Nghị luận về vai trò của tri thức

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận về vai trò của tri thức
Bạn đang xem: Nghị luận về vai trò của tri thức tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận về vai trò của tri thức

Thảo luận về vai trò của tri thức

I. Dàn bài Nghị luận về vai trò của tri thức (Chuẩn)

1. Mở bài

Trong bất kỳ xã hội hay thời kỳ nào, vai trò của đội ngũ trí thức là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, trong xã hội ngày nay, tri thức ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình đối với đời sống con người.

2. Cơ thể

* Khái niệm: – Tri thức là những hiểu biết về khoa học, văn học, lịch sử, đời sống xã hội mà con người đã lĩnh hội được. từ xa xưa cho đến ngày nay…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận về vai trò của tri thức tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận về vai trò của tri thức (Chuẩn)

Trong bất kỳ xã hội hay thời kỳ nào, vai trò của đội ngũ trí thức là vô cùng quan trọng. Tri thức là nhân tố vô cùng thiết yếu tạo nên của cải, sức mạnh của một quốc gia, dân tộc, là nền tảng cho sự phát triển. Đặc biệt, trong xã hội ngày nay, tri thức ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình đối với đời sống con người.

Vậy tri thức là gì? Tri thức là khái niệm chỉ những tri thức về khoa học, văn học, lịch sử, đời sống xã hội mà con người đã lĩnh hội được. Tri thức của nhân loại là kết quả của quá trình phát triển hàng trăm thế kỷ từ xa xưa cho đến ngày nay. Vốn tri thức của nhân loại là vô tận như biển nước bao la, dồi dào sinh trưởng và phát triển. Về mặt chính trị, đối với mỗi quốc gia, nguồn nhân lực dồi dào tri thức luôn là niềm tự hào và tạo nên sức mạnh to lớn. Xưa ông cha ta có biết bao bậc hiền tài, có tài thao lược, văn võ song toàn. Vì vậy, quân ta dù yếu vẫn đánh thắng giặc giành lại độc lập cho dân tộc là nhờ tài trí, sách lược, binh pháp sáng suốt của các bậc minh quân nhìn xa, hiểu thời, biết địch, biết địch. Ta, trăm trận trăm thắng.

Trong xã hội ngày nay, khi đất nước hòa bình, hệ thống chính trị cần vững mạnh, quân đội phải được huấn luyện, và phải vạch ra những chiến lược tương lai. tương tự, đất nước cần những người có tài và có đức, hệ thống nhà nước phải có những cán bộ nòng cốt có tài, thực sự có năng lực, có tri thức và chuyên môn giỏi để lãnh đạo đất nước. . Nghĩa là người tài giỏi nhất là người có hiểu biết rộng, có vốn tri thức lớn để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, lo cho dân, lo cho nước.

Về mặt kinh tế, tri thức có vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là trong nền kinh tế tri thức chung trong sự phát triển toàn cầu. Tri thức trở thành nguồn nhân tố quan trọng, chất xám trở thành ngưỡng năng lượng đưa đất nước đi lên, sánh vai với các cường quốc năm châu. Các ngành công nghệ thông tin ngày càng phát triển thay thế các ngành công nghiệp nặng lấy sức lao động của con người làm hàng hóa. Những tài năng về công nghệ thông tin, những bằng sáng chế độc quyền hay những phát minh khoa học thúc đẩy sự phát triển của khoa học sản xuất được sinh ra từ những kiến ​​thức trên những nguyên tắc cơ bản nhất.

Đối với xã hội, văn hóa, giáo dục, tri thức cũng góp tiếng nói của mình vào sự ổn định phát triển. Một đất nước có người dân có trình độ tri thức cao thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ ít đi, mức sống của người dân sẽ được cải thiện, mọi người sẽ hạnh phúc hơn. Xã hội ổn định, không còn tệ nạn ma túy hay tệ nạn cướp bóc, trộm cắp cũng hạn chế hơn, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp. Tri thức càng quan trọng thì giáo dục càng được chú trọng, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, phát tài cho dân tộc, làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh. , góp phần nâng cao vị thế toàn cầu của hãng.

Đối với mỗi người, tri thức trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Không có người không học mà thành. Ai muốn có cuộc sống no đủ, muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, muốn sống có ích thì phải học. Vì tri thức cho ta những hiểu biết sâu sắc về bản chất của các hiện tượng đời sống, giúp ta tìm hiểu sâu về nguồn gốc, quá trình tiến hóa và cả những phát minh vĩ đại trên toàn cầu. Tri thức đưa ta đến những lĩnh vực hiểu biết mới, thôi thúc ta khám phá, sáng tạo những cái mới đẹp. Tri thức giúp bạn ngày càng hoàn thiện hơn, biết chọn lọc những gì tinh túy để tiếp nhận, biết bỏ đi những xấu xa, ích kỷ, nhỏ nhen và nhỏ nhen trong cuộc sống, biết cách “rửa sạch”, biết yêu thương. hơn. Tri thức còn là bản lề cho sự quyết tâm của mỗi người cho tương lai, là nền tảng vững chắc để phát triển trí tuệ và kỹ năng thực hành, là ngọn đèn soi sáng trong bóng tối, là hành trang dẫn ta vào đời.

Có thể thấy thiếu kiến ​​thức là một lỗ hổng rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta vẫn thấy nhiều bạn trẻ chỉ chăm chăm vào công việc, học đòi mà không chịu học tập. Một số bạn có lối suy nghĩ không cần học vẫn có thể thành công, theo mình đây là một lối suy nghĩ sai lầm. Mọi con đường dẫn đến thành công đều thông qua học tập, không học hỏi thì không có thành tựu. Có vững lý thuyết mới có thực hành, có học mới có thành công. Vì vậy, chúng ta là những người trẻ, những niềm hy vọng tương lai của đất nước, cần hiểu rõ tầm quan trọng của dân trí, quyết tâm học tập tốt, tu dưỡng rèn luyện cả về đạo đức, tri thức và sức khỏe. bản thân để phát triển toàn diện. Biết nuôi dưỡng lí tưởng cao đẹp, ước mơ lớn lao, vượt lên trên những đam mê thông thường hay những ích kỉ nhỏ nhen, khó khăn của thực tế cuộc sống để vươn lên trong học tập.

“Tri thức là sức mạnh”, trau dồi kiến ​​thức để mang lại sức mạnh và lợi thế cho bản thân, đất nước và con người. Hãy là một ngôi sao sáng bằng tài năng, bản lĩnh và tấm lòng cao đẹp.

——-HẾT——–

Tri thức không chỉ mang đến cho con người những hiểu biết về thế giới, về bản thân mà còn là hành trang quan trọng giúp con người chinh phục cuộc sống và khẳng định giá trị bản thân. Để có nhận thức đúng đắn nhất về vai trò của tri thức cũng như lộ trình tích lũy tri thức, các em có thể tham khảo: Nghị luận xã hội về tầm quan trọng của việc học , Nghị luận xã hội: Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để khẳng định mình, Nghị luận về câu nói: Thiếu trí tưởng tượng, tri thức không có tiềm năng phát triển, Nghị luận xã hội là công việc cả đời.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Nghị luận về vai trò của tri thức có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về vai trò của tri thức bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận về vai trò của tri thức của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Giải thích câu nói Có tài mà không có đức là người vô dụng hay nhất - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận