Nghị luận câu tục ngữ Đi cho biết đó biết đây…

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nghị luận câu tục ngữ Đi cho biết đó biết đây…
Bạn đang xem: Nghị luận câu tục ngữ Đi cho biết đó biết đây… tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận về câu tục ngữ Đi cho biết thì biết…

Luận cứ câu tục ngữ Đi cho biết thì biết…

I. Dàn ý Bình luận câu tục ngữ Đi cho biết đây đó (Chuẩn)

1. Mở bài

– Từ xa xưa, ông cha ta đã có những nhận thức rất sâu sắc về việc đi cầu tài, ý thức đó được đúc kết một cách tinh tế và hóm hỉnh qua câu tục ngữ: “Đi cho biết thì biết. / Ở nhà với mẹ mới biết khôn”.

2. Thân bài

* giải thích:– Cái tinh tế của câu tục ngữ nằm ở chữ “khôn” cuối cùng, rằng trí tuệ bao hàm nhiều nghĩa, là sự trưởng thành, chín chắn, là kinh nghiệm, là sự tích lũy tri thức. tri thức, kinh nghiệm của mỗi con người.

– “Đi cho biết” có ích gì?+ Để biết xứ khác cũng có cái hay cái đẹp mà quê hương mình không có…(Tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận Tục ngữ Đi rồi biết tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận về câu tục ngữ Đi cho biết tay (Chuẩn)

Con người luôn mang trong mình ước mơ và khát vọng làm mới mình bằng cách trau dồi tri thức, mở rộng quan hệ và vươn ra thế giới. Bởi chỉ có tự hoàn thiện bản thân, con người mới có thể phát triển và thành công, không bị ràng buộc bởi sự miễn cưỡng như cũ do nguồn tri thức có hạn. Và từ xa xưa, ông cha ta đã có những nhận thức rất sâu sắc về việc đi đâu cho biết đó, ý thức đó được đúc kết một cách tinh tế và hóm hỉnh qua câu tục ngữ: “Đi cho biết đâu/ Ở nhà với mẹ mới biết khôn”. “

Cái tinh tế của câu tục ngữ nằm ở chữ “khôn” cuối cùng, cái khôn ấy hàm chứa nhiều nghĩa, là sự trưởng thành, chín chắn, trải nghiệm, tích lũy kiến ​​thức, kinh nghiệm sống. của mỗi con người. Câu tục ngữ khuyên mỗi con người cần phải bước ra thế giới, rời lũy tre làng, rời vòng tay cha mẹ mà đi để tham khảo, trải nghiệm. đi để làm gì? Tại sao phải đi? Sống ở quê hương thanh bình chẳng phải tốt sao? Đó hẳn là một suy nghĩ hết sức thiển cận của một kẻ lười biếng, không có ý chí cầu tiến. Đi mới biết ngoài quê hương nơi chôn rau cắt rốn, những vùng đất khác cũng có những cái hay, cái đẹp mà quê hương mình không có được; đi để mở mang trí óc, để bồi bổ, bồi đắp tâm hồn ta trở nên cao đẹp hơn. Đi để xem họ làm giàu như thế nào, sống ra sao, xem nền giáo dục, văn hóa, kinh tế của những vùng đất xa xôi, châu lục khác, quốc gia khác có gì hay. Đó gọi là mở mang kiến ​​thức, ý thức tham khảo, biết đầu tư cho bản thân, hoàn thiện mình của một người có tư duy và lối sống tiến bộ.

Ngược lại, những đứa lười biếng, rụt rè quanh năm chỉ trốn được lũy tre làng, không trốn được đàn trâu, hơi ấm vòng tay cha mẹ, ngày ngày chỉ ru rú trong vùng “an toàn” của bản thân. ảo tưởng về bản thân rất khó phát triển. Vì kiến ​​thức phải do chính chúng ta chủ động sưu tầm, đúc kết từ những trải nghiệm, những chuyến đi đây đi đó, chứ không phải tự dưng tri thức có chân chạy đến với mỗi chúng ta. Chắc hẳn những người như vậy luôn viện ra những lý do thật chính đáng để không đi đâu, chẳng hạn như “Đi vừa tốn tiền lại mất công” hay “Tôi không có tiền, không thích đến những nơi xa lạ”. hay có người cho rằng “Tuổi trẻ hãy đi làm kiếm tiền trước đã”,… Và còn rất nhiều lý do tương tự khác, nhưng chính tâm lý e ngại, trốn tránh, kém năng động, tù túng họ đang tự nhốt mình trong đó. vòng luẩn quẩn, chật hẹp của cuộc đời. Chẳng thế mà có những người còn rất trẻ mà luôn kêu ca mệt mỏi, cuộc sống tẻ nhạt, chẳng có gì đáng bàn, công việc căng thẳng, các mối quan hệ không thú vị,… Đó là báo hiệu của một tâm hồn nghèo nàn, trống rỗng, không tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, nhất là thiếu thốn. của sự hiểu biết, năng động, tri thức rỗng khiến con người khó có những sáng tạo độc đáo, từ đó khó thành công. và thăng tiến trong công việc.

