Nghị luận Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động hay nhất
Bạn đang xem: Nghị luận Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động hay nhất tại Kênh Văn Hay

Chủ đề: “Mọi phẩm chất của đức tính đều nằm trong hành động”. Ý kiến ​​trên đây của M. Sicerong gợi cho bạn điều gì về việc tu học và tu học của bản thân?

M.Siceron đã từng nói: “Mọi phẩm chất của đức tính đều nằm trong hành động”. Thật vậy, là một con người phẩm chất tốt hay xấu sẽ được bộc lộ qua cách cư xử và hành động của họ.

Đức có thể hiểu là những nét tính cách tốt đẹp, đạo đức của mỗi người. Hành động là hành động thực tế của bản thân, tác động đến sự vật và người khác. Đức tính của mỗi người sẽ được thể hiện qua lời nói, nhất là qua những việc làm cụ thể. Nó thể hiện mối quan hệ ứng xử giữa cá nhân với cộng đồng, tập thể và xã hội. Đây chính là thước đo nhân cách, phẩm chất của mỗi con người.

Trước hết, đức tính của mỗi con người được thể hiện ở hành động vì người khác, vì cuộc sống. Nhớ lại những câu chuyện cổ tích xưa, tôi vẫn cảm phục chàng Thạch Sanh dũng cảm, đã bao lần liều mình cứu công chúa và cứu con vua Thủy Tề. Ngay cả với người đã nhiều lần hại mình là mẹ con Lý Thông, ông vẫn đặt chữ từ bi lên hàng đầu, cho họ về quê làm ăn. Không phải bằng lời nói mà bằng hành động cho chúng ta thấy đức tính của ông. Và cũng không thể không nhắc đến người anh hùng Lục Vân Tiên đã đánh tan bọn cướp nước cứu Kiều Nguyệt Nga. Đó chẳng phải là hành động hy sinh bản thân để cứu mình vì lợi ích của người khác hay sao? Thật vậy, không ở đâu đức hạnh được thể hiện rõ ràng bằng hành động và thông qua hành động,

Chúng ta vẫn biết vẫn còn những kẻ giả tạo, “đâm dao vào miệng”. Nhưng cũng phải thấy rằng cuối cùng mọi sự giả dối đều không thể che giấu mãi được. Nếu làm việc nhân đức, vì mọi người thì mọi người sẽ biết và quý trọng. Ngược lại, những kẻ làm điều bất chính sẽ bị vạch mặt.

Phẩm chất đạo đức cao quý của mỗi con người còn được thể hiện qua những hành động vì nước, vì dân của các bậc anh hùng, hán tử xưa. Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, không khó để tìm ra một anh hùng vì nước. Chẳng hạn như Nguyễn Trãi, cả cuộc đời hy sinh vì đại nghĩa của đất nước:

Đốt một tấc ân xưa

Ngày đêm thủy triều cuồn cuộn

Kế đến có thể kể đến người anh hùng Nguyễn Huệ, người đã đánh tan 2 vạn quân Thanh, mang lại cuộc sống bình yên cho muôn dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn trẻ đã mang trong mình khát vọng mãnh liệt tìm ra con đường giải phóng dân tộc khỏi xiềng xích, xiềng xích. Và người thanh niên ấy, đã cống hiến cả tuổi thanh xuân và hạnh phúc riêng của mình để phục vụ dân tộc, đất nước. Tuổi trẻ hôm nay cũng có nhiều hành động đẹp giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ người già neo đơn. Hành động tuy nhỏ nhưng là biểu hiện rõ ràng nhất của người có đức tính tốt.

Nhưng bên cạnh những con người như vậy, trong xã hội vẫn còn tồn tại một bộ phận không nhỏ sống buông thả, ích kỷ, không phấn đấu, luôn bàn với những gì xảy ra xung quanh. Hoặc có những kẻ quá giả tạo, vạch trần những hành động tưởng chừng như đẹp đẽ nhưng thực chất lại là chiêu đánh bóng tên tuổi. Tất cả những suy nghĩ và hành động đó cho thấy họ là những người có tư cách đạo đức kém

Là thanh niên, tương lai của đất nước, thế hệ trẻ này phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. Hãy để bản thân không chỉ là người giỏi, có tài phục vụ công cuộc xây dựng đất nước mà còn là người có đức giúp đỡ, cưu mang những người bất hạnh xung quanh mình.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-1-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Nghị luận Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dân gian có câu: Tránh voi chẳng xấu mặt nào hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận