Ngạn ngữ Hy Lạp có câu “Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Ngạn ngữ Hy Lạp có câu “Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào” hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Ngạn ngữ Hy Lạp có câu “Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Về giáo dục, có một câu ngạn ngữ Hy Lạp nói rằng “Giáo dục có rễ đắng, nhưng trái của nó thì ngọt ngào”. Em hiểu nhận xét trên như thế nào? Hãy làm rõ ý kiến ​​của bạn về vấn đề này.

Trong lịch sử phát triển mấy nghìn năm qua của thế giới, ở bất kỳ quốc gia, dân tộc nào cũng có những nhân tài kiệt xuất, những học giả uyên bác đã đóng góp cho đời nhiều điều mang lại lợi ích to lớn. , làm thay đổi căn bản đời sống vật chất và tinh thần của xã hội loài người.

Cả nhân loại ngưỡng mộ trí tuệ và tài năng của Newton, Mendeleev, Einstein, Darwin, Lomonosov, Chopan, Moda, Tonstoy. , Victor Hugo, Bazak… Nhưng ít ai hiểu rằng để có được những thành tựu khoa học và nghệ thuật vĩ đại đó, họ đã phải dày công học tập và lao động như thế nào. cấp mấy. Thực ra muốn thành công thì phải học để tích lũy và nâng cao kiến ​​thức. Con đường học tập là con đường gian nan, vất vả nhưng cuối con đường là ánh sáng, là tương lai. Về vấn đề này, ngạn ngữ Hy Lạp có câu: Sự học còn cay đắng, nhưng quả ngọt.

Trước hết chúng ta phải hiểu giáo dục là gì và tầm quan trọng của nó trong đời sống con người.

Học vấn thường được hiểu là trình độ kiến ​​thức của một người có học. Mức độ hiểu biết này được nâng cao dần qua từng cấp học (phổ thông, đại học, cao học…) và quá trình tự học kéo dài suốt đời. Học vấn của một người không giới hạn trong một lĩnh vực nhất định, mà có thể mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau. Học đem lại niềm vui, hạnh phúc cho con người: Lông công làm đẹp, Học làm đẹp người (tục ngữ cổ). Ông cha ta xưa cũng dạy con cháu: Bất học, bất tri (không học mà không biết lẽ phải). Hay: Học thì như cơm như nếp, không học thì như rơm như cỏ.

Có giáo dục, con người mới có điều kiện làm chủ tự nhiên, xã hội, nhất là làm chủ vận mệnh của mình. Trên cơ sở đó, đời sống vật chất và tinh thần mới được nâng cao.

Giáo dục là cần thiết cho mỗi người như vậy, nhưng rất khó để mọi người đến với giáo dục. Việc tích lũy và nâng cao tri thức không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là chuyện cả đời: Bể học không có bến bờ (Khổng Tử); Học, học nữa, học mãi; Học ở trường, học ở sách vở, học lẫn nhau và học ở nhân dân (Lênin).

Muốn có học vấn phải có ý chí và quyết tâm phấn đấu rất cao. Hãy nhìn con kiến ​​tìm mồi, con ong làm mật. Sự tích lũy tri thức của con người như câu đối dài cũng đầy tổ (tục ngữ). Nếu chúng ta cố gắng học tập, một ngày nào đó chúng ta sẽ có một trình độ học vấn vững chắc và phong phú.

Thực tế lịch sử cho thấy, những người nổi tiếng, có học đều phải trải qua một quá trình học tập, nghiên cứu, lao động trí óc lâu dài; phải nếm nhiều vị đắng của thất bại; thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của chính mình. Nhưng với niềm đam mê tri thức và khát khao chinh phục, họ đã vượt qua tất cả để đi đến thành công.

Trong quá trình tích lũy, nâng cao trình độ học vấn, chúng ta thấy rất ít người có điều kiện học tập đầy đủ mà phần lớn đều gặp khó khăn. Những khó khăn khách quan như thiếu tài liệu, như bài giảng khó hiểu, khó làm bài tập hay những vấn đề phức tạp trong quá trình học tập, nghiên cứu… Bên cạnh đó còn có những khó khăn chủ quan như gia cảnh khó khăn. , phải vừa học vừa làm thêm để kiếm sống… Tất cả những điều đó tác động không nhỏ đến quá trình học tập của mỗi người, đòi hỏi chúng ta phải biết vượt qua để về đích.

Xưa nay ở nước ta có rất nhiều tấm gương hiếu học đáng khâm phục. Nhà Mạc Đĩnh Chi nghèo đến nỗi hàng ngày ông phải đi kiếm củi để đổi lấy gạo nuôi thân. Đêm đến, không có tiền mua dầu thắp sáng, em phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng thay đèn học. Lương Thế Vinh xuất phát điểm là một cậu bé chăn trâu chỉ học để trở thành một nhà toán học. Lê Quý Đôn với sức học và trí nhớ siêu phàm đã trở thành huyền thoại… Gần hơn có Bác Hồ kính yêu – tấm gương vượt khó trong học tập. Thời trẻ, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xác định cho mình một quan niệm sống đúng đắn: đi nhiều nơi, học hỏi nhiều điều hay, làm nhiều điều ích nước, lợi dân. Từ người phụ bếp trên một chiếc tàu buôn, thợ ảnh trong ngõ Pô-gô-gô đến người quét tuyết trong công viên ở Luân Đôn… Bác Hồ đã trải qua biết bao gian khổ, thử thách để tôi luyện ý chí, dù bất cứ hoàn cảnh nào. ngừng nâng cao hiểu biết về văn hóa, lịch sử nhân loại. Từ đó, rút ​​ra những kinh nghiệm bổ ích, thiết thực phục vụ cho phong trào cách mạng giải phóng dân tộc.

Các nhà khoa học như Lương Định Của, Võ Tòng Xuân… đã cống hiến cả cuộc đời cho công cuộc nghiên cứu khoa học về những giống lúa chống chịu sâu bệnh, mang lại năng suất cao nhất góp phần nâng cao đời sống nhân dân. nông dân, đưa Việt Nam từ một nước nông nghiệp lạc hậu trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới.

Gần chúng tôi hơn là tấm gương sáng Trần Bình Gấm – cô gái bán khoai bán đậu đậu thủ khoa 3 trường đại học; là tấm gương vượt khó vươn lên của nhiều học sinh giỏi – hiếu thảo, xứng đáng được nhận học bổng và phần thưởng Vì ngày mai phát triển của báo Tuổi Trẻ. Họ có chung những đức tính rất đáng quý như cần cù, siêng năng, không chùn bước trước gian nan, thử thách; luôn trau dồi tình cảm, đạo đức, không ngừng trau dồi, nâng cao tri thức khoa học… để một ngày không xa các em trở thành những công dân có đủ tài, đủ đức, xứng đáng là lớp thanh niên, niên kiệt. đất nước trong thời đại mới.

Việc học là vô cùng quan trọng. Nó chi phối và có ảnh hưởng quyết định đến cuộc đời của một con người. Những đắng cay trên con đường nâng cao học vấn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách và biết trân trọng những trái ngọt mà học vấn mang lại cho cuộc đời.

Ý nghĩa của câu ngạn ngữ Hy Lạp: Giáo dục rễ đắng nhưng quả ngọt đã trở thành chân lý của mọi thời đại, nhất là trong thời đại ngày nay – nền kinh tế tri thức đang là vấn đề nan giải. Đặt lên trên.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Ngạn ngữ Hy Lạp có câu “Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngạn ngữ Hy Lạp có câu “Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngạn ngữ Hy Lạp có câu “Học vấn có những chùm rễ đắng cay nhưng hoa quả lại ngọt ngào” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 215 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Viết một bình luận