Câu tục ngữ là những lời khuyên rất khôn ngoan và chân thành của người cha dành cho con cái, khuyến khích lối sống năng động, ham học hỏi, ham học hỏi, để tăng cường hiểu biết, vốn sống, kiến ​​thức và sớm thành công trong cuộc sống. cuộc sống. Đồng thời cũng phê phán lối sống ít vận động, lười vận động, chỉ biết giam mình trong những suy nghĩ hạn hẹp, làm mất đi cơ hội phát triển bản thân. Có câu “trường đời là trường học tốt nhất”, nơi chúng ta có thể nhiều lần vấp ngã, thất bại nhưng chỉ có như vậy con người mới có thể phát triển và trưởng thành nhanh chóng. Câu tục ngữ cũng có ý nghĩa tương tự như câu nói “thế giới là một dòng sông, ai không học bơi sẽ chết đuối”. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức để đi và học trước khi quá muộn, đừng để cuộc đời mình mãi lụi tàn, trong khi thế giới ngoài kia rực rỡ biết bao.

Trong xã hội hiện đại, cuộc sống phát triển và thay đổi từng ngày buộc con người phải thay đổi để thích nghi với nhịp sống hiện đại đó. Nhu cầu nhân lực được đào tạo chuyên sâu từ nước ngoài cũng đang dần trở nên cấp thiết và quan trọng trong mọi thời kỳ, mọi ngành nghề. Chính điều đó đã khuyến khích, động viên lớp lớp bạn trẻ chuyên cần học tập ngoại ngữ, phấn đấu du học, tham khảo những kiến ​​thức, tri thức mới mà nền giáo dục Việt Nam ta còn yếu kém. . Trước hết, ra nước ngoài giúp bản thân có cơ hội bồi dưỡng kiến ​​thức, phục vụ cho công việc, phục vụ cho cuộc sống sau này. Cao cả hơn nữa, sau khi học xong, nhiều người nuôi ý chí trở về quê hương phụng sự Tổ quốc, giúp kinh tế nước nhà phát triển, sớm sánh vai với các cường quốc năm châu như lời cụ tổ từng khuyên. . Ước muốn, được đi du học là một ước mơ, một ý chí cao đẹp, thể hiện ý thức cầu tiến, cầu tiến, phấn đấu vươn lên đầy nỗ lực của lứa tuổi xanh. Nhưng dù đi đến đâu, chúng ta cũng cần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, luôn có tấm lòng yêu nước, lòng tự tôn dân tộc sâu sắc, một lòng hướng về quê hương; Đừng quên đó là quê hương nơi ta lớn lên, quê hương đã nuôi ta nên người.

“Đi cho biết” không chỉ gói gọn trong việc ra nước ngoài học tập, bồi dưỡng mà còn đơn giản là đi chơi, du lịch, thăm thú, để tâm hồn được thanh lọc, để biết nhiều hơn. Những vùng đất mới, nhiều nền văn hóa hơn, nhiều con người hơn, nhiều mối quan hệ mới hơn. Đó cũng là học, học một cách tự nhiên và thoải mái, không gò bó. Lượng kiến ​​thức ta thu lượm được sẽ tô điểm cho tâm hồn ta, sẽ làm ta trở nên sâu sắc hơn, ý nghĩa hơn, hấp dẫn hơn trong các cuộc nói chuyện, sẽ không còn tủi hổ vì trước mắt ta chỉ là một cuộc đời nhạt nhoà. cẩu thả, buồn chán, vì công việc của bạn.

Câu tục ngữ “Đi cho biết lúc khôn/ Ở nhà với mẹ khôn” là một lời khuyên vô cùng sâu sắc đối với mỗi chúng ta về một lối sống mới, tiến bộ, một phương pháp học tập, nuôi dưỡng bản thân thú vị và khai phóng. Có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, tuy xem ra ta chẳng học được gì nhưng những điều ta thấy, ta tiếp xúc có thể là hành trang cho cuộc sống và công việc của ta sau này. Còn nếu cứ cố chấp, bảo thủ, không chịu ra ngoài tham khảo, tiếp thu những kiến ​​thức bổ ích ngoài đời thì thật không có “trí”, cuộc sống như vậy thật nhàm chán và vô nghĩa. Thông tin bổ sung!

——-HẾT——-

Để thấy được ý nghĩa của hoạt động trải nghiệm, khám phá thực tế, bên cạnh Nghị luận về câu tục ngữ Đi cho biết, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận về lợi ích của việc đi bộ với việc mở rộng tri thức thực tế, Nghị luận xã hội Đi một ngày đàng, học hỏi một sàng khôn, Nghị luận xã hội về vai trò của kinh nghiệm trong tuổi xanh tại Cmm.edu.vn.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Nghị luận câu tục ngữ Đi cho biết đó biết đây… có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận câu tục ngữ Đi cho biết đó biết đây… bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nghị luận câu tục ngữ Đi cho biết đó biết đây… của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 80 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Viết một bình luận