Nghị luận câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Nghị luận câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận về câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Ai đó đã từng ví câu tục ngữ trong dân gian là “túi khôn”. Chiếc túi khôn ấy chứa đựng biết bao bài học quý giá cho chúng ta như bài học về lòng biết ơn, về ý chí, về tình thầy trò… một trong những bài học ý nghĩa mà “chiếc túi khôn” dân gian dạy cho chúng ta đó là cách học. Điều đó được gửi gắm qua câu tục ngữ ngắn gọn: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”.

Đúng rồi. Câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” là một bài học ý nghĩa khuyên chúng ta hãy ra ngoài học hỏi, tích lũy kiến ​​thức. Trước hết ta cần hiểu câu tục ngữ có nghĩa là gì? Đúng! Chữ “đường” ở đây có nghĩa là đường (đường đi lại), còn “sàng” là dụng cụ sàng lúa, sàng gạo. Tuy nhiên, câu tục ngữ không thể hiểu đơn giản như vậy, nó còn ẩn chứa một tầng ý nghĩa sâu sắc khác. “The Way” ở đây ngầm chỉ một cách học khác người. Việc học không chỉ có trong sách vở mà còn phải thực tế cuộc sống. Còn “trí” có thể hiểu là sự hiểu biết, khôn ngoan của con người. Toàn bộ câu tục ngữ muốn nói rằng càng đi nhiều, càng học nhiều thì ta càng có kiến ​​thức phong phú và tích lũy kinh nghiệm cho cuộc đời.

Như chúng ta đã biết, ở người có hai phản xạ là phản xạ có điều kiện và phản xạ không điều kiện. Phản xạ có điều kiện được hình thành thông qua quá trình học tập và rèn luyện. Nếu chỉ sống theo bản năng, nghĩa là sống theo phản xạ vô điều kiện, chúng ta sẽ không biết ăn, biết uống, biết chơi, biết học… thì nhân loại sẽ không được như ngày hôm nay. Để phát triển và văn minh như ngày nay, con người đã trải qua một quá trình dài học hỏi, khám phá thế giới xung quanh và tích lũy những gì học được qua năm tháng, truyền từ đời này sang đời khác.

Trong cuộc sống, có rất nhiều biểu hiện thể hiện tính tò mò tìm hiểu, khám phá của con người từ thực tế cuộc sống. Có rất nhiều doanh nhân thành đạt, nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới, họ không chỉ học từ sách vở trên ghế nhà trường mà họ còn học rất nhiều điều từ cuộc sống để có thể thành công. Một câu chuyện cổ kể rằng Newton đã gặp một bà lão phải đi bộ hàng trăm cây số để đến thành phố nơi Newton sống. Khi nghe về ước mơ có một chiếc ô tô chạy bằng điện mà không vất vả như đi xe ngựa, Newton đã phát minh ra tàu hỏa – nó rất tiện lợi. Đó là minh chứng cho thấy nhà bác học Newton không chỉ chăm chỉ đọc sách trong thư viện mà còn chăm chỉ ra đường tiếp xúc với thực tế cuộc sống nên đã phát minh ra kỳ tích. Nếu chàng thanh niên Phạm Nhật Vượng năm xưa chỉ “dùi mài kinh sử” mà không chịu đi nhiều, ra ngoài thực sự bán từ gói mì tôm nhỏ nhất phục vụ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng thì làm sao có một Phạm Nhật Vượng? Chủ tịch Tập đoàn Vingroup như ngày hôm nay. Nhiều cây bút tên tuổi như Thạch Lam, Vũ Bằng, Minh Hương, Nguyễn Tuân… cũng cần phải đi nhiều, tiếp tục “dâu bể” mới có thể viết được những tác phẩm hay, có giá trị theo năm tháng. Người gần gũi nhất với nhân dân Việt Nam có lẽ là Bác Hồ, Người đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khác nhau ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Trong suốt quá trình đó, Bác luôn tích cực, chủ động học hỏi những điều chưa biết, phát huy những điều đã biết. Sau đó, Bác đã lựa chọn con đường phù hợp với Việt Nam, tìm ra con đường cứu nước, đưa nước nhà độc lập, thống nhất, sánh vai với các cường quốc trên thế giới…

Vậy làm thế nào để có thể: “Đi một ngày đàng học, đi một ngày đàng”? Chúng ta cần tích cực trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết cho bản thân. Rồi ta mở rộng phạm vi cuộc sống bằng những trải nghiệm thực tế, đi nhiều, tiếp xúc nhiều, đồng cảm và thấu hiểu hơn… Tuy nhiên, với xã hội phát triển nhanh chóng như hiện nay, chúng ta cũng cần biết chọn lọc những cái hay, cái đẹp, những cái phù hợp với bản thân, với văn hóa xã hội để có được những “chiếc sàng khôn” chất lượng nhất. Tránh dễ dàng tiếp thu cái xấu, cái không phù hợp.

Tóm lại, câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” tuy ngắn gọn, hàm súc, súc tích nhưng ẩn chứa một bài học to lớn, khuyên con người cách học tập hiệu quả, chất lượng. số lượng. Tục ngữ cần được gìn giữ và phát huy hơn nữa để nhiều người biết, học tập và làm theo.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Nghị luận câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn ghi lại xúc cảm về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh hay nhất

Viết một bình luận