Nghị luận: “Thời gian là vàng bạc” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận: “Thời gian là vàng bạc” hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Nghị luận: “Thời gian là vàng bạc” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận: “Thời gian là vàng bạc”.

Đối với mọi người, thời gian là vô giá, nhiều người cần thời gian nhất, nhưng cũng sợ thời gian nhất. Thời gian đã qua sẽ không bao giờ trở lại. Chính vì lẽ đó mà ông cha ta đã đúc kết và răn dạy con cháu rằng: “Thời gian là vàng bạc”.

Quả đúng như câu nói: “Thời gian là vàng bạc”

Trước hết, chúng ta nên hiểu vấn đề đặt ra trong câu tục ngữ như thế nào? “Thời gian” là một cách nói về thời gian. Thời gian không phải là một đối tượng cụ thể mà chúng ta có thể nhìn thấy hoặc nắm giữ. Thời gian là một khái niệm vô hình. Vậy mà ngược lại với câu tục ngữ, dân gian lấy “vàng bạc” làm vật cụ thể, hữu hình để so sánh với thời gian. Vậy nên sự so sánh này sẽ cụ thể hóa giá trị của thời gian để mọi người thấy được tầm quan trọng của nó. “Vàng bạc” là những kim loại quý có giá trị cao trong đời sống xã hội loài người. Xưa nay người ta thường nói “đắt như vàng”? Vàng có giá trị nên trong cuộc sống, khi đã đủ ăn, đủ mặc, của cải dư thừa, người dân thường mua vàng để dành phòng khi ốm đau, tuổi già hoặc những việc quan trọng trong nhà cần dùng đến. đến. Vàng bạc còn được dùng làm đồ trang sức tô điểm thêm vẻ đẹp của con người. Để có vàng, người thợ phải làm việc chăm chỉ và giỏi chắt chiu, tiết kiệm. Vàng và bạc không đến với mọi người một cách dễ dàng. Vậy nên, dân gian đã dùng câu so sánh khẳng định “Thời gian là vàng bạc” không chỉ để ca ngợi thời gian quý như vàng bạc, hơn nữa “thời gian” là “vàng bạc”. Nếu bàn kỹ hơn thì thời giờ quý hơn vàng bạc, vì vàng bạc có làm ra được (nếu hết); nhưng thời “hôm nay” đã qua, không thể làm lại thời hôm nay – quá khứ không bao giờ có thể quay lại.

Tại sao thời gian (thời gian) lại quý giá như vậy? Thời gian được đo bằng giây, phút, giờ, tháng và năm. Đó là từ khi con người biết đo bóng mặt trời, đoán thời gian, tính ngày theo trăng tròn, trăng khuyết… Trước khi con người biết tính thời gian, thời gian cứ trôi đi không ngừng. . Thời gian gắn liền với cuộc đời và kiếp người. Thời nào cũng vậy, con người sống có ích, con người tích lũy tri thức, hiểu biết; mọi người sẽ mang lại cho cộng đồng của họ, cho chính họ những nghề nghiệp tốt. Tuổi học trò của chúng ta vô tư, nhưng đừng vô tư quá mà lãng phí thời gian. Bạn nên học tập chăm chỉ, và khi bạn vui chơi, thư giãn và làm hết sức mình, hiệu quả cuộc sống của bạn sẽ cho câu trả lời “thời gian là tiền bạc”. Ví dụ, bạn dự định ngồi học và làm bài tập trong hai giờ liền. Bạn nên tập trung cao độ để học bài và làm bài. Sau đó, bạn có thể đi dạo 15 phút, hoặc chơi guitar 15 phút, hát một số bài hát bạn thích, bạn cũng có thể xuống sân chơi bóng một lúc… bạn trở lại văn phòng của mình để tập trung. về suy nghĩ. . Chắc chắn không phải là một sự lãng phí thời gian. Có nhiều bạn suốt ngày la cà, đến trường thì xách cặp chạy theo. Chắc chắn bạn đó sẽ không có giờ vàng đâu. Còn các nhà khoa học, tâm huyết với nghề, họ không ăn ngủ đúng giờ như bao người khác. Niềm đam mê và năng lượng tuyệt vời của họ đã khiến họ không có một lịch trình ăn ngủ cố định. Đó là hạt giống của thiên tài. Những thiên tài thường có một nghị lực đặc biệt và cách làm việc đặc biệt. Thời gian, thời gian với họ quý hơn vàng đấy các bạn ạ!

Thời gian rất quý giá, chúng ta nên có kế hoạch để tận dụng nó một cách hiệu quả nhất. Hàng ngày chúng ta nên có thời gian biểu hợp lý, đảm bảo việc học tập, vui chơi, giải trí phù hợp với hoàn cảnh gia đình và sức khỏe của bản thân, đồng thời tranh thủ giúp đỡ cha mẹ những công việc vừa sức. sức mạnh của chính tôi. Ngoài việc vui chơi, học tập hàng ngày, chúng ta nên có thời gian để đọc sách, báo, dành một khoảng thời gian thích hợp cho công việc mà mình yêu thích, đam mê,… Tôi biết một số bạn còn tranh thủ viết lách. truyện, thơ. Tôi biết một số bạn thích tập cắt quần áo và sưu tầm thời trang. Tôi biết một số bạn rất thích học kinh tế và mơ ước trở thành một doanh nhân lớn… Tất cả những điều đó nên được sắp xếp trong một thời tuổi trẻ để học và làm. Mọi ước mơ, dự định đều có thể thực hiện được, nếu bạn yêu thích, biết tận dụng và biết sắp xếp thời gian.

Đúng là “Time is money” phải không nào? Sau khi đọc xong bài văn thuyết minh này, ít nhiều hãy xem lại thời gian biểu học tập, làm việc và vui chơi của mình nhé! Đừng để “vàng bạc” thời gian quý báu trong tay chúng ta bị lãng phí đúng không nào?

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Nghị luận: “Thời gian là vàng bạc” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận: “Thời gian là vàng bạc” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận: “Thời gian là vàng bạc” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về truyện ngắn Tôi đi học hay nhất (dàn ý - 2 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận