Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam
Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận xã hội về chất độc da cam

Nghị luận xã hội về chất độc da cam

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về chất độc da cam (Chuẩn)

1. Mở bài

– Chiến tranh đã đi qua nhiều năm, nhưng hậu quả mà nó để lại là nỗi đau khôn nguôi của dân tộc và nhân dân Việt Nam – Trong đó, đau đớn nhất là hậu quả kéo dài do lượng chất độc da cam mà Mỹ rải xuống miền Nam Việt Nam trong hơn 10 năm chiến tranh.

2. Cơ thể

* khái niệm “chất độc da cam”:– Chất độc da cam là hỗn hợp các chất diệt cỏ cực độc.– Thành phần chính của chất độc da cam là dioxin, một chất lỏng không màu, viết tắt là 2,3,7,8-TCDD.– Gọi là chất độc màu da cam vì chúng được chứa trong các thùng phuy có sọc màu cam để phân biệt với các chất độc khác như chất độc màu xanh và màu. trắng,…– Có khả năng phân tán mạnh trong không khí và nước, thấm sâu vào đất, khó phân hủy.

* Hậu quả:– Trong quá khứ, tác hại của chất độc này vô cùng nặng nề, ước tính có khoảng 400.000 người bao gồm cả bộ đội và thường dân Việt Nam bị nhiễm độc và chết không lâu sau đó, hơn 500.000 trẻ em sinh ra với hình thù kỳ lạ.– Mang đến những căn bệnh quái ác cho những người phải tiếp xúc trực tiếp, điển hình là ung thư, tiếp đến là tiểu đường, vô sinh, sạm da, rối loạn miễn dịch, thất thường trong tái cấu trúc cơ thể con người, ảnh hưởng đến thần kinh, thị lực,..(Còn tiếp)

>> Xem đề cương chi tiết TẠI ĐÂY.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về chất độc da cam (Chuẩn)

“Rải rác bên bờ mộ, xa đất trận, không tiếc đời xanh, mặc áo bào thay anh về đất khách, sông Mã gầm lên khúc độc ca”.

(Tây Tiến – Quang Dũng)

Chiến tranh đã đi qua nhiều năm nhưng hậu quả mà nó để lại là nỗi đau khôn nguôi của dân tộc và nhân dân Việt Nam. Biết bao liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống, hy sinh máu thịt cho độc lập dân tộc, các anh hy sinh để tổ quốc ra đời, biết bao người mẹ già mỏi mắt chờ con, biết bao người vợ tần tảo từng ngày. Đêm đêm thấp thỏm chờ tin chồng, điều cuối cùng chờ đợi là tờ giấy báo tử không còn sinh khí, người chồng, người cha với thương tích chồng chất trên tấm thân kiệt quệ. Trong đó đau đớn nhất là hậu quả lâu dài của khối lượng lớn chất độc da cam mà Mỹ đã rải xuống miền Nam Việt Nam trong hơn 10 năm chiến tranh.

Chất độc da cam là hỗn hợp các chất diệt cỏ cực độc, có tác dụng làm rụng lá cây cối, được Mỹ sử dụng làm vũ khí sinh học để phá hủy vùng ngụy trang của quân đội. ta. Thành phần chính của chất độc da cam là dioxin, một chất lỏng không màu, viết tắt là 2,3,7,8-TCDD, trong chiến tranh ở Việt Nam, quân đội Mỹ đã trộn chất này với một số chất khác vào đó. dầu lửa và sử dụng máy bay để phun nó với số lượng lớn trên các khu rừng của Việt Nam. Sở dĩ chất độc này được gọi là chất độc màu da cam vì chất này được chứa trong các thùng phuy có sọc màu cam để phân biệt với các chất độc khác như chất độc màu xanh, trắng, v.v.. Đây là một loại chất độc. có khả năng phát tán mạnh trong không khí và nước, thấm sâu vào đất, khó phân hủy. Theo thống kê, Mỹ đã rải xuống nước ta 76,9 triệu lít chất độc da cam, tương ứng với khoảng 370kg dioxin.

Trong quá khứ, tác hại của chất độc này vô cùng nặng nề, ước tính có khoảng 400.000 người, bao gồm cả binh lính và thường dân Việt Nam, bị nhiễm độc và chết không lâu sau đó, hơn 500.000 trẻ em được sinh ra. với một hình bóng kỳ lạ. Không chỉ gây chết thai nhi, dị tật, chúng còn mang đến những căn bệnh khủng khiếp cho những người phải tiếp xúc trực tiếp, điển hình là bệnh ung thư, sau đó là tiểu đường, vô sinh, sạm da, rối loạn. miễn dịch, thất thường trong việc tái cấu trúc cơ thể con người, ảnh hưởng đến thần kinh, thị giác,… Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người dân Việt Nam, mà còn cả quân đội Mỹ, lực lượng lính đánh thuê trên các chiến trường trong khu vực. Miền Nam cũng bị nhiễm nặng, nhưng không nghiêm trọng bằng nhân dân ta, do thời gian tiếp xúc không lâu, bộ đội và nhân dân ta ăn uống nên lượng chất độc đã ngấm sâu vào cơ thể, để lại hậu quả tiêu cực. kết quả rất đau đớn. Việc loại chất độc này tàn phá hàng loạt cây xanh đã gây ô nhiễm nặng nề môi trường, kể cả bầu không khí và nguồn nước, đất, làm mất cân bằng sinh học, xóa sổ nhiều loài động thực vật. , trở thành vùng đất “chết” trong vài thập kỷ, bởi không loài thực vật nào có thể sống sót trên đó do dư lượng dioxin còn sót lại rất lớn. Cho đến hôm nay, nỗi đau chất độc da cam vẫn chưa nguôi, chất độc dioxin ẩn nấp trong cơ thể tổ tiên, thất thường trong cấu trúc gen và sự di truyền cho con cái khiến những cặp vợ chồng tưởng chừng như bình thường. thường xuyên nhưng liên tục sinh ra những đứa trẻ kỳ lạ. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chính là do tồn dư dioxin nằm sâu trong đất khiến người dân sống trên đó bị phơi nhiễm mà không hề hay biết, việc sàng lọc trước sinh chưa thực sự phổ biến. Rồi những đứa trẻ sinh ra với những dị tật khủng khiếp như thiếu tứ chi, thiếu đầu, não không phát triển, không có xương sống, mắt mũi khác lạ, không nhận thức được, bại liệt… khiến bao cặp vợ chồng đau đớn, chạy ngược chạy xuôi mong được cứu chữa. bất lực. Những cặp vợ chồng vừa phải gánh áp lực kinh tế, vừa phải chống chọi với sự dày vò trở nên khốn khó, nghèo khó, có người không chịu nổi mà còn phải từ bỏ việc nuôi dạy những đứa con dị tật, để lại gánh nặng rất lớn cho xã hội.

Chiến tranh đã qua nhưng nỗi đau chất độc da cam vẫn còn đó, dù là tội không thể đền đáp hay đôi lời xin lỗi có thể buông bỏ. Đế quốc Mỹ, với mục tiêu đê hèn và thâm độc là thôn tính Việt Nam, đã coi nước ta là nơi thử nghiệm chất độc, đồng thời ra một giải pháp cực kỳ tàn bạo để tiêu diệt quân đội ta. Cuộc chiến tranh phi nghĩa, phi nhân tính đã để lại cho đồng bào ta và cả những cựu chiến binh Mỹ những nỗi đau vô cùng to lớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Tuy nhiên, trong vụ kiện để đòi lại công bằng cho nhân dân ta, chính phủ Mỹ lại tìm mọi lý do để phản đối vụ kiện này, gây nên làn sóng phẫn nộ trong nhân dân ta. Trước hậu quả nặng nề của chất độc da cam, nhưng một số người vẫn có thái độ bàng quan, thờ ơ, lạnh lùng trước những hình ảnh đau thương đó, trong khi họ đang thừa hưởng nền độc lập và xây dựng hòa bình. từ máu và nước mắt của tổ tiên nạn nhân chất độc da cam.

Dẫu biết rằng không gì có thể bù đắp và xoa dịu nỗi đau chất độc da cam, nhưng mỗi chúng ta cần có thái độ đúng đắn và hết lòng chung tay hỗ trợ các nạn nhân vượt qua nỗi đau đó. Thường xuyên tổ chức các chương trình thiện nguyện vì nạn nhân da cam, gây quỹ hỗ trợ đời sống nạn nhân, thường xuyên thăm các trung tâm nuôi dưỡng nạn nhân da cam, hỗ trợ gia đình họ. gia đình hoạn nạn, an ủi, động viên tinh thần cảnh giác với người thân… Điều này thể hiện truyền thống quý báu “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái”, cùng với tinh thần nhân văn, ấm áp tình bạn tốt đẹp. của dân tộc Việt Nam trong suốt hàng nghìn năm lịch sử.

Tận mắt chứng kiến ​​nỗi đau và hậu quả khôn lường mà chất độc da cam và chiến tranh để lại, chúng ta càng ý thức, càng thêm yêu quý và trân trọng nền hòa bình, độc lập của dân tộc. Để luôn ghi nhớ công lao của tổ tiên đã hy sinh biết bao cho Tổ quốc, để rồi con cháu sau này còn phải gánh chịu những đau thương, mất mát của chiến tranh. Chúng ta cần tích cực học tập, tu dưỡng đạo đức, hết lòng bảo vệ và xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu mạnh, để không phải chứng kiến ​​những thảm cảnh đau lòng như vậy nữa.

——-HẾT——-

Để rèn luyện kĩ năng viết bài văn nghị luận xã hội, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam trên, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng vô cảm , Nghị luận về thói lười biếng , Nghị luận về một thói xu nịnh trong xã hội , Nghị luận về một hiện tượng của cuộc sống Thói quen hút thuốc.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về chất độc màu da cam của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Phân tích bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận