Nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng tai được rất nhiều hơn

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng tai được rất nhiều hơn
Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng tai được rất nhiều hơn tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận xã hội về câu nói: Càng im lặng, càng được lắng nghe

Nghị luận xã hội về câu nói: Càng im lặng, bạn càng có thể lắng nghe

I. Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng im lặng, người ta càng lắng nghe (Chuẩn)

1. Mở bài

– Trong cuộc sống, đôi khi bạn cũng phải học cách để tâm hồn mình lắng lại và lắng nghe nhiều hơn từ thế giới xung quanh, để có những giây phút tĩnh tâm, tìm thấy sự bình yên giữa cuộc sống bộn bề ồn ào. Ồn ào, tấp nập.- Trong việc lắng nghe ấy, có một ý khá hay rằng: “Càng yên lặng, bạn càng có thể lắng nghe”.

2. Cơ thể

* giải thích câu nói:– Sử dụng cách nói tăng tiến khá phổ biến “càng…càng” để nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết giữa sự im lặng và sự lắng nghe của mỗi cá nhân…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng im lặng, càng nghe nhiều hơn tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về câu: Càng im lặng, càng được lắng nghe (Chuẩn)

Trong xã hội hiện đại, nhịp sống xô bồ, hỗn độn, con người ta thường chú trọng thể hiện bản thân, bộc lộ cái “tôi” riêng tư, thích được người khác lắng nghe để chia sẻ muộn phiền. , mê khắp thế giới, thích sống ồn ào, náo nhiệt. Tuy nhiên, ít ai ý thức được rằng, đôi khi bạn cũng phải học cách xoa dịu tâm hồn và lắng nghe nhiều hơn từ thế giới xung quanh, để có những phút giây tĩnh tâm và bình yên. Giữa cuộc sống bộn bề và ồn ào. Trong sự lắng nghe đó, có một ý kiến ​​khá hay và sâu sắc rằng: “Càng im lặng, bạn càng có thể lắng nghe”.

Câu văn trên sử dụng cách nói tăng tiến “more…more” để nhấn mạnh mối quan hệ khăng khít giữa sự im lặng và sự lắng nghe của mỗi cá nhân. Nghe thì có vẻ dễ, nhưng đó là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng hiểu, vì người ta thường thích nói hơn nghe, trong khi họ có hai tai và một miệng. Phải chăng ông trời đã sắp đặt để người ta lắng nghe nhiều hơn, thay vì nói cho qua chuyện chi tiết đó? Khi chúng ta nói, chúng ta không tiếp thu nhiều từ bên ngoài, vì chúng ta chỉ tập trung vào bản thân, nhưng khi chúng ta lắng nghe, đôi tai của chúng ta sẽ linh hoạt, lọc những thông tin chúng ta cần, đồng thời bộ não sẽ tiến hành tìm hiểu, thu thập. cho chúng ta những điều hữu ích nhất từ ​​bên ngoài. Quả thực, im lặng để lắng nghe là một kỹ năng sống mà ai cũng cần trang bị cho mình nếu muốn cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cuộc sống luôn tất bật và bộn bề như thế, sáng sớm đã nghe tiếng ba mẹ gọi con đi học, ngoài đường tiếng pháo chen chúc, tiếng còi inh ỏi, rồi trong hàng quán tiếng nhạc chẳng du dương. , trầm bổng cũng xôn xao, sôi nổi, trong lớp thầy giảng bài, học trò xì xào bàn tán, ngoài chợ tiếng mặc cả, mặc cả,… ùng ục như át đi mọi âm thanh của cuộc sống. âm thanh đến từ thiên nhiên, đã bao lâu rồi người ta không còn để ý đến tiếng chim hót, tiếng ong vo ve, tiếng gió thổi, tiếng xào xạc của cây cối? Ai cũng tất bật, đắm chìm trong cuộc sống của riêng mình, không lúc nào ngơi nghỉ, thảnh thơi để lắng nghe những âm thanh của thiên nhiên, cuộc sống. ai cũng bận hội họp, đùa giỡn, trong những câu chuyện không đầu không cuối, người ta chỉ nghĩ làm sao để nói nhiều hơn, chứ chưa bao giờ nghĩ làm. lắng nghe hơn bất cứ điều gì. Đó là hệ quả của lối sống gấp, sống gấp, chạy đua với thời gian, với cuộc đời mà quên mất rằng tâm hồn ta đôi khi cần lắng lại, cần dừng lại một chút, chỉ một khoảnh khắc thôi, để được lắng nghe. và lắng nghe, sống chậm lại và suy nghĩ khác đi.

Người ta vẫn nói lời nói là đầu bạc, nhưng lại quên mất rằng im lặng mới thực sự là vàng. Có những lúc trong cuộc đời, con người ta cần dừng lại, để không tham gia vào những bon chen, ồn ào và náo nhiệt nữa, mà phải đặt mình ra ngoài vòng tròn đó để cảm nhận, để lắng nghe. Chúng ta nghe gì? Trước là lắng nghe cuộc sống, lắng nghe người ta bàn tán, rồi ngẫm nghĩ, rồi chiêm nghiệm, để hiểu sâu hơn về thái độ của mọi người xung quanh, để xem ai là bạn tốt, ai là lòng lừa dối. Đôi khi sự im lặng bên tai lại là liều thuốc hay, là niềm an ủi vô hạn cho người cùng chia sẻ nỗi đau trong lòng ta, không cần lời nói, hay cách nào khác. có thể thay thế và làm tốt hơn. Lắng nghe cũng là một cách mà chúng ta tôn trọng đối phương, nếu chúng ta thực sự lắng nghe một cách chủ động sẽ giúp người nói có thêm niềm tin để tiếp tục chia sẻ và chính bản thân mình nhờ lắng nghe. tai có thể thu thập được nhiều thông tin hữu ích.

Khi đó, ngoài việc lắng nghe những gì mọi người chia sẻ, chúng ta cũng cần lắng nghe tự nhiên, trăn trở bao lần, gác lại những bộn bề công việc, gia đình rộn ràng, những buổi sum họp. Hào hứng tìm một góc yên tĩnh, lắng nghe sự chuyển động của không gian và thời gian. Hay bạn đã bao giờ thức dậy giữa một đêm tĩnh lặng, chỉ để lắng nghe tiếng đêm, hay bạn đã bao giờ thức dậy thật sớm chỉ để lắng nghe tiếng chim hót, lắng nghe những âm thanh đầu tiên của cuộc sống. Dù có hay không nhưng chắc chắn rằng, lắng nghe cùng một khoảng lặng cũng phần nào khiến tâm hồn bạn được nuôi dưỡng bởi sự bình yên và tĩnh lặng, tạm rời xa những bộn bề, mệt mỏi ngoài kia. Bạn có cơ hội sắp xếp lại mọi suy nghĩ đang chạy quẩn quanh trong đầu, đủ thời gian, đủ tỉnh táo để nghĩ thông suốt một vài điều bế tắc. Đôi khi khoảng lặng cũng là cơ hội để ươm mầm cho sự sáng tạo, để tìm kiếm những điều mà trong xã hội ồn ào đó chúng ta không với tới được.

Và cuối cùng, chúng ta vẫn phải lắng nghe chính mình, để tâm hồn lắng lại và lắng nghe xem trái tim mình thực sự muốn gì và cần gì. Khoảng lặng là điều kì diệu, là món quà tuyệt vời mà tạo hóa ban tặng cho mỗi người, giữa khoảng trống ấy, ta tìm thấy tâm hồn nguyên sơ nhất, tìm thấy những bản năng sâu thẳm nhất chưa từng thấy. từng tiết lộ. Đó là lúc trực giác và trái tim nhạy cảm nhất, ta cũng hiểu được những khát khao ẩn sâu trong tâm hồn, cũng nhìn thấy những điều bình thường không thấy.

Chúng ta có thể lắng nghe tiếng ồn không? Điều đó là có thể, nhưng những gì chúng ta nghe được rất hỗn tạp và khó hiểu, chỉ khi chúng ta lắng lòng thì việc lắng nghe mới trở nên hiệu quả và có ý nghĩa hơn. Sự lắng nghe ấy mang lại cho mỗi người những lợi ích tích cực, những giá trị mới, dạy cho con người đức tính kiên nhẫn, biết quan tâm chia sẻ với mọi người xung quanh và ý thức quan sát trong cuộc sống. Bởi vì cái nghe cũng đi kèm với cái thấy.

——-HẾT——–

Giữa bộn bề cuộc sống, một chút tĩnh lặng sẽ giúp ta tĩnh tâm lại để lắng nghe và thấu hiểu bản thân hơn. Bên cạnh Nghị luận xã hội về câu nói: Càng im lặng, bạn càng có thể lắng nghe, có rất nhiều đề tài hay mà các em có thể luyện tập như: Nghị luận xã hội 200 từ về hành trình theo đuổi. Theo đuổi khát vọng của con người, Nghị luận xã hội trình bày suy nghĩ về những hành động nhỏ làm nên anh hùng giữa đời thường, Nghị luận xã hội bàn về khát vọng, hoài bão của con người, Nghị luận xã hội: Đừng quyết chí thành danh, trước hết hãy sống có ích.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng tai được rất nhiều hơn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng tai được rất nhiều hơn bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng tai được rất nhiều hơn của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn bàn về Tôn sư trọng đạo hay nhất

Viết một bình luận