Nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng
Bạn đang xem: Nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng tại Kênh Văn Hay

Nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng, từ đó làm rõ mối quan hệ giữa đức và tài. Tham khảo bài hướng dẫn dưới đây để hoàn thành tốt bài tập.

Đề bài:

Suy nghĩ về câu nói của chủ toạ Hồ Chí Minh: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

*****

Hướng dẫn làm bài nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng

1. tìm hiểu đề

– Đối tượng làm bài: câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng

– Phương pháp làm bài: nghị luận

2. những luận điểm chính cần triển khai

Luận điểm 1: giảng giải ý nghĩa câu nói

Luận điểm 2: Bàn luận về tài, đức và mối quan hệ giữa tài và đức

Luận điểm 3: Rút ra bài học và mở rộng vấn đề

3. Lập dàn ý

I. Mở bài

Dẫn dắt giới thiệu vẫn đề cần nghị luận

II. Thân bài

1. giảng giải

– Đức là hành xử của con người với con người thể hiện sự lịch sự, tôn trọng lễ phép. Biểu hiện: trên kính dưới nhường, tốt bụng, thiệt thà, khiêm tốn dũng cảm…

– Tài là năng lực của con người về những hoạt động trong công việc và trong đời sống. Biểu hiện: năng lực học, trình độ ngoại ngữ tin học, năng khiếu về âm nhạc hội họa, sáng tạo ra những thiết bị…

– Có tài mà không có đức thìa là người vô dụng: Có tài năng, trí tuệ nhưng lại không có đạo đức nghề nghiệp thì không giúp được gì cho xã hội

– Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó: Có đạo đức nhưng lại thấp kém, ngu dốt thì khó làm được việc lớn.

⇒ Câu nói của chưng Hồ khẳng định tầm quan trọng của tài và đức trong một con người đối với sự nghiệp xây dựng quốc gia.

2. Bàn luận

– Tài và đức là hai phạm trù nói về phần bên trong của con người. Tài là trí tuệ, là sự hiểu biết, vốn tri thức khoa học, vốn kinh nghiệm sống, kinh nghiệm nghề nghiệp; đức là đạo đức cốt lõi của con người, là phẩm chất, lối sống cao đẹp, vì cộng đồng.

– Người có tri thức, có tài năng nếu như như sống vì cộng đồng, sống cống hiến tài năng cho quốc gia thì đáng được tôn vinh, trân trọng; nhưng nếu như chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, ích kỉ, gian xảo, mưu mô thì chỉ ngang với một người bất tài vô dụng. Thậm chí nếu như sử dụng cái tài đó để trục lợi, vơ vét của dân của nước thì không khác gì một kẻ tội nhân bán nước.

– Người có đạo đức, sống chan hòa, luôn nghĩ tới người khác, tôn trọng đạo lí làm người nhưng lại không có đầu óc, ngu dốt, thì chẳng khác gì một ông bụt ngồi trong chùa, làm việc khó thành công, có thể còn tác động tới công việc chung, sự nghiệp chung của tập thể.

– Tài năng và đạo đức tồn tại trong mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau, bổ sung cho nhau. Một công dân có ích cho xã hội phải là người biết rèn luyện song song cả tài và đức. Có tương tự mới có thể chung tay góp phần xây dựng quốc gia phát triển giàu đẹp, xã hội công bằng văn minh.

– Trong ngành giáo dục và chính trị, việc huấn luyện và lựa chọn ra những người vừa có tài vừa có đức là vô cùng quan trọng.

+ Trong giáo dục: Nhà trường, thầy cô không chỉ dạy học sinh tri thức mà còn phải dạy cách làm người, chú ý uốn nắn đạo đức cho học sinh.

+ Trong chính trị: Người lãnh đạo không chỉ cần có tri thức sâu rộng, có tài năng lãnh đạo mà còn cần có đạo đức, phẩm chất trong sáng, tôn trọng công bằng, dân chủ, luôn sẵn sàng đặt quyền lợi của nhân dân, quốc gia lên đầu. Có tương tự mới khiến nhân dân kính phục và tôn trọng, quốc gia mới có thể phát triển mạnh mẽ.

3. Bài học rút ra

– Tài và đức có tầm quan trọng như nhau, không nên xem nhẹ cái nào hơn cái nào mà cần phát triển song song.

4. Mở rộng

– Phê phán những người có tài mà không có đức, có đức mà không có tài.

– không những thế, còn có những người cổ hủ, trì trệ, không chịu tham khảo, tiếp thu những tiến bộ về khoa học kĩ thuật, văn hóa,…

III. Kết bài

– Khẳng định lại vấn đề. Rút ra bài học

– Liên hệ bản thân: Chúng ta cần biết học tập và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

4. Sơ đồ tư duy

nghi luan ve cau noi co tai ma khong co duc la ke vo dung 2

Trên đây là hướng dẫn làm bài nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng, cùng tham khảo một số bài văn mẫu dưới đây để có thêm ý tưởng làm bài em nhé.

Văn mẫu tham khảo nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng

Bài tham khảo 1

Đức và tài là hai tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một con người và trở thành mục tiêu phấn đấu rèn luyện tu dưỡng của thanh niên. Khi bàn về mối quan hệ giữa đức và tài, trong một. cuộc nói chuyện với học sinh, chưng Hồ đã phát biểu: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”

Vậy thế nào là đức, tài và mối quan hệ giữa đức và tài thế nào?

Tài là tài năng trí tuệ được biểu hiện ở trình độ học vấn, năng lực tiếp thu và sáng tạo khoa học công nghệ, có trình độ nghề nghiệp cao, là những lao động trí óc hoặc chân tay gỏi, những nhà khoa học có tài năng, nhà quản lý, kinh doanh thành thục. Tài cũng là sự hiểu biết sâu sắc về lý thuyết và kỹ năng thao tác thực hành điêu luyện. Tùy theo từng nghề nghiệp chuyên môn, cái tài của mỗi người được thể hiện một cách cụ thể nhưng suy cho cùng “tài” được đánh giá ở năng suất và hiệu quả của công việc.

Đức là đạo đức, phẩm chất, tư cách của mỗi người được biểu hiện cụ thể trong cuộc sống với nhiều mối quan hệ khác nhau. Trước hết, đạo đức được thể hiện sinh động trong đời sống hàng ngày, đó là lòng hiếu thảo với cha mẹ, đạo nghĩa với thầy giáo, cô giáo, tận tình vì bạn bè, thương yêu mọi người. Đạo đức trong thời đại chúng ta gắn liền với lợi ích chung của dân tộc, của cách mệnh. Đạo đức cách mệnh được xây dựng trên cơ sở của một lý tưởng sống đẹp đẽ “vì lợi ích chung của Đảng, của cách mệnh, của giai cấp, của dân tộc và của loài người mà không ngần ngại hi sinh tất cả lợi ích riêng của tư nhân mình. Khi cần thì sẵn sàng hi sinh cả tính mệnh của mình cũng không tiếc. Đó là biểu hiệu rất rõ rệt, rất cao quý của đạo đức cách mệnh”. (chưng Hồ)

thế cục của chưng Hồ là tấm gương sáng chói về đạo đức cách mệnh để tất cả chúng ta noi theo. Cả thế cục chưng đã đấu tranh và hi sinh vì lợi ích của nhân dân, chưng chỉ có thèm muốn duy nhất, thèm muốn tột bậc là làm sao cho “nước ta được hoàn toàn độc lập, nhân dân ta hoàn toàn tự do, đồng bào người nào cũng có cơm ăn, áo mặc, người nào cũng được học hành’’ (Trả lời những nhà báo – Tháng 1 năm 1946.)

Người là hiện thân của những đạo đức, phẩm chất cách mệnh cao quý đồng thời nêu cao tấm gương sáng về ý chí nghị lực tự tham khảo để không ngừng trau dồi tài năng nhằm phục vụ tốt cho yêu cầu của cách mệnh.

Đối với thế hệ trẻ, chưng thường xuyên quan tâm, giáo dục. Trong lời dặn dò với toàn Đảng, -toàn dân trước lúc đi xa “là việc chăm lo giáo dục thế hệ trẻ”. Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mệnh cho họ, huấn luyện họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên” (Di chúc). “Hồng”, “chuyên” tức là đức và tài. Đức, tài có những biểu hiện cụ thể và riêng biệt đồng thời có mối quan hệ khăng khít làm nên trị giá của mỗi con người. Có tài đồng thời phải có đức và trái lại, nếu như thiếu một trong hai tiêu chuẩn đó con người trở nên “què quặt”, phiến diện, không giúp ích gì cho xã hội, thậm chí còn gây nên những hậu quả xấu.

“Có tài mà không có đức là người vô dụng”, bởi lẽ người có tài nàng mà thiếu đạo đức thì tài năng đó không phục vụ cho một mục đích cao cả, tài năng đó trở thành vô dụng, phí hoài. Có khi tài năng đó lại sử dụng vì những mưu đồ tư nhân ích kỉ, đen tối thì cái tài đó không những vô dụng mà còn đi trái lại lợi ích của tập thể, của nhàn dân. Cái “tài” đó thật là tai hại! Người có tài mà không chịu rèn luyện đạo đức sẽ tách mình ra khỏi tập thể, tự cao tự phụ, coi khinh tập thể và thế tất sẽ dẫn tới những sai phép và tội lỗi. Vì vậy, đạo đức là nền tảng của tài năng, tài năng thật sự có nghĩa khi nó được hình thành và phát triển trên một cơ sở lý tưởng trong sáng, đẹp đẽ.

ngày nay, kế bên nhiều tấm gương tốt về ý thức tu dưỡng đạo đức phẩm chất cách mệnh cũng có những biểu hiện chỉ chăm lo học hành để mong đỗ đạt có bằng cấp mà coi nhẹ việc rèn luyện tư cách. Khi quốc gia ta chuyển sang cơ chế thị trường, kế bên những mặt tích cực đã phát sinh một số biểu hiện thiếu lành mạnh, vì vậy việc rèn luyện đạo đức, bảo tồn những trị giá ý thức, bản sắc của dân tộc, chống lại những nọc độc của văn hóa đồi trụy, phản động càng trở nên bức thiết đối với thanh thiếu niên.

Đức là quan trọng, nhưng “có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Đúng vậy, không có tài năng, hiệu quả lao động, sự cống hiến đối với xã hội sẽ rất hạn chế thậm chí vì thiếu tài năng (hoặc là do dốt nát) mà không hoàn thành được nhiệm vụ, gây những hậu quả xấu làm thiệt hại cho quốc gia. Ngày nay, nhân dân ta đang phấn đấu để thực hiện hoài bão lớn lao là đưa quốc gia thoát khỏi tình trạng nghèo nàn lạc hậu, làm cho dân giàu nước mạnh. Để thực hiện lý tưởng đó nhất thiết mỗi người phải tăng năng lực và trí tuệ. Chúng ta đang chứng kiến một toàn cầu mới với những tiến bộ vượt bậc về khoa học, kỹ thuật. Chỉ có tài năng trí tuệ về văn hóa, khoa học, công nghệ, quản lý… mới có khả năng khắc phục được nhu cầu phát triển của thời đại và của quốc gia. Vì vậy, chế độ ta rất coi trọng tài năng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện cho tài năng phát triển.

Đức và tài là một thể thống nhất có tác dụng nâng đỡ lẫn nhau. Đức là gốc, cái gốc vững vàng thì tài năng có điều kiện nảy nở đơm hoa kết trái, trái lại, tài năng là biểu hiện sinh động cụ thể của đức càng tô thắm thêm cái đức. “Hồng thắm”, “chuyên sâu”, “hồng” càng thắm, “chuyên” càng sâu và trái lại. “Hồng thắm”, “chuyên sâu” trở thành mục tiêu tu dưỡng phấn đấu của những thế hệ thanh niên, đó là hành trang để bước vào đời.

Bài tham khảo 2

Nơi đây sống một người tóc bạc người không con mà có triệu con

Nhân dân ta gọi người là chưng cả đời người là của nước non.

Bốn câu thơ đã thể hiện tấm lòng của nhân dân ta đối với chưng Hồ. Sống trong cảnh yên bình êm ấm của một quốc gia độc lập, nhân dân ta càng nhớ về hồ chí minh – người cha già của dân tộc. Mỗi khi tới sinh nhật chưng, ta cảm thấy bổi hổi khi nghĩ về thế cục của người. Không chỉ là một nhà lãnh tụ vĩ đại đã dìu dắt con thuyền cách mệnh việt nam tới bờ bến thành công, chưng còn là một thi sĩ, một nhà giáo dục lớn. sinh tiền, chưng rất quan tâm tới việc săn sóc, dạy dỗ thế hệ trẻ, những mầm xanh của quốc gia. Cho nên, trong một lần nói chuyện với thanh niên học sinh, chưng Hồ đã ân cần khuyên nhủ: “có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó’”. tuổi xanh phải hiểu biết, nhận định lời dạy trên thế nào và suy nghĩ gì về tài và đức của học sinh ngày hôm nay?

Tài mà chưng nói ở đây tức là tài năng, tri thức, kinh nghiệm hày những sáng kiến phát sinh trong quá trình làm việc. Người có tài là người có khả năng hoàn thành mọi công việc, dù nhiệm vụ ấy có khó tới đâu, người đó cũng có thể hoàn thành một cách xuất sắc và nhanh chóng so với người khác. Ví như người có tài trong ngành quân sự là người có khả năng xếp đặt một trận đánh lớn, phức tạp sao cho ít bị tiêu hao lực lượng nhất. Người có tài còn được sự kính phục, tin tưởng của mọi người xung quanh nhờ sự nhanh nhạy của mình. Còn đức mà người muốn nói tới đó chính là phẩm chất đạo đức của một người. Đạo đức ấy còn bao gồm cả nghĩa vụ đối với nhân dân, tổ quốc. Người có đức là người biết sống hết mình vì mọi người, biết cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, sẵn sàng cống hiến thế cục vì lí tưởng cách mệnh… Cả tài năng lẫn đạo đức đều cần phải rèn luyện, tu dưỡng mới có được.

vì sao chưng lại nghĩ rằng có tài mà không có đức là người vô dụng? Trong thực tế, ta thấy rằng người có tài mà kém đức thường hay sinh thói tự cao, hợm mình, tự cao, tự đại, cho mình hơn hẳn người khác. Chính vì vậy, họ thường chẳng bao giờ trố tài hay chỉ thi thố tài khi công việc ấy có lợi cho bản thân, cho cuộc sống tư nhân. Tài năng thường làm cho con người trở nên khôn ngoan, sắc sảo hơn. Nhưng nếu như người ấy thiếu đạo đức thì sự sắc sảo ấy trở thành những mưu mô xảo quyệt, gian ngoan. Ngoài ra, một người có tài nhưng ích kỉ, tự tư tự lợi, chỉ biết lo cho gia đình và bản thân thì không những họ không chỉ là người vô dụng mà đôi lúc còn gây hại cho xã hội. nếu như một người có tài quản lí nhưng lại sử dụng tài đó để vun vén tư nhân, người ấy sẽ tham ô, hư hỏng. Hơn nữa, tài năng ấy còn phải hướng tới lợi ích chung. nếu như chỉ vì lợi ích tư nhân mà tách rời khỏi cộng đồng xã hội, không đem tài năng phục vụ tổ quốc thì tài năng ấy nào có ích gì. Một -chưng sĩ, kĩ sư đứng trước hoàn cảnh khó khăn của quốc gia, đã ngoảnh mặt, quay lưng, đành lòng rời bỏ quê hương xứ sở để đi tìm một cuộc sống xa hoa, nhung lụa ở nước ngoài, người ấy sẽ không đem lợi ích gì tới cho đồng bào của họ. Ngoài ra, tài nâng mà không được dùi mài, rèn luyện dẻo dai thì tới một lúc nào đó mai một đi, không phát triển được nữa…

nếu như ở vế trước, chưng đã đề cao vai trò của đạo đức thì ở vế sau, chưng đã lập luận đảo lại để nhấn mạnh tầm quan trọng không kém của tài năng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó. Trong cuộc sống hiện tại, có rất nhiều công việc đòi hỏi con người phải có tri thức, trình độ chuyên môn và sự nhạy bén để hoàn thành tốt công việc,và đạt kết quả cao nhất: tài năng sẽ giúp ta thành công. Mặt khác, nếu như một con người có đức, đầu tư nhiều sức lực vào công việc nhưng lại thiếu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn không sâu, không những người ấy sẽ lúng túng khi bắt tay vào việc mà còn làm cho công việc tiến triển chậm chạp. Ngoài ra, nếu như một người có đạo đức nhưng tài năng kém thì thường sẽ thất bại.

Ta cần cố công rèn luyện tài và đức, trong đó đạo đức quan trọng hơn tài năng. Tài năng không có thì còn có thể học tập rèn luyện nhưng không có đức thì sẽ trở thành những kẻ phá hoại nhân dần, phá hoại quốc gia. Có những học sinh ngoan ngoãn, biết kính trên nhường dưới, nhưng học không giỏi, nhờ kiên trì, nhẫn nại mà họ trở thành những con người giúp ích cho xã hội sau này. Có những cán bộ có đức độ tự nhận thấy mình chưa đủ sức để điều hành những cỗ máy công việc phức tạp nên tự tháo lui, nhường cho những người xứng đáng hơn. Những con người ấy thật đáng khen! Để có được những tri thức vững vàng thì ngay bây giờ, học sinh cần phải siêng năng học tập và rèn luyện đạo đức bản thân.

Nghĩ về lời dạy của chưng Hồ, ta cảm nhận được trọn vẹn cái tình của người. Người thật sự là một tấm gương sáng muôn thuở cho thế hệ ngày mai học tập và tự hào. Nhìn lại thế cục vĩ đại của chưng, em không thể không cảm thấy xấu hổ khi đôi lúc mình cũng đã sắp gục ngã trước những trở ngại trên phố học vấn, rèn luyện tài năng, em cũng không khỏi cảm thấy hổ thẹn khi xung quanh em còn có rất nhiều bạn học sinh chỉ chú trọng tới học tập mà quên lãng những bài học đạo đức, những bà tiên cô tấm nhân hậu, hiền lành, thiện thắng ác, những câu thưa gởi với ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo… Dù chưng đã mãi mãi đi xa, mãi mãi ta không còn nhìn thấy nụ cười, nghe giọng nói của chưng nhưng lời dạy chân tình, thắm thiết của chưng vẫn đọng lại trong tâm hồn của mỗi người. nhường nhịn như ta vẫn nghe lời chưng văng vẳng đâu đây như động viên nhắc nhở chúng ta rèn luyện, vực chúng ta dậy sau mỗi lần vấp ngã. Càng thấy được muôn vàn tình thương yêu mà chưng để lại, em càng thấy rằng mình cần nỗ lực hơn trong học tập cũng như trong rèn luyện đạo đức để xứng đáng là một người con của thành phố mang tên chưng.

Tóm lại, lời khuyên của chưng là một bài học lớn. Con người phải có đức và có tài mới trở nên toàn diện. Lời khuyên của chưng đã động viên thế hệ trẻ việt nam rèn luyện, phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng xã hội mới. Thanh niên chúng ta nguyện làm theo lời chưng dạy, biết phấn đấu rèn luyện dẻo dai ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường cho tới khi bước vào cuộc sống.

Xem thêm: Nghị luận về chủ đề Hãy nói không với những tệ nạn xã hội

Bài tham khảo 3

Để trở thành người có ích cho xã hội, chúng ta cần phải có những phẩm chất nào? Có trí tuệ siêu việt hay là phải có đạo đức tuyệt vời cao cả? Trong một cuộc nói chuyện với học sinh, những người đang ra sức rèn luyện để trở thành công dân có ích cho xã hội, Hổ chủ toạ đã nói: Có tài mà không có đức là người vô dụng. Cô đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.

Cậu nói của Hồ chủ toạ đã khẳng định trị giá cơ bản của một con người là tài và đức. Trong ý kiến của chưng, tài chính là tài năng, là tri thức, là hiểu biết, là kĩ năng kĩ xảo, là kinh nghiệm sống để con người có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất, đặc biệt là trong những hoàn cảnh khó khăn, những tình huống phức tạp.

Đức chính là đạo đức, là tư cách tác phong, là lòng nhiệt tình, là những khát vọng chân thiện, mĩ… Người có đức biết tôn trọng và bảo vệ chân lí, dám đấu tranh với sai phép, sẵn sàng hi sinh quyển lợi tư nhân cho quyền lợi của tập thể.

Tài và đức là những phạm trù khác nhau nhưng gắn bó chặt chẽ không thể tách rời. Có tài mà không có đức là người vô dụng, bởi vì tài năng đó không được sử dụng để phục vụ nhân dân mà chỉ để mưu cầu lợi ích cho tư nhân thì cũng trở thành vô ích. Người ta không thể sống một mình, càng không thể tách rời giạ đình, bạn bè, giai cấp, dân tộc và đồng loại.

trị giá của một con người được xem xét trên cơ sở những đóng góp hữu ích đối với cộng đồng. Người ích kỉ là người không quan tâm tới quyền lợi củà người khác. nếu như có tài, họ cũng chỉ tìm cách sao cho có lợi cho mình. Người có tài mà phản bội Tổ quốc, đi trái lại lợi ích của nhân dân thì không những vô dụng mà còn cố tội. Người càng có tài mà kém đạo đức thì tác hại gây ra cho gia đình và xã hội càng lớn.

Nhưng nếu như chỉ có đức mà không có tàj thì làm việc gì cũng khó. Có đức, tức là có khát vọng hành động, cống hiến vì lợi ích của mọi người nhưng tri thức ít ỏi và năng lực kém thì những ý định dù tốt tới đâu cũng khó trở thành hiện thực. Tài năng tạo điều kiện cho con người lao động có hiệu quả. Thiếu tài năng, người ta phải làm việc rất vất vả mà chất lượng công việc lại không cao.

Rõ ràng là trị giá của con người phải bao gồm cả tài và đức. Đức và tài bổ sung, hỗ trợ cho nhau để con người trở thành toàn diện, đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc và cống hiến. Nhưng trong ý kiến của Hổ chủ toạ, rõ ràng vị trí của đức được coi là hàng đầu, là yếu tố quyết định. Chính vì vậy, thiếu đức con người trở thành vô dụng, thiếu tài người ta làm việc gì cũng khó.

Cách nói của chưng rất giản dị và cụ thể, giúp ta nhận thức đúng đắn hơn về vai trò quan trọng của đức trong phẩm chất của mỗi con người.

Để trở thành công dân hữu ích, chủ sở hữu xứng đáng của quốc gia trong tương lai, ngay từ tuổi học sinh, chúng em phải không ngừng học tập, tu dưỡng. tương tự mới có đủ đức và tài – tiêu chuẩn của con người mới như chưng Hồ hằng mong ước.

nghi luan ve cau noi co tai ma khong co duc la ke vo dung 1 rs650 1

Nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng

Xem thêm: Nghị luận về tuổi xanh và tương lai quốc gia

Bài tham khảo 4

Đầu thế kỉ XX, khi vừa làm xong nhiệm vụ giành độc lập, tự do, dân tộc ta lại phải đụng độ với giặc đói, giặc dốt, trước tình hình ấy, chưng đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Câu nói ngắn gọn này thật có ý nghĩa sâu sắc. Chúng ta thử tìm hiểu kĩ hơn sẽ rút ra được bài học hữu dụng cho mình.

Lời nói của chưng thì luôn luôn giản dị, nhưng ý tưởng của chưng lại vô cùng sâu sắc, không thể nghe qua mà hiểu ngay được. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần một rồi sẽ tìm hiểu căn cứ sâu xa của lời khuyên này.

Tài là gì? Đức là gì? Tài là khả năng thực hiện một công việc hoặc sáng tạo một sản phẩm nào đó cho mọi người, có những người có thể thực hiện được những việc khác nhau một cách xuất sắc, ta gọi đó là người “đa tài”, có những người làm gì cũng thất bại, thất bại trong mọi ngành, ta gọi đó là người “bất tài”. kế bên khả năng cống hiến cho xã hội, trị giá con người còn được đánh giá qua “đức”, tức là những phẩm chất về tâm hồn, tính cách, lối xử sự của một con người trong xã hội.

Ví dụ: Một người có những phẩm chất như: Nghị lực, trọng danh dự, giữ chữ tín, siêng năng, nhân ái… người ta gọi đó là người có đạo đức tốt. trái lại, kẻ nào mang thói chây lười, hèn đớn, xảo trá, tham lam, độc ác … ta gọi đó là loại người vô đạo đức.

Thế nào là người vô dụng? Người vô dụng là người không giúp ích gì cho xã hội, không mang lại hạnh phúc cho một người nào. Con người ấy sống cũng như đã chết, gọi là “sống thừa” trong xã hội. vì sao Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó?

Bởi lẽ người ấy có tài mà không đem ra phục vụ nhân dân, quốc gia, chỉ lo thu vén cho bản thân. Lòng tham vô đáy, họ đem tài năng phục vự cho riêng bản thân, không phục vụ cho cái chung của tập thể. Vì vậy, có tài mà không có đức có thể dẫn tới hành động xấu, trái đạo đức, phản bội nhân dân Tổ quốc thì không những vô dụng mà còn có tội. Có tài mà kém đạo đức thì tác hại càng lớn, càng đáng phê phán, lên án, vì họ có tài nhưng lại sử dụng tài năng ấy phục vụ cho những mục đích thấp hèn và tương tự sự tác hại càng to lớn.

trái lại, người có đức độ mà thiếu tài năng, theo chưng, làm việc gì cũng khó. Thực vậy, tài năng giúp ta hoàn thành công việc một cách lý tưởng, đem lại hiệu quả lớn trong sản xuất. Người có đức, muốn phục vụ tốt, nhưng thiếu năng lực thì mọi ý định dù tốt tới mấy cũng khó biến thành hiện thực.

Ta thường nghe nói “nhiệt tình cộng ngu dốt ra phá hoại”. Bởi lẽ nhiệt tình trong mò mẫm, tìm kiếm mà không nắm khoa học kĩ thuật thì công việc sẽ thất bại. Một học sinh ngoan, có hạnh kiểm tốt nhưng kết quả học tập kém, nhiệm vụ chính của học sinh chưa hoàn thành thì học sinh ấy chưa thể được coi là kiểu mẫu được. Do vậy, đức là yếu tố quyết định nhất, nhưng không phải là cái chung chung, trừu tượng mà đức phải thể hiện cụ thể trong việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đạt hiệu quả cao. Tài và đức là hai mặt bổ sung chặt chẽ cho nhau. Có cả đức lẫn tài, con người mới trở nên hoàn thiện, hiệu quả công việc mới cao.

Sở dĩ tương tự. vì trong thanh niên chúng ta không ít những người mài miệt học tập mà quên cả rèn luyện tính cách, đạo đức. trái lại, có những thanh thiếu niên được uốn nắn tường tận về đạo đức nhưng lại thấp kém về tài năng. Hơn nữa, một người có tài mà không có đức sẽ không biết sử dụng đúng chỗ tài năng của mình. thỉnh thoảng tài năng ấy sử dụng vào những mục đích ngu xuẩn, độc ác thì thật là nguy hiểm và xấu số cho xã hội và dân tộc. Ví dụ: môt kĩ sư hóa học giỏi mà vô đạo đức có thể kết cấu với bọn côn đồ để sử dụng hóa chất giết mổ người, cướp của, phản bội dân tộc …

Ngoài ra, người có tài mà không có đức sẽ thành vô dụng, vì người ấy sẽ bị xã hội xa lánh, ruồng bỏ và cô lập, một con én sẽ không làm nổi mùa xuân.

Trái lại, người có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, vì tuy đạo đức người ấy đáng tin cậy nhưng kế bên thiện chí, anh ta lại thiếu trình độ, thiếu khả năng chuyên môn hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Ví dụ: một giám đốc có rất nhiều phẩm chất như yêu nước, tận tụy, có ý thức trách nhiệm … nhưng lại không có tài điều khiển nhân viên, không đù khả năng rà soát công việc của những người kĩ sư dưới quyền … thì xí nghiệp ấy khó lòng đứng vững, nói gì tới việc mờ rộng hay phát triển. Từ đó người có đức mà bất tài dễ bị khinh thường, bị mất uy tín … Chẳng bao lâu sau ông ta sẽ không thuyết phục, không hiệp tác, không làm ăn được với người nào trong nước, còn hy vọng gì đưa sản phẩm của mình đi xuất khẩu?

Một nguy cơ rất dễ xảy ra là khi người chỉ huy không thể kiểm soát được công việc của những nhân viên, những nhân viên có tài mà không có đức dễ dàng làm những việc gian tham, thông đồng gây phương hại tới cho xí nghiệp, mang hậu quả nặng nề cho vị chủ quản, không thích hợp với đạo đức và quyền lợi của dân tộc, có hại cho mọi người. Người không có đức thỉnh thoảng tối mắt vì đồng tiền cám dỗ mà sẵn sàng nhúng tay vào làm điều sai trái, tức là ta đã góp phần hại chính bản thân mình và mọi người.

vì vậy, ta cần hết sức tránh điều trái dù cho là điều trái nhỏ. nếu như ta không tránh, không từ chối thì sẽ bị cám dỗ, mua chuộc, dẫn tới những hậu quả không lường trước được. Thực hiện điều phải thì khó, nhưng làm điều trái thì rất dễ. Những việc sai trái tưởng tuồng như nhỏ bé, không hại gì nhưng nhiều việc sai trái nhỏ hợp lại lâu dần thành thói quen.

Vì lẽ đó, ta phải giữ ý chí kiên định, phải biết kiềm chế mình và suy nghĩ chín chắn trước khi làm. Có những lúc làm việc xấu mà không biết. Bởi điều trái ấy rất nhỏ nhưng tác hại của nó lại vô cùng lớn. Điều trái luôn mang tới tai họa, không ngày hôm nay thì ngày mai. Chúng ta phải tránh xạ điều trái. “sắp mực thì đen, sắp đèn thì sáng”. Lời của chưng dạy là chân lí để thế hệ ngày hôm nay phấn đấu rèn luyện.

Thế nhưng, có những người lại không thấy được điều đó. Họ có những việc làm vô ý thức, thiếu trách nhiệm. Bởi trước khi làm, họ đã không suy nghĩ chín chắn. Việc làm cùa họ luôn mắc phải sai trái, không ít thì nhiều. những người ấy thật đáng trách. Vì những hành động thiếu sáng suốt của họ dần dần sẽ trở thành thói quen và đưa họ tới tuyến đường tội lỗi. không những thế, ta cũng cần phê phán những người thiếu kiên quyết, không có lập trường, dễ bị người xấu thu hút hay bị những thèm muốn vật chất cám dỗ. Họ sẽ dễ dàng bị sa ngã. thỉnh thoảng, những người ấy cũng có những suy nghĩ tốt đẹp nhưng rồi do không có quyết tâm, dễ mềm lòng, họ đã không thể thực hiện được suy nghĩ của mình. Điều ấy thật đáng tiếc! Cho nên, ta cần giúp họ nhìn thấy cái sai, thấy được điều hay lẽ phải để sửa chữa, khắc phục.

Qua phần tìm hiểu ý nghĩa và nguyên nhân của lời khuyên trên, chúng ta hẳn thấy rõ tầm quan trọng của tài và đức. Vậy vì sao chưng lại nói tới tài và đức với thanh niên? Không nói, hẳn mọi người cũng đã hiểu mục đích của chưng muốn gởi gắm một lời nhắc nhở quan trọng với thanh niên trong việc học tập, nghiên cứu khoa học, kĩ thuật và rèn luyện trau dồi tư cách đạo đức. Lời khuyên của chưng đã nói lên mối tương quan mật thiết giữa tài và đức, nói lên tầm quan trọng không thể thiếu giữa tài và đức trong từng thanh niên. Vậy muốn trau dồi tài và đức, chúng ta phải biết quý trọng tuổi xuân, dành nhiều thời gian cho học tập, nghiên cứu khoa học kĩ thuật trong và ngoài nước. không những thế, trau dồi tiếng nói nước ngoài ta sẽ có chìa khóa mở cửa toàn cầu. Trường học sẽ là môi trường thích thống nhất cho học sinh chúng em rèn luyện những đức tính siêng năng, nhân ái, nghị lực, yêu đồng bào, Tổ quốc và kết đoàn tương thân tương trợ…

Vậy là tài năng rất quan trọng, rất cần thiết. Xây dựng quốc gia mà thiếu người tài thì làm sao khắc phục được biết bao việc khó khăn? Bảo vệ quốc gia cũng cần tới người tài. Ta đã từng nghe nhân tài như lá mùa thu, nơi duy ác hiếm người bàn luận! (Bình Ngô đại cáo). Người vừa có tài, vừa có đức thì thật đáng quý. Họ biết đem tài năng phục vụ lợi ích của dân tộc, quốc gia, đem lại những hiệu quả to lớn trên mọi ngành. Đó là những anh hùng, danh nhân, những nhà khoa học chân chính, những nhà lãnh đạo, quản lí giỏi…

Tài và đức phối hợp nơi một con người thì con người ắy thật hữu ích cho quốc gia.

Hiểu được tầm quan trọng của tài và đức, em tự nhủ phải quyết tâm rèn luyện cả tài và đức để sau này trở thành người có ích cho xã hội, đáp ứng ước mong của cha mẹ và thầy cô, đặc biệt là khỏi phụ tình thương yêu của chưng thể hiện qua lời răn dạy của Người.

Sau khi giảng giải câu nói trên của chưng, chúng ta đã hiểu được ý nghĩa sâu xa, tầm quan trọng của TÀI và ĐỨC, ta thấy đó là một ý tưởng thâm thúy nhấn mạnh tầm quan trọng thiết yếu của đạo đức, sau đó là tài năng, ông bà ta ngày xưa cũng từng nói: “Cái nét đánh chết cái đẹp” và “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. nếu như người nào trong thanh niên chúng ta cũng biết thực hiện được điều này thì thật là một tương lai xán lạn cho Tổ quốc ta. Một danh nhân toàn cầu đã nói: “Chín mươi phần trăm thiên tài là sự nhẫn nại”. tuổi xanh chúng ta đang có một quỹ thời gian rộng bát ngát, chúng ta hãy quyết tâm đừng phí uổng tuổi thanh xuân của mình!

Tham khảo: Top 7 bài nghị luận câu nói của M.Gorki hãy yêu sách nó là nguồn tri thức

Bài tham khảo 5

quốc gia ta đang bước vào một thời ki mới, thời kì xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Nhiệm vụ lớn lao mà quốc gia và thời đại đặt ra cho mỗi thanh niên ta là phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, bồi dưỡng tài năng để có thể gánh vác nhiệm vụ vẻ vang mà Tổ quốc và lịch sử phó thác. chủ toạ Hồ Chí Minh khi còn sông, trong một cuộc nói chuyện với học sinh có nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Lời nói của chưng đặt ra cho thanh niên, học sinh chúng ta một vấn đề rất cụ thể và cần thiết: Phải tu dưỡng, rèn luyện để có đức, có tài. Chúng ta nên hiểu lời dạy của chưng thế nào cho đúng?

Có tài là có tri thức, có kĩ năng, kinh nghiệm để hoàn thành tốt mọi công việc được giao dù công việc có khó khăn, gian khổ thế nào, dù tình huống có phức tạp tới đâu. Chẳng hạn, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, những đội viên binh chủng đặc công của chúng ta đã khéo léo ngụy trang để che mắt giặc, sử dụng tài năng và ý thức dũng cảm đấu tranh của mình để xoá sổ nhiều căn cứ ngay trong lòng giặc. Anh Đặng Thái Sơn, một nhạc sĩ pi-a-nô có tài đã trình diễn xuất sắc những nhạc phẩm của nhạc sĩ Sô-panh, đoạt giải nhất trong kì thi âm nhạc quốc tế tổ chức tại Vác-xa-va, thủ đô của Ba Lan, quê hương của nhạc sĩ thiên tài. Anh Lê Bá Khánh Trình đã sử dụng tài trí của mình để giải xuất sắc những bài toán trong cuộc thi toán quốc tế, đem về tấm huy chương vàng cho Tổ quốc…

Có đức là tận tình phục vụ nhân dân, có tư cách đạo đức, tác phong tốt; tôn trọng và bảo vệ cái đúng, dũng cảm đấu tranh cho lẽ phải; kiên quyết đấu tranh với những sai phép, tiêu cực trong xã hội; trung thực, giản dị trong cuộc sống, về tấm gương đạo đức, chưng Hồ của chúng ta là một người tiêu biểu. Cả đời chưng hi sinh, phấn đấu cho hạnh phúc của nòi giống, cho đời sống của con người mà quên bản thân mình. Xung quanh chúng ta, có biết bao tấm gương sáng về đức hi sinh của những đội viên quân nhân, công an dũng cảm diệt kẻ gian cứu người bị nạn. Trong lớp học của em, bạn Lan Anh cũng là một tấm gương sáng về đạo đức của người học sinh, bạn luôn luôn lễ phép với thầy cô giáo, viện trợ bạn bè trong học tập và đời sống, thẳng thắn đấu tranh với những bạn lười biếng, thiếu ý thức tổ chức kỉ luật…

Tài và đức, phẩm chất và năng lực là hai mặt của một con người. Có tài mà không có đức là người vô dụng, bởi lẽ có tài mà không đem ra phục vụ nhân dân, quốc gia há không phải là vô dụng sao? Có tài mà làm việcxấu, trái đạo đức, tiếp tay cho kẻ phản bội Tổ quốc thì không những vô dụng mà còn có tội. Người có tài mà đạo đức kém thì tác hại càng lớn, càng phải phê phán, lện án. Một cán bộ quản lí giỏi nhưng tham ô, hối lộ thì chỉ gây thiệt hại cho Nhà nước và trước sau cũng dẫn tới sự yếu kém của đơn vị. Một học sinh vật học giỏi mà vô tể chức, kỉ luật thì chẳng có tác dụng gì trong lớp…

trái lại, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó, không đem lại hiệu quả lớn trong sản xuất và đời sống. nếu như có đức, muôn phục vụ tốt nhưng không có hiểu biết thì mọi ý định dù tốt tới mấy cũng khó trở thành hiện thực. Một đội trưởng sản xuất tốt nhưng không thông hiểu kĩ thuật, làm mò mẫm sẽ dẫn tới sản xuất thụt lùi. Một học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, nhưng học kém thì không thể phát huy được tác dụng đối với những bạn.

Đức và tài liên quan chặt chẽ với nhau, bổ sung lẫn nhau để con người toàn diện. Đức là yếu tố quyết định nhưng không phải là chung chung, trừu tượng mà đức phải thể hiện cụ thể trong việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đạt hiệu quả cao.

Ngày nay, khi nhiệm vụ xây dựng và phát triển quốc gia đòi hỏi mỗi chúng ta không những phải quyết tâm, nỗ lực, khiêm tốn học học, tận tình hết sức phục vụ Tể quốc và nhân dân, mà còn phải phấn đấu học tập không ngừng để tạo ra những đòi hỏi của trình độ khoa học cao, để theo kịp những thành tựu của nhân loại, của những nước tiên tiến. Thanh thiếu niên chúng ta không thể thờ ơ, chạy theo lối sống mới sa đọa, thiếu đạo lí, mà phải không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tích cực học tập văn hóa, khoa học, tiếng nước ngoài để có khả năng tiếp cận trình độ tiên tiến của thời đại. Lời dạy của chưng là một bài học về nhân sinh, bài học về thực tế cuộc sống cần thiết cho mỗi người chúng ta. Lời dạy của chưng động viên, tiếp tay cho chúng ta tu dưỡng, vươn lên trên tầm cao của lịch sử, của thời đại mà mình đang sống. Riêng em, em thấy mình phải không ngừng rèn luyện tư cách, đạo đức của một người học sinh, một người thanh thiếu niên của thời đại mới, cô’ gắng để luôn luôn xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt. Chỉ có thể làm một học sinh tốt ngày nay, một công dân và một cán bộ, một người lao động tốt sau này, mới có thể góp phần thực hiện mong ước của bản thân, góp phần cùng thế hệ mới xây dựng quốc gia ta giàu mạnh trong tương lai.

Bài tham khảo 6

chưng Hồ, vị cha già muôn vàn yêu kính của dàn tộc ta luôn quan tâm tới việc rèn luyện tư cách cho thế hệ trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Trong một lần nói chuyện với học sinh, chưng đã dạy: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Lời dạy của chưng đã khắc sâu trong tâm hồn, -trí tuệ thế hệ trẻ, trụ lại mãi với thời gian. Cho tới bây giờ lời dạy của chưng vẫn vang vọng trong tâm hồn mọi người. Muốn hiểu rõ ý nghĩa lời dạy của chưng. Trước hết ta phải hiểu khái niệm “đức” và “tài”. Theo em, nói về tài là nói về trí tuệ, tri thức, kinh nghiệm và năng lực. “Tài” là khá năng hoàn thành nhiệm vụ với kết quả cao, khắc phục tốt mọi khó khăn xảy ra và luôn sáng tạo trong việc làm. “Đức” là đạo đức, là ý thức tận tình phục vụ nhân dân, là cần, kiệm, liêm, chính, dũng cảm khắc phục khó khăn, chịu đựng mọi gian khổ và luôn luôn sống với phương châm: “Mỗi người vì mọi người”.

Từ khái niệm “tài” và “đức”, từ yêu cầu của cuộc sống. chưng đã đưa ra kết luận: “Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Một con người có tài mà không có đức thì con người đó không có ích cho cuộc sống. Trong thực tế cuộc sống và trong văn học, em đều thấy lời dạy của chưng hoàn toàn đúng, nó thể hiện cách đánh giá trị giá của con người. Có tài, có hiểu biết, có thương hiệu nhưng lại không mang sự hiểu biết đó phục vụ nhân dân. làm đẹp giàu cho quốc gia thì cái tài đó hoàn toàn vô ích. Một người có tài mà chỉ thu vén cho lợi ích tư nhân thì người đó cũng trở thành người vô dụng mà thôi. Mặt khác, con người có tài mà làm việc xấu, trái với đạo đức, trái với lương tâm thì không nhừng chỉ là vô ích mà còn có hại, cái tài ớ đây không đáng được trân trọng nữa. Trong cuộc sống xây dựng chủ nghĩa xã hội, quốc gia ta còn gặp vấn đề rất nhiều. Nó đòi hỏi phải có rất nhiều người có tài, có đức. Song, người có tài chỉ nghĩ tới lợi ích tư nhân, không mang sự hiểu biết và kinh nghiệm của mình để tạo ra của cái cho quốc gia, thì những con người đó đều là vô ích, cái tài của họ đáng bỏ đi… Thực tiễn cho thấy con người có tài năng càng cao mà không có đạo đức thì tác hại của nó thật to lớn. Một người có tài, trong khi quốc gia đang gặp vấn đề, đang cần họ mà họ lại chỉ lo cho tư nhân thì họ không những đã không góp phần làm đẹp cho quốc gia mà có khi còn mang lại những thiệt hại to lớn cho quốc gia. chưng nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng thật không sai chút nào!

