Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả
Bạn đang xem: Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Bình luận câu nói sau của nhà văn Pháp Didero: “Nếu bạn không có mục đích, bạn không thể làm gì cả, và bạn không thể làm gì nếu mục tiêu đó tầm thường”.

Didero là nhà văn, nhà lý luận, nhà phê bình nghệ thuật, nhà triết học duy vật vĩ đại người Pháp ở thế kỷ 18. Hình ảnh nhà tư tưởng vĩ đại Didero trong hơn hai thế kỷ qua đã được nhiều độc giả hết sức ngưỡng mộ. Khi nói về lẽ sống, mục đích của cuộc đời, ông từng nhắc nhở bạn đọc gần xa, đặc biệt là các bạn trẻ trong trường học câu nói bất hủ: “Không có mục đích thì chẳng làm được việc gì. không làm gì cả. Không thể làm gì nếu mục đích tầm thường.”

Mục đích là gì? Mục tiêu là nơi người ta hướng tới, điều người ta hướng tới để đạt được.

Tầm thường có nghĩa là nói dưới mức trung bình. Mục tiêu trung bình, mục tiêu tầm thường là mục tiêu không cao lắm, chỉ nhỏ nhoi, nhạt nhẽo.

Mục đích sống thường gắn với lý trí, lý tưởng sống của mỗi người. Cách sống, học tập và làm việc để thực hiện mục tiêu và ước mơ của mình. Có mục tiêu gần nhưng cũng có mục tiêu xa, có mục tiêu cao cả nhưng cũng có mục tiêu tầm thường, nhỏ bé. Mục đích thường gắn liền với ước mơ, hoài bão. Có mục đích cao cả, đúng đắn tạo nên động lực, sức mạnh giúp ta vươn tới lập nghiệp, giúp ích cho đời.

Câu nói của Didero không chỉ nói lên tầm quan trọng của mục đích sống mà còn nhắc nhở mọi người hãy sống có mục đích cao cả chứ không phải sống với mục đích tầm thường.

Câu nói của Didero là một lời giáo huấn chứa đựng những tư tưởng sâu sắc, tiến bộ. Nếu bạn không có mục đích, bạn sẽ không làm gì cả. Và anh chỉ sống cho hiện tại, không nghĩ đến ngày mai. Cuộc sống của anh trở nên nhỏ bé, thấp hèn, chật hẹp, chỉ là một phường với bao gạo. Sống không có mục đích, người ta chỉ thấy những lợi ích vụn vặt, vụn vặt hàng ngày, lãng phí thời gian, lãng phí tuổi trẻ. Cuộc sống trở nên nhàm chán vì chúng ta không biết tu dưỡng đạo đức, học tập để mở mang trí tuệ, trau dồi nhân cách và tài năng. Sống không mục đích là sống thừa, sống theo bản năng. Sống không có mục đích, không những không có hạnh phúc mà còn là nguồn gốc của mọi cái xấu, cái ác trong xã hội.

Nếu mục tiêu là tầm thường, bạn không thể làm được điều gì vĩ đại. Sống với những mục tiêu tầm thường, bạn sẽ bị danh lợi, những ham muốn tầm thường trói buộc. Cuộc đời anh xoay vần, chẳng bao giờ nghĩ đến cao xa, bay bổng không ước mơ, khát vọng. Con chim nhỏ bé, yếu ớt và không thể bay cao bay xa. Chỉ có đại bàng mới có thể tung cánh bay bốn phương. Sống với những mục đích tầm thường, con người bằng lòng với chính mình, không học hành nên không có tài năng. Không có tài năng thì không thể làm được điều gì vĩ đại và phi thường như Didero đã nói.

Xưa và nay, lịch sử nhân loại cũng như lịch sử dân tộc ta đã chứng minh một cách hùng hồn rằng những anh hùng, danh nhân… vang danh sử sách là những nhân vật vĩ đại đã sống và chiến đấu. chiến đấu vì một mục đích cao cả, vĩ đại:

Lê Lợi, Nguyễn Trãi:

“Nghĩ đại địch, có trời,

Hận thù thề không chung sống”

(Bình Ngô Đại Cáo)

Phan Bội Châu:

“Muốn cùng gió vượt biển Đông,

Đều là sóng bạc ra khơi”.

(Tạm biệt xuất hành)

Và Hồ Chí Minh:

“Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào đều có cơm ăn, áo mặc và được học hành.”

Chỉ có tâm hồn đẹp mới biết sống có mục đích. Chỉ có ý chí và bản lĩnh phi thường mới thực hiện được mục đích lớn lao, cao cả. Tuổi trẻ chúng ta hôm nay phải phấn đấu trở thành những công dân tốt, những người công nhân chân chính, những người lao động có kỹ thuật hiện đại và sáng tạo trong nền kinh tế thị trường, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh. công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Sống có mục đích đúng đắn, cao cả thì học sinh mới thực hiện được lời Bác Hồ dạy: “Dân tộc Việt Nam có lớn lên vang dội, dân tộc Việt Nam có vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, đó là nhờ một phần lớn vào các nghiên cứu của bạn.”

Có học, có học, chúng ta sống có mục đích cao đẹp, đúng đắn. Khi chúng ta có mục đích sống cao đẹp, đúng đắn thì chúng ta phải phấn đấu đến cùng để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Tất cả những thành tựu trên hành trình đến tương lai dễ dàng gặt hái ở đâu? Phải kiên trì và có quyết tâm cao mới vượt qua mọi trở ngại trên đường đời. Ta càng thấm câu thơ của Bác:

“Đi đường mới biết gian khổ,

Núi cao rồi chập chùng núi cáo.

Núi cao đến tận cùng,

Vào mắt muôn trùng nước non.

(Đi trên đường)

Lời của nhà văn Didero thật sâu sắc và hợp lý. Hơn hai thế kỷ đã trôi qua, lời Người vẫn sáng ngời chân lý. Thực hiện đúng lời của nhà văn Thế kỷ ánh sáng cũng có nghĩa là chúng ta đã “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh chợ tết lớp 6 ngắn gọn hay nhất

Viết một bình luận