Nghị luận xã hội về bản lĩnh

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận xã hội về bản lĩnh
Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về bản lĩnh tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về bản lĩnh

I. Dàn ý bài Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm (Chuẩn)

1. Mở bài

– Cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió mà có những lúc khó khăn. Để có thể vượt qua và vươn lên trước những nghịch cảnh hướng tới những điều tốt đẹp và viên mãn hơn, mỗi người cần phải có cho mình một chỗ dựa.

2. Cơ thể

– Giải thích: + Dũng cảm là sống vững vàng trước sóng gió, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách mà không chùn bước, sợ hãi. + Con người sống dũng cảm là kiên cường, dám nghĩ, dám làm và tin vào khả năng của chính mình…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm tại đây.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng dũng cảm (Chuẩn)

Trong hành trình cuộc đời, hãy luôn đặt cho con người những viên đá lớn trên con đường đi đến thành công. Để có thể vượt qua và vươn lên trước nghịch cảnh, hướng tới những điều tốt đẹp và hoàn thiện hơn, mỗi người cần phải có bản lĩnh sống.

Dũng cảm là sống vững vàng trước giông bão, dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách mà không chùn bước, sợ hãi và luôn vững vàng trước những cám dỗ tầm thường. Người dũng cảm là người kiên cường, biết nghĩ, biết làm và tin vào khả năng của mình.

Lòng dũng cảm được thể hiện bằng nhiều cách. Đó là khi gặp thất bại, có người nản chí bỏ cuộc, nhưng cũng có người lấy đó làm kinh nghiệm để tiếp tục cố gắng đạt được kết quả – đó mới là người dũng cảm. Nhiều người không may mắn bị khiếm khuyết bẩm sinh nhưng vẫn tin tưởng và sống có ích, phấn đấu cho ước mơ, hoài bão của mình – đó mới là người dũng cảm. Tinh thần dũng cảm còn thể hiện ở lối sống có trách nhiệm, biết phê phán những hành vi xấu, biết lên tiếng trước những hành động thiếu trung thực của người khác để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Đó còn là tinh thần sống có ước mơ, có lý tưởng, vững vàng trước giông bão cuộc đời, không chùn bước trước những lời nói từ bên ngoài khiến mình nản lòng. Người có bản lĩnh sẽ không vì một vài lần thất bại mà nản lòng, không vì cám dỗ mà đánh mất danh dự, uy tín của bản thân và gia đình. Người có bản lĩnh sẽ không rơi vào tệ nạn xã hội hay vòng lao lý vì họ biết mình cần làm gì, sống như thế nào? Người dũng cảm luôn đặt ra cho mình một nguyên tắc sống trong đó có một tinh thần thép kiên định và chắc chắn.

Vậy, sống dũng cảm sẽ mang lại điều gì cho bản thân và cho xã hội? Đối với mỗi người, khi sống dũng cảm thì dễ thành công hơn, họ sẽ tìm thấy hy vọng ngay cả khi thất bại, họ làm mọi việc dễ dàng hơn, đạt được kết quả tốt hơn. Người sống có bản lĩnh sẽ khẳng định được vị trí của mình trong các mối quan hệ xã hội, trong mọi hoàn cảnh vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp của nhân cách cao đẹp “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, dù ở môi trường nào họ vẫn sống và tỏa sáng khả năng của chính họ. Hơn nữa, người sống dũng cảm sẽ đem lại niềm tin cho người thân và những người xung quanh, góp phần xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp hơn, xây dựng xã hội văn minh hơn.

Vậy, phải làm gì để có can đảm sống? Để rèn luyện bản lĩnh cần phải rèn luyện hàng ngày, sống có nguyên tắc với thái độ tích cực và đúng đắn. Khi gặp khó khăn, bế tắc không được nản lòng mà phải kiên nhẫn tìm cách giải quyết. Khi gặp những cám dỗ phải tránh xa, không để mình sa vào các tệ nạn, vi phạm pháp luật. Khi đứng trước những sự lựa chọn, cần phải suy nghĩ thấu đáo, quyết định chắc chắn và kiên định với quyết định đó, không nên quá phân tâm hay chỉ bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài. Khi gặp chuyện xấu, phải mạnh dạn tố cáo, phản ánh, không bao che, giúp đỡ. Quá trình rèn luyện bản lĩnh không khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì, không sợ hãi trước mọi việc, tập giữ thái độ dũng cảm dù trong những việc nhỏ nhất, tập dũng cảm sống mỗi ngày.

Là học sinh, đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cũng cần tu dưỡng dũng khí để học tập và rèn luyện một cách tốt nhất. Bạn phải lập cho mình một thời gian biểu hợp lý, đặt mục tiêu và quyết tâm thực hiện nó mỗi ngày. Đừng để sự lười biếng lấn át bạn mà từng giây từng phút phải không ngừng phấn đấu, cố gắng thật nhiều vì tương lai. Một học sinh dũng cảm sẽ không ăn cắp vì muốn được điểm cao, không vì muốn vào trường tốp đầu mà gian lận trong thi cử, không vì làm bài khuya mà mai ngủ quên trong lớp. Một học sinh dũng cảm sẽ không bao che cho những hành vi tiêu cực của bạn bè, không vô lễ với thầy cô, không làm cha mẹ phiền lòng, lo lắng. Một sinh viên bản lĩnh sẽ không bao giờ sợ thất bại, sợ thử thách mà không dám làm, không dám làm.

Trong thực tế, chúng ta cũng gặp nhiều người thiếu can đảm để sống. Họ dễ dàng chấp nhận kết quả mình đạt được mà không hề cố gắng. Họ ngại phản biện, ngại thử thách bản thân, không dám bày tỏ ý kiến ​​hay đưa ra quan điểm cá nhân. Ai “thuận buồm xuôi gió” sẽ khó phát triển, ai dễ gục ngã, chùn bước trước khó khăn sẽ rất khó thành công.

Cuộc sống này có rất nhiều điều xảy đến với chúng ta trong tương lai mà không ai biết trước được. Nhưng quan trọng là chúng ta phải biết kiểm soát bản thân, vững vàng trong các quyết định của mình, dù mắc sai lầm cũng không phán xét, sửa sai và bước tiếp. Khó khăn rèn ta bản lĩnh, bản lĩnh giúp ta vượt qua mọi khó khăn, vì vậy chúng ta hãy sống có ích, sống cống hiến, sống có niềm tin và ý chí quyết tâm, kiên định như Bác Hồ đã từng dạy. :

“Không có gì khó, chỉ sợ mình không mạnh Đào núi lấp biển Quyết chí thành công”

———HẾT———

Qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu bản lĩnh là gì và ý nghĩa của bản lĩnh trong cuộc sống con người. Bên cạnh đó, để củng cố kiến ​​thức xã hội và kĩ năng làm văn nghị luận, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về thói xu nịnh trong xã hội, Nghị luận về hành trang quý giá nhất của con người là khiêm tốn và giản dị, Nghị luận xã hội về khát vọng và hoài bão của con người, Nghị luận về ý thức con người đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trong giao thông.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về bản lĩnh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về bản lĩnh bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận xã hội về bản lĩnh của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu về chất bột đường (glucid/carbohydrate) đối với sức khỏe con người

Viết một bình luận