Trong thực tế, từ xưa tới nay đạo đức là phẩm chất không thể thiếu được đối với mỗi con người. Đạo đức, tính cách con người là cái quý nhất. Mất đạo đức, con người khác nào loài vật! Song, không có tài năng thì con người làm việc cũng rất khó khăn, chật vật. Tài năng tạo điều kiện cho chúng ta hoàn thành tốt mọi công việc. Có đức, muốn phục vụ tốt cho quốc gia nhưng tài năng không có thì họ không đạt được những ý muốn cúa mình. Nhiều khi vì không có tài năng, họ đã làm hỏng việc mà làm hại tới cả sự nghiệp chung. Một người cán bộ quản lí hợp tác xã có ý thức, Výchí và trách nhiệm cao nhưng tài năng kém sẽ làm cho công việc lúng túng, sơ sót và vất vả… Trong một nhà máy, người lãnh đạo sống mẫu mực nhưng không có tài thì nhà máy sẽ làm ăn thua lỗ và dẫn tới bờ vực vỡ nợ. quả thực, ngoài đạo đức, tài năng cũng là một vấn đề rất cần thiết. nó phục vụ cho chính cuộc sống của chúng ta. Vì vậy “tài” luôn luôn đi đôi với “đức”, một người có đức chưa đủ mà còn có cả tài năng và khi chúng ta rèn luyện thì phải rèn luyện cả “đức” lẫn “tài”.

Rõ ràng “đức” và “tài” là hai mặt không thể thiếu nhau đươc trong phẩm chất cùa con người lao động kiểu mới. Hai nhân vật này không loại trừ nhau mà bổ sung cho nhau, tạo nên phẩm chất của con người phát triển toàn diện. Từ xưá, những cụ già thường nói: “Tiên học lễ” trước tiên đối với con người phải là vấn đề đạo đức. vấn đề đó là gốc là yếu tố quyết định, “tài” là biểu hiện cụ thể của “đức”, không có khái niệm đạo đức chung chung, tách rời hiệu quả việc làm.

Vì vậy, “tài” và “đức” phải hài hòa trong phẩrn chất của con người lao động kiểu mới, giúp họ làm giàu đẹp cho quê hương và quốc gia. Anh Hồ Giáo là một hình ảnh tiêu biểu. Anh tận tụy say êới còng việc, đem hết tài năng, sức lực của mình vào công việc lai tạo giông bò cho quốc gia. Đó là hình ảnh anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long. Anh đã lựa chọn cho mình cuộc sống cống hiến thầm lặng cho quốc gia mặc dù phải xa cuộc sống của con người đô thị, chịu cái giá rét, đơn chiếc trên ngọn núi cao hai nghìn sáu trăm mét. Với lòng say mê nghề nghiệp, anh đem từng hiểu biết, những kinh nghiệm vận dụng vào việc làm, góp phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh bảo vệ đồng quê xanh tươi của Tổ quốc… Đó cũng chính là hình ánh cô kĩ sư trẻ đã dám rời bỏ cuộc sống, thành thị, dám vứt bỏ mối tình đầu mà cô cho là nhạt nhẽo để tới với vùng rừng núi xa xôi, hẻo lánh, đem hết tài năng và sức lực để phục vụ nhân dân và quốc gia… Họ là nhừng hình ảnh con người lao động kiểu mới có tài và có đức. Những hình ảnh trên một lần nữa khẳng định được tính đúng đắn trong lời dạy của chưng: Những con người có tài, có đức đều là những con người có ích cho quốc gia và cho xã hội. Hình ảnh những con người đó đáng kính trọng và đáng mến biết bao.

chưng Hồ là một tấm gương sáng về tài và đức. Với lời dạy trên, chưng muốn nói với thê hệ trẻ rằng: Con người có ý nghĩa nhất đối với cuộc sống là con người được tu dưỡng, rèn luyện toàn diện cả về tài và đức. Một tư cách toàn diện, cao đẹp là sự phối hợp hài hòa giữa tài năng và phẩm chất đạo đức… Lời dạy của chưng là kim chí nam cho mọi hoạt động rèn luyện của thế hệ trẻ, tạo nên những chuyển biến về chất trong sự nghiệp giáo dục và huấn luyện của chúng ta… Lời dạy đó vừa có ý nghĩa lí luận, vừa có trị giá thực tiễn nên đã vạch ra được phương hướng tu dưỡng cho mỗi người là phải rèn luyện cả tài lẫn đức để trở thành một con người toàn diện.

Tuy giờ đây chưng Hồ đã đi xa nhưng lời dạy của chưng về tài và đức vẫn vang vọng cho tới tận bây giờ và nghìn đời sau: tài, đức phải được phối hợp hài hòa để tạo nên tư cách con người mới. Thực hiện lời dạy của chưng Hồ, em thấy mình phải ra sức trau dồi, rèn luyện cả đức lẫn tài để trở thành người lao động toàn diện, có ích cho quốc gia, cho cuộc sống.

Tham khảo:

  • Nghị luận về tác dụng của sách đối với đời sống con người
  • Nghị luận xã hội về bản lĩnh sống

—————-

Với những bài mẫu trên đây của Đọc tài liệu, hy vọng những em đã nắm được cách làm bài nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng. Ngoài ra, những em có thể xem thêm nhiều bài văn nghị luận lớp 8 khác với những chủ đề đa dạng đã được THPT Lê Hồng Phong sưu tầm và tổng hợp nhé. Ngoài ra, rất nhiều bài Văn mẫu lớp 8 hay cũng được chúng tôi lựa chọn lọc và thường xuyên cập nhật để phục vụ việc học tập cho những em.Chúc những em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

lựa chọn lọc những bài văn mẫu hay nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó của Hồ Chí Minh.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận về câu nói Có tài mà không có đức là kẻ vô dụng của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể về người thân trong gia đình của em

Viết một bình luận