Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em
Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề xâm hại trẻ em

Nghị luận xã hội về xâm hại trẻ em

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề ngược đãi trẻ em

1. Mở bài

– Dẫn dắt giới thiệu vấn đề xâm hại trẻ em, nêu ý kiến

2. Cơ thể

Một. Lạm dụng trẻ em là gì? – Bạo lực là những hành động và lời nói ngược đãi, ngạo mạn, đôi khi độc ác: lăng mạ, chà đạp, gặm nhấm, hành hạ, đánh đập, làm tổn thương thân thể. thân thể và ý thức của người khác.– Xâm hại trẻ em là hành vi vô nhân đạo, dã man đối với trẻ em.

b. Thực trạng xâm hại trẻ em – Trên thế giới và ở Việt Nam trong thời gian qua có hàng loạt vụ xâm hại trẻ em, xảy ra ở nhiều địa phương, nhiều môi trường sống – Nêu ví dụ cụ thể – Theo thống kê Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam , trung bình mỗi năm có hơn 2000 trẻ em bị xâm hại, xâm hại thì 65,88% là do người thân trong gia đình gây ra.– Xâm hại trẻ em còn thể hiện ở việc xúc phạm nhân phẩm, mắng mỏ, đe dọa khủng bố tinh thần các em.

c. Nguyên nhân dẫn đến bạo lực – Chủ quan là từ sự tàn ác, vô cảm, suy thoái nhân cách của con người. – Một vài nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng của cha mẹ khi còn nhỏ, do áp lực cuộc sống… Dù nguyên nhân là gì thì bạo lực là hành vi vô đạo đức, suy thoái đạo đức, trái với pháp luật và lẽ thường.

d. Hậu quả của xâm hại trẻ em– Đối với trẻ em là nạn nhân của xâm hại, ngoài những tổn thương về thể chất như thương tích, trẻ thường xuyên bị xâm hại sẽ bị tổn thương về tâm lý.– Suy kiệt về thể chất Trẻ chậm phát triển, trầm cảm, rối loạn hành vi.– Khi trẻ sống trong trong môi trường bị cha mẹ đánh đập, xúc phạm, các em dễ trở thành những người bạo lực, thậm chí là tội phạm nguy hiểm. xã hội.

đ. giải pháp – Gia đình, xã hội và mỗi cá nhân cần có nhận thức, giải pháp giáo dục, quan tâm Hậu quả của việc bạo hành trẻ em.– Cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con cái noi theo, có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc con cái.– Các cộng đồng không thờ ơ, vô cảm trước nạn xâm hại trẻ em. .

3. Kết luận

– Khẳng định lại vấn đề đề ra và liên hệ bản thân

II. Bài văn mẫu nghị luận xã hội về vấn đề xâm hại trẻ em

Trẻ em là những chồi non tương lai của dân tộc, là đối tượng của ngọn gió cần được bảo vệ và nâng niu. Tuy nhiên, hiện nay trong xã hội, tình trạng xâm hại trẻ em đã gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận. Vấn đề này ngày một gia tăng khiến chúng ta không khỏi băn khoăn, suy nghĩ.

Vậy bạo lực là gì? Bạo lực là những hành động và lời nói bạo lực, ngạo mạn và đôi khi tàn nhẫn. Cụ thể, như lăng mạ, chà đạp, quấy rối, tra tấn, đánh đập trái luân thường đạo lý, gây tổn thương về thể chất và tinh thần cho người khác. Xâm hại trẻ em là vấn đề lên án những hành động vô nhân đạo, tàn ác đối với trẻ em.

Trên thế giới và ở Việt Nam, trong thời gian qua đã xảy ra hàng loạt vụ xâm hại trẻ em, xảy ra ở nhiều địa phương, môi trường sống, kể cả những nơi văn minh như trường học, nhà hàng… thậm chí ngay trong gia đình. Dư luận Trung Quốc rúng động trước lời thú nhận của một học sinh về cái chết của bạn cùng bàn. Cô bé lớp 7 bị bệnh tim nhưng học lực luôn xếp thứ hạng cao. Do cơ thể ốm yếu nên trong giờ học em thường ngủ rất nhiều nhưng cô giáo dạy tiếng Anh khi biết em luôn tỏ ra cáu gắt, gây khó dễ, thậm chí còn dùng tay đánh mạnh vào lưng em khi em đang ngủ. Kết quả là cô bị co giật và qua đời.

Năm 2020, Việt Nam xảy ra nhiều vụ bạo lực gây phẫn nộ. Đầu năm, dư luận xôn xao vụ người đàn ông ở xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng trói và đánh đập dã man con gái 6 tuổi.

Khoảng giữa năm, mạng xã hội Facebook đăng tải đoạn clip dài khoảng 4 phút ghi lại cảnh người cha trói tay, dùng roi, dùng chân đạp mạnh vào mặt con gái ruột 6 tuổi trong nhà. một cách dã man. Theo thống kê, mỗi năm ở Việt Nam trung bình có hơn 2.000 trẻ em bị xâm hại, xâm hại ở mức độ nghiêm trọng cần can thiệp. 65,88% tổng số vụ xâm hại trẻ em là do người thân trong gia đình gây ra.

Không chỉ đánh đập dã man, xâm hại trẻ em còn thể hiện qua việc xúc phạm nhân phẩm, mắng mỏ, đe dọa khủng bố ý thức của trẻ. Hành động này không để lại dấu vết, không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng đã và đang diễn ra hàng ngày trên đất nước ta.

Điều gì gây ra bạo lực? Chủ quan là từ lương tâm, sự tàn ác, suy thoái nhân cách con người. Làm cha mẹ, làm thầy nhưng vì những ích kỷ, bức xúc cá nhân mà không nỡ phạt con. Một vài nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng của cha mẹ khi còn nhỏ, do áp lực cuộc sống… nhưng dù nguyên nhân nào thì bạo lực cũng là hành vi vô đạo đức, băng hoại đạo đức và trái pháp luật. , thông thường.

Hậu quả của vấn đề xã hội này nguy hiểm như thế nào? Trước hết, đối với trẻ em là nạn nhân của bạo lực, ngoài những tổn thương về thể chất như thương tích, trẻ thường xuyên bị bạo hành sẽ bị tổn thương về tâm lý. Theo các nhà nghiên cứu tâm lý Việt Nam, xâm hại trẻ em để lại nhiều hậu quả tiêu cực, làm suy kiệt về thể chất, trẻ chậm phát triển, đồng thời để lại những vết thương sâu nặng trong tâm hồn, trẻ luôn ở trong tâm trạng tồi tệ. sự nhút nhát rụt rè. Trẻ có thể bị trầm cảm và rối loạn hành vi. Khi sống trong môi trường bị cha mẹ đánh đập, xúc phạm, trẻ dễ có suy nghĩ tiêu cực, hình thành những suy nghĩ sai trái, dễ trở thành những kẻ bạo lực, thậm chí là tội phạm nguy hiểm của xã hội.

Chính từ những hiểm họa đó, gia đình, xã hội và mỗi cá nhân cần có nhận thức, giải pháp giáo dục, quan tâm chăm sóc. Trước hết, cần nâng cao nhận thức xã hội và tăng cường trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng về hậu quả của bạo lực đối với trẻ em. Lưu ý hỗ trợ và nâng cao kiến ​​thức nuôi dạy con cái cho cha mẹ, người chăm sóc và gia đình. Đặc biệt tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường – gia đình – xã hội trong công tác quản lý, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con cái noi theo, có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc con cái. Cộng đồng không thờ ơ, vô cảm trước nạn xâm hại trẻ em.

Tính cách của trẻ em bắt đầu hình thành từ những ngày đầu tiên, trách nhiệm yêu thương bảo vệ sự phát triển của trẻ em thường thuộc về toàn xã hội. Hãy chung tay vì tương lai tươi sáng của thế hệ măng non, thế hệ chủ nhân mới của dân tộc.

——-HẾT——-

Nghị luận xã hội về vấn đề xâm hại trẻ em đã giúp các em có cái nhìn chân thực về vấn đề xâm hại trẻ em cũng như những hậu quả khó lường của nó, để hiểu rõ hơn về các vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em. Về vấn đề trẻ em và những vấn đề được cả xã hội quan tâm, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: Nghị luận về hoạt động giúp đỡ trẻ em đường phố và mồ côi , Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường , Nghị luận xã hội về bạo lực gia đình và ý kiến ​​của trẻ em, Nghị luận xã hội về sức mạnh của lòng nhân ái.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về nạn bạo hành trẻ em của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 4 bài cảm nghĩ, phân tích bài thơ Lượm của Tố Hữu hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận