hoặc che đậy tác dụng. Có hại.– Thực trạng: Tràn lan và không kiểm soát được…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về tình trạng quảng cáo sai sự thật tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về quảng cáo sai sự thật (Chuẩn)

Quá trình trao đổi, mua bán hàng hóa luôn là nhu cầu thiết yếu của con người và ngày càng được đẩy mạnh. Vì vậy, trong xã hội ngày nay, có nhiều cách để nhà sản xuất tiếp thị sản phẩm, hàng hóa của mình đến người tiêu dùng và một trong những phương thức phổ biến đó là sử dụng quảng cáo. Tuy nhiên, phương pháp này đang bị lạm dụng dẫn đến quảng cáo sai sự thật.

Như chúng ta đã biết, quảng cáo là một phương thức trong ngành dịch vụ – thương mại, ra đời dựa trên nhu cầu đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng bằng các phương tiện thông tin đại chúng. Ngày nay, người bán hàng, nhà đầu tư có thể sử dụng hình thức này để giới thiệu sản phẩm thông qua các kênh truyền thông, truyền hình, báo chí, bảng hiệu, băng rôn hay thậm chí là các trang mạng xã hội như: facebook, zalo,…. Tuy nhiên, việc sử dụng quảng cáo đang đi theo chiều hướng tiêu cực, người ta lạm dụng nó để thỏa mãn tham vọng doanh thu. Dư luận vẫn chưa hết choáng váng và xôn xao trước vụ việc đơn vị Happy Shopping ngang nhiên giới thiệu, khuyến mại hàng nhập lậu. Sau khi phô trương công dụng, chức năng của sản phẩm sẽ là chiêu trò đánh lừa tâm lý người tiêu dùng như sản phẩm tốt nhưng được giảm giá và số lượng có hạn, khiến người mua nhanh chóng đưa ra quyết định đặt mua khi chưa kiểm chứng được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Đặc biệt, tình trạng quảng cáo sai sự thật phổ biến ở các mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng như thực phẩm, thuốc chữa bệnh. Trên thị trường có những loại thuốc bình thường sau khi được giới kinh doanh thổi phồng lên lại trở thành thần dược chữa bách bệnh. Hoặc có những quảng cáo núp bóng tác hại, tác động đến người dùng như kem trộn, thuốc giảm cân… vẫn được tiêu thụ số lượng lớn. Vậy ai sẽ là người trực tiếp gánh chịu hậu quả của tình trạng này?

Trước hết, tình trạng quảng cáo sai sự thật gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng cả về vật chất và sức khỏe. Khi tiếp cận thông tin quảng cáo, người mua sẵn sàng bỏ ra số tiền rất lớn để có được sản phẩm. Sau khi sử dụng, người tiêu dùng mới “tá hỏa”, “vỡ mộng” về những gì quảng cáo. Vì vậy, khi tiếp cận với những lời quảng cáo về tác dụng làm trắng da thần thánh của kem, chị em sẵn sàng sử dụng với mong muốn làm đẹp và cải thiện nhan sắc. Nhưng rồi theo thời gian, các hoạt chất trong kem trộn khiến làn da mỏng manh dần trở nên mỏng hơn, bào mòn và đối mặt với hàng loạt vấn đề như viêm da, dị ứng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. và những lời tiếp thị “có cánh” thì chất lượng thực sự của sản phẩm đã được hé lộ và phơi bày. Kế đến, tình trạng quảng cáo sai sự thật còn là hành vi vi phạm đạo đức kinh doanh và làm rối loạn thị trường mua bán hàng hóa vốn phức tạp, đồng thời là vấn nạn tin giả nhức nhối. trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Luật Quảng cáo mặc dù đã được ban hành nhưng dường như chưa phát huy hết tác dụng. Sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin, các phương tiện truyền thông khiến hoạt động quảng cáo khó kiểm soát. Đồng thời, giới kinh doanh, chủ doanh nghiệp với tâm lý “một vốn bốn lời” đã bất chấp thủ đoạn thổi phồng công dụng, tung tin thất thiệt về hàng hóa để đạt được tham vọng trục lợi. lợi nhuận, doanh thu khiến người mua không tỉnh táo và nhanh chóng đưa ra quyết định mua sản phẩm.

Trước tình hình đó, chúng ta cần đẩy mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng như giữ vững sự ổn định của thị trường. Hàng hóa lưu thông ra thị trường cần rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và công dụng. Người kinh doanh có trách nhiệm đưa đúng, đủ thông tin về mặt hàng, đồng thời người tiêu dùng cần tỉnh táo khi tiếp cận sản phẩm.

Quảng cáo sai sự thật đã trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lưu thông hàng giả, hàng nhái và gây nhiễu loạn thị trường. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy trở thành những người tiêu dùng thông minh bằng cách xem xét sản phẩm một cách cẩn thận và có ý thức khi tiếp cận với phương thức quảng cáo.

——–HẾT——–

Hiện tượng quảng cáo tràn lan, sai sự thật đang trở thành hiện tượng “nóng” được xã hội quan tâm, nhất là khi các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia quảng cáo cho các nhãn hàng không rõ chất lượng, nguồn gốc. khiến nhiều người bối rối. Bài Nghị luận xã hội về thực trạng quảng cáo gian dối đã cùng các em đi sâu thảo luận về vấn đề quảng cáo, không chỉ vậy các em còn có thể tìm hiểu về những hiện tượng, vấn đề đáng quan tâm khác như: Xã hội về hàng rong hiện nay, Nghị luận về một hiện tượng của cuộc sống Thói quen hút thuốc lá, Nghị luận về vấn đề ứng xử vô văn hóa trong xã hội hiện nay, Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về tình trạng quảng cáo sai sự thực có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về tình trạng quảng cáo sai sự thực bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về tình trạng quảng cáo sai sự thực của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích nhân vật Kim Trọng trong Truyện Kiều | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận