Nghị luận Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình hay nhất
Bạn đang xem: Nghị luận Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức tiếp nhận trẻ em mồ côi, lang thang kiếm sống ở các thành phố, thị xã về các mái ấm tình thương để nuôi dạy, giúp đỡ. học tập, rèn luyện, sống lành mạnh có ích. Hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về hiện tượng này.

Hiện nay, thực trạng xã hội ở nước ta, tình trạng trẻ em lang thang ngày càng gia tăng và là một vấn đề cần nhanh chóng giải quyết. Mặc dù chính phủ của chúng tôi đã cố gắng hết sức, nhưng không dễ dàng để loại bỏ vấn đề này một cách nhanh chóng bởi vì nhà nước của chúng tôi không có đủ điều kiện. Vì vậy, trong xã hội đã xuất hiện một lực lượng mới, một lực lượng đồng cảm với hoàn cảnh trẻ em hiện nay, một lực lượng giàu tâm huyết và tình yêu thương, đó là nhiều cá nhân, gia đình, tổ chức. Với tấm lòng nhân ái bao dung, Ngài đã nhận những trẻ em mồ côi, lang thang kiếm sống ở các thành phố, thị trấn vào những mái ấm tình thương để nuôi nấng, giúp các em học tập, rèn luyện, vươn lên sống lành mạnh, tốt đẹp. .

Số phận của những đứa trẻ lang thang, khác biệt với bạn bè đồng trang lứa, lẽ ra các em phải được gia đình, cha mẹ yêu thương, nâng niu, chăm sóc; Giờ đây những đứa trẻ đó phải lang thang kiếm sống dưới những tiêu cực của xã hội, sự lọc lừa, chèn ép, hãm hại của bạn bè thân thiết mà quan trọng nhất là sự hành hạ về tinh thần, tư tưởng của các em. Các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước đã chung tay thành lập những Mái ấm yêu thương, những gia đình không cùng huyết thống nhưng chung một tấm lòng, để chăm sóc, dạy dỗ các em. Những đứa trẻ lang thang, những tâm hồn bất hạnh có được cuộc sống hạnh phúc, tuổi thơ hạnh phúc và tương lai tươi sáng.

Ví dụ về các tổ chức nhân đạo ở Việt Nam là: Làng trẻ em SOS, một gia đình đông trẻ em đường phố. Nhưng trong số những nhà hảo tâm có cả vật chất lẫn tấm lòng, cũng có nhiều người không có điều kiện vật chất nhưng có tấm lòng như câu chuyện cổ tích “cô học trò” đăng trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 26-9-2008 về nữ. cô sinh viên Nguyễn Hoàng Oanh dũng cảm, kiên định trong vai trò người chị, người mẹ của 3 em “nuôi” các em khiếm thị. Dù chỉ là sinh viên, tự lo cho việc học vẫn chưa đủ nhưng Oanh vẫn cố gắng lo cho các em, để các em có cuộc sống đầy đủ, vui chơi, học tập bằng những công việc làm thêm. đến khuya mới có tiền cho con. Đó đích thực là một “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường.

Nhưng tại sao trẻ lang thang trong xã hội ngày càng đông? Trẻ em lang thang vì nhiều lý do, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là những người mang tiếng là cha mẹ, nhưng lại vô trách nhiệm, bỏ rơi con mình giữa xã hội tăm tối, bơ vơ, bỏ mặc các em. bị lợi dụng, lạc lối. Thật xấu hổ cho những ai đã quyết sinh con ra, ít ra cũng phải cho chúng một cuộc sống hạnh phúc dù không đủ đầy.

Nguyên nhân thứ hai có thể do các em mồ côi từ nhỏ, không nơi nương tựa, phải sống với những đứa trẻ lớn hơn lang thang, giang hồ, học thói hư, làm việc xấu để kiếm sống. Và nguyên nhân thứ ba là do những người có tâm địa độc ác, xấu xa đã lừa dối gia đình họ, dụ dỗ họ, coi họ như món hàng kiếm lời cho mình.

Ở đời có người xấu, người tốt, cũng như ân nhân nhưng đồng thời cũng có kẻ gian, kẻ lừa đảo và những đứa trẻ bị gọi là “mẹ mìn”. Những “bà mẹ” này đã lợi dụng họ. trẻ em, bóc lột sức lao động, bắt họ phải làm việc quá sức: đi ăn xin, bán vé số, thậm chí ăn trộm để kiếm tiền nuôi các em. Nếu không kiếm đủ tiền, “mẹ” các em đánh đập dã man, bắt các em bỏ đói. Người nhẫn tâm hơn thì bẻ gãy tay, chân, thậm chí chặt ngón tay, ngón chân để việc đi xin “hiệu quả” hơn. những đối tượng bị lợi dụng làm chăn dắt thường xuất thân từ những gia đình nghèo ở vùng sâu vùng xa, bị những đối tượng chăn dắt lừa gạt đưa vào TP.HCM làm thuê kiếm tiền.

Một thực tế đáng buồn khác là nhiều trường hợp khi bị phát hiện đều do cha mẹ ruột đẩy con đi theo mục đồng để kiếm tiền. Như trường hợp của bé Hoa (khoảng 6 tuổi) trên báo Phụ nữ, quê ở Nghệ An, mẹ mất sớm khi mới hai tuổi. Gia đình có bốn chị em, thu nhập hàng ngày trông chờ vào hai công rẫy sắn và phụ hồ. hồ hàng ngày của ba. “Khoảng giữa năm 2008, chú Năm từ TP.HCM về quê đưa cho gia đình ba triệu đồng, bảo để con trai lên TP.HCM phụ giúp bán hàng, chú Năm sẽ cho chú. ăn học đến nơi đến chốn, khi vào TP.HCM chú Năm bắt tôi gọi con là mẹ, khi đi bán phải mặc đồng phục học sinh để người ta thương cho, để tôi được bán được nhiều, ngày nào đi làm “mẹ” cũng giữ lại cho tôi 10.000 đồng, cuối năm đưa cho em, người lớn khỏe mạnh sống nhờ đồng tiền ít ỏi của đứa trẻ thì tủi thân. , nhưng không biết lao động để nuôi sống bản thân, chỉ biết bóc lột sức lao động của mình, phong trào thiếu nhi, những kẻ có hành vi này cần phải nghiêm trị, để làm gương cho những kẻ xấu còn lại.

Công việc của những nhà hảo tâm dành cho trẻ em đường phố thật đáng kinh ngạc. Đó là nghĩa cử vô cùng cao đẹp mà xã hội rất cần ở mỗi người dân. Là một người trẻ sống trong xã hội, chúng ta phải có thái độ tích cực ngăn chặn những việc làm sai trái của kẻ xấu, đồng thời chung tay giúp đỡ các em có cuộc sống tươi đẹp. Vì trẻ em là tương lai. Tương lai của đất nước là tương lai của chính chúng ta “Trẻ em hôm nay, đất nước ngày mai”, hãy để trẻ em được sống trong hòa bình, hạnh phúc thì tương lai các em xây dựng mới tốt đẹp. Được chứ.

Giúp đỡ những trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn cần có sự chung tay của nhiều cá nhân, nhiều gia đình, các tổ chức từ thiện và các cấp, các ngành và của chính chúng ta. Hãy huy động tất cả cùng nhau. người người xây dựng tổ ấm, đại gia đình để xã hội không còn thấy những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ. Hãy làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Nghị luận Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận Hiện nay, ở nước ta có nhiều cá nhân, gia đình hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tình yêu quê hương đất nước qua bài Quê hương (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận