Nêu cảm nghĩ của em về một bài ca dao, dân ca em yêu thích hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nêu cảm nghĩ của em về một bài ca dao, dân ca em yêu thích hay nhất – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Nêu cảm nghĩ của em về một bài ca dao, dân ca em yêu thích hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Hãy kể cảm nghĩ của em về một bài dân ca mà em yêu thích

Gia đình là từ thiêng liêng và cao quý nhất mà mỗi con người cần nâng niu, trân trọng và giữ gìn. Có những người cha, người mẹ hy sinh cả cuộc đời vì con cháu. Con cháu cũng từ đó mà sống có tình, có đạo để nhớ ơn cha mẹ. Điều này được em cảm nhận sâu sắc qua câu ca dao:

Cha như núi giữa trời

Nghĩa mẹ như nước biển đông

Núi cao biển rộng

Đảo chín chữ trong lòng tôi!!!

Tuổi thơ của mỗi người may mắn sẽ quen thuộc với những lời ru ngọt ngào của bà ngoại. Đoạn thơ trên là bài học sâu sắc về tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái, ca ngợi công cha, nghĩa mẹ thiêng liêng vô bờ bến đồng thời cũng là lời răn dạy con cái biết ơn cha, mẹ. Chỉ với bốn câu thơ lục bát, câu văn ngắn gọn, dễ thuộc, dễ nhớ câu ca dao là lời khuyên giản dị mà sâu sắc, thấm thía dành cho con trẻ. Cha ông ta đã so sánh cha mình với “núi trời” cao mãi, cao mãi tận trời xanh, sừng sững, đồ sộ, hùng vĩ. Thật hợp lý khi nghĩ rằng “Ngọn núi” tượng trưng cho sự kiên định của người cha. Người cha là trụ cột của cuộc đời con trai. Cha đã có công nuôi dưỡng, giáo dục chúng con nên người. Còn mẹ thì sao? Người mẹ là người “mang nặng đẻ đau”, chín tháng mười ngày gồng gánh để sinh ra đứa con bé bỏng. Người mẹ đã chịu đựng biết bao mệt mỏi khi mang thai, bao nhiêu đau đớn khi chuyển dạ, thậm chí suýt chết khi “khai sinh nơi cửa mộ” để có thể sinh ra đứa con. Nếu công cha được ví như “núi trời” thì nghĩa mẹ được ví như “nước ngoài giữa biển Đông”. Dòng nước mát lành nuôi dưỡng đời con. Núi cao, biển rộng, cả hai hình ảnh này đều khó xác định trọng lượng và khối lượng. Cũng như nghĩa mẹ, công cha là vô cùng bao la, lớn lao đến mức không thể nào đo lường hết được. Từ đó có thể khẳng định tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là vô bờ bến, không gì có thể diễn tả được.

Hai câu thơ cuối ca dao như một lời nhắn gửi tình cảm đối với cha mẹ:

Núi cao biển rộng

Cù Lao Cai ơi nhớ lòng!

Ca dao khẳng định một lần nữa công cha, nghĩa mẹ là vô cùng vĩ đại và cao cả. Hai từ “con ơi” được cất lên tha thiết như muốn gửi gắm, nhắc nhở “chín chữ cù lao”. Chín chữ đó là những chữ: Sinh nghĩa là cha mẹ sinh ra ta; hỗ trợ bồ công anh; Phú Công vuốt ve, vuốt ve; Động vật cho ăn và cho con bú; Đầu cơ nuôi thân; Giáo dục Công giáo nuôi dưỡng tinh thần; Cố gắng xem, xem; Dịch vụ quấn lấy nhau và chăm sóc không rời tay; Phúc bồng ẵm, che chở, chăm sóc con đầy đủ, sợ con bị ức hiếp. Mỗi đứa trẻ lớn lên từ tình yêu thương và sự dạy dỗ của cha mẹ. Vì vậy, người con có hiếu là người sống tốt, biết chăm sóc bản thân, giữ gìn sức khỏe, làm tròn chữ hiếu.

Đức Phật cũng dạy chúng ta: “Đi khắp thế gian không ai bằng mẹ. Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha mẹ.” Cha mẹ – hai từ cao quý nhất, tình cảm nhất mà cuộc đời mỗi người cần phải khắc ghi.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Nêu cảm nghĩ của em về một bài ca dao, dân ca em yêu thích hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nêu cảm nghĩ của em về một bài ca dao, dân ca em yêu thích hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nêu cảm nghĩ của em về một bài ca dao, dân ca em yêu thích hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận 200 chữ nêu suy nghĩ của em về lòng dũng cảm hay nhất

Viết một bình